Thứ Sáu, 20 tháng 11, 2015

Luật ba sạo khó xử Ba Sàm

Vụ án Ba Sàm: Xử hay thả?
Nam Nguyên, phóng viên RFA
2015-11-19
Blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy bị bắt ở Hà Nội đã hơn 18 tháng qua, tội danh cáo buộc là lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Vụ án này được giới luật gia mô tả là vi phạm nghiêm trọng tố tụng hình sự. Những khả năng nào sẽ xảy đến cho Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự của ông.

Sắp hết thời hạn điều tra


Cho tới ngày 18/11/2015 chưa có thông tin khi nào tòa án sẽ xét xử vụ Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và cộng sự, mặc dù đã hết ba lần gia hạn điều tra mỗi lần 4 tháng. Như vậy Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thể đã áp dụng lần gia hạn điều tra cuối cùng thêm 4 tháng nữa với lý do đây là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Trong trường hợp này thì ngày 5/1/2016 sẽ là thời điểm hết hạn điều tra.

"Trong trường hợp không điều tra được không kết luận được, các cơ quan điều tra không chứng minh được thì về nguyên tắc đúng ra họ phải đưa điều tra bổ sung, nhưng bây giờ thời hạn điều tra bổ sung theo luật đã hết thì họ sẽ phải đình chỉ vụ án rồi trả tự do. :-LS Trần Quốc Thuận

Trả lời Nam Nguyên, Luật sư Trần Quốc Thuận thuộc nhóm các luật sư biện hộ cho blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh đề cập tới những khả năng có thể xảy đến với vụ án này:

“Nếu đưa ra xét xử mà có chứng cứ, các cơ quan điều tra chứng minh được là có tội. Nếu những chứng cứ đó hợp pháp va tranh tụng rõ ràng thì họ có quyền kết án và tuyên án. Trong trường hợp không điều tra được không kết luận được, các cơ quan điều tra không chứng minh được thì về nguyên tắc đúng ra họ phải đưa điều tra bổ sung, nhưng bây giờ thời hạn điều tra bổ sung theo luật đã hết thì họ sẽ phải đình chỉ vụ án rồi trả tự do. Còn một phương án nữa là họ tuyên bố không phạm tội, có thể có ba khả năng đó.”

Trò chuyện với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Đăng Quang cán bộ công an hiện nghỉ hưu ở Hà Nội, cũng là một nhà hoạt động có nhiều kiến nghị cải cách, cho rằng chưa có vụ án nào kéo dài như vụ này mà chưa đưa ra xét xử được. Theo lời Đại tá Quang, cơ quan điều tra chưa chứng minh được nghi phạm Nguyễn Hữu Vinh đã vi phạm luật pháp như thế nào, chưa chứng minh được những tội đã vi phạm, cho nên nó đã ảnh hưởng tới thời hạn đưa ra xét xử trước tòa. Bản kết thúc điều tra cũng như cáo trạng không có sức thuyết phục và chưa chứng minh được tội phạm mà nghi can Nguyễn Hữu Vinh đã phạm phải.

Đáp câu hỏi là hiện nay Việt Nam đang nỗ lực cải cách pháp luật cho phù hợp với yêu cầu hội nhập, liệu có khả năng Blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự được trả tự do, phát xuất từ việc không đủ chứng cớ cũng như vấn đề vi phạm thủ tục tố tụng hình sự. Đại tá công an Nguyễn Đăng Quang, nhận định:

“Điều này nằm ngoài hiểu biết cũng như tưởng tượng của tôi. Trực tiếp cách đây khoảng một tuần, chính bản thân tôi đã gặp cơ quan an ninh, tôi có đề nghị rằng nếu không chứng minh được tội phạm thì tốt nhất là đình chỉ điều tra và trả tự do cho anh Nguyễn Hữu Vinh. Đấy là điều tốt nhất và các bên đều thắng. Nhưng tôi nghĩ rằng các cơ quan chức năng hiện nay không bao giờ có thể dám làm những điều đó, bởi vì quyền lực trong tay có lẽ người ta không chịu thua… rồi thì người ta sẽ đưa ra một cái cớ khác để kéo dài thời gian tạm giam tạm giữ.”

Không thể buộc tội?

Sự kiện Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự bị bắt giữ khẩn cấp ngày 5/5/2014 và truy tố như một vụ án chính trị được dư luận trong ngoài nước đặc biệt chú ý. Ông Nguyễn Hữu Vinh, 59 tuổi có bút danh Ba Sàm, ông là đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam. Ông Nguyễn Hữu Vinh từng là sĩ quan công an và có gốc gác lớn, thân phụ là ông Nguyễn Hữu Khiếu từng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, Bộ trưởng Bộ Lao động, Đại sứ Việt Nam tại Liên Xô.

Theo cáo trạng được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao gởi Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội ngày 5/11/2015, thì sau 4 lần điều tra bổ sung, Viện này vẫn giữ nguyên cáo trạng, truy tố ông Nguyễn Hữu Vinh và đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.”

"Trực tiếp cách đây khoảng một tuần, chính bản thân tôi đã gặp cơ quan an ninh, tôi có đề nghị rằng nếu không chứng minh được tội phạm thì tốt nhất là đình chỉ điều tra và trả tự do cho anh Nguyễn Hữu Vinh. "-Đại tá Nguyễn Đăng Quang

Theo kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra, ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy bị bắt vì đã đăng tổng cộng 24 bài viết trên hai trang mạng Dân Quyền và Chép Sử Việt, được cho là thuộc quyền quản lý, sử dụng của ông Vinh. Những bài viết này Công an cho là có nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, làm mất lòng trong nhân dân về cơ quan Nhà nước cũng như tổ chức xã hội và công dân vi phạm qui định tại Điều 258 Bộ Luật Hình sự. Khung hình phạt của tội danh này là từ 2 năm tới 7 năm tù.

Theo giới luật gia quan tâm tới vụ án, công an đã không thể chứng minh ông Nguyễn Hữu Vinh là người quản lý hai trang mạng Dân Quyền và Chép Sử Việt, dù đã phải mời chuyên gia nhà mạng FPT giúp điều tra chuyên môn. Nếu như ông Nguyễn Hữu Vinh chỉ là người vào xem những bài vở trên hai trang mạng đó, thì không thể buộc tội ông.

Việt Nam là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016, tất nhiên Hà Nội thừa nhận pháp luật nhân quyền cơ bản, không thể kết tội một người nếu không chứng minh được người đó có tội. Giới chuyên môn đưa ra một thí dụ nổi bật về vấn đề vi phạm tố tụng hình sự trong vụ án Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh. Đó là trong số 24 bài trên trang Dân Quyền và Chép Sử Việt, có bài liên quan tới Trung tướng Huỳnh Kông Tư, giới chức cao cấp của Bộ Công an và chính ông Huỳnh Kông Tư lại đứng ra điều tra vụ án có bài viết liên quan. Đây là vấn đề rất đơn giản gọi là xung đột lợi ích, người có liên quan đến một vụ án không thể tham gia tố tụng.

Hiện nay có 6 luật sư tham gia biện hộ cho anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy, gồm luật sư Trần Văn Tạo nguyên Phó Giám đốc Công an TP.HCM, luật sư Trần Quốc Thuận nguyên Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội và các luật sư Trịnh Minh Tân, Hà Huy Sơn, Nguyễn Hà Luân, Nguyễn Tiến Dũng.

Tất cả các vị luật sư đã sẵn sàng vào cuộc trong một vụ án điển hình liên quan tới quyền tự do biểu đạt, tự do ngôn luận và tự do có chính kiến của người Việt Nam.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/criminal-procedure-violated-case-blogger-basam-nn-11192015082514.html/vnn111915.mp3

13 nhận xét:

 1. Không phài là Nguyễn Hữu Vinh không có tội và công an không chứng minh được tội mà hắn ta vi phạm mà cơ quan công an đã có đủ bằng chứng kết tội tên Nguyễn Hữu Vinh này nhưng do tên này không chịu hợp tác và có những hành vi chống đối lại cơ quan công an nên cơ quan công an sẽ tiến hành làm rõ hành vi của Nguyễn Hữu Vinh để có thể kết luận chính xác về tội danh của hắn phạm phải.

  Trả lờiXóa
 2. việc bắt Nguyễn Hữu Vinh là hoàn toàn hợp với lòng dân ý trời, những gì Vinh làm chỉ làm cho cuộc sống của nhân dân Việt Nam thêm khốn khổ hơn. lòng chúa sẽ soi xét cho những kẻ tội đồ của chúa, người con của chúa trước hết phải là một công dân tốt, nhưng Vinh đã không nghe lời chúa mà nằng nặc vi phạm pháp luật để được hưởng giàu sang phú quý riêng cho mình.

  Trả lờiXóa
 3. Nói thật ông ta có một quá khứ khá sáng sủa nếu k muốn nhắc tới là rất sáng sủa. Tốt nghiệp ĐHAN, làm cho CA, thế mà phản bội quay sang chống Đảng, nhà nước. Nói ba sàm ba bậy trên blog cá nhân của mình. Luật 258 ra đời, ông ta đã bị dính chưởng. CHuyện này phải cso tính răn đe, cây cổ thụ như ba sàm bị bắt, các cây non khác lo mà dừng ngay k thì cũng chết

  Trả lờiXóa
 4. Đã từng đọc một số bài trên mấy trang của ông này Anh Ba Sàm thì chắc nhiều người biết rồi, còn Dân quyền và Việt sử lý thì mới đây thôi, đọc vài hôm thấy giọng điệu hành văn của mấy trang này chẳng khác gì nhau, và cả ba trang quy lại thì cũng là xen kẽ những bài viết xuyên tạc, bịa đặt, bêu rếu lãnh đạo nhà nước, chính quyền. Sẽ chẳng có gì sai nếu đó là phê phán, góp ý chứ k phải xuyên tạc, bịa đặt

  Trả lờiXóa
 5. Tự do dân chủ không có nghĩa là coi thường pháp luật, không có nghĩa là mượn cái “vô tổ chức” của mình để ra điều cho “tư tưởng mới tiến bộ” và càng không có một cái tự do dân chủ nào cho phép con người chà đạp lên sự hi sinh của cha ông, coi thường công lao của những người đã ngã xuống để cho ta có được cuộc sống hôm nay. Vì vậy đám dân chủ rỡm xin đừng huyễn hoặc mình, lừa gạt người về một xã hội mà “tự do dân chủ” được xây dựng trên sự ích kỉ và tham vọng độc đoán của chúng nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Lý do nào để các nhà ngoại giao này áp đặt rằng Nguyễn Hữu Vinh là nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền, blogger tự do… Hay là họ chỉ tiếp nhận thông tin một chiều mang tính xuyên tạc, bóp méo sự thật từ các hội nhóm “dân chủ”. Liệu rằng họ đã tìm hiểu về pháp luật Việt Nam để đối chiếu với hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Hữu Vinh chưa?

  Trả lờiXóa
 7. Như vậy, các hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Vinh đã được đưa ra cụ thể và cơ quan an ninh có đầy bằng chứng chứng minh hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Vinh.
  Vấn đề đặt ra ở đây là tại sao Nguyễn Hữu Vinh lại làm như vậy, nếu bảo do hoàn cảnh xô đẩy thì tôi cho rằng không phải, bởi vì Vinh sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, được học tập đầy đủ và đã từng là sỹ quan an ninh. Cho nên, theo tôi vì tin lời các thế lực thù địch, các đối tượng chống đối cùng với việc được hưởng thụ quá nhiều ưu đãi từ Đảng và Nhà nước nên Vinh sinh ra ỷ lại, có các hoạt động chống đối, phản bội Tổ quốc.
  Tất nhiên dù vì động cơ nào thì giờ Vinh cũng phải trả giá cho hành động của mình

  Trả lờiXóa
 8. Là một người từng công tác trong ngành Công an, hơn ai hết Nguyễn Hữu Vinh biết rõ các quy định của pháp luật, biết rõ cái gì được làm và cái gì không được làm. Thế nhưng, Nguyễn Hữu Vinh vẫn cố tình thực hiện các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và tất yếu Vinh phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, mức phạt 5 năm tù giam là hợp lý với con người như Vinh rồi!

  Trả lờiXóa
 9. với những bằng chứng rõ ràng và luật pháp nghiêm minh, ba sàm và đồng bọn chỉ còn cách bào chữa theo kiểu cùn mà thôi. thêm các nhân vật từ tổ chức nào đó vào cũng chẳng có tí trọng lượng nào cả, vì pháp luật là pháp luật, tối thượng, nên ngày vinh mặc áo juvetus đang đếm ngược rồi.

  Trả lờiXóa
 10. mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật và Nguyễn Hữu vinh cũng vậy. Với một loạt hành động vi phạm pháp luật mang tính hệ thống và chống đối quyết liệt thì mức án 5 năm tù giam dành cho Vinh vẫn còn quá nhẹ, trục xuất nó ra nước ngoài mà ở với đám chống đối

  Trả lờiXóa
 11. câu chuyện của “Anh ba sàm” và đồng nghiệp đã đi đến hồi kết với một bản án thích đáng dành cho các bị cáo. các bị cáo sẽ có quãng thời gian bổ ích trong tù để suy nghĩ và xét lại bản thân mình một cách nghiêm túc.ừng là một sĩ quan an ninh, đã ở cái tuổi lục tuần, đã sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng, có công với đất nước… nhưng Vinh đã từ bỏ tất cả, không đi theo những đồng đội mình trên trận tuyến bảo vệ an ninh tổ quốc, không giữ gìn truyền thống gia đình mà tự lựa cho mình một ngã rẽ độc hành, một con đường tội lỗi.

  Trả lờiXóa
 12. Chả hiểu quan chức Tây nó hết việc làm hay sao, đúng là cái kiểu nhà cư vi bất thiện, chả làm được cái gì tốt đẹp còn đi chõ mõm vào công việc nội bộ của nước khác. cái kiểu nhà rỗi sinh nông nổi ấy chẳng những không giúp củng cố mối qian hệ với Việt Nam, mà lẽ ra đây mới là việc của họ, lại còn tạo ra cái nhìn thiếu thiện cảm của người dân Việt Nam với mấy nước này.

  Trả lờiXóa
 13. giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại thanh oai
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại đan phượng
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quốc oai
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại phú thọ
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại sóc sơn
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại nhà bè
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại cần giờ
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại hóc môn
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại củ chi
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại bình chánh
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại bình dương
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại biên hòa
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại huế
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại đà nẵng
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại hưng yên
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại vĩnh phúc
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại phú thọ
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại hải dương
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quảng ninh
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại thái bình
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại bắc giang
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại thái nguyên
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại nam định
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại thanh hóa
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại hà nam
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại ninh bình
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại hà tĩnh

  Trả lờiXóa