Thứ Sáu, 7 tháng 3, 2014

Một chính quyền hại dân

  (Dân trí) - Ngày 24 Tết Giáp Ngọ, mặc dù chưa đến thời hạn cưỡng chế, chính quyền xã Bình Yên - Thạch Thất (Hà Nội) đã huy động đến 780 người cùng 4 máy ủi rầm rập đến làng Vân Lôi đập nát hàng loạt tường, nhà của 52 hộ dân khiến ngôi làng cổ tan nát. 
Gần nghìn người "bủa vây" cưỡng chế 52 hộ dân ngay sát Tết

Dù đã hơn một tháng trôi qua nhưng những người dân làng Vân Lôi - Bình Yên - Thạch Thất, (Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cảnh tượng gần một nghìn người người kèm theo 4 chiếc máy ủi rầm rập tiến vào cưỡng chế đập nát hàng loạt bức tường, ngôi nhà của 52 hộ dân trong làng. Sự việc xảy ra vào ngày 24 tết Giáp Ngọ vừa qua đẩy hàng trăm người dân, trong đó có nhiều cụ già, trẻ em, thậm chí cả gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng vào cảnh không chốn “nương thân” ngay trong những ngày Tết đến.

Ngày 5/3, sau khi tiếp nhận đơn kêu cứu khẩn cấp của hàng chục hộ dân làng Vân Lôi, PV Báo điện tử Dân Trí đã có mặt tại đây. Chỉ vừa bước qua cánh cổng làng được làm bằng đá ong cổ kính, đập vào mắt chúng tôi là cảnh tượng tan hoang, đổ nát.

Những bức tường mới xây xen lẫn tường đá ong có tuổi thọ vài trăm năm bị đập đổ, chồng chất gạch vụn, bê tông. Từ đầu đến cuối làng, những người dân lố nhố từng tốp đang thu gom đống vật liệu xây dựng ngổn ngang.

Cây cối tại những ngôi nhà của các hộ dân cũng bị nhổ rễ, đánh bật gốc đổ ngả ngiêng. Cảnh tượng làng cổ bắc bộ Vân Lôi yên bình từng đi vào sử sách xa xưa không còn, thay vào đó là một không gian bị tàn phá như “thời chiến”.

Theo chị Phạm Thị Hoa (35 tuổi), một người dân có nhà bị cưỡng chế cho hay, làng Vân Lôi vốn có từ lâu đời, đất đai do cha ông khai phá truyền từ đời này sang đời khác. Mảnh đất của chị Hoa đang ở đã tới đời thứ 8.

Tuy nhiên, khu diện tích đất của chị Hoa cũng như nhiều người dân ở làng Vân Lôi nằm trong dự án xây dựng khu tái định cư nam đường tỉnh lộ 420 khu công nghệ cao Hòa Lạc nên chính quyền UBND huyện Thạch Thất đã có chỉ đạo UBND xã Bình Yên ra thông báo về việc thu hồi đất để bàn giao mặt bằng thi công.

Do việc đền bù giải tỏa còn gặp nhiều vướng mắc cũng như việc kiểm đếm chưa hoàn tất nên các hộ dân vẫn ‘bám’ đất ông cha đề chờ đợi giải pháp hiệu quả hơn.

Vào ngày 22/1/2014, phía UBND xã Bình Yên (Thạch Thất, Hà Nội) bất ngờ phát ra thông báo đến các hộ dân về việc thi hành quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng ở làng Vân Lôi.

Trong thông báo đã ghi rõ thời gian gia hạn đến ngày 27/1/2014 (tức 27 tết) nhưng đến ngày 24/1 (tức 24 tết) chính quyền UBND xã Bình Yên đã huy động khoảng 800 người đến tiến hành cưỡng chế.

“Hôm đó khoảng 7h sáng, tôi vừa ngủ dậy thì bất ngờ thấy nhiều người của xã đến đập phá tường bao. Khi tôi yêu cầu dừng lại, một cán bộ địa chính xã Bình Yên đã chạy tới ngăn máy xúc lại nhưng đến khoảng 11h cùng ngày lại tiếp tục đập nát khu tường bao của nhà tôi”, chị Phạm Thị Hoa kể lại.

Đứng trên đống đổ nát của nhà mình, ông Đỗ Văn Hùng (58 tuổi) bế trên tay đứa cháu 2 tuổi vừa khóc tu tu vừa mếu máo nói: “Hôm gần Tết đang ở trong nhà bất ngờ tôi bị yêu cầu phải phá bỏ nhà. Cả cái tết vừa qua, tôi sống trong thấp thỏm lo âu, sắp tới nhà bị phá mất tôi và cháu biết sống ở đâu”.

Cay đắng hơn, gia đình anh Ngô Văn Huệ (47 tuổi) có mẹ già 85 tuổi, hôm xảy ra sự việc, lực lượng cưỡng chế đã bê cả giường có mẹ anh Huệ đang nằm đem để ra vườn rồi lấy búa đập vỡ tường bao, tường nhà được cho là đã xây dựng trái phép. Khi anh Huệ ra ngăn lại đã bị lực lượng cưỡng chế còng tay.

Ngay như ngôi nhà của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Khuyết cũng bị đập nát tan hoang trong buổi sáng ngày 24 Tết.

Theo các hộ dân, việc phải di dời khỏi phần đất ông cha từ lâu năm là điều không ai mong muốn. Khi biết đất nằm trong dự án xây dựng khu tái định cư, nhiều người đã tiến hành xây tường bao quanh diện tích đất nhà mình vì sợ sẽ bị đền bù thiếu. Ngoài ra, các hộ dân ở làng Vân Lôi cũng chưa di dời vì chưa thống nhất được phương án đền bù khi chính quyền đưa ra mức 700.000/m2.

Cưỡng chế vì bị thúc ép, hàng loạt cán bộ bị...kiểm điểm

Liên quan đến sự việc cưỡng chế ở làng Vân Lôi, phóng viên Dân Trí đã buổi làm việc với ông Lê Văn Mão - Chủ tịch UBND xã Bình Yên (Thạch Thất - Hà Nội) cho biết rằng, sở dĩ chính quyền tiến hành cưỡng chế vào ngày 24 tết là do cấp trên “thúc ép” để bàn giao mặt bằng cho việc thi công dự án tái định cư công nghệ cao Hòa Lạc.

Đồng thời do có tới 52 hộ dân tiến hành xây dựng trái phép nên xã đã lập kế hoạch trình lên huyện Thạch Thất để phối hợp đưa lực lượng tới cưỡng chế. Cụ thể có 780 người tham gia buổi cưỡng chế 4 máy ủi, 2 xe đặc chủng công an để dẫn giải các đối tượng chống đối, gây rối…

Khi được hỏi về trách nhiệm để xảy ra ồ ạt xây dựng trái phép trên địa bàn ông Mão thừa nhận do đã buông lỏng quản lý để dẫn tới sai phạm hàng loạt. Sau đó việc tiến hành cưỡng chế gây ảnh hưởng đến đời sống người dân, tiêu hao chi phí từ ngân sách nhà nước vào việc cưỡng chế.

Chỉ một ngày sau khi buổi cưỡng chế kết thúc, phía chính quyền UBND huyện Thạch Thất đã có buổi họp kiểm điểm chính quyền UBND xã Bình Yên về việc để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự ồ ạt tại dự án tái định cư công nghệ cao Hòa Lạc ở làng Vân Lôi.

Buổi họp đã kiểm điểm đối với các cá nhân là ông Lê Văn Mão - Chủ tịch xã Bình Yên, cùng với đó kiểm điểm Phó bí thư đảng ủy, Chủ tịch hội đồng nhân dân, Phó chủ tịch UBND xã, Phó chủ tịch hội đồng nhân dân cùng các thành viên chuyên môn…

Về phương hướng giải quyết sắp tới đối với các hộ dân ở làng Vân Lôi, ông Mão cho biết sẽ không tiến hành cưỡng chế nữa mà sẽ tiến hành họp dân, tuyên tryền, làm công tác kiểm đếm, đền bù và thực hiện công tác tái định cư sau di dời.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Hoành Sơn


68 nhận xét:

 1. Dân thủ đô D2 Giảng Võ12:54 7 tháng 3, 2014

  Tội ác này rất đặc trưng cho e kíp Phạm Quang Nghị - Vũ Hồng Khanh - Ngô Thanh Hằng...
  Nghị leo lên ghế TBT thì dân chết hết

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vụ D2 Giảng Võ Vũ Hồng Khanh giở thủ đoạn trơ trẽn của mafia13:42 7 tháng 3, 2014

   Vụ D2 Giảng Võ Vũ Hồng Khanh giở thủ đoạn trơ trẽn của mafia: dùng văn bản về thu hồi đất nông nghiệp để cưỡng chế nhà tại đô thị làm chết 1 cb của ban cơ yếu CP, hiện nay bà Hoàng Lan chưa nhận được tiền đền bù mà tài sản đã bị cướp sạch trong đó có bức tranh sơn mài "Giã gạo đêm" kiệt tác của cố danh họa Hoàng Tích Trù

   Xóa
  2. Cái lũ chúng mày đừng có mà ngồi đó ăn nói lung tung nữa.Chẳng qua cái lũ chúng mày nhận thức thấp hèn nên mới nói ra những từ ngữ thô tục như vậy mà thôi.Lúc nào cũng nói đến đất đai.lúc nào cũng xuyên tạc bôi nhọ lãnh đạo nhà nước.Lũ các ngươi có còn là người nữa hay không.hãy luôn nhớ rằng những việc làm của các ngươi không bao giờ mang lại hiệu quả đâu.Và các ngươi càng nói càng khiến cho người khác ghét thêm mà thôi và cũng càng khiến cho bộ mặt của chúng mày dày thêm.

   Xóa
  3. DA MẶT DLV loc hat PHẢI DÀY HƠN DA VOI.

   Xóa
 2. Quá thời hạn Đặng Đình Bằng chủ tịch UBND phường Tràng Tiền không ký QĐ xử lý đơn của công dân Tống Châu Hạnh - công dân gửi đơn lên quận13:36 7 tháng 3, 2014

  Đặng Đình Bằng chủ tịch UBND phường Tràng Tiền tiếp tục bảo kê cho hệ thống WC không phép, thải phân trực tiếp ra đường thoát nước của biệt thự 11A Tông Đản do Trần Vinh Quang cb Học viện tài chính làm không phép, bị kiện từ 2011.
  Đơn của bà Tống Châu Hạnh gửi phường đã lâu, Bằng không ký QĐ xem xét.
  Nguyễn Minh Thanh bày trò vu vạ cho hộ khác gây ngấm WC hòng gây mất đoàn kết trong khu phố

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo sự tố cáo của bà Thảo (cựu CA HN) với báo Người Cao Tuổi16:53 7 tháng 3, 2014

   Theo sự tố cáo của bà Thảo (cựu CA HN) với báo Người Cao Tuổi để được Hoàng Công Khôi bao che sau vụ vi phạm XD nhà cao tầng ở Hàng Trống, Đặng Đình Bằng đã hối lộ bằng cách "giúp" Khôi thôn tính 2 căn nhà ở phố Nhà Thờ.
   Sau khi nhận hối lộ, Khôi không những không kỷ luật Bằng mà còn thăng chức và chuyển Bằng sang phường Tràng Tiền làm chủ tịch UBND.

   Xóa
  2. Cán bộ quận Hoàn Kiếm hối lộ bí thư quận ủy để được thăng chức17:03 7 tháng 3, 2014

   “UBND quận Hoàn Kiếm chưa bao giờ cấp phép cho số nhà 108 Hàng Trống để xây dựng cao tầng. Nếu có căn cứ cho rằng, nhà này có giấy phép xây dựng nhà cao tầng, thì hãy cung cấp cho chúng tôi”.
   “UBND phường Hàng Trống đã có biện pháp đình chỉ thi công, ra Quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, việc chậm xử lý và chưa dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng của hộ ông Khiên thuộc trách nhiệm của UBND phường Hàng Trống, trong đó có trách nhiệm của ông Đặng Đình Bằng…” (Trích văn bản số 374/UBND-TTr của UBND quận Hoàn Kiếm)

   http://www.baomoi.com/Ai-bat-den-xanh-cho-can-nha-1-tang-ho-bien-thanh-4-tang-giua-pho-co/148/7144638.epi

   Xóa
 3. Vũ Hồng Khanh - lưu manh hà nội13:49 7 tháng 3, 2014

  Về Vũ Hồng Khanh và bạn hắn ở VPCP là Phan Văn Minh vụ trưởng vụ KNTC sẽ có bài đăng cho công luận được tường. Trong cuốn "Thực tiễn thanh văn và tầm nhìn đoàn kết" vừa xuất bản của Viện công nghệ và phát triển SENA, trang 179 đã in đơn tố cáo bọn này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gia đình bà Hoàng Lan đã gửi đơn tố cáo bè lũ Vũ Hồng Khanh tới báo Người Cao Tuổi

   Xóa
  2. Mọi việc làm đều phải có chứng cứ rõ ràng. Nếu chính quyền vi phạm thì nhất định phải xử lý để không mất niềm tin ở dân chúng. Vũ Hồng Khanh, Phạm Quang Nghị hay Bà Ngô Thanh Hằng cần phải có những phát biểu và việc làm để quần chúng nhân dân thấy đúng sai cũng là để thấy chính quyền làm việc như thế nào.

   Xóa
 4. Xem Vũ Hồng Khanh lộng hành ở Thủ đô ra sao16:47 7 tháng 3, 2014

  Bọn tham nhũng cướp đất công để trả ơn cho nhau!
  http://danoan2012.blogspot.com/2013/09/bon-tham-nhung-cuop-at-cong-e-tra-on.html?showComment=1378195530429#c6698276908648347986

  Vũ Hồng Khanh – trùm tội phạm ăn đất
  Sau màn dùng loa đe dọa cưỡng chế, phường Trần Phú lại "đánh đố" người dân
  http://danoan2012.blogspot.com/2013/10/vu-hong-khanh-chinh-la-trum-toi-pham-at_2.html

  Vũ Hồng Khanh tiếp tay cho HUD cướp đất của dân Hoàng Mai Hà nội
  http://danoan2012.blogspot.com/2013/09/vu-hong-khanh-tiep-tay-cho-hud-cuop-at.html

  Xem Vũ Hồng Khanh lộng hành ở Thủ đô ra sao.
  http://danoan2012.blogspot.com/2013/08/xem-vu-hong-khanh-long-hanh-o-thu-o-ra.html

  Nguyễn Văn Khôi tiếp tục lộng hành, cấp trên bó tay.
  http://danoan2012.blogspot.com/2013/07/bang-nhom-hoang-kiem-nguyen-van-khoi.html

  Trả lờiXóa
 5. Đơn của đảng viên công an Nguyễn Đăng Tiến gửi Vụ Theo dõi khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng VPCP VN ngày 08/11/2012 bị Phan Văn Minh vụ trưởng thủ tiêu không xử lý16:59 7 tháng 3, 2014

  Đơn của đảng viên công an Nguyễn Đăng Tiến gửi Vụ Theo dõi khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng VPCP VN ngày 08/11/2012 bị Phan Văn Minh vụ trưởng thủ tiêu không xử lý - mời toàn thể quốc dân xem tại đây:

  http://danoan2012.blogspot.com/2012/11/vi-pham-ky-luat-ang-nghiem-trong-tai.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cán bộ thanh tra tha hóa17:11 7 tháng 3, 2014

   Vụ trưởng Vụ Theo dõi khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng VPCP Phan Văn Minh có bồ nhí, đã ly thân ruồng rẫy vợ, sang năm 2014 về hưu là công khai với em út này

   Xóa
 6. Bí thư quận ủy HK có nhiều nhà trung tâm trị giá gấp hàng chục lần biệt thự của ông Truyền17:08 7 tháng 3, 2014

  Hoàng Công Khôi nhiều lần “thoát hiểm”, không bị kỉ luật mà còn thăng tiến…

  http://tintuc.wada.vn/e/2675369/QUAN-HOAN-KIEM-HA-NOI-NHA-DOT-TU-NOC

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đừng ngồi đó mà xuyên tạc nữa cái lũ kia ạ.Các ngươi có biết nhục nhã là cái gì không thế,Nếu như các ngươi mà còn là người thì có lẽ các ngươi đã không suốt ngày xuyên tạc,bịa đặt về đất đai để chống phá Đảng nhà nước Việt nam rồi.Một lũ ăn không ngồi rồi,một cái lũ chuyên đi sủa thuê các ngươi liệu sẽ có một tương lai tốt đẹp không.Hãy nhớ rằng gieo nhân nào sẽ ắt gặp quả ấy mà thôi.Và các ngươi cũng sẽ có ngày phải trả giá cho cái việc làm của mình mà thôi.

   Xóa
 7. 700.000đ/m2 thì có mà dân cạp đất mà ăn à??? thời buổi kinh tế khó khăn,giá đất lên ầm ầm mà đền bù cho người ta được một chút thế thì làm sao người ta sống nổi đc??? ,Ông Nguyên chủ tịch huyện T.T . trước kia đã vi phạm luật pháp . VÀ bị k.luật . lên chức bí thư Huyên . Ông bảo là dân xây dựng trái phép trên thửa đất của họ đang ở. Vậy ông có khu vui chơi giải trí mang tên : Hoàng Long, rộng hàng chục ha trên đất ruộng lúa thì sao ? Nếu ai có dịp viếng cảnh Chùa Tây Phương . sẽ phải đi qua cổng nhà Ông , ắt sẽ thấy . Nhỏ lắm ( hàng vài chục tỉ đồng )

  Trả lờiXóa
 8. toàn thấy tường xây mới. Sao 27 phải đi mà dân xây tường mới như thế ? Chính quyền sai vì cưỡng chế sớm nhưng liệu có cưỡng chế sai không ? Không bênh ai nhưng tin tức từ vụ này còn quá ít và với hình ảnh nhìn th

  Trả lờiXóa
 9. người dân sau 360 ngày cổ cày vai bừa, bán mặt cho đất bán lưng cho trời để mong được hưởng những ngày tết cổ truyền trong niềm vui và hạnh phúc. Thật không ngờ rằng lại như vậy. Tôi thiết nghĩ lúc này cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng

  Trả lờiXóa
 10. LÀNG CỔ" CŨNG ĐẬP HẾT ĐỂ XÂY LẠI CÁI MỚI,CÔNG THÌ ĐƯỢC THƯỞNG,MÀ NẾU CHỊU TRÁCH NHIỆM TÍ CŨNG CHẢ SAO... CÀNG ĐÚNG HƠN KHI DỰ ÁN QUY HOẠCH NGAY MỘT KHU LÀNG CỔ ĐỂ XÂY DỰNG KHU TÁI ĐỊNH CƯ.... THẬT LÀ QUY HOẠ

  Trả lờiXóa
 11. Đảng bộ và Chính quyền Xã Binh yên lãnh đạo gì mà để xây dựng tràn lan ko đúng quy hoạch rồi lại cưỡng chế phá bỏ ? Đây là lỗi của chính quyền địa phương. Phải kỉ luật nhũng loại cán bộ này đã ko hoàn thành nhiệm vụ Đã thế lại cưỡng chế khi chưa hết thời han cuối cùng !

  Trả lờiXóa
 12. Chính sách của Đảng, Bác Hồ và nhà nước ta là lo cho dân có nơi ăn chốn ở, nhất là trong những ngày giáp tết các tổ chức xã hội còn ra sức quyên góp, kêu gọi mọi người tương trợ lẫn nhau, lá rách đùm lá lành. Còn khi đọc bài báo này mà xót xa cho những gì mà cả xã hội đang kêu gọi thì một số bộ phận lại đưa ra những biện pháp cư xử trái ngược với đạo lý, nhân văn của con người ...... Thật xấu hổ với những cán bộ đã chỉ đạo việc này cho dù là đúng qui định đi chăng nữa ..... Chứ đừng nói là khuất tất.

  Trả lờiXóa
 13. Rồi thì lại "kiểm điểm", "rút kinh nghiệm sâu sắc" và lại tiếp tục cưỡng chế .L àm cán bộ sướng ở chỗ muốn làm gì cũng được, chỉ cần với danh nghĩa là việc nước. Ai không đồng ý là ghép cho tội "chống người thi hành công vụ" . khổ lắm khi mà mất nhà thì biết dc ng dân sống ở đâu khi mà đùng 1 phát cưỡng chế như thế này, thấy buồn quá. Hỏi đến thì kêu viết bản kiểm điểm, như thế mà là xong ak

  Trả lờiXóa
 14. phải xử lý nghiêm những cán bộ ra lệnh cưỡng chế nhà người dân, yêu cầu trừng trị nghiêm những cán bộ lợi dụng chức quyền để thực hiện phi pháp áp đặt lên những người dân này, gần tết mà làm cho người ta tan hoang cửa nhà như vậy có đúng với đạo đức của con người Việt Nam không nữa? Mong chờ chính quyền địa phương có một hướng xử lí thích hợp cho dân, không phải có chức quyền thì hết ông này lạm dụng rồi đến ông khác lạm dụng đè ép dân. xin cám ơn đã nghe tôi giải bày nỗi lòng.

  Trả lờiXóa
 15. Tôi thấy luật đất đai "Sở hữu toàn dân" rất mập mờ vô chủ, biến người dân sống trên mảnh đất ông cha của mình cũng chẳng có quyền gì cả. Những điều luật vô lý phục vụ cho hệ thống "đặc quyền, đặc lợi" gây hệ lụy cho xã hội, làm cạn kiệt đất sản xuất của dân bởi sân gôn, dự án bỏ hoang, đẩy người dân vào cảnh bần cùng hóa... Tại sao họ giải tỏa quyết liệt như vậy, có phải vì lợi ích của nhân dân hay không? Hay vì món lợi khủng không kém gì buôn ma túy, để bất chấp đạo đức và pháp luật rồi giải tỏa dân sát ngày Tết Nguyên đán như thế này? Thậm chí nhiều nơi còn thuê cả xã hội đen lao vào cưỡng chế... không còn phù hợp với truyền thống văn hóa hàng nghìn năm của dân tộc và luật pháp quốc tế...

  Trả lờiXóa
 16. Tôi đồng tình với các bạn nên để họ ăn tết xong thi thông báo tiến hành cưỡng chế. Vì đây là công trình đảm bảo tái định cư để làm công trình công ích, chúng ta phải kiên quyết thôi. Nếu dân ở đây không được cấp phép mà lấn chiếm thì thực hiện theo luật định mà bồi thường. Nếu chỉ nhìn vào một phía thì bao giờ các con đường và công trình công ích hoàn thành được .

  Trả lờiXóa
 17. Các bác nhận xét sai bét hết. Đây là nhà nước xử lý các hộ dân xây dựng trục lợi để ăn đền bù bất chính của nhà nước. Các bác không thấy toàn là tuong bao với nhà, bể ... các bác không biết đền bù bây giờ 2,5tr/m3 bể; 1tr/1m2 tuong bao, nếu làm chỉ mất cùng lắm là 200k/m3 bể và 150k/m2 tường bao thôi. Lợi nhuận còn hơn buôn ma túy đấy. Xử lý như vậy theo tôi là rất nghiêm rồi

  Trả lờiXóa
 18. oh vậy tết các bà cụ và dân làn ăn tết ở đâu??? nếu họ có sai thì làm trước hoặc sau tết đi..tại sao lại vô tâm như vậy..nhưng đây thì đâu phải dân sai, vì đất mấy đời của ông cha để lại thì phải bồi thường cho thỏa đáng hay vận động họ hiến đất làm cho đẹp làng phố..nếu ko được thì bồi thường là đúng luật... chứ làm vậy ko có lương tâm đâu.. phải giải quyết nghiêm những vụ này

  Trả lờiXóa
 19. Các ông có xuống tận mắt chứng kiến lúc dân xây trái phép thì thấy rõ. Ở đây tôi chỉ nới những hộ vi phạm, họ thấy sắp tết nếu tranh thủ xây dựng trái phép thì chính quyền không dám cưỡng chế,, họ thuê một lúc nhiều người để làm càng nhanh, càng, tốt; mặt khác họ xây dựng những công trình không đảm bảo chất lượng, nếu ở trong những căn nhà như thế có khi lại còn mang tai họa đến cho chính họ. Cái sai ở đây là UBND xã Bình Yên quản lý lỏng lẻo để xảy ra vi phạm mới xử lý. Dân chúng ta cơ bản chấp hành chủ trưởng của Đảng, chính sách pháp luật rất tốt, nhưng cúng có một số cá nhân lợi dụng sự ưu ái của Nhà nước khi thu hồi đất làm càn, các bác xuông phỏng vấn những người không xây dựng trái phép ở tại Thôn Văn Lôi thì họ lại rất ủng hộ, nếu không cưỡng chế thì số tiền bồi thường tài sản sẽ làm thất thoát tiền của Nhà nước như thế nào?

  Trả lờiXóa
 20. Quan nhất thời: tôi bớt lại phần đất của bà nội tôi cho, bỏ ra làm lối đi và cổng đối diện cổng UB xã. Gần tết năm 2012 pct xã cùng làng “uống thuốc liều” dám sai người phá cổng đảm bảo an ninh của gia đình tôi. Gia đình tôi đến tận nhà ông ta “nhắc nhở…”từ đó đến nay ông ta phải làm lành.

  Trả lờiXóa
 21. Chưa xong vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng trước tết cổ truyền nay lại thấy Chính quyền tổ chức cưỡng chế nhà Dân (tại Xã Bình Yên - Thạch Thất - Thủ Đô Hà Nội - Ngàn năm Văn hiến). Xã Bình Yên mà Dân chẳng được Yên bình đón tết. Tất nhiên lỗi cũng có cả từ phía Người dân, nhưng thưa các Ông Quan - Bình Yên gần tết rồi hãy để Dân ăn tết xong hãy "hành xử" thì hay biết bao. Biết rồi- khổ lắm - nói mãi và cuối cùng họp kiểm điểm - rút kinh nghiệm.

  Trả lờiXóa
 22. Chưa đọc hết nội dung đã đoán được ngay kết cục. Các bác giờ dập khuôn máy moc quá, chẳng sáng tạo tẹo nào cả. Mà hình như tôi có thấy tên mấy bác này ở danh sách 100.000 công chức cắp ô thì phải.

  Trả lờiXóa
 23. Mọi người có biết những diện tích xây dựng bị phá dỡ là gì không: Toàn tường bao mới xây để mưu cầu nhận tiền đền bù, không có Nhà bị đập đâu??? Do chi phí đền bù cao nên bà con muốn lợi dụng. Ngân sách nhà nước không thể chịu nổi chi phí đền bù GPMB nếu Chính quyền Huyện không nghiêm minh thế này. Báo chí hãy tìm hiểu công tâm về sự việc này rồi hãy lên tiếng.

  Trả lờiXóa
 24. Các bạn nhìn mà xem chính quyền toàn phá tường mới xây thôi, tường cũ tường cổ đâu có bị phá. Dân thì gian mà, tại sao tự nhiên đi xây dựng trái phép ầm ầm làm

  Trả lờiXóa
 25. Không hiểu ra sao nữa như vậy trách sao dân chả có hành động quá khích. Chính quyền nên có thông tin chính thức về việc này sai đúng ra sao đẻ dân được biết tránh suy diễn bất lợi . Tôi là người dân xa kế bên, việc cưỡng chế này là đúng vì sau khi có thông báo quy hoạch người dân mới xây dựng tràn lan cẩu thả để tính tiền đền bù của nhà nứoc. Còn trách nhiệm của các cấp quản lý là bông lỏng không có biện pháp tuyên truyền quản lý đến người dân.

  Trả lờiXóa
 26. Làng cổ mà nhà nào nhà nấy toàn gạch ống, nhà tô chưa sơn tường. Có nhà còn chưa tô tường nữa. Rõ ràng là đã có thông báo giải tỏa nhưng dân muốn kiếm thêm tiền đền bù nên xây thêm. Chính quyền sai mà dân cũng không kém. Cưỡng chế như thế là sai vi phạm pháp luật vì thông báo đến ngày 27/1/2014 mới hết hạn. Sao lại ngày 24/1/2014 lại cưỡng chế. Hơn nưa muốn cưỡng chế thì phải để chi dân ăn tết cổ truyền của dân tộc xong rồi mới cưỡng chế chứ cưỡng chế trước cũng đâu làm được việc gì quan trọng mà đẩy người dân không có chỗ ở để đón tết. Đặc biệt theo truyền thống dân tộc ta ngày tết phải vệ sinh sạch sẽ đường này cưỡng chế làm ra bê bắc mất mỹ quan. Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng là một bài học cảnh tỉnh trên toàn quốc mà sao không rút kinh nghiệm. Tôi kính đề nghị các cấp lãnh đạo trực thuộc quyền hạn của mình phải có biện pháp xử lý đúng các qui định pháp luật để kỹ luật những người coi thường luật pháp, vì lợi ích cá nhân. Tất cả đều làm cho dân giàu và nước mạnh. Xin cám ơn báo dân trí đã thông tinh.

  Trả lờiXóa
 27. Đảng và nhà nươc đào tạo cán bộ có trình đô cao để lãnh đạo nhân dân. thật đáng buồn vì nhưng người này lạm dụng chúc quyèn để cố tình làm sai.đi ngươc voi đường lối và chính sách của Đảng và Nhà nước. Tết thì có ai làm việc đâu,vậy mà họ chỉ bị khiên trách thôi.

  Trả lờiXóa
 28. Thật vô luơng tâm, vô trách nhiệm. Không thể chấp nhận được cách hành xử của mấy ông quan xâ. Phải cách chức, kỷ luật . Thật xót xa thay, dù đúng hay sai, mà phá nhà người ta như thế thì quả ko còn j để nói. Đạo đức con người và đạo đức cội nguồn của các ông để đâu hết rồi? Ngồi lên Quan to chức lớn mà không giúp được gì cho dân chúng thì các ông: XUỐNG HẾT ĐI

  Trả lờiXóa
 29. Sau khi đập nát nhà cửa của cả làng thì sẽ có vài cuộc họp kiểm điểm qua loa, thêm vào mấy câu vuốt đuôi. Tiếp đến sẽ là vứt cho dân 1 khu đất hoang, rồi dựng mấy cái nhà cấp 4 để gọi là đền bù giải tỏa. Để thêm 1 thời gian sự việc lắng xuống, thì đất cũ của dân thành đất dự án, các bác chia nhau xong thì bán lấy

  Trả lờiXóa
 30. Chủ tịch thì ngôi trong một văn phòng lịch sự, sang trọng thế kia. Mà để cho 52 hộ dân mất chỗ nương thân khi thời tiết thì giá lạnh, tết tuyền thống đã cận kề. Rồi chỉ trả lời một câu là do cấp trên thúc ép. Họ phải thấy những người thân của mình gặp hoàn cảnh như vậy thì mới thấm thía nỗi đau người khác. Cán bộ này vì dân đáo để.

  Trả lờiXóa
 31. Nhìn hình ảnh những nhà hảo tâm không quản gió rét cùng chung tay lên tận các bản làng xa để mang cái Tết ấm êm cho dân bản mà giờ nghe và nhìn thấy những cảnh này mà thấy CÁN BỘ không bằng người dân nghèo. Không hiều họ nghĩ gì mà lại cưỡng chế vào ngày 24 Tết, để rồi phải có nhiều hộ nhà mất, gia đình ly tán và không có cái Tết theo đúng nghĩa. Không biết rồi sau cưỡng chế thì họ có làm đường ngay được trong những ngày Tết không ? Thứ ấy vứt đi, kiểm điểm làm gì cho mệt. Kiểm điểm xong rồi thì vẫn làm tiếp, vì có bị gì đâu. Tất cả đã có Nhà nước lo rồi. Tiền dành cho vụ cưỡng chế là của Nhà nước trả mà ......... Nghĩ mà ức chế cho dân làng này.

  Trả lờiXóa
 32. Đọc xong bài báo này cảm thấy, các "quan" ở đây đúng là không còn tình người. Thông báo, cưỡng chế gì thì cưỡng chế, gần tết người ta biết ở đâu, muốn dân chết hả. Công bộc của dân bây giờ là thế. Bây giờ chỉ quyền và tiền là nhất thôi.

  Trả lờiXóa
 33. ông mù hay giả mù vậy..dân xây tường bao vì sợ đền bù thiếu diện tích..đền bù 700k/1m2...còn xây thêm công trình phụ thì đúng rồi...trả ngta có 700k/1m2 thì chẳng xây..kiếm thêm đc tí nào thì tốt..ai ngờ phá trước cả tết..như nhà ông tết cũng khong có nhà thì ông nghĩ sao.

  Trả lờiXóa
 34. Toàn nói mồn thôi, đất của họ có từ 8 đời nay mà lại bảo lấn chiếm là thế nào, làm ji cũng phải có lý chứ, ngày tết đến xuân về lại làm vậy sao, bài học cho những cán bộ cưỡng chế ở HP rồi đấy. nói chung là cán bộ hoặc cấp trên chỉ đạo phá nhà dân vào ngày tết phải kỷ luật đuổi hết.

  Trả lờiXóa
 35. Không biết ai đúng ai sai nhỉ ? Nếu chính quyền đúng thì tại sao 52 hộ dân kia lại ko chấp hành nhỉ ? Hà nội có luật bất thành văn là cưỡng chế vào dịp cuối năm nên các bác đừng bức súc làm gì. Làng cổ gì mà toàn bê tông cốt thép, gạch vôi vữa còn mới nguyên thế. toàn ăn cắp lại còn la làng,ngoan cố nên mới bị cưỡng chế, tham thì thâm. ngta làm cái gì cũng phải căn cứ theo luật chứ có phải tự dưng làm được. mọi người like cho em đi

  Trả lờiXóa
 36. Không hiểu mấy ông lãnh đạo nghĩ cái gì? Cả năm có ngày tết má mấy ông cho người ta ra đường Giá 700k/m2 thì bây giờ mua dc ở đâu? chắc lên Lai Châu, Hòa Bình vùng núi để mua Chứ ở Hà Nội thì chỉ có vào vùng sâu của Sơn Tây thôi. Vấn đề tái định cư như thế là tái kép (hai lần tái). Sao không chọn chỗ có quỹ đất trống hoặc chỗ không có dân sinh sống để bố trí khu TĐC mà lại đuổi người phá nhà người đang sống để bố trí cho người khác ở. Đất ở đó lâu đời do ông cha để lại mà tùy tiện tước đoạt của dân là không được.

  Trả lờiXóa
 37. Hà Nội thì cái gì cũng nhất rồi. Ông chủ tịch xã nói buông lỏng quản lý hay là ông vô trach nhiệm. Ông không quyết định thì cán bộ nào giám đi cưỡng chế. Còn cấp huyện nữa, sự việc xảy ra rồi mới về họp kiểm điểm, cấp huyện không chỉ đạo thì làm sao cấp xã giám làm, phải làm rõ ttrách nhiệm của cấp huyện nữa. Một ngôi làng cổ cần được bảo tồn như vậy mà các cấp lãnh đạo không biết được cái giá trị của nó. Một dự án lớn như vậy chắc các ông lãnh đạo nãy lãnh đủ lợi ích cá nhân rồi "Tôi khẳng định chắc chắn 100% là như vậy" .

  Trả lờiXóa
 38. Phá cả một ngôi làng như vậy mà chỉ có kiểm điểm thôi sao. Nên có biện pháp sử lý nghiêm khắc đối với cán bộ làm sai trái, con người sống phải có tình có lý, đây có được coi là cán bộ là đầy tớ của nhân dân không?... Hãy nghĩ xem nếu đó là gia đình của các cán bộ, các cán bộ có đập phá như vậy không, nếu đó là mẹ mình các bác có để mẹ mình ra vườn ở như những cụ già trong làng này không? Cần phải xử lý nghiêm minh với hành vi không có đạo đức này.

  Trả lờiXóa
 39. Chính quyền hành xử quá ẩu. Không nên gây cho người dân một cảm giác phản cảm chống đối. Làm việc như vậy là quá dốt đề nghị có biện pháp kỷ luật nghiêm với chính quyền xã. Không thể hành xử thiếu nguyên tắc thế được.Đúng sai chưa cần nói mà chỉ nói về đạo đức cán bộ là có vấn đề. Tại sao lại cưỡng chế dân vào những ngày giáp tết. Tết cổ truyền đã bao đời nay là những ngày hệ trọng thiêng liêng của người Việt nam. Sao nỡ làm vậy hỡi những người ăn cơm của dân đóng góp. Hà nội phải xem xét sử lý nghiêm những con người này. Mặt khác phải xem lại mức đền bù. Với 700.000đ/m2 thì làm sao xây lại được nhà ở tại khu vực giáp danh nội thành Hà nội này

  Trả lờiXóa
 40. Biết là sai nhưng tại sao nhân dân vẫn ồ ạt ra xây dựng trái phép. Hay là muốn nhận thêm tiền đền bù GPMB. Cán bộ thì ko ngăn chặn, xử lý dứt điểm kịp thời. Đây là thực trạng cố hữu của người dân Việt. Chỉ thấy cái lợi trước mắt của bản thân mà có quan tâm gì đến lợi ích chung của đất nước đâu. Thế mới biết tại sao đất nước ta lại chậm phát triển đến vậy. Thật đau xót............

  Trả lờiXóa
 41. Nói chung sai phạm là do chính quyền xã làm ăn thiếu trách nhiệm. The tại sao cac anh không kiểm tra xem khi có quy hoạch mà để người dân xây tràn lan thêm một số công trình phu. Đến khi có lệnh quy hoạch của trên thì các anh loay hoay làm rối mọi chuyện lên cuối cùng mang tiếng. Cái sai của các anh lãnh đạo xã nữa là không học chính trị gì cả hay trình độ học vấn các anh thấp. muốn yên lòng dân thì các anh phải nói dân hiểu, bàn dân nghe, nhưng các anh đi ngược điều đó. Còn người dân ở đây tôi không nói họ đúng hay sai vì mình không trực tiếp ở đó, nhưng nếu cố tình xây thêm để hưởng lợi đền bù thì quả thật tôi rất buồn, vì tiền đó đâu ra, tiền đó là

  Trả lờiXóa
 42. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 43. Trên ra chủ trương và ép cấp dưới phải làm. Còn Nhân Dân thì uất hận đến tận óc. Trường hợp này cũng tương tự việc giải phóng mặt bằng quốc lộ 1A qua huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An. Đất của dân được chính quyền Xã cấp sổ đỏ đầy đủ và đều đóng thuế đầy đủ mấy chục năm. Bây giờ có chủ trương mở rộng quốc lộ thì chỉ thông báo với dân là không đền bù, nghe tin sắp huy động lực lượng để cưỡng chế. K

  Trả lờiXóa
 44. Làm cán bộ oai thật, chỉ huy cả một "đội quân hùng hậu" đi phá nhà dân ngay trước tết. Các bác cứ yên tâm kê cao đầu mà ngủ đi chắc chỉ "kiểm điểm" cho có lệ chứ đâu lại vào đấy thôi. Dân khổ chứ bác thì nhàn không ấy mà. Đúng là "sống chết mặc bay"!!!

  Trả lờiXóa
 45. Tái định cư, nói thực sự người có đất tại khu vực này khi bị giải tỏa chưa chắc có tiền mua lại được nền cất nhà ngay tại đất mình đã quy hoạch. Không có chính sách, khuôn khổ, bài bản gì hết, đền bù thì rẻ mạt, còn bán lại thì giá ngất ngưỡng. Mà tôi cũng lo ngại khi quy hoạch xong nền, lại chia cho các quan hết còn đâu mà đến tay người dân. Mấy ông này bán lại với giá cao thì chỉ ngươi giàu mới có tiền mua, "Tiền lại vô túi quan". Cái nền này là của Anh Xã, nền này của Anh Huyện và nền này của Anh Tỉnh nè

  Trả lờiXóa
 46. Hà Nội thì cái gì cũng nhất rồi. Ông chủ tịch xã không quyết định thì cán bộ nào dám đi cưỡng chế. Còn cấp huyện nữa, sự việc xảy ra rồi mới về họp kiểm điểm. Cấp huyện không chỉ đạo thì làm sao cấp xã dám làm

  Trả lờiXóa
 47. Sao ở giữa Thủ đô ngàn năm văn hiến mà lại như vậy. Gần tết mọi người còn lo cho mái ấm, một cái tết sum họp, thế mà chính quyền ở xã lại đi phá nhà dân. Không thể hiểu được vì động cơ gì.”

  Trả lờiXóa
 48. Chính quyền muốn phá nhà dân để giai phóng mặt bằng thì cũng phải lo cho dân chỗ ở đàng hoàng chứ. sao ý thức chính chính quyền ở đó kém thế. người ta bảo lấy dân làm gốc, mất dân rồi thì chính quyền để làm gì?

  Trả lờiXóa
 49. Tôi đã đọc rất nhiều ý kiến, đồng ý và không đồng ý. Tuy nhiên theo văn hoá người Việt Nam! Làm gì cũng phải "Thấu tình đạt lý" để còn tích đức cho con cháu theo thuyết "nhân quả" của phật giáo. Nên đừng làm những việc thất đức. Về việc này tôi thấy cần thiết phải có hình thức kiểm điểm và xin lỗi trước dân để được bà con tha thứ. Dân là gốc

  Trả lờiXóa
 50. Tôi nghĩ làng cổ đã ở đến đời thứ 8 thì đã khoảng gần 200 năm ( tôi là đời thứ 8 của giòng họ 200 năm). Vậy nên nghĩ đất đai này do ông cha họ khai khẩn đất hoang đầu tư xương máu và cả tâm linh, không nên phá bỏ, nhất là làm khu tái định cư nghĩa là vẫn để ở. Cưỡng chế là cách nói đẹp của từ đuổi người thôi! Mà đuổi người này cho người khác ở là thất đức! Trả đền bù rẻ rồi bán đắt cho người đến mua là hành động phải gọi đúng tên là : ăn cướp! Theo tôi nếu đất làng cổ này rộng thì chính quyền nên đầu tư làm đường xá rộng cho qui hoạch tương lai vài chục năm rồi xác định nếu thay đổi cơ cấu hình thái khu dân cư thì thông báo người dân được ở tối đa bao nhiêu mét để họ tự bố trí qui hoạch trong phần đất của họ phần còn lại cho họ thỏa thuận bán cho người tái định cư theo giá đất qui định của chính quyền và phần thỏa thuận với dân. Hợp tình hợp lý thì hợp lòng dân, chính quyền được việc dân giữ được làng! Chẳng ai muốn bỏ làng đâu! Nhất là làng gần đô thi lớn! Làng tôi xa đô thị mà giờ còn thích về làng sống đây!!!

  Trả lờiXóa
 51. Các bác nên nhớ là riêng làng Vân Lôi cưỡng chế lần này là lần thứ 2 nhé. Lần 1 là có khoảng 400 người đi cưỡng chế. Lần 2 này là 780 người. Đúng là lần sau phải hoành tráng hơn thì nó mới oai!”

  Trả lờiXóa
 52. Điều bất thường là các vi phạm này chủ yếu chỉ diễn ra vào ban đêm và nằm trong vùng quy hoạch Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Theo thống kê của UBND xã Bình Yên, tính đến ngày 10-1-2014, toàn thôn Vân Lôi có 51 trường hợp xây dựng công trình vi phạm với tổng diện tích 7.309,6m2. Trong số các công trình xây dựng vi phạm đất đai và TTXD có 8 nhà cấp 4, 25 nhà bê tông, 9 công trình phụ, 35 công trình tường bao và 27 bể chứa nước. Đáng nói, có một số hộ xây dựng công trình trên diện tích hàng trăm mét vuông, như hộ bà Lê Thị Thanh 251,2m2; hộ ông Lê Minh Quang 249,3m2; Lê Thế Huyền 331,8m2; Nguyễn Thị Vui 331,5m2…

  Trả lờiXóa
 53. Trên Dân trí vẫn có loạt bài về sự kiện này: "Ngày 24 Tết Giáp Ngọ, mặc dù chưa đến thời hạn cưỡng chế, chính quyền xã Bình Yên - Thạch Thất (Hà Nội) đã huy động đến 780 người cùng 4 máy ủi rầm rập đến làng Vân Lôi đập nát hàng loạt tường, nhà của 52 hộ dân khiến ngôi làng cổ tan nát, đẩy hàng trăm người dân, trong đó có nhiều cụ già, trẻ em, thậm chí cả gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng vào cảnh không chốn “nương thân”ngay trong những ngày Tết sắp đến, đã dấy lên làn sóng dư luận với nhiều ý kiến gửi về Tòa soạn báo Dân trí." Vậy lãnh đạo TP Hà Nội sao không thấy lên tiếng nhỉ.

  Trả lờiXóa
 54. Như thế không phải là chỉ có mỗi Đảng viên là không bao giờ hề hấn gì. Thực sự thì những Đảng viên thoái hóa biến chất bị bắt đầy, đưa tin nổi như cồn còn gì. Nhân tiện vụ cưỡng chế đất là người dân ở thạch thất cố tình vi phạm nhá. Thông báo giải tỏa từ năm 2008 đến giờ là 2014 là gần 6 năm trời, chắc là Hà Nội giao nhiệm vụ phải giải quyết khu đất này trước tết nguyên đán để ra tết tiến hành xây dựng nên mới có việc ngay giáp tết giải tỏa như thế, nhưng không thể trách chính quyền được khi mà người dân cố tình vi phạm để đòi tiền đền bù cao hơn đó là cái giá phải trả cho việc coi thường kỉ cương.

  Trả lờiXóa
 55. "Điều đáng chê trách là, phóng viên Dân Trí chẳng biết ngô khoai gì, không tìm hiểu qua chính quyền và cơ quan có trách nhiệm........". không biết tác giả bài này có biết luật báo chí không nữa, người ta muốn viết phóng sự điều tra thực tế về những việc làm tai tiếng ở địa phương thì người ta gặp chính quyền và cơ quan có trách nhiệm của địa phương làm gì , gặp trước để làm phong bì à , gặp trước để viết bài có định hướng à? hay là tiền lệ ở việt nam ta trước tới nay muốn viết về sự việc ở địa phương nào phóng viên đều tiếp xúc với chính quyền hoặc cơ quan có trách nhiệm ở địa phương đó trước cho nên vụ này không như tiền lệ tác giả thấy ngạc nhiên và chê trách. báo chí người ta có giấy phép hành nghề, có tư cách pháp nhân và người ta cũng phải chịu mọi trách nhiêm trước pháp luật về những gì họ đăng tải cho nên không thể nói chuyện người ta không gặp chính quyền hay cơ quan có trách nhiêm là điều đáng chê trách được

  Trả lờiXóa
 56. Trước ở xã tôi, tôi đã biết. Biết là GPMB nên dân trồng thêm cây, xây thêm tường, làm thêm trần, đào thêm giếng ...để cố thủ, lấy cớ đòi thêm tiền. Nếu không cứng rắn như vậy e xã hội không phát triển

  Trả lờiXóa
 57. Vấn đề tái định cư như thế là tái kép (hai lần tái). Sao không chọn chỗ có quỹ đất trống hoặc chỗ không có dân sinh sống để bố trí khu TĐC, mà lại đuổi người phá nhà người đang ở, để bố trí cho người khác ở. Đất ở đó lâu đời do ông cha để lại mà tùy tiện tước đoạt của dân là không được

  Trả lờiXóa
 58. Chính quyền cũng vì bảo vệ người dân, mà người dân thì cũng bảo vệ chính quyền, chúng ta hãy ngồi lại thảo luận tìm ra cách giải quyết tốt nhất, được cả cho chính quyền và người dân, việc gì đã xảy ra thì xảy ra rồi, hãy rút kinh nghiệm, mọi việc rồi sẽ ổn hết. Đảng và nhà nước ta là nhà nước phục vụ cho dân và vì dân, và người dân cũng thế.

  Trả lờiXóa
 59. Căn nhà gần chợ xầm uất thì lên ào ào, nhưng nếu chợ không người đến thì chẳng bán được cho ai. Người đầu tư xây cất phải luôn luôn đối mặt với những vấn đề đó. Nếu họ thành công thì họ giàu. Nếu họ thất bại thì có khi phải xập tiệm bị người đòi nợ hàng ngày giống một số đại gia bây giờ. Bởi vậy bên Tây Âu hoặc Mỹ họ thường bỏ vốn vào nhiều đề án. Nếu nhiều đề án thành công hơn thất bại thì họ giàu. Nhưng rất ít khi tất cả các đề án đều thành công. Xui thì không còn gì. Gần đây có ông Mastro từng một thời đại gia về ngành xây dựng đất đai phá sản bị bắt vì tìm cách lẩn trốn với vài triệu đô cuối cùng thay vì phải nộp hết để đền nợ. Những người đầu tư với ông ta có thể mất hết vốn.

  Bởi vậy viện cớ có đất bán được hơn 10,20 lần sau khi đã phát triển mà tố người ta dìm giá hoặc tham nhũng thì chưa chắc đúng. Quá trình để đưa đất từ 1 đến 20 lần không phải dễ dàng, có thể có nhiều rắc rối ch

  Trả lờiXóa