Thứ Năm, 6 tháng 3, 2014

Vẫn chưa khởi tố vụ côn đồ Ecopark bắn dân Văn giang

Cần khởi tố vụ bắn người ở huyện Văn Giang (Hưng Yên)Chiều ngày 10/2/2014, ở xã Phụng Công, huyện Văn Giang, Hưng Yên xảy ra một vụ dùng súng hoa cải bắn người gây thương tích rất nghiêm trọng.
Ông Trương Công Kỉnh kể lại: Chiều hôm đó một số người dân thôn Tháp, xã Phụng Công ra làm đồng thì thấy đội thi công do ông Lưu Quang Hậu (thường gọi là Hậu gỗ) trú ở xã Long Hưng, huyện Văn Giang làm Đội trưởng đang san ủi ruộng của một số hộ dân. Ông Kỉnh và anh Lê Văn Mạnh ra nói với nhóm san ủi: Đây là ruộng của các hộ dân chưa nhận tiền đền bù, các anh ra chỗ khác mà làm. Nghe ông Kỉnh nói, một số công nhân trả lời: Để cháu ra hỏi bác Cả xem làm thế nào? Ông Kỉnh chờ lâu không thấy ai quay lại nên trở lại ruộng. Đang đi ông nghe thấy tiếng ồn, náo loạn phía sau. Quay lại ông nhìn thấy những người của công ty đang đánh dân. Tiếp đó ông nghe tiếng súng nổ. Những người của công ty đã dùng súng hoa cải bắn vào dân làm một số người bị thương: Ông Lê Văn Mạnh, Nguyễn Văn Nghiêm ở thôn Tháp, Phạm Ngọc Hạp ở thôn Đại đều phải đi cấp cứu. Sáng hôm sau, 11/2/2014, ông Hậu dẫn gần 100 tên côn đồ mang dao, kiếm ra và súng hai nòng ra bắn uy hiếp dân.
Các hộ dân đã đưa nạn nhân đến Bệnh viện Giao thông Vận tải để sơ cứu. Nạn nhân Lê Văn Mạnh, Phạm Ngọc Hạp bị thương nhẹ được bệnh viện cho về. Ca nặng hơn là ông Nguyễn Văn Nghiêm, các bác sĩ nói viên đạn xuyên qua phổi, giáp xương sống nên không mổ được và chuyển viện Việt Đức. Những người dân cho biết khi chăm sóc nạn nhân họ thấy Công an huyện Văn Giang đã đến làm việc với Bệnh viện Việt Đức, sau đó bác sĩ ra thông báo “không có nghị quyết mổ” và đề nghị đưa bệnh nhân về tuyến dưới. Người nhà nạn nhân không đồng ý với bệnh viện, tuy nhiên, các bác sĩ nói cứ cho bệnh nhân về, một tháng sau đến khám lại.
Ông Trương Công Kỉnh.Ông Nguyễn Văn Nghiêm.
Ông Trương Công Kỉnh.   Ông Nguyễn Văn Nghiêm.
Ngày 12/2/2014, đại diện nhân dân ở 3 xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao có đơn kêu cứu gửi đến Công an huyện Văn Giang và các cơ quan có trách nhiệm, đề nghị khởi tố vụ án dùng súng bắn người gây thương tích. Ngày 17/2/2014, sau khi gửi đơn ở Tòa án nhân dân huyện Văn Giang, nhóm đại diện nhân dân đến Công an huyện Văn Giang gửi đơn và trình bày vụ việc với Phó trưởng Công an huyện. Những người đại diện các hộ dân kể: Công an huyện có mời nhưng vì mời riêng từng người nên dân không đến làm việc. Nhân dân yêu cầu phải mời toàn bộ những người chứng kiến thì dân mới đến làm việc với công an. Chúng tôi hỏi: Vì sao các bác lại yêu cầu như thế cho phức tạp? Trả lời: Chúng tôi có kinh nghiệm làm việc với Công an huyện rồi. Trước đây, có lần xe công ty đi làm hỏng đường, dân ra giữ lái xe lại và lái xe tự nguyện bồi thường tiền sửa đường. Sau đấy, Công an huyện mời hai ông Lê Thanh Hậu, Trưởng thôn; Nguyễn Văn Triệu, Phó trưởng thôn Hạ đến làm việc rồi bắt giữ ngay với tội “Chiếm đoạt tài sản công dân”. Nhưng lái xe khai việc nộp tiền bồi thường là hoàn toàn tự nguyện, Công an không quy vào tội “Chiếm đoạt tài sản công dân” được nên chuyển sang tội “Gây rối trật tự công cộng” và cả hai ông đều bị tuyên phạt 12 tháng tù giam, phải chấp hành bản án không được bớt một ngày nào.
Các hộ dân cho biết: Theo Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 25/2/2013 của Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên về việc khắc phục tình trạng khiếu nại, tố cáo đông người vượt cấp ở các xã trong vùng dự án Khu đô thị thương mại – Du lịch Văn Giang thì chỉ thực hiện bàn giao diện tích đất công điền, giao thông, thủy lợi và diện tích đất của những hộ dân đã nhận tiền đền bù, hỗ trợ, kí biên bản bàn giao đất; tức là không bàn giao diện tích chưa nhận tiền đền bù. Việc đội thi công của Công ty Việt Hưng san ủi cả đất chưa nhận tiền đền bù là vi phạm pháp luật. Đồng thời, phải nhận thấy việc nhóm côn đồ dùng súng bắn người là vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng. Đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật  huyện Văn Giang, Hưng Yên tiến hành khởi tố vụ án, đưa những kẻ phạm pháp ra xét xử trước pháp luật, bảo vệ quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, sức khỏe của công dân.
 Trần Lê Dân

http://nguoicaotuoi.org.vn/phap-luat/can-khoi-to-vu-ban-nguoi-o-huyen-van-giang-hung-yen.html

2 nhận xét:

  1. Nhân dân thủ đô Hà nội22:09 6 tháng 3, 2014

    Hoan nghênh báo NCT đứng về phía phía pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhân dân.

    Trả lờiXóa
  2. Tôi thấy toàn là chuyện bịa đặt xuyên tạc mà thôi chứ làm gì có xảy ra chuyện đó ."100 tên côn đồ mang dao, kiếm ra và súng hai nòng ra bắn uy hiếp dân" .toàn chuyện không thật ,đâu phải thời phong kiến đâu mà thích làm gì thì làm ,mang dao ,kiếm và súng uy hiếp dân rồi gây trọng thương dân ,cái gì cũng có pháp luật chứ đâu làm gì cũng được.

    Trả lờiXóa