Thứ Sáu, 22 tháng 5, 2015

Hải phòng - hàng ngàn công nhân tiếp tục đình công


Hải Phòng: Hơn 600 công nhân đình công nhiều ngày nay

21/05/2015 20:31 GMT+7
TTO - Hơn 600 công nhân phân xưởng may của nhà máy sản xuất giầy da Tam Cường thuộc công ty TNHH Đỉnh Vàng (Tam Cường, Vĩnh Bảo, Hải Phòng) đồng loạt đình công nhiều ngày nay.
Hàng trăm công nhân phân xưởng may của công ty TNHH Đỉnh Vàng tiếp tục đình công trong ngày 21-5 - Ảnh: Tiến Thắng
Nguyên nhân được cho là bị khoán tăng số lượng sản phẩm buộc các công nhân phải tăng ca làm thêm giờ để đáp ứng yêu cầu, tuy nhiên thời gian làm tăng giờ không được nhà máy cho bật thiết bị điện chiếu sáng.
Ghi nhận trong ngày 21-5, hàng trăm công nhân bức xúc vây quanh khi phóng viên vừa có mặt tại hiện trường để nêu nguyên do dẫn đến việc đình công.
Công nhân Nguyễn Thị H. (thuộc phân xưởng may) bức xúc cho biết gần đây công ty thành lập thêm bộ phận IE (bộ phận tính sản lượng, trực tiếp phụ trách khoán số lượng sản phẩm). 
Bộ phận này liên tục tiến hành tăng sản phẩm từ 25-30 lên 45-50 sản phẩm/giờ khiến phần lớn công nhân không thể làm kịp để đáp ứng yêu cầu buộc công nhân phải làm tăng ca ngoài thời gian tiêu chuẩn 8 tiếng.
Tuy nhiên, thời gian làm tăng ca này công ty không cho bật điện chiếu sáng nên công nhân phân xưởng may làm việc rất vất vả.
"Rất nhiều chị em chúng tôi khi làm tăng ca phải lấy điện thoại bật đèn flash lên để chiếu sáng mới có thể làm việc." - Chị H. nói thêm.
Hàng trăm công nhân phân xưởng may của công ty TNHH Đỉnh Vàng tiếp tục đình công trong ngày 21-5 - Ảnh: Tiến Thắng
Ông Trần Trọng Hùng - đại diện ban lãnh đạo nhà máy - cho biết đến ngày 21-5, đại diện của 4 tổ may tham gia đình công mới chịu làm việc với phía công ty sau nhiều lần công ty đề xuất.
Ông Hùng thừa nhận có việc tắt các thiết bị điện chiếu sáng ngoài thời gian làm việc 8 tiếng theo quy định mặc dù các công nhân phải làm tăng ca.
Ông Hùng lý giải là vì không để ảnh hưởng đến những công nhân của các bộ phận khác trong nhà máy.
"Cả nhà máy có gần 3.000 công nhân thuộc nhiều bộ phận khác nhau làm việc, một số ít công nhân thuộc phân xưởng may thường tranh thủ làm thêm buổi trưa nhưng chúng tôi không thể bật điện chiếu sáng vào thời gian này để không làm ảnh hưởng đến những công nhân khác nghỉ trưa." - ông Hùng nói.
Theo ông Hùng, sau 3 ngày đình công, đến nay đã có hơn 200 công nhân của phân xưởng may trở lại làm việc bình thường, phía công ty cũng đồng ý tiến hành thay đổi theo một số đề xuất của công nhân như việc bỏ bộ phận IE, điều chỉnh phù hợp với thực tế về sản lượng nhà máy và vận động công nhân trở lại làm việc bình thường.
Nhà máy của công ty TNHH Đỉnh Vàng (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) nơi các công nhân đình công - Ảnh: Tiến Thắng
Bà Bùi Thị Hợp - Chủ tịch công đoàn công ty TNHH Đỉnh Vàng - cho biết từ trước ngày 18-5 (thời điểm công nhân phân xưởng may tổ chức đình công) thì phía công đoàn cũng không hề nhận được bất cứ đơn thư kiến nghị hay đề xuất nào của công nhân phân xưởng này nên không nắm được tâm tư, nguyện vọng của công nhân để báo cáo lên công ty.
Sau khi công nhân đình công thì phía công đoàn công ty cũng đã trực tiếp đi tìm hiểu xem nguyện vọng, bức xúc của công nhân ra sao để báo cáo lên ban lãnh đạo công ty có phương án thay đổi cho phù hợp.
Bà Trần Thị Nguyệt - chủ tịch LĐLĐ huyện Vĩnh Bảo - cho biết ngay sau khi công nhân đình công, phía công đoàn huyện cũng đã đến tiếp cận với công nhân.
Nhiều công nhân phản ánh, ngoài việc đề nghị giảm khoán sản lượng xuống, bỏ bộ phận IE, một số vấn đề khác cũng được công nhân nêu ra như phải thực hiện chế độ BHXH cho người lao động theo quy định, đề nghị được áp dụng chế độ trợ cấp thâm niên, tăng bữa ăn ca, chấn chỉnh và xử lý những cán bộ quản lý có hành vi chửi mắng công nhân,...
"Đến nay công ty cũng đã có một số điều chỉnh, tuy nhiên công nhân chưa thấy cơ chế quản lý khoán sản phẩm của nhà máy được điều chỉnh nên nhiều người vẫn chưa chịu vào làm việc trở lại" - bà Nguyệt nói.
TIẾN THẮNG - THÂN HOÀNG

8 nhận xét:

 1. Thiên an môn thứ 2 sẽ không bao giờ xảy ra tại VN, vì bom xăng sẽ là bạn đồng hành của dân oan.
  Nếu ngày xưa sinh viên Trung quốc mỗi người cầm 1 can xăng 5l và tẻ ra khắp Bắc Kinh thì xe tăng có dám nổ súng....để rồi cùng chết cháy không ta?
  Biểu tình bất bạo động mà không thủ sẳn phương án XĂNG thì coi chừng bị xe tăng nó" xơi tái" .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ha ha, đừng có bịa đặt, thế giới này ai chả biết bom xăng là đặc sản của Việt Tân, cái đám chúng mày có giấu thế chứ giấu nữa cũng không che đậy nổi được bản chất của mình đâu, lại còn gắp lửa bỏ tay người, dân oan là ai? dân oan không đi làm thì lấy tiền đâu ra suốt ngày ngồi vệ đường hè phố biểu tình cho chúng mày chụp hình đăng ảnh?

   Xóa
  2. Dân oan là cái đám chúng mày tự tạo ra chứ nhiều người chưa chắc cũng đã có nỗi oan khuất nào thực sự, mà dân oan gì lại đi chửi nhau như hát hay thì ai bắt nạt được nó mà oan với chả khuất? thiên an môn? có hiểu sự kiện đấy là như thế nào không? tra google thì nhiều thông tin bịa đặt hư cấu lắm, hiểu gì mà oang oang như kiểu ta đây chính trị gia

   Xóa
  3. Lại còn cái cụm từ biểu tình bất bạo động nữa, đúng là thằng não phẳng không hiểu nổi nghĩa của từ mà nói năng oai như cóc, bất bạo động tức là không có yếu tố bạo động, mà bạo động là gì? bạo động chính là đánh đập, là phá hoại là tấn công người khác, thế thì chúng mày mang xăng đi để chạy xe à mà gọi biểu tình dùng bom xăng là bất bạo động. ha ha thằng đần

   Xóa
  4. Thôi, hơi đâu nói với thằng vô học này làm gì, nghe cái giọng điệu nó đã đủ thấy dạng như nó thì làm gì có hiểu biết mà phân tích, bọn này chỉ chuyên đi đâm thuê chém mướn thôi, nhưng lại sợ đâm chèm thì sớm vào tù ngồi nên tìm làm dân chủ, dạng như thế này có sống dưới chế độ xã hội chủ nghĩa hay chế độ tư bản thì vẫn cứ mạt kiếp. Ngu thì ai thương cho nổi

   Xóa
 2. Nhà máy cần xem xét lại quy trình sản xuất của công ty để đảm bảo người công nhân có thể làm việc trong điều kiện tốt nhất. Việc đình công của công nhân vừa làm chậm tiến độ sản xuất của công ty vừa gây nên bức xúc cho những người công nhân đã phải làm việc vất vả nhiều giờ liền. Vì vậy, công ty phải sớm có biện pháp giải quyết tình trạng này để người công nhân sớm trở lại làm việc.

  Trả lờiXóa
 3. Theo tôi các công nhân có tâm tư nguyện vọng gì thì nên đề xuất cho lãnh đạo công ty để công ty tìm cách giải quyết và đáp ứng những mong muốn của công nhân, công nhân không nên có những hành vi như tụ tập đông người gây rối những hành động này sẽ cản trở công ty hoạt động và gây thiệt hại về kinh tế.

  Trả lờiXóa
 4. Vụ việc này hình như cũng kéo dài được một thời gian rồi, nói chung là công ty và người lao động phải thỏa thuận với nhau thôi, ai cũng muốn có lợi, có điều kiện tốt nhưng trong mối quan hệ này thì người này được người kia sẽ phải mất, quan trọng nhất là cân bằng với nhau thôi. Thế nên nói đi cũng phải nói lại, chẳng qua cũng chỉ là vấn đề thường xảy ra ở các doanh nghiệp, các ông đăng những bài này lên đây làm gì

  Trả lờiXóa