Thứ Tư, 10 tháng 6, 2015

Quốc hội phản bội nhân dân là đây !

 "Không có căn cứ bãi tội cho Hồ Duy Hải"


 "Không có căn cứ bãi tội cho Hồ Duy Hải"
(PLO) - Tại báo cáo về kết quả giám sát tình hình oan, sai  trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự, UBTVQH một lần nữa khẳng định không có căn cứ bãi tội cho Hồ Duy Hải.
Theo báo cáo của UBTVQH sau quá trình giám sát về “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật, Hồ Duy Hải (Long An) bị kết án tử hình về các tội “giết người, cướp tài sản”.
Trước thời điểm thi hành án tử hình, có đơn của gia đình và luật sư kêu oan cho Hải. Theo yêu cầu của Chủ tịch nước và yêu cầu của Đoàn giám sát, liên ngành VKSNDTC, TANDTC và Bộ Công an đã tiến hành xem xét vụ án này. 
Sau khi tiến hành các nghiệp vụ cần thiết, Đoàn giám sát khẳng định  việc kết án tử hình đối với Hồ Duy Hải về các tội danh trên là “có căn cứ pháp luật, quá trình điều tra còn có một số vi phạm, thiếu sót nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án”. 
Qua công tác giám sát cho thấy, việc giải quyết vụ án này có nhiều thiếu sót, vi phạm như quá trình khám nghiệm hiện trường không chú ý xem xét để thu giữ những đồ vật liên quan đến dấu vết trên cơ thể nạn nhân như cái thớt, chiếc ghế inox, con dao nên sau này bị can khai ra đó là hung khí vụ án thì cái thớt, con dao đã bị thất lạc không tìm lại được; Chiếc ghế thu giữ sau này được cho là vật chứng không đúng với chiếc ghế phản ánh trong biên bản khám nghiệm và bản ảnh hiện trường; Kiểm tra việc sử dụng thời gian của Hải vào ngày xảy ra vụ án thiếu chính xác, chưa chặt chẽ; Một số biên bản ghi lời khai, hỏi cung bị tẩy xóa, sửa chữa nhưng không có chữ ký xác nhận của người khai; Động cơ, mục đích giết người nêu trong kết luận của các cơ quan tố tụng chưa phù hợp với diễn biến vụ án.
"Đây là những thiếu sót, vi phạm dẫn đến nghi ngờ về tính khách quan của kết quả điều tra, truy tố, xét xử.” – báo cáo nêu.
Cũng trong báo cáo giám sát về tình hình oan, sai, UBTV QH nhận thấy, một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng mà dư luận quan tâm thì có những vụ án đã xảy ra cách đây từ 7-10 năm, có vụ 16 năm (ngoài kỳ giám sát) nhưng gần đây mới được phát hiện. 
Đối với vụ Lê Bá Mai (Bình Phước phải xét xử nhiều lần (07 lần), gần 10 năm mới kết thúc; quá trình điều tra, truy tố, xét xử lại vụ án này đã cơ bản khắc phục được những thiếu sót, vi phạm; bản án phúc thẩm sau cùng năm 2013 có hiệu lực pháp luật kết án Lê Bá Mai tù chung thân về các tội “hiếp dâm trẻ em, giết người” đến nay chưa có căn cứ kết luận Lê Bá Mai bị oan. 
Đối với vụ Nguyễn Văn Chưởng (Hải Phòng) cùng 02 đồng phạm khác phạm các tội “giết người, cướp tài sản”, bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm đã kết án Nguyễn Văn Chưởng tử hình, Đỗ Văn Hoàng tù chung thân, Vũ Toàn Trung 23 năm tù. Trong vụ án này, kháng nghị giám đốc thẩm của Viện trưởng VKSNDTC yêu cầu xác định lại vai trò của Chưởng trong tội giết người là có căn cứ nhưng Hội đồng Thẩm phán TANDTC không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án phúc thẩm là không đúng với tính chất, hành vi của các bị cáo Chưởng, Hoàng, Trung trong tội giết người. 
Đối với một số vụ án khác được nhiều cử tri quan tâm như vụ: Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) bị kết án chung thân về các tội “giết người, cướp tài sản”; vụ Đỗ Minh Đức (Hải Phòng) bị kết án chung thân về tội “giết người”; vụ Hàn Đức Long (Bắc Giang) bị kết án tử hình về các tội “hiếp dâm trẻ em, giết người”, vụ  Đỗ thị Hằng (Bắc Giang) bị kết án 06 năm tù về tội “Mua bán phụ nữ” chưa có căn cứ xác định bị oan nhưng qua giám sát đã xác định các vụ án này có những vi phạm nghiêm trọng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Hiện nay các vụ án này đang được điều tra lại. 
Kết quảgiám sát cho thấy  03 năm còn để xảy ra 71 người bị oan và một số trường hợp khác có dấu hiệu bị oan đang được xem xét, giải quyết. Thực trạn này đã cho thấy tình hình làm oan người vô tội trong hoạt động tố tụng hình sự hiện nay còn nghiêm trọng.
UBTVQH cũng cho thấy một thực trạng đáng lo ngại hơn là phần lớn các địa phương báo cáo trong nhiều năm chưa phát hiện thấy trường hợp nào làm oan người vô tội. Tuy nhiên, có một số địa phương lại để xảy ra nhiều trường hợp làm oan như các tỉnh Sóc Trăng (7 người), Khánh Hòa (6 người), Thanh Hóa (5 người), Vĩnh Phúc (4 người), Đắk Lắc (4 người), Cần Thơ (4 người), Bến Tre (3 người), Bình Phước (3 người),  Quảng Trị (2 người), Cà Mau (2 người), Đà nẵng (2 người) và một số địa phương khác mỗi tỉnh một người. 
"Hầu hết các trường hợp bị oan trong những năm gần đây đều được các cơ quan có thẩm quyền tố tụng qua kiểm tra, phát hiện và cơ bản được khắc phục, xử lý ngay trong giai đoạn điều tra, truy tố, nhưng cũng có trường hợp bị oan chưa được phát hiện, xử lý kịp thời, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người bị oan."UBTVQH nhận định./.
Nhật Thanh

15 nhận xét:

 1. Việc điều tra, xử lý các vụ án nghiêm trọng còn vấp phải nhiều khó khăn, vướng mắc nhất là do phương tiện và đội ngũ cán bộ còn thiếu vì vậy oan sai là điều không thể tránh khỏi. Các cơ quan chức năng đã nỗ lực hết mình điều tra làm sáng tỏ các vụ án đảm bảo thời gian ngắn nhất và không có sai phạm gì, nếu phát hiện ra sai phạm thì cũng kịp thời sửa chữa. Vụ án của Hồ Duy Hải có nhiều thiếu sót nhưng cũng không có bằng chứng chứng minh hắn vô tội thì cơ quan chức năng cũng chỉ có thể làm đúng theo luật thôi.

  Trả lờiXóa
 2. vãi cả lý luận của mấy cái đám người này và có cái giới hạn nào cho việc làm của những cá nhân con người đó chứ, quốc hội làm cái gi đâu chứ: vì dân. và cái mà nói là phản bội nhân dân đó giống như cái trò cười chứ chẳng có cái gì hay hơn được đâu mà. chúng nói thế mà không có cái căn cứ nào cả thì làm sao có thể chấp nhận cho được, cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể thích nói thể nào cũng được đâu chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thật là phi lý và sự thể hiện sự ngu dốt của tác giả,quốc hội được bầu lên từ chính nhân dân và vì nhân dân mà chúng bảo phản bội ở đâu.dù cho có sự xử án chưa chính xác của pháp luật thì đó là do sự thiếu sót trong quá trình điều tra thôi chứ nhưng phải khẳng định dù sớm hay muộn thì công lý đưa ra ánh sáng và trừng trị kẻ có tội,đảm bảo mọi quyền lợi ích chính đáng của nhân dân luôn được đảm bảo.

   Xóa
 3. Quốc hội nói lên tiếng nói của người dân chứ chẳng có cái gì cả đâu cho nên có thực hiện thêm cái trò gì cũng không thể dìm hàng được đâu, với cái trò của những cá nhân con người đó thì có thể thay đổi cho được cái gì hơn đâu chứ và cũng không có cái giới hạn nào cho việc làm vì cá nhân của những con người đó đâu. Đừng có suy diễn với những luận điệu không thể chấp nhận thế được đâu nên đừng có cố làm cái gì.

  Trả lờiXóa
 4. quốc hội nói lên tiếng nói của người dân chứ chẳng có cái gì mà mấy cái đám người không hiểu cái gì chạy đi xúc phạm được đâu, không hiểu họ lấy cái cớ gì mà chạy đi nói thế đâu chứ, cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm gì cũng được đâu. Làm thế nào có thể chấp nhận cho được việc làm của những con người không làm được cái gì cho đất nước nhưng được cái giỏi là tìm cách chống phá mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. dạ xin mấy anh nhà báo dư luận viên đến sủa dùm thầy thượng tọa thích hành quyết đại biểu quốc hội kìa,dân chúng nghe kẻ xấu ném dá thầy chúng ta kìa

  Trả lờiXóa
 6. phải chăng đây chính là việc làm có thể hạ uy tín của người khác đó chăng, cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm gì cũng được đâu mà. Có cái trò nào hay ho hơn được đâu chứ, giới hạn nào cho việc làm của những con người không làm được cái gì chỉ có việc là có thể thực hiện cho được mục đích cá nhân của những con người không thể làm được gì hơn ngoài mấy cái trò cá nhân đó đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thế bao nhiêu công việc của đất nước quốc hội phải gánh vác để làm sao cho nhân dân được hưởng ấm no hạnh phúc nhất,đây chỉ là phần nhỏ có đôi chút chưa được chính xác nhất mà bọn rận chủ đi soi móc,làm phức tạp và xấu đi,bọn rận chủ là những kẻ chuyên đi bịa đặt và làm những chuyện mà mọi người đều thấy được sự thối tha bẩn thỉu của chúng để làm cho tình hình chính trị xấu đi thôi.

   Xóa
  2. việc xử oan hay nhiều trường hợp chưa đúng thì đôi lúc do gặp khó khăn phức tạp và tình hình chính trị xã hội nên khó có thể không có sai sót,nhưng vấn đề là các vụ án luôn được đảm bảo công lý và tìm ra sự thật dù sớm hay muộn và luôn kịp thời sửa chữa,vì thế luôn đảm bảo pháp luật nước ta luôn công bằng và bình đẳng trước mọi người và vì quyền lợi của nhân dân.

   Xóa
 7. nên nhìn nhận cho khách quan chứ không thể thích làm thế nào cũng được đâu vì cái gì cũng có hai mặt của nó chứ không thể cố chấp cho được đâu nên đừng có cố quy chụp nhé. Không hiểu chúng có thể làm mãi cái trò đó được mãi hay không nhưng như thế là không có cái gì cả ngoài mấy cái việc suy diễn cũng như thực hiện cho được tham vọng cá nhân có thể lừa gạt người khác đó mà thế thì có thể chấp nhận được không?.

  Trả lờiXóa
 8. thôi thì cũng có thể làm mấy cái trò vì mục đích cá nhân chứ làm sao có thể thay đổi được gì hơn đâu được, có làm gì cũng nên có cái nhìn nhận cho khách quan chứ không thể nói thế nào cũng được đâu nên đừng có cố làm mãi cái trò đó nhé. Không hiểu sao có thể chấp nhận cho việc làm của những con người chỉ có suy diễn thôi chứ không có cái suy luận gì cả, thế thì sao có thể nói được cái gì hay ho cho được đâu chứ.

  Trả lờiXóa
 9. Nếu Hồ Duy Hải phải chết với nỗi oan này thì linh hồn anh sẽ tìm đến những kẻ đã gây ra nó để trả thù.

  Trả lờiXóa
 10. Vụa án Hồ Duy Hải có liên quan đến cháu của chủ tịt nước Trương tấn sang tức Tư Sâu cho nên bọn cuốc hội chỉ chém gió cho vui thôi,mong rằng nếu như GDH có bị tử hình thì vong hồn bạn cứ theo thằng hãm hại bạn và thằng Trương Tấn sang mà đòi mạng mà thằng giết người đó lại là con bà Trương Mỹ hoa chị em với Trương tấn sâu

  Trả lờiXóa
 11. Nhìn thoáng qua là đã biết một bài xuyên tạc nữa của các bác dan oan rồi, quá quen thuộc cho những người hay theo dõi. sở dĩ mình vẫn hay theo dõi trang này là để xem mức độ xuyên tạc của đám người ở đây ra sao chứ chẳng mong là tin tức gì ở đây cả, bởi hầu như 100% là những thông tin không hề có thật, họa chăng có một vài tin có thật nhưng lại được khả năng chém gió của các anh này tâng lên chín tầng mây rồi cuối cùng cũng là vu khống cho cán bộ lãnh đạo, công an hay chính quyền mà thôi

  Trả lờiXóa
 12. Tôi thấy chính người viết bài viết trên đang không hiểu rõ vấn đề và viết những nội dung xuyên tạc thi đúng hơn, vụ án Hồ Duy Hải là vụ an nghiêm trọng nên cơ quan công an đã tiến hành rất cẩn thận và kỹ lưỡng và đã có sự tham gia kiểm tra của ủy ban thường vụ quốc hội nên chắc chắn không có sai phạm ở đây nên tôi nghĩ Hồ Duy Hải bị xét xử như thế là đúng luật đúng tội.

  Trả lờiXóa