Thứ Sáu, 28 tháng 3, 2014

Dân Ninh thuận biểu tình phản đối khai thác Ti tan và bắt người vô cớ !

 

DL : Theo tin chúng tôi nhận được vào lúc khoảng 12h trưa ngày hôm nay 27/3/2014. Người dân Sơn Hải (Ninh Thuận) đã biểu tình phản đối công an bắt bớ người vô cớ. Được biết ngày hôm qua, 26/3/2014 cơ quan công an tỉnh Ninh Thuận đã khởi tố vụ án chống người thi hành công vụ xảy ra tại khu vực tận thu quặng titan của Công ty TNHH MTV Quang Thuận (gọi tắt Công ty Quang Thuận) ở thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, H.Phước Nam.
Theo người dân Sơn Hải kể thì công ty Quang Thuận này là của một chủ người Trung Quốc liên kết với một số quan chức Ninh Thuận, khai thác quặng titan ở Sơn Hải, làm sụt mất mạch nước ngầm, ô nhiễm và ảnh hưởng trầm trọng cuộc sống của dân địa phương. Họ phản đối mấy năm nay nhưng công ty này vẫn lén lút khai thác ban đêm. Kiện lên xã vẫn không được giải quyết, vụ việc kéo dài môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng, khiến người dân bức xúc đập phá, đốt nhà bà chủ người Trung Quốc. Những người dẫn đầu bị bắt và bị khởi tố với tội danh chống người thi hành công vụ (tất cả đều là cựu chiến binh), bà con họ hàng họ kéo lên ủy ban tỉnh đòi thả người. Bà con dân Sơn Hải đã tập trung trước ủy ban vào ngày hôm qua để phản đối vụ việc này. Được biết hôm qua, Có 2 người già vào ủy ban đưa đơn kiện thì bị bắt giam không rõ lý do đến nay vẫn chưa có tin tức gì. Hiện nay lực lượng công an được huy động trấn áp bà con dân oan rất đông, mọi đoạn đường phía trước ủy ban tỉnh đều bị chốt chặn.

Người dân Sơn Hải tập trung trước ủy ban

Dân Luận sẽ cập nhật thêm tin tức mới trong thời gian sớm nhất

Hội CTNLT: Tuyên bố phản đối việc bắt giam người dân Thuận Nam, Ninh Thuận

Hội Cựu tù nhân lương tâm Việt Nam tuyên bố phản đối mạnh mẽ hành vi bắt người vừa xảy ra ở huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận – một hành động trái ngược với quyền làm người của nhân dân được quy định trong Hiến pháp Việt Nam và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Nhà nước Việt Nam đã ký kết vào năm 1982.


Tuyên bố phản đối việc bắt giam người dân Thuận Nam, Ninh Thuận
Theo báo chí nhà nước và một số nguồn tin khả tín, chiều 26/3/2014, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 6 bị can bao gồm ông Dương Văn Phước (52t), Đỗ Văn Đức(62t), Nguyễn Văn Song (66t), Dương Thủ Đức (26t), Dương Thủ Hiền (24t) vàDương Thủ Dũng (23t), cùng ngụ xã Phước Dinh, về tội “chống người thi hành công vụ”. Ông Phước và Đức bị tam giam 3 tháng, 4 bị cáo kia thì bị cấm ra khỏi nơi cư trú, tại ngoại điều tra.
Phía công an cáo buộc: lúc 6g sáng 20-3, ông Dương Văn Phước dùng xe máy chở ông Đỗ Văn Đức cầm loa tay chạy khắp hai thôn Sơn Hải 1 và Sơn Hải 2 vận động hơn 300 người dân lên công trường khai thác titan-zircon của Công ty TNHH MTV Quang Thuận - Ninh Thuận để ngăn cản hoạt động khai thác và đập phá tài sản, nhà xưởng, thiết bị đãi quặng. Khi lực lượng công an huyện Thuận Nam, công an xã Phước Dinh vào vận động, ngăn cản hành động đập phá thì 6 bị can đã chống trả lại lực lượng thi hành công vụ.
Nhưng theo thông tin trung thực từ báo giới, sau khi UBND xã Phước Dinh họp dân thông báo Công ty Quang Thuận tái khai thác titan-zircon vào ngày 19-3 thì liên tiếp các ngày sau đó, hơn 700 người dân hai thôn Sơn Hải 1 và Sơn Hải 2 đã kéo đến trụ sở xã để phản đối vì việc khai thác gây ảnh hưởng môi trường, làm sụt giảm mạch nước ngầm sinh hoạt của người dân.
Theo quan điểm của Hội Cựu tù nhân lương tâm Việt Nam, tương tự việc khai thác quặng Bauxite từ nhiều năm qua đã gây ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường tự nhiên, dân kế và dân sinh của người dân, một số nơi vùng duyên hải như Ninh Thuận, Bình Thuận vẫn thường xuyên xảy ra hoạt động khai thác titan gây ô nhiễm nặng nề cho môi trường sinh hoạt của nhân dân. Đáng bức xúc và phẫn nộ hơn là hoạt động khai thác titan đã kéo dài từ nhiều năm qua, người dân khiếu nại nại rất nhiều lần đến các cấp thẩm quyền, nhưng đã không được hồi âm hoặc trả lời chưa thỏa đáng.
Bức xúc tích tụ luôn dẫn đến những phản ứng tự phát và bùng nổ. Người dân có quyền khiếu nại và có quyền phản ứng chính đáng, ôn hòa về tất cả những gì mà phía chính quyền và doanh nghiệp đi ngược lại quyền lợi của mình.
Hành vi Công an Thuận Nam, Bình Thuận khởi tố và bắt giam người dân khiếu nại ở địa phương này nằm trong một chuỗi tiếp nối những hành vi xem thường pháp luật và chà đạp lên quyền con người, càng kích phát chất men sôi sục phẫn uất trong tâm can dân chúng khi ngày càng xảy ra nhiều cái chết rất đáng nghi ngờ của người dân trong đồn công an. Một số trong những cái chết đó đã được xác định là do nạn bạo hành của công an gây ra.
Hội Cựu tù nhân lương tâm Việt Nam tuyên bố phản đối mạnh mẽ hành vi bắt người vừa xảy ra ở huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận – một hành động trái ngược với quyền làm người của nhân dân được quy định trong Hiến pháp Việt Nam và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Nhà nước Việt Nam đã ký kết vào năm 1982.
Hội Cựu tù nhân lương tâm Việt Nam lên tiếng kêu gọi đồng bào vùng Thuận Nam – những người chịu thiệt hại trực tiếp và đồng bào ở những vùng khác có thể chia sẻ cảnh ngộ của người chịu thiệt thòi, cùng các tổ chức quốc tế về nhân quyền, tổ chức phi chính phủ quốc tế về bảo vệ môi trường hãy đoàn kết và đấu tranh làm tất cả những gì cần thiết để ngăn chặn hành động bắt giam vô lý và ẩn chứa dấu hiệu bảo vệ nhóm lợi ích doanh nghiệp tàn phá môi trường của cơ quan công an tỉnh Ninh Thuận.
Lệnh khởi tố phải bị hủy bỏ và những người bị bắt giam phải được trả tự do ngay lập tức!
 Ngày 27 tháng 3 năm 2014

11 nhận xét:

 1. Hà nội ( Hmong ) Tp HCM ( nhà thờ Đức Bà )giờ lại Ninh thuận.Biểu tình liên tục " Thế lực thù địch " sao mà lắm thế ? Rồi khẳng định tụi phản động nầy trả tiền xúi dân nhẹ dạ, tham tiền nên đi biểu tình.Xem kỷ lại lũ nầy nó làm photoshop rồi quay Video để đưa lên lường gạt nhân dân ta.Cần cảnh giác tối đa nha các bạn !

  Trả lờiXóa
 2. Liên tục là các chiêu bài của một số đối tượng không mấy xa lạ gì, không biết những người này còn muốn gì nữa đây, những sự thất bại trước đây của họ ở những vụ việc tương tự họ vẫn chưa thấy được khả năng của mình hay như sự sai trái trong những hành động đó sao, hãy là một người thông minh và nhìn nhận thực tế đi.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu thực sự các kế hoạch xây dựng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của người dân thì việc dân khiếu nại cũng không có gì là sai cả, nhưng cái không được ở đây là người dân đã quá kích động đến nỗi đánh cả lực lượng an ninh mà không biết rằng việc xử lý bằng công tác ổn định hơn mới là tốt nhất, không biết đây hành động quá khích này có phải do người khác xúi giục hay không nhưng pháp luật đã quy định với tội danh này là " chống người ti hành công vụ" , mà riêng việc tụ tập đông người đã không phù hợp rồi. Việc giải tán đám đông cũng là chức trách của công an.

  Trả lờiXóa
 4. Thật thân quen phải không các bạn chúng ta chẳng thấy lạ gì mấy cái kiểu như thế này cả, không biết họ cho người dân nơi đây được bao nhiêu, nói với họ làm những gì mà giờ đây họ lại phải đi ngồi vạ vật như thế kia, đúng là sự hiểu biết hạn hẹp đã làm cho chính bản thân mình phải khổ.

  Trả lờiXóa
 5. Đi đâu cũng thấy bảo dân oan, rồi biểu tình đòi nọ đòi kia nhưng thực chất họ có những oan ức gì cần được giải quyết đây, mà nếu có thì tại sao không đường hoàng kiến nghị lên các cấp để được giải quyết đây, nếu chính đáng thì ai lại dám không giải quyết, trừ phi nó không chính đáng và thiếu sự đúng đắn, thiếu chính xác thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ đã kiến nghị, làm đơn,ăn dầm nằm dề ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng để nhờ Trung ương cứu xét.Nhưng có ai ngó ngàn đến đâu ! Bởi vì đó là chính sách.Lệnh từ trung ương không sai nhưng cấp quan bên dưới lại làm " lệ " chứ không phải luật.Tôi nhớ trong hiến pháp khi thu hồi đất của dân phải đền bù thoả đáng chứ đền bù theo giá thị trường.Chính hai chử " thoả đáng " không khẳng định chắc chắn nên khi thu hồi đất của dân thì cấp thừa hành bên dưới họ diển dịch theo ý họ từng theo địa phương nên tạo ra dân oan khắp nơi .c Chứ thật ra không có thế lực nào cả.Nếu sự đền bù " thoả đáng " cho người dân thì không một ai xúi giục được " dân oan " có phải không ?.
   Đương cử như vụ Dương nội ! Đất chung quanh Hà nội bây giờ có phải là đất vàng hay không ? Thế mà đền bù cho dân 700.000 đồng/m2. Bạn chỉ hộ tôi đất Hà nội chổ nào có giá đất 700 ngàn như thế đó, dân họ đâu có ngu.Dân Việt mình hiện tại từ 80 đến 90 % vẩn còn nghèo.Ví dụ như đất của họ chỉ có vài mươi thước và căn nhà cấp 4 ( nhỏ và củ nhưng vẩn có chổ che nắng che mưa ) thì số tiền đền bù chẳng là bao thử hỏi làm sao họ mua đất, mua nhà nơi khác để ở. Một trong những khúc mắc của vấn đề là đây nên tạo ra dân oan.Chính phủ nên để mắt đến cách làm việc của địa phương nhiều hơn nữa và quyết liệt về vấn nạn nầy ! Tiếc thay Việt nam ta quá nhiều quan tham ! Đành chịu thôi ! Vận nước đi đến đâu hay đến đó chứ biết làm bây giờ ! Hãy xét lại sự cai trị của mình sao cho hợp với lòng dân đừng lấp liếm đổ cho thế lực thù địch nầy nọ nếu muốn giữ chế độ muôn năm.

   Xóa
 6. Hết xúi giục người nơi này lại nhắm sang nơi khác, cứ chỗ nào cảm thấy có liên quan đến chính quyền là y rằng ở đó lại có chuyện để nói, không nói đâu xa chứ cứ như mấy vụ việc nói rằng biểu tình đòi quyền gì đó ở các địa phương khác xong rồi một vài hôm thì sao, chẳng thấy chút gì nói xem thế nào nữa, có thực sự biểu tình không thì cũng không cho biết, chắc là không dám nói đây.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn thắc mắc tại sao ? Tại vì sự chỉ đạo của ban Tuyên giáo nên tin nào được phép mới đăng, tin nào " không có lợi " dù đó là sự thật " không được đăng. Mấy ông TBT các báo đài sợ ở tù lắm còn bị mất chức vì thế tin tức bị bưng bít không đến người dân như bạn không có gì là lạ.

   Xóa
 7. Chắc hẳn trong việc này lại có bàn tay của các thế lực phản động kích động dân chúng nhẹ dạ cả tin. Làm gì có chuyện công an bắt người vô cớ, cũng không có chuyện chính quyền làm những chuyện trái với nguyện vọng của quần chúng nhân dân. Tin rằng trong số người biểu tình kia có rất nhiều các phần từ phản động chủ mưu kích động quần chúng chống lại chính quyền. Mong rằng những người dân lương thiện nhưng nhẹ dạ cả tin không nên tiếp tục tin lời của bọn này nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Lại là chiêu trò kích động quần chúng của bọn phản động. Những chiêu trò như thế này chỉ có thể lừa được những người dân nhẹ dạ cả tin thiếu hiểu biết thôi. Mà một phần lỗi cũng do người dân nữa. Sao lại để cho bọn phản động kích động đến mức đi biểu tình gây mất trật tự xã hội như thế này. Nếu có vấn đề gì khúc mắc với cơ quan chức năng thì viết đơn gửi các cấp có thẩm quyền xem xét chứ sao lại để chúng lợi dụng như thế.

  Trả lờiXóa
 9. Sao thấy toàn là những lời nói một chiều vậy không thấy đưa ra căn cứ hay cái gì để chứng minh vây ,nói vậy thì ai mà chẳng nói được .Người dân biểu tình gây rối gây mất trật tự xã hội như vậy đều do sự mất bình tĩnh cùng với sự kích động và lôi kéo của một sô đối tượng chống đối nhằm thực hiện âm mưu đen tối của chúng mà thôi.

  Trả lờiXóa