Thứ Bảy, 29 tháng 3, 2014

Đàn áp dân biểu tình ở Ninh thuận, hai công an bị đánh nhập viện

Chiều 28 tháng 3-2014, quốc lộ 1, đoạn chạy qua ngã năm Phú Hà bị nghẽn vì biểu tình. Hai thiếu úy của lực lượng Cảnh sát Cơ động Ninh Thuận bị trọng thương khi đàn áp biểu tình.

Hai viên thiếu úy công an tham gia giải tán biểu tình bị dân chúng đánh trả nên “chấn thương đầu”, đang được cấp cứu tai Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận. (Hình: Tuổi Trẻ)

Báo chí ở Việt Nam tường thuật rằng, hai viên thiếu úy này thuộc lực lượng Cảnh sát Cơ động được điều động đến ngã năm Phú Hà, giải tán biểu tình, vãn hồi trật tự giao thông và bị dân chúng “chống trả nên chấn thương ở đầu”, hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận.
Như vậy là chỉ trong vòng hai ngày, có đến sáu sĩ quan công an bị dân đánh trọng thương. Hai ngày trước tức hôm 26 tháng 3-2014, khi giải tán biểu tình, đã từng có bốn sĩ quan công an khác bị dân đánh trả và bị trọng thương. Vụ biểu tình tại Ninh Thuận bùng phát ở xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, sau khi nhà cầm quyền xã Phước Dinh loan báo, tỉnh Ninh Thuận đã cho phép Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận hoạt động trở lại.
Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận được phép khai thác titan tại xã Phước Dinh từ năm 2012. Việc khai thác titan của công ty này khiến mực nước ngầm trong vùng tụt giảm tới mức dân chúng thiếu nước sinh hoạt, trồng trọt. Chưa kể việc khai thác titan còn gây ô nhiễm trầm trọng cho môi trường và xâm phạm mồ mả. Giữa năm ngoái, do dân chúng xã Phước Dinh phản đối kịch liệt, nhà cầm quyền tỉnh Ninh Thuận phải yêu cầu Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận tạm ngưng khai thác titan.
Chưa rõ vì sao, nhà cầm quyền tỉnh Ninh Thuận cho phép Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận khai thác titan trở lại. Theo dân chúng tố cáo, chủ thực sự của Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận là một người Trung Quốc và một số viên chức lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận có cổ phần trong công ty này.
Điều khiến nhà cầm quyền tỉnh Ninh Thuận không ngờ là quyết định cho phép Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận khai thác titan trở lại đã khiến dân chúng xã Sơn Hải nổi giận. Từ 20 tháng 3-2014, hàng ngàn người đã kéo đến trụ sở xã Sơn Hải phản đối nhưng hệ thống chính quyền các cấp phớt lờ.
Cũng vì vậy, từ 26 tháng 3-2014, khoảng 700 người đổ về trụ sở tỉnh Ninh Thuận, đòi chấm dứt khai thác titan. Báo chí Việt Nam tường thuật, trong ngày này, còn có một nhóm trong đoàn biểu tình đổ đến trụ sở Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận ở thành phố Phan Rang “đập phá, đốt tài sản”, đánh trả lực lượng công an đàn áp họ. Người biểu tình cũng được cho là đã vây xưởng khai thác titan ở xã Phước Dinh rồi “đập phá, đốt thiết bị khai thác titan”.
Đáp lại, Công an huyện Thuận Nam khởi tố sáu người trong số những người biểu tình với cáo buộc “chống người thi hành công vụ”. Hai trong số sáu người này bị tạm giam ngay lập tức, bốn người còn lại được tại ngoại trong quá trình điều tra nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.
Ngày 27 tháng 3, dân xã Phước Dinh tiếp tục đổ về trụ sở tỉnh Ninh Thuận biểu tình. Lần này, ngoài yêu cầu chấm dứt khai thác titan, người biểu tình còn đòi thả hai người bị công an bắt và hủy các quyết định khởi tố mà họ cho là vô lý. Đến lúc này, Tỉnh ủy Ninh Thuận mới chỉ đạo cho nhà cầm quyền tỉnh Ninh Thuận xem xét yêu cầu của dân chúng. Cuối ngày 27 tháng 3-2014, nhà cầm quyền tỉnh phát hành một thông báo, ra lệnh đình chỉ việc khai thác titan của Công ty Quang Thuận -Ninh Thuận.
Quyết định vừa kể vẫn không thể giảm sự phẫn nộ của dân chúng. Bất kể các động thái dọa dẫm và đàn áp, ngày 28 tháng 3, dân xã Phước Dinh vẫn đổ về trụ sở tỉnh Ninh Thuận, lặp lậi yêu cầu trả tự do cho hai người bị bắt và hủy các quyết định khởi tố mà họ cho là vô lý. (G.Đ)


29 nhận xét:

 1. Làm đúng theo pháp luật thôi, công an bị thương khi họ làm nhiệm vụ thì chúng ta vẫn nghe hàng ngày, lúc nào chẳng phải gặp nguy hiểm nhất là những cảnh sát cơ động họ đã làm hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ của họ , giữ gìn trật tự xã hội là nhiệm vụ của công an mà, những người xâm phạm sức khoẻ của họ là vi phạm pháp luật rồi, nhất định bị xử lý thôi

  Trả lờiXóa
 2. Nếu nói như Thường Dân thi nếu Côn An đánh đập gây thương tích cho người Dân thì sao có phạp luật không ?. Côn An có bị trừng trị theo pháp luật không ?. Tại sao Côn An có quyền đánh Dân mà Dân không có quyền tự vệ hà. Tức nước thì vở Bờ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu nói công an đánh đập gây thương tích cho người dân thì có bằng chứng cụ thể gì không? Công an đánh người rr đâu nào? Hay là chỉ nói vậy cho vui? Nếu có bằng chứng gì thì để cho mọi người cũng xem đi nào. Nếu công an đánh người thật thì cũng là vi phạm pháp luật và cũng sẽ bị xử lý theo pháp luật thôi.

   Xóa
  2. Xem thành tích của các chiến sỉ của bạn nè ! Tớ nói trước do bon " rận chủ " dàn dựng quay " phin " à nha !.
   https://www.google.com.au/search?q=C%C3%B4ng+an+%C4%91%C3%A1nh+ng%C6%B0%E1%BB%9Di&client=firefox-a&hs=Dio&rls=org.mozilla:en-US:official&channel=sb&tbm=isch&tbo=u&source=univ&sa=X&ei=baI3U62PJYmCkwX5lIGoBw&ved=0CDEQsAQ&biw=1280&bih=606

   Công an phạm luật bị xử ?!.Nhưng xử thế nào mời bạn vào báo Thanh niên hay báo Tuổi trẻ để đọc. Đánh chết người dân ở Phú Yên chỉ xử tù treo nè ông TRỜI ơi ngó xuống mà xem ! hic hic. Công bằng xã hội đang ở đâu bác Hồ ơi !!!.

   Xóa
  3. Công an mà đánh người khác cũng là vi pham pháp luật, bất kì ai cũng không được xâm phạm tính mạng sức khoẻ của công dân khác, cho dù người đó có là ai, là lực lượng nào đi chăng nữa, người dân cũng vậy, không được phép hành hung người khác, nếu vi phạm sẽ bị pháp luật xử lí và điều này đã được quy định rõ ràng trong luật rồi. Bất kì ai là công dân Việt Nam thì phải chấp hành tốt.

   Xóa
  4. Nếu cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng một cách chính xác thì việc khiếu nại là chính đáng, không ai ngăn cấm điều đó. Nhưng phải có đoàn thể, người đứng ra đại diện để giải quyết với chính quyền, chứ không thể tự ý tập trung đông người tấn công chính quyền cơ sở kiểu này, phận sự của lực lượng công an đơn thuần trong trường hợp này là giải tán đám đông tụ tập vô tổ chức, có thể gây nguy cơ an ninh xã hội, thế thì hành vi quá khích, tấn công họ của một số người là sai lầm. Chưa nói đến tội danh "chống người thi hành công vụ" được quy định trong pháp luật đối với những người đã thực hiện hành vi tấn công công an như vậy.

   Xóa
  5. bờ cái lồn mẹ mày nói ngu như chó , mịa m muốn thế thì quay lại thời ăn lông ở lỗ nghe con

   Xóa
 3. đánh công anh sướng đừng hỏi

  lật đổ đảng cộng sản việt nam

  Trả lờiXóa
 4. đánh công anh sướng đừng hỏi

  lật đổ đảng cộng sản việt nam

  Trả lờiXóa
 5. Trong trường hợp này thì đúng hơn là công an bị dân biểu tình đàn áp. Dân thì đông, công an thì ít, họ cũng chỉ vì chức trách, nhiệm vụ của mình trong các vụ tập trung đông người, biểu tình... thôi. Nếu thực sự việc cho phép khai thác tiitan của chính quyền tỉnh Ninh Thuận là sai thì tất cả đều có thể giải quyết trong hòa bình, chính quyền cần phải giải trình thắc mắc của nhân dân, còn bên phía người dân cũng không cần kích động như vậy, nếu không chỉ khiến cho những kẻ xấu lợi dụng nói ra nói vào làm tăng tính nghiêm trọng của vụ việc lên mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người dân đã nhiều lần đưa đơn đến cấp chính quyền. Nhưng chẳng ai ngó ngàng cho đến khi xảy ra việc thì ông Phó chủ tịch Tỉnh và ông Tướng CA có xuống hiện trường hứa sẽ giải quyết người dân lặng lẻ giải tán...Nhưng giải quyết như thế nào chúng ta cứ chờ xem.../.

   Xóa
  2. Bạn có thể cho biết kẻ xấu là ai ? Tên họ là gì ? Địa chỉ ở đâu ? Nếu có ảnh đưa lên cho mọi người nhận mặt càng tốt,đồng thời chúng ta cùng báo cho CA bắt.Nếu không có tôi có thể nói bạn nói không có căn cứ, nói đại nói đùa hay nói khó nghe một chút...Ba xạo ! I am sorry Ms.

   Xóa
 6. Dân biểu tình kích động quá rồi thì phải, không chỉ chống người thi hành công vụ mà còn dám sử dụng vũ lực để tấn công. Liệu đây có phải là những kẻ quá khích, đang muốn lợi dụng để làm to chuyện hay không? Lực lượng công an là lực lượng chuyên chính, họ thực hiện nghĩa vụ công việc của mình, thì tại sao lại chống? Cũng không phải là bắt bớ ai cả mà chỉ là giải tán đám đông có nguy cơ gây mất trật tự an ninh công cộng. Dân chúng dù có phẫn nộ, dù có muốn ý kiến cũng chưa chắc manh động như thế này, tấn công cả công an kiểu này có lẽ là du côn xâm nhập vào đám đông thì đúng hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. " Đúng rồi du côn xâm nhập " Lời của bạn làm tớ nhớ đến biểu tình ở Huế và trước chợ Sài gòn trước 1975 ! Ai đã quăng lựu đạn vào Cảnh sát trong khi dàn hàng ngang đứng trước người biểu tình ( khoảng cách của người biểu tình và Cảnh sát rất gần với nhau ?! Xin cúi đầu thưa : Đặc công thành của Cộng sản làm cs và người dân chết quá chời lun ! Lại đặt điều nói xấu Cách mạng.Bạn nên tìm đọc tài liệu vinh danh lực lượng nầy xem có thành tích chiến thắng trong lòng địch hay không rồi hay nói tớ bịa đặt nhé !

   Xóa
 7. Chỉ trong vòng hai ngày mà có đến sáu sĩ quan công an bị dân đánh trọng thương. Nói gì thì nói, đánh công an là chống người thi hành công vụ rồi. Không cần biết lý do là gì nhưng việc đánh công an, chống người thi hành công vụ là vi phạm pháp luật. Công an họ cũng là người, tại sao lại đánh họ? Họ có mặt để giữ gìn an ninh trật tự, nếu không thì để những kẻ lưu manh này làm loạn à?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với bạn đánh người thi hành công vụ là phạm pháp.Nhưng tại sao người dân làm như vậy ? - Vì người dân không còn tin pháp luật bảo vệ cho họ.Người dân có lưu manh hay không thì cứ để cho dư luận trong nước và dư luận quốc tế trả lời.Tôi cầu mong thôn xóm và nhà của bạn đừng lọt vào " mắt xanh " của ai đó và " nhóm lợi ích " nếu việc nầy xãy ra bạn sẽ trở thành " dân oan " trong tương lai.Điều đó tôi khẳng định với bạn.

   Xóa
 8. Không thể chấp nhận được hành động đánh công an như thế. Tôi mà là công an chắc tôi đánh lại cho đến nơi đến chốn. Tại sao công an họ không đánh lại nhỉ? Công an họ không đánh dân đâu. Nên mới bị bọn lưu manh đánh cho trọng thương nhập viện cấp cứu như vậy. Mấy tên lưu manh côn đồ này thì phải sớm cho vào bóc lịch đi thôi. Công an giữ gìn an ninh trật tự, thi hành công vụ mà lại đánh họ. Như thế là phạm tội đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công an không đánh dân đâu chỉ đạp vào mặt ! Không tin cứ đến sở CA Hà nội hỏi Đại uý Minh à nghe nói nhờ thành tích nầy lên Thiếu tá rùi.

   Xóa
 9. Công an họ đâu có bắt bớ ai cả mà chỉ là giải tán đám đông đảm bảo trật tự an ninh công cộng mà thôi. Tại sao lại đánh họ trọng thương như kẻ thù vậy. Sao những lúc như thế này mấy trang mạng chống đối không vào mà nói xấu công an nữa đi. Bình thường thấy hay nói xấu công an lắm mà. Bây giờ công an bị dân đánh sao không thấy nói gì. Những kẻ đánh công an như vậy là những tên lưu manh côn đồ cầm đầu, muốn kích động nhân dân gây bạo loạn. Những tên này sẽ sớm được đứng trước vành móng ngựa thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CA bắt đi hai người cựu chiến binh lớn tuổi ngày 26/3.Tất cả bị bắt 6 người thả 4 người được tại ngoại chờ hầu toà và tạm giam hai ông cựu chiến binh. Tức nước thì vở bờ.Bạn chưa từng nghe ông bà ta dạy bảo à ?!.

   Xóa
 10. Nếu cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng một cách chính xác thì việc khiếu nại là chính đáng, không ai ngăn cấm điều đó. Nhưng phải có đoàn thể, người đứng ra đại diện để giải quyết với chính quyền, chứ không thể tự ý tập trung đông người tấn công chính quyền cơ sở kiểu này, phận sự của lực lượng công an đơn thuần trong trường hợp này là giải tán đám đông tụ tập vô tổ chức, có thể gây nguy cơ an ninh xã hội, thế thì hành vi quá khích, tấn công họ của một số người là sai lầm. Chưa nói đến tội danh "chống người thi hành công vụ" được quy định trong pháp luật đối với những người đã thực hiện hành vi tấn công công an như vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ đã cử đại diện nhiều lần gặp chính quyền, làm không biết bao nhiêu đơn.Nhưng có ai giải quyết đâu ?.

   Xóa
 11. Công an là lực lượng đảm bảo an ninh trật tự cho xã hội cho nên khi dân chúng biểu tình là ảnh hưởng đến những hoạt động khác của xã hội thì tất nhiên lực lượng công an phải có mặt là đương nhiên. Tuy nhiên dù lực lượng công an có làm gì quá đi nữa thì đó cũng là trách nhiệm của họ, còn việc quần chúng nhân dân đánh đập công an dù thế nào đi nữa cũng là sai trái. Cho nên trong vấn đề này mỗi bên cũng có những cái sai của mình nhưng tôi thấy rằng quần chúng nhân dân cần bình tĩnh hơn nữa trong mọi trường hợp để không xảy ra những sự việc đáng tiếc không nên có.

  Trả lờiXóa
 12. Công việc của người chiến sĩ công an hàng ngày hàng giờ vẫn phải đối đầu với những khó khăn nguy hiểm như vậy đấy. Người chiến sĩ công an là đại diện của pháp luật, là cánh tay phải đắc lực của Đảng. Công an chỉ thi hành đúng pháp luật, để cho mọi người đều phải nghiêm chỉnh chấp hành theo pháp luật. Những tai nạn, thương tích như thế này là điều rất bình thường với các anh. Làm nghề công an nguy hiểm như vậy, phải xả thân vì chính nghĩa như vậy. Ấy thế mà bọn rận chủ luôn miệng bôi xấu công an. Nói họ không ra cái gì. Các người thử nhìn xem đã đóng góp cho xã hội bằng một phần nhỏ của họ chưa.

  Trả lờiXóa
 13. Khổ thân mấy chiến sĩ công an, hàng ngày hàng giờ phải đối mặt đương đầu với những khó khăn, nguy hiểm, với đủ mọi loại tội phạm. Vậy mà nhiều người dân không chịu hiểu, thông cảm cho công việc của họ, lại đi chửi bới, coi thường công an. Thử hỏi không có họ lấy ai giữ gìn trật tự xã hội, bình yên cho tổ quốc. Bọn phản động thì xuất ngày tuyên truyền,nói xấu công an. Cuộc đời thật bất công với các anh ấy quá.

  Trả lờiXóa
 14. Không nên ghét CA và DLV vì họ cũng là người lao động. CA dọn cứt bằng tay còn DLV dọn cứt bằng lưỡi. Họ rất đáng thương!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với ý kiến của bạn!

   Xóa
  2. Công an họ đâu có bắt bớ ai cả mà chỉ là giải tán đám đông đảm bảo trật tự an ninh công cộng mà thôi. Tại sao lại đánh họ trọng thương như kẻ thù vậy. Sao những lúc như thế này mấy trang mạng chống đối không vào mà nói xấu công an nữa đi. Bình thường thấy hay nói xấu công an lắm mà. Bây giờ công an bị dân đánh sao không thấy nói gì. Những kẻ đánh công an như vậy là những tên lưu manh côn đồ cầm đầu, muốn kích động nhân dân gây bạo loạn. Những tên này sẽ sớm được đứng trước vành móng ngựa thôi.

   Xóa
 15. việc đánh người đã là không thể chấp nhận được, đây lại là đánh người đang thi hành nhiệm vụ thì lại càng không thể chấp nhận được. Dù có nóng giận lay bất kể lí do gì đi chăng nữa cũng không thể biện minh cho hành vi sai trái đó được, các chiến si CAND chỉ đang thực thi nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự, cơ sao lại hành hung, đánh đập họ như thế. phải chăng có sự súi dục, kích động của kẻ nào đó, hay vì thù hằn cá nhân?

  Trả lờiXóa