Thứ Hai, 24 tháng 3, 2014

Họp báo về dự luật HR 4254

Linh Nguyễn/Người Việt


WESTMINSTER, California (NV)  Giám Sát Viên Janet Nguyễn và Dân Biểu Liên Bang Ed Royce (Cộng Hòa-Địa Hạt 39), chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ, họp báo lúc 3 giờ chiều Thứ Sáu tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa và Báo Chí (phía trong nhà hàng Zen), Westminster, để chính thức giới thiệu Dự luật HR 4254, dự luật có tác dụng chế tài giới chức cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền và xin mọi người Việt ký vào thỉnh nguyện thư để gây áp lực ủng hộ.GSV. Janet Nguyễn (trái) và Dân Biểu Liên Bang Ed Royce tại buổi họp báo về Dự Luật HR 4254. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)“Tôi rất mừng vì dự luật này sau hơn một năm làm việc, Dân Biểu Ed Royce giới thiệu trước Hạ Viện Hoa Kỳ hôm 14 Tháng Ba và rất hy vọng được các dân biểu ủng hộ,” Giám Sát Viên Janet Nguyễn, mở đầu cuộc họp báo.

“Chúng tôi trân trọng thông báo đến cộng đồng, Dự Luật HR 4254 là kết quả các nỗ lực của hai văn phòng chúng tôi, nhằm trừng phạt những thành phần có hành động vi phạm nhân quyền. Vấn đề hôm nay không phải chỉ cá nhân tôi quan tâm mà là vấn đề của cộng đồng, của cả đất nước Việt Nam,” vị giám sát Địa Hạt 1 nói thêm.
Tiếp lời GSV Janet Nguyễn, Dân Biểu Ed Royce thu hút người tham dự khi ông kể đến trường hợp ông Magnitsky, một luật sư người Nga chết trong tù năm 2009 vì điều tra hồ sơ gian lận thuế của một nhân vật chính quyền. Quốc Hội Hoa Kỳ ban hành Đạo Luật Magnitsky Act năm 2012 nhằm trừng phạt viên chức Nga trách nhiệm đến cái chết của luật sư này.
“Từ ý kiến của Janet, chúng tôi nhận ra được cách trừng phạt những viên chức cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền. Họ cũng muốn đi du lịch và gởi con cháu họ du học tại Hoa Kỳ. Muốn thế họ phải ngừng bắt giữ, hành hạ những nhà tranh đấu cho dân chủ, cho tự do tôn giáo, tự do ngôn luận. Với dự luật này, họ sẽ bị chế tài về tài sản, không được cấp chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ!” vị dân biểu quen thuộc với cộng đồng Việt Nam bị ngắt lời bởi những tràng pháo tay của người tham dự.

Ông quay qua chào bà Trần Thị Minh Ngọc, thân mẫu của nhà tranh đấu Đỗ Thị Minh Hạnh, ngồi trong hàng ghế của những người tham dự, trước khi ông nói thêm: “Sự kiện áp lực chế tài bằng tài sản, bằng tiền kinh doanh từng xảy ra ở miến Điện, ở Ba Lan từ lâu rồi. Việt Nam mới đây cầm tù 61 nhà tranh đấu chỉ vì họ muốn nói lên quan điểm của mình, chỉ vì họ muốn có tự do tôn giáo và muốn có nhân quyền. Hãy đòi hỏi cho một nước Việt Nam có tự do, dân chủ và nhân quyền!”


DB Ed Royce trình bày đại cương Dự Luật HR 4254. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
GSV. Janet Nguyễn khẳng định: “Không chỉ thông báo cho cộng đồng người Việt tị nạn mỗi khi có phái đoàn cộng sản Việt Nam đi qua thành phố Westminster, Garden Grove hay Santa Ana như những nghị quyết trong quá khứ, Dự Luật HR4254 nếu được thông qua, các viên chức cộng sản Việt Nam sẽ bị cấm tới Hoa Kỳ. Đơn giản chỉ có thế thôi!”
Bà kêu gọi mọi người Việt khắp nơi trên thế giới ký vào thỉnh nguyện thư ủng hộ Dự Luật HR 4254.
“Hãy vào trang mạng www.hr4254.com để ký tên vào thỉnh nguyện thư có tên 'Không Dung Thứ Vi Phạm Nhân Quyền' để cùng nhau tạo áp lực và tôi sẽ trình thỉnh nguyện thư này trước Quốc Hội Hoa Kỳ!” GSV. Janet Nguyễn nói.
Trong phần trao đổi ý kiến và giải đáp thắc mắc, Dân Biểu Ed Royce trả lời câu hỏi về xác suất thành công của dự luật này. Ông cho biết rất nhiều sẽ được thông qua. Ông cũng hứa tổ chức các cuộc họp vận động và mời GSV. Janet Nguyễn đến điều trần.
“Không phải chỉ có người Việt Nam lên tiếng đòi chế tài những ai vi phạm nhân quyền, mà còn có các tổ chức phi chính phủ (NGO), các cộng đồng khác cũng có nhu cầu này,” vị dân biểu nói.
Nghị Viên Dina Nguyễn, phó thị trưởng Garden Grove, đề nghị biện pháp chế tài luôn cả thân nhân của những người vi phạm nhân quyền. Dân Biểu Ed Royce ghi nhận ý kiến này.
Nhân dịp này, bà Trần Thị Ngọc Minh cho biết lúc nào bà cũng sẵn sàng yểm trợ dự luật này.
Thành phần tham dự gồm những khuôn mặt đấu tranh quen thuộc trong cộng đồng và một số dân cử gốc Việt. Ông Trần Đình Thức điều khiển buổi họp báo và ông Hòa Nguyễn thông dịch phần tiếng Việt.

---

23 nhận xét:

 1. Vấn đề nhân quyền ở Việt Nam như thế nào nhân dân Việt Nam tự biết được không cần những tổ chức kia có những hành vi nói xấu và xuyên tạc về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam như vậy đâu. Những hành động cẩu chúng mày đều chỉ vì muốn phá hoại đất nước Việt Nam mà thôi chúng mày đừng có giả danh làm những người tốt như vậy nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. lại là vấn đề muôn thủa của chúng thôi bạn à.Sử dụng vấn đề nhân quyền như một “công cụ”, “vỏ bọc” để can thiệp, gây sức ép, tấn công trực diện vào nền tảng tư tưởng, thể chế chính trị nhằm vô hiệu hóa vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản ở Việt Nam. Đúng bản chất của những kẻ phản quốc.

   Xóa
  2. Khai trương: Cổng thông tin toàn diện về nhân quyền tại Việt Nam19:43 25 tháng 3, 2014

   HÀ NỘI, Việt Nam - Một cổng thông tin toàn diện và cơ bản về tình hình nhân quyền Việt Nam, www.vietnamrightnow.com, ra mắt ngày 24-3 với việc cung cấp một lượng lớn thông tin cần thiết bằng tiếng Anh và cập nhật thường xuyên về một trong những quốc gia có thành tích nhân quyền tệ nhất thế giới.

   Website này là một nỗ lực của các tổ chức xã hội dân sự độc lập của người Việt Nam ở trong nước cũng như nước ngoài, tập trung vào việc báo cáo về tình hình nhân quyền, cung cấp các thông tin chính xác và cập nhật bằng tiếng Anh cho các độc giả quốc tế.

   Cổng thông tin này cũng bao gồm một cơ sở dữ liệu chi tiết của gần 300 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ hoặc khởi tố tại Việt Nam chỉ vì thực thi các quyền tự do ngôn luận, tự do tôn giáo hay các quyền con người khác.

   Theo Tiến sĩ Nguyễn Công Huân, Giám đốc điều hành của tổ chức Con Đường Việt Nam, VietNamRightNow.com khắc phục một lỗ hổng thông tin lớn hiện nay giữa các nhà hoạt động Việt Nam với các tổ chức quốc tế, giới truyền thông và chính phủ nước ngoài.

   “Chúng tôi đã thuyết trình và báo cáo rất nhiều lần tại các diễn đàn quốc tế, nhưng chừng đó vẫn là chưa đủ để thế giới hiểu một cách đầy đủ về những gì đang diễn ra trên đất nước chúng ta”, ông Huân cho biết. “Đó là lý do vì sao có một nhu cầu cấp bách cần phải có VietNamRightNow và nó không thể được tiến hành trễ hơn được nữa”.

   Đồng tình với nhận định này, ông Trịnh Hữu Long, một luật sư đến từ Hà Nội, cho biết: “Các nhóm hoạt động nhân quyền ở các nước Đông Nam Á đều có các website tin tức và dữ liệu bằng tiếng Anh rất phong phú”. Long dẫn chiếu một ví dụ về website Irrawaddy của các nhà hoạt động Miến Điện vốn “đóng góp rất nhiều vào tiến trình cải cách ở đất nước này”.

   Phần lớn tin tức và dữ liệu phân tích đến từ các nhà hoạt động ở Việt Nam, trong đó có một số muốn ẩn danh vì lý do an ninh. “Chúng tôi hoan nghênh sự đóng góp của các cộng tác viên mới”, ông Huân cho biết. “Chúng tôi hy vọng sẽ chuyển dự án này thành một nỗ lực chung của người Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới nhằm khắc phục những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đang diễn ra ở Việt Nam”.

   Ngày 24-3 được chọn làm ngày ra mắt vì đó là Ngày quốc tế vì quyền được biết sự thật về những vi phạm nhân quyền hiển nhiên và vì phẩm giá của các nạn nhân. “Tiếp cận thông tin là bản chất của quyền được biết sự thật”, luật sư Long nhận định.

   VietnamRightNow.com Được sáng lập bởi một mạng lưới liên quốc gia của các nhà hoạt động và tổ chức xã hội dân sự độc lập, VietnamRightNow.com là một cổng thông tin cơ bản về tình hình nhân quyền Việt Nam, cung cấp tin tức, các phân tích và dữ liệu theo thời gian thực và bằng tiếng Anh dựa trên thực tế của một trong những đất nước có thành tích nhân quyền tệ nhất thế giới.
   Liên hệ: Vietnam Right Now
   www.vietnamrightnow.com
   editor@vietnamrightnow.com

   Xóa
 2. Các tổ chức kia các người hiểu biết gì về tình hình nhân quyền ở Việt Nam mà các người nói chứ. Vấn đề thực hiện nhân quyền ở mỗi quốc gia khác nhau sẽ khác nhau không thể nước nào cũng giống nhau được. Mọi người có thể nhìn nhận tình hình nhân quyền ở Mỹ ra sao khi ma ở nước Mỹ xảy ra khủng bố thường xuyên như vậy. Nhưng nước mỹ vẫn nói là nước mình thực hiện tốt vấn đề nhân quyền

  Trả lờiXóa
 3. Muôn thủa của chúng mày là vấn đề nhân quyền , không hiểu chúng mày đang nghĩ gì nữa, những hành động phải nói là khiến tất cả nhân dân Việt Nam phải lên án. Việt Nam đảm bảo nhân quyền rất tốt thế mà những kẻ như chúng mày lại có những hành động như thế ư ? Nhân quyền à, với chúng mày là con rệp

  Trả lờiXóa
 4. Những con rận chủ chúng mày chỉ có biết lợi dụng vấn đề nhân quyền để chống phá đất nước Việt Nam sao. Những âm mưu của chúng mày không bao giờ thành sự thật được đâu chúng mày đừng có mà mơ hồ với sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam thì chúng mày không thể ngăn cản sự phát triển của đất nước Việt Nam đâu

  Trả lờiXóa
 5. Xét về gốc độ quyền con người thif Việt Nam còn hơn cả nước Mỹ đấy, không đùa đâu, cơ mà nhưng việc làm của mấy bác dâm chủ chỉ toàn làm ảnh hưởng đến đất nước này bằng con bài đó thôi. Những việc làm và hành động của chúng mày xem duy trì được đến chừng nào, có thực hiện được cái quái gì hay không >

  Trả lờiXóa
 6. Việc các nhà rận chủ nói về nhân quyền cứ nghe như chuyện đùa ý nhỉ các nhà rận chủ hãy nhớ rằng vấn đề nhân quyền ở Việt Nam thực hiện tốt hơn tất cả các nước tư bản không biết các người nghĩ sao mà đi ca ngợi tình hình nhân quyền của các nước tư bản như vậy chắc các người nhận được tiền từ những lời nói xuyên tạc về nhân quyền ở Việt Nam lên các người mới hăng hái như vậy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Báo Cáo Quốc Gia về Tình Hình Nhân Quyền 2013 – VIỆT NAM xem ở đây bản tiếng Việt21:15 25 tháng 3, 2014

   http://vnwhr.net/2014/03/25/bo-ngoai-giao-hoa-ky-bao-cao-nhan-quyen-2013-ve-viet-nam-2/

   Bộ ngoại giao Hoa Kỳ - Văn Phòng Đặc Trách Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động:

   Báo Cáo Quốc Gia về Tình Hình Nhân Quyền 2013 – VIỆT NAM

   Xóa
 7. Các bác cứ họp thoải mái, nhân quyền của đất nước Việt Nam luôn được đảm bảo nên cũng chả sợ gì với mấy cái thủ đoạn của mấy bác nhà dâm làm gì ? cứ làm khi nào chán thì thôi các bác à, hành động đó không chỉ mang đến cho các bác sự sung sướng mà còn đem đến cho các bác nhân quả, nên cứ gieo đi mà gặt hái những thành công.

  Trả lờiXóa
 8. Vẫn là Nhân quyền, dân chủ, cái cớ của các bác thực sự là rất lâu dài đúng không nhỉ... cái này có vẻ dai dẳng đấy, con át chủ bài của các vị vẫn được duy trì thường xuyên. Căn bản là đừng bao giờ lợi dụng những việc làm này để chống phá một đất nước đã đảm bảo được vấn đề nhân quyền một cách chính đáng.

  Trả lờiXóa
 9. Với cải bản chất phản quốc của chúng mày thì có lẽ là nhân quyền là cái cốt để chúng mày phá hoại đất nước này. Dùng vấn đề nhân quyền để kích động các hoạt động chống đối Đảng và Nhà nước nhằm tạo ra sự rối loạn, gây mất ổn định chính trị xã hội ở nước ta và khi có thời cơ và điều kiện sẽ đẩy tới hoạt động bạo loạn, lật đổ chế độ xã hội chũ nghĩa Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. với sự can thiệp mạnh mẽ của Mỹ và Phương Tây đòi hỏi đất nước chúng ta có những chính sách và chiến lược hợp lý để đối phó. Những bọn làm tay sai cần phải tách xa xã hội mới phải... CHúng đã tích cực lợi dụng vấn đề này để tranh thủ chống phá đất nước VIỆt Nam , những hành động của bọn chó săn.

  Trả lờiXóa
 11. Dân chủ nhân quyền luôn là mục tiêu hàng đầu mà các thế lực thù địch luôn tìm cách lợi dụng để chống phá đất nước ta. CHúng tìm mọi cách để chống phá, tìm mọi cách để gây ảnh hưởng đến đất nước, thực sự mà nói là những việc chúng làm chúng ta cần lên án một cách mạnh mẽ các bạn à.

  Trả lờiXóa
 12. Bè lũ rận chủ luôn miệng kêu gọi dân chủ - nhân quyền. Nhưng mục đích cuối cùng của chúng vẫn là lật đổ sự lãnh đạo của Đảng, thu hút sự chú ý của các thế lực thù địch bên ngoài để lấy viện trợ, cái bản chất kiếm ăn của chúng không bao giờ thay đổi đâu, chính vì thế chúng ta cần hết sức cảnh giác trước những âm mưu đen tối của chúng.

  Trả lờiXóa
 13. Điều căn cốt nhất đó chính là : Với tình hình hiện nay, các thế lực chống phá, thù địch liên tục nhằm vào các vấn đề nhạy cảm, phức tạp để chống phá, tuyên truyền những luận điệu sai trái, gây bức xúc trong dư luận. Đặc biệt là vấn đề vầ dân chủ và nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 14. Cái bản chất của lũ dâm , lũ rận:Lợi dụng lòng tin của đại đa số bộ phận nhân dân, sự thiếu nắm bắt thông tin, bọn chúng liên tục đưa những thông tin sai sự thật về Đảng, về nhà nước. gây mất lòng tin vào Đảng của nhân dân, chúng mày nghĩ chúng mày làm được điều đó sao ? không bao giờ đâu nhé.

  Trả lờiXóa
 15. cái dự luật điên khùng của những kẻ điên khùng, dự luật chỉ có nhà nước cấp có thẩm quyền mấy thằng dân chủ bậy bạ định đem trứng chọi đá chăng, những dự luật mà mấy thằng này đưa ra đều là dự luật của mấy thằng phương tây áp đặt cho dân quyền nước ta thật là vô lý, nước ta có dân quyền của nước ta chả có tổ chức hay cá nhân nào có quyền đưa ra luật để ấp đặt cả,hành động này không hề tôn trọng chủ quyền của nước VIệt nam dân chủ cộng hòa

  Trả lờiXóa
 16. mấy thằng Mỹ luôn luôn để ra những đọa luật phi lý nhằm phá hoại tình hình nhân quyền của Việt Nam, những dự luật này chỉ nhằm mục đích tạo thuận lợi cho giới logger trong nước chứ không hề nhắm đến quyền lợi của quần chúng nhân dân, chúng chỉ chăm chăm đả kích đến Đảng mà không bao giờ có những sự luật tạo điều kiện cho đời sống của nhân dân VIệt nam nói chúng là chúng cũng chả phải là người khi đưa những dự luật không giành cho người

  Trả lờiXóa
 17. Cấm bắt giam người khiếu kiện: Việt Nam học gì từ Trung Quốc?20:41 25 tháng 3, 2014

  Dù bị một số giới quan sát phương Tây xem là chế độ còn “phát xít” hơn cả Việt Nam, ít nhất thế hệ lãnh đạo mới ở Trung Quốc vẫn biết và vẫn dám làm một ít đầu việc mà giới chính khách cao cấp ở Hà Nội chưa bao giờ dám quyết định.

  Gần cuối tháng 3/2014, một văn kiện do Ban chấp hành trung ương Đảng và Hội đồng nhà nước Trung Quốc ban hành đã nhấn mạnh “Tuyệt đối cấm việc giam giữ trái phép người khiếu kiện”.

  Theo nhận định của báo chí phương Tây, đây là một chủ trương khá mạnh dạn sau bốn tháng bãi bỏ hệ thống trại cải tạo lao động.

  Trên lý thuyết, các công dân Trung Quốc có tranh chấp với chính quyền địa phương, nhất là trong các trường hợp cưỡng chế đất đai, bê bối vệ sinh môi trường hay lạm dụng quyền hành và bị ngược đãi, đều có thể kêu lên các cấp chính quyền cao hơn, hay thậm chí lên tận trung ương ở Bắc Kinh. Nhưng trong thực tế, đại đa số chính quyền địa phương vẫn làm ngơ trước các khiếu kiện của dân. Nhiều người dân đi khiếu kiện lên cấp trên bị chặn bắt giữa đường hay bị giam giữ trái phép trong các “nhà tù đen” trước khi được thả về địa phương.

  Thực ra lệnh cấm đối xử thô bạo đối với người khiếu kiện đã được phát ra vào tháng 5/2013. Sau cuộc bùng nổ chống cưỡng chế tại làng Ô Khảm ở Quảng Đông vào cuối năm 2011, Bộ Tài nguyên Đất đai Trung Quốc đã phải ban hành một thông tư khẩn kêu gọi chấm dứt các vụ cưỡng chế tịch thu đất bất hợp pháp. Theo đó “Các hành động dùng vũ lực để tịch thu đất đai bất hợp pháp sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc”.

  Trong những năm gần đây, các vụ cưỡng chế và tịch thu đất đã gây ra hàng chục ngàn vụ biểu tình và xung đột. Khoảng 90.000 vụ “sự cố tập thể” - mỹ từ được sử dụng để chỉ các vụ nổi dậy - được ghi nhận hàng năm tại Trung Quốc, trong đó có đến hai phần ba số vụ liên quan đến việc trưng thu đất - một tỷ lệ gần tương tự ở xã hội Việt Nam.

  Cũng như Việt Nam, trong sâu thẳm và tận cùng, xã hội Trung Quốc luôn tiềm ẩn những nghịch lý kinh khủng.

  Trong khi tổng khối lượng kinh tế của Trung Quốc nhìn lên chỉ xếp sau Mỹ, thì vẫn còn quá nhiều nông dân phải cắm mặt xuống đất.

  Cánh cổng khép kín của quốc gia này đã khiến cho nhiều vụ việc trở nên câm lặng. Như một sự toa rập với định hướng chỉ đạo, một phần trong hệ thống truyền thông đại chúng vẫn ca ngợi sự thịnh vượng của đất nước, thay cho chuyện mổ xẻ cái nghịch lý “nước giàu dân nghèo”.

  Dù vào tháng 11/2013, Bắc Kinh đã quyết định xoá bỏ hệ thống trại cải tạo lao động, nơi có thể giam giữ người không qua xét xử, nhưng chính quyền địa phương ở Trung Quốc vẫn bị tố cáo là đã sử dụng hệ thống trại cải tạo để trấn áp những tiếng nói đối kháng, tố giác tham nhũng và cả những người dân oan khiếu kiện. Cho đến nay, nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền vẫn cảnh báo vẫn còn tồn tại hiện tượng bắt giữ vô cớ người khiếu kiện. Theo Amnesty International, ở Trung Quốc, nhiều trại lao cải vẫn tồn tại dưới dạng trại cai nghiện.

  Ngạn ngữ Trung Quốc có câu “Bạo lực là thủ đoạn sau cùng của kẻ không có năng lực”. Tình trạng bắt giữ vô cớ người khiếu kiện cũng gián tiếp xác nhận thực tế cầm quyền gần như bất lực của chính quyền.

  Trả lờiXóa
 18. Dự luật HR 4254, dự luật có tác dụng chế tài giới chức cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền và xin mọi người Việt ký vào thỉnh nguyện thư để gây áp lực ủng hộ là gì cơ chứ.Các tổ chức nước không hiểu gì về dân chủ nhân quyền của Việt Nam gì hết vậy mà đưa ra những dự luật vớ vẩn như vậy cơ chứ. Sẽ chẳng có ai ủng hộ cái dự luật đó đâu ,họa chăng chỉ là những kẻ bán rẻ lương tâm vì đồng tiền mà thôi.

  Trả lờiXóa
 19. Nếu dự luật HR 4254 được thực thi thì cần danh sách những kẻ vi phạm nhân quyền ở Việt Nam cần bị trừng phạt từ lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam không phân biệt đương chức hay đã về hưu đến quần chúng tích cực nghe lệnh đảng để tên tuổi của chúng được cả thế giới biết.

  Trả lờiXóa
 20. Một dự luật thể hiện sự bất công bằng với Việt Nam chúng ta mà đó dường như là muốn chúng ta phải tuân theo những quy tắc cá nhân của Mỹ mà không có tính công bằng chút nào cả. Cho nên nhân dân Việt Nam không thể chấp nhận cái dự luật bẩn thỉu này được. Chúng ta có tiếng nói riêng của chúng ta nhất định không thể chúng thích làm gì cũng được.

  Trả lờiXóa