Thứ Bảy, 21 tháng 11, 2015

Cộng sản Hà nội gia tăng đàn áp nhân quyền sau đàm phán TPP

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi Mỹ và các nước trong Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đẩy mạnh sức ép ngăn Việt Nam thông qua các dự thảo luật tiếp tục vi phạm nhân quyền.

Trong thông cáo báo chí vừa ban hành, Human Rights Watch khuyến cáo bất chấp những cam kết TPP, Việt Nam đang tăng cường các biện pháp đàn áp những tiếng nói bất đồng với các điều luật hà khắc mới được đề xuất.

Cảnh báo được đưa ra sau khi Bộ trưởng Công an Việt Nam tháng này báo cáo Quốc hội ‘ngành công an đã tiếp nhận, bắt giữ, xử lý 1.410 vụ và 2.680 đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia’ tính từ giữa năm 2012 đến nay.

Tướng Trần Đại Quang nói trong cùng thời gian này, các ‘đối tượng chống đối đã lập hơn 60 hội nhóm bất hợp pháp dưới danh nghĩa dân chủ - nhân quyền với khoảng 350 đối tượng tham gia ở 50 tỉnh thành’.

Human Rights Watch nói loan báo của chính phủ Việt Nam thừa nhận việc ngắm mục tiêu các nhóm hoạt động bảo vệ dân chủ - nhân quyền ‘gây quan ngại sâu sắc’ và chứng tỏ Hà Nội đã lạm dụng quá mức các điều luật về an ninh quốc gia.

Quốc hội Việt Nam đang xem xét dự thảo sửa đổi Bộ Luật hình sự và Bộ Luật tố tụng hình sự, với một số điều bổ sung dường như nhắm vào các nhà hoạt động và những tiếng nói chỉ trích nhà nước, theo nhận xét của Human Rights Watch.

Trong các điều luật mới được đề xuất, điều 109 (thay cho điều 79 trước đây), điều 117 (thay cho điều 88) và điều 118 (thay thế điều 89) đều có thêm nội dung rằng ‘người chuẩn bị phạm tội này sẽ bị phạt từ một đến năm năm tù’.

Human Rights Watch nói: "Thay vì loại bỏ các điều luật vốn đã hà khắc, thì chính phủ lại đề xuất các chế tài trừng phạt còn nặng nề hơn đối với những người hoạt động nhân quyền và các blogger".

Việt Nam lâu nay bị các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế lên án là dùng những điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia để bịt miệng giới bất đồng chính kiến. Trong đó, điều 79 ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’, điều 88 ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’, và điều 258 ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước’ được sử dụng nhiều nhất với hàng loạt các bản án gây chú ý công luận quốc tế dành cho các blogger và giới trí thức.

Ngoài ra, những người bất đồng chính kiến tại Việt Nam cũng thường bị xét xử về các tội danh như ‘gây rối trật tự công cộng’ và ‘trốn thuế’ sau các hoạt động thể hiện quan điểm ôn hòa bị nhà nước xem là ‘chống đối’.

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, với cáo buộc ‘vi phạm các điều luật về an ninh quốc gia’, chính quyền Việt Nam đã bắt giữ tùy tiện rất nhiều công dân, giam cầm dài hạn không qua xét xử, không cho họ được hỗ trợ pháp lý, thăm nuôi hay chăm sóc y tế đầy đủ.

Human Rights Watch kêu gọi làm rõ tình trạng từng người trong hơn 2600 nhân bị xử lý mà Bộ trưởng Công an Việt Nam vừa công bố.

Phó Giám đốc Ban Á Châu của Human Rights Watch, ông Phil Robertson, nói với VOA Việt ngữ:

"Có rất nhiều điều luật ở Việt Nam vi phạm các cam kết của chính Hà Nội về việc tôn trọng các chuẩn mực nhân quyền quốc tế. Các nước viện trợ cho Việt Nam phải áp lực mạnh mẽ hơn nữa buộc nhà cầm quyền Hà Nội phải làm đúng theo những gì đã hứa".

Ông Robertson nhấn mạnh:

"Nhiều điều luật của Việt Nam cần phải được cộng đồng quốc tế đặt vấn đề và đòi hỏi phải thay đổi. Chúng ta sẽ không thấy tiến bộ về nhân quyền Việt Nam trừ phi có nỗ lực kết hợp chặt chẽ từ thế giới".

Năm ngoái và năm nay, giữa quá trình thương thảo Hiệp định TPP, Việt Nam đã phóng thích 14 nhà hoạt động và blogger dưới sức ép của Mỹ. Tuy nhiên, vẫn theo Human Rights Watch, vẫn còn nhiều người khác đang bị giam cầm kể cả những trường hợp chưa đưa ra xét xử.

Hà Nội lâu nay khẳng định không giam giữ hay bỏ tù công dân vì lý do bất đồng chính kiến về chính trị hay tôn giáo, mà chỉ xử lý những người vi phạm luật pháp Việt Nam.

Phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á trong Human Rights Watch nói vấn đề ở chỗ luật lệ của Việt Nam vi phạm luật nhân quyền quốc tế và Hà Nội cần phải loại bỏ những điều luật này nếu muốn chứng tỏ tôn trọng nhân quyền.


(Nếu không vào được VOA, xin hãy dùng đường link https://heardexpertise.com/vv hoặc http://79797.info/ để vượt tường lửa).

22 nhận xét:

 1. ôi cái đám dả danh 'nhân quyền" này tao chỉ mong nó chết ngày nào hay ngày đấy.đm lũ này chỉ là lũ kền kền lợi dụng lá cờ dân chủ nhân quyền để mà về Việt Nam phá hoại chứ có đc cái cc gì đâu.hay là muốn làm vài cuộc cách mangj màu như bên phương tây để rước giặc tây về nhà.ăn đc mấy đồng rẻ rách mà bố láo vcl

  Trả lờiXóa
 2. ôi cái đám dả danh 'nhân quyền" này tao chỉ mong nó chết ngày nào hay ngày đấy.đm lũ này chỉ là lũ kền kền lợi dụng lá cờ dân chủ nhân quyền để mà về Việt Nam phá hoại chứ có đc cái cc gì đâu.hay là muốn làm vài cuộc cách mangj màu như bên phương tây để rước giặc tây về nhà.ăn đc mấy đồng rẻ rách mà bố láo vcl

  Trả lờiXóa
 3. không hiểu thằng viết bài này có bị ngu không nữa, TPP là hợp tác về kinh tế không có liên quan gì đến chính trị luôn, vậy mà ông chém gió như thật, đúng là hội dân chủ dởm, sợ khi Việt Nam đã ra nhập TPP kinh tế phát triển hơn, đời sống nhân dân được nâng cao hơn, lúc kia họ sẽ không còn chỗ để sủa hay sao ý, lúc chưa ký kết thì đi biểu tình, lúc ký kết xong rồi lại viết những bài xuyên tạc, đúng là rỗi nghề.

  Trả lờiXóa
 4. "Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi Mỹ và các nước trong Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đẩy mạnh sức ép ngăn Việt Nam thông qua các dự thảo luật tiếp tục vi phạm nhân quyền." - thế mới bảo mấy thằng cứt đó chỉ biết "ngồi ở Mỹ, phán chuyện Việt Nam". Việt Nam có vi phạm nhân quyền "bằng mỹ" hay không thì thế giới người ta công nhận hết rồi, đéo đến lượt mấy bố phán bậy : http://www.vietnamplus.vn/viet-nam-trung-cu-hoi-dong-nhan-quyen-lhq-voi-so-phieu-cao-nhat/229848.vnp

  Trả lờiXóa
 5. Thế XuanVN cho tao hỏi tí, cái thằng Human Rights Watch trong "Trong thông cáo báo chí vừa ban hành, Human Rights Watch khuyến cáo bất chấp những cam kết TPP, Việt Nam đang tăng cường các biện pháp đàn áp những tiếng nói bất đồng với các điều luật hà khắc mới được đề xuất" - nó có tự thân đến Việt Nam để nghiên cứu về nhân quyền không, hay chỉ "nghiên cứu" dựa vào số liệu của bọn dâm chủ chúng mày cung cấp :)))

  Trả lờiXóa
 6. Đèo mẹ, Human Rights Watch là thằng nào thì tự đến Việt Nam mà nghiên cứu, đụng chạm vào cái đám chó săn của chúng mày lại bảo chúng mày chẳng lồng lộn lên thế. Lũ cờ vàng, lũ dâm chủ ở Việt Nam rồi cả lũ Human Rights Watch chúng mày nữa, thằng nào chả sống bằng xương của Mỹ nó ném cho mà to mồm thế, "phi chính phủ" nhưng sống bằng tiền chính phủ Mỹ, nên phán cái gì chẳng theo ý Mỹ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với bạn này, giống như cái kiểu, nhà nuôi một đàn chó săn, sau đó thả ra, lùa nó đi cắn người khắp người, đến khi đàn chó đó bị người bị cắn quay lại đánh, thì mấy lão nuôi chó bắt đầu nâng bi nhau và kêu gào "lên án thằng a, thằng b, thằng c nó không yêu thương động vật, bằng chứng là chúng nó đánh đập đàn chó của chúng tôi ra nông nổi này đây này" :))) hài

   Xóa
 7. nhưng thông báo của bộ công an quá đúng hay sao mà những kẻ đang có tât giật mk và đang sợ là pháp luật việt nam sẽ tìm đến họ . và yên tâm pháp luật việt nam đúng nghiêm lắm đối với những kẻ có tội thì k mong cũng sẽ tới thôi và những tổ chức phản động chống phá đấy chuẩn bị bị bật gốc ở việt nam thôi . chúng ở đây quá lâu rồi ..

  Trả lờiXóa
 8. Chỉ là những kẻ chưa hiểu thật sự về bản chất pháp luật VIệt Nam lên tiếng. Chưa sang Việt Nam, chưa ngấm xã hội và pháp luật Việt Nam nên tuyên bố sao chẳng được. An ninh quốc gia có phải là thứ đơn giản đâu mà các vị cứ nói.

  Trả lờiXóa
 9. Bọn rận lợi dụng đủ điều để chống đối, giờ cúng ngày càng gia tăng các hoạt động, ngày nào cũng chỉ ăn và nghĩ cách gây rối loạn đất nước. Các ông không gây rối thì sao nhà nước phải huy động tới những lực lượng chức năng cưỡng chế. Lúc nào cũng mở miệng ra là dân chủ nhân quyền, bọn này chúng muốn một xã hội như thế nào, đâu đâu cũng dân chủ nhân quyền sang lấn áp cả quyền lực nhà nước à. Muốn dân chủ nhân quyền thì trước hết hãy biết tôn trọng pháp luật đê.

  Trả lờiXóa
 10. Lúc nào cũng cái câu đàn áp nhân quyền đặt trên miệng. Việt Nam là đất nước luôn tôn trọng tự do nhân quyền. Nhưng sự tự do phải trong khuôn khỏ của Hiến Pháp, pháp luật, vượt ra khỏi cái đó con người sẽ bị hạn chế quyền tự do. Bọn rận thì luôn cổ động cho những hành vi trái pháp luật, luôn cho rằng nhà nước đàn áp nhân quyền, nhưng cái nhần quyền chúng đòi có đúng đắn, nó vượt ra khỏi pháp luật, coi thường pháp luật. Thử hỏi có thể xây dựng 1 xã hội con người được tự do và hưởng đầy đủ các quyền khi mà họ không tôn trọng pháp luật.

  Trả lờiXóa
 11. TPP là một hiệp định thương mại quan trọng để giúp Việt Nam tiến bước trên con đường phát triển, cải thiện đời sống của người dân. Vậy mà cái bọn rận chủ suốt ngày xướng họa "dân chủ", "nhân quyền", "vì nước vì dân" lại coi đây là cái cớ tốt để xuyên tạc, chống phá đất nước, ủng hộ nước ngoài can thiệp vào Việt Nam, yêu sách thay đổi pháp luật của nước ta theo ý chúng. Chúng nó có quyền gì chứ. Cái bọn rận chủ này vì lợi ích cá nhân mà làm ngơ cả tự tôn, niềm tự hào dân tộc, lợi ích của đất nước. Chúng mày đã không còn tự tôn của một con người Việt Nam nữa và chẳng có tư cách lên tiếng về con đường của dân tộc, của đất nước phải đi như thế nào đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không riêng gì cái dịp ký kết TPP này đâu bạn ạ, bất cứ khi nào Việt Nam có một thành tựu nào nhằm đưa đất nước vươn tầm ra thế giới hoặc các sự kiện trọng đại trong nước, chúng nó chẳng thi nhau sủa bậy như thế này. Vẫn nhớ cái ngày Việt Nam ứng cử vào Hội đồng nhân quyền LHQ, các cháu dâm chủ cũng thi nhau sủa cả ngày như thế này đây, nhưng VN vẫn trúng cử với số phiếu cao nhất. Hô hô. Chết nhục cho cái nghề dâm chủ

   Xóa
 12. Thế đéo đúng như thế hả "Hà Nội lâu nay khẳng định không giam giữ hay bỏ tù công dân vì lý do bất đồng chính kiến về chính trị hay tôn giáo, mà chỉ xử lý những người vi phạm luật pháp Việt Nam." XuanVN, chú có phân biệt được giữa "bất đồng chính kiến" và cố tình xuyên tạc, bịa đặt để xúc phạm danh dự người khác, hoặc để kích động những người không hiểu biết gây rối loạn trật tự xã hội không thế.

  Trả lờiXóa
 13. Được biết thằng Human Rights Watch này có trụ sở tại Newyork của Mỹ, và giờ cái lão Phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á trong Human Rights Watch nói "vấn đề ở chỗ luật lệ của Việt Nam vi phạm luật nhân quyền quốc tế và Hà Nội cần phải loại bỏ những điều luật này nếu muốn chứng tỏ tôn trọng nhân quyền", thế chắc bên Mỹ họ để cho mấy thằng nó hoại trật tự xã hội, xuyên tạc, bịa chuyện để bôi nhọ danh dự các tướng lĩnh, lãnh đạo nhà nước, lợi dụng biểu tình để gây rối trật tự xã hội được thoải mái hoạt động nhỉ? Thế sao trên Internet vẫn suốt ngày thấy cảnh cảnh sát mỹ đàn áp, đánh đập mấy người đi biểu tình thế, chắc đang quay phim chăng :)))

  Trả lờiXóa
 14. "Human Rights Watch nói loan báo của chính phủ Việt Nam thừa nhận việc ngắm mục tiêu các nhóm hoạt động bảo vệ dân chủ - nhân quyền ‘gây quan ngại sâu sắc’ và chứng tỏ Hà Nội đã lạm dụng quá mức các điều luật về an ninh quốc gia." - Ờ, cũng chính vì Việt Nam dẹp được hết cái đám dân chủ mà chúng mày nuôi nấng, nên mới có chuyện chính mồm lãnh đạo cấp cao của Mỹ phải thừa nhận, chưa ở đâu dám tự mình đi bộ như ở Hà Nội đấy :)))

  Trả lờiXóa
 15. Xin chia buồn với các anh dâm chủ là, bây giờ, mặc dù vẫn nuôi nấng các anh để làm công việc chó săn cho mình, nhưng bây giờ cái gì có lợi hơn thì mẽo nó vẫn làm thôi. Thêm Việt Nam tham gia TPP là thêm cơ hội cho kinh tế cả 2 nước phát triển, là thêm cơ hội kéo Việt Nam lại gần mình và ra xa sức ảnh hưởng của anh Trung Quốc - vốn đang đối đầu với Mỹ. Hehe, các anh dâm chủ cứ ngồi đó mà sủa đi nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. xin bổ sung thêm cho bác ở trên là Mỹ nó vừa dỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương trên biển đối với Việt Nam rồi nhé :))) với mục đích để Việt Nam phát triển năng lực hải quân, năng lực tấn công trên Biển và hợp tác với các "lực lượng khác", hehe, giờ cả Anh Tàu lẫn anh Mỹ, anh nào cũng xem VN như cục vàng vậy. Lũ cờ vàng chúng mày chẳng qua Mỹ nó chưa xóa bỏ đi là vì chúng mày vốn là đứa con do Mỹ tạo ra thôi.

   Xóa
 16. Mỹ có quyền gì để nhận xét nhân quyền của nước Việt Nam chúng tôi. Ông Putin nói đúng. Một nước đã từng mang quân đi xâm lược nước khác thì không có quyền nói về nhân quyền. Nước Mỹ càng không. Chúng tôi có nhân quyền khác nước Mỹ các người. Chúng tôi không có cái nhân quyền tự do bắn chết người như bên Mỹ. chúng tôi cũng không có cái nhân quyền kiểu như phân biệt người da đen, da trắng như Mỹ. Suốt ngày đi la lối nhân quyền của nước khác trong khi nhân quyền của nước mình thì tệ hại/ Chúng tôi không dễ bị tiền nó làm mờ mắt như lũ con mất dậy Việt tân.

  Trả lờiXóa
 17. Hiệp định TPP là một hiệp định rất quan trọng đối với nước chúng ta , phải mất thời gian rất lâu thì các nước mới co thể thông qua hiệp định và ký kết . Đứng trước những cơ hội lớn để hội nhập và phát triển như thế này thì cũng đặt ra nhiều thách thức cho chúng ta , vậy và có những phần tử lại xuyên tạc , bịa đặt , nói xấu rằng Việt Nam đang thua thiệt , rồi đủ các thứ trong hiệp đình này , có những hành động xuyên tạc , chống chính quyền nhân dân , vi phạm luật hình sự thì phải bắt và truy tố là đúng rồi nhé

  Trả lờiXóa
 18. Đám rận chủ luôn nói về nhân quyền nhưng chúng đâu có hiểu nhân quyền là gì đâu, chúng không thể muốn gì là được nhà nước đồng ý cho phép và tôi thấy Việt Nam là đất nước luôn đề cao nhân quyền và quyền con người được luôn được coi trọng, đám rận chủ này luôn so sánh Việt Nam với Mỹ tôi thấy chính nước Mỹ mới là đất nước không có nhân quyền hàng năm nước Mỹ có hàng trăm vụ thảm sát vì thế đám rận chủ đừng có ở đó mà xuyên tạc nữa.

  Trả lờiXóa