Thứ Sáu, 22 tháng 5, 2015

Hà tĩnh - quan ăn đất chỉ rút kinh nghiệm !

Cấp "nhầm" hơn 170 lô đất, huyện xin… rút kinh nghiệm (!)

10:32 ngày 22/05/2015

Dân trí Theo kết luận thanh tra số 66 ngày 11/2/2015 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, quá trình cấp đất TĐC và nghĩa trang cho người dân bị thu hồi đất phục vụ Dự án Khu Liên hợp gang thép Formosa và Cảng Sơn Dương của UBND huyện Kỳ Anh đã xảy ra nhiều sai phạm. Có 172 lô đất được cấp nhầm địa chỉ.

Trong đó có những hộ một thế hệ được xét cấp 2 thửa đất, không liên quan đến công tác GPMB, không có đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi thu hồi đất, không có đất bị thu hồi, không có nhà ở trên đất thu hồi, vi phạm xây nhà trên đất nông nghiệp, có địa chỉ đăng ký thường trú khác với nơi thu hồi đất.
Kết luận của UBND tỉnh Hà Tĩnh về sai phạm của UBND huyện Kỳ Anh trong việc cấp "nhầm" 172 lô đất.
Kết luận của thanh tra chỉ rõ, trách nhiệm chung, toàn diện về các sai phạm, khuyết điểm nêu trên trước hết thuộc về Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh qua các thời kỳ mà trực tiếp nhất là người giữ chức từ tháng 9/2009 - 12/2013. Người đứng đầu huyện Kỳ Anh được kết luận là thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, xem việc cấp đất tái định cư (TĐC) là của UBND xã nên đã để sai phạm trong việc xét TĐC diễn ra trong thời gian dài, trên diện rộng ở tất cả các xã có thực hiện TĐC.
Cùng với Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng bồi thường (Phó Chủ tịch huyện) cũng bị kết luận là người người chịu trách nhiệm chính liên quan đến sai phạm nói trên khi đã không có biện pháp quản lý, để UBND các xã tự ý xét cấp đất TĐC, chưa thực hiện nhiệm vụ được giao như lập trình, thẩm định phương án TĐC và triển khai phương án TĐC.
Kết luận cũng nêu rõ Chủ tịch UBND các xã thuộc vùng TĐC là Kỳ Long, Kỳ Thịnh, Kỳ Liên, Kỳ Phương, Kỳ Lợi và Kỳ Nam là những cán bộ trực tiếp gây ra sai phạm này. Dù đã thành lập Hội đồng xét cấp đất TĐC nhưng chủ tịch các xã nói trên đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật, thiếu tinh thần trách nhiệm trong xét cấp đất, lợi dụng sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo và các cơ quan chuyên môn cấp trên, lạm dụng quyền hành, tùy tiện đã xét cấp sai đối tượng với số lượng lớn.
Trách nhiệm liên đới thuộc về Trưởng phòng TN-MT huyện Kỳ Anh khi chưa tiến hành tham mưu các biện pháp để quản lý việc cấp đất TĐC theo đúng quy định, quá trình cấp giấy CNQSDĐ chưa thực hiện việc thẩm định điều kiện cấp đất dẫn đến vi phạm.
Trong kết luận thanh tra, ngoài việc yêu cầu đình chỉ việc sử dụng đất, tiến hành thủ tục thu hồi ngay các lô đất cấp sai địa chỉ, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu tập thể UBND huyện Kỳ Anh tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, đúng quy định pháp luật đối với Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Phòng TN-MT huyện (giữ chức từ tháng 9/2009 - 12/2013), Chủ tịch Hội đồng bồi thường, Chủ tịch UBND các xã tương ứng sai phạm và hậu quả gây ra.
  
Làm việc với các phóng viên, ông Nguyễn Văn Bổng (phải) cung cấp một văn bản do ông ký, đề xuất tỉnh không kỷ luật 5 cán bộ huyện liên quan, số cán bộ này chỉ phải "nghiêm túc rút kinh nghiệm".
Kết luận thanh tra yêu cầu UBND huyện Kỳ Anh phải tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, xử lý dứt điểm tất cả các khuyết điểm, sai phạm trong thời gian vừa qua và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 20/3/2015. Tuy nhiên, đến nay chỉ đạo trên của UBND tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa được lãnh đạo huyện Kỳ Anh thực thi nghiêm túc.
Không những thế, mới đây, ngày 21/4/2015, trong một báo cáo gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Văn Bổng, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (vừa bị điều động sang nhận nhiệm vụ mới) đã khiến không ít cán bộ tại huyện này ngạc nhiên khi đề xuất tỉnh không kỷ luật 5 cán bộ huyện gây ra sai phạm nêu trên. Thay vào đó ông Bổng đề xuất để các cán bộ này "nghiêm túc rút kinh nghiệm" (!).
Hà Phương - Tiến Hiệp

7 nhận xét:

 1. Sao lại bảo là cướp đất... Những bài viết kiểu này chưa đọc đã thấy chối mắt rồi. Dù đúng hay sai thì đó nhiềm lắm cũng do một nhóm người nhưng dường như tác gả lại nhìn một cách phiến diện để nói nên cả 1 chính quyền luôn. Phải chăng quá chủ quan. Hơn nữa sự việc cũng chưa phải như tác giả nói vì đến nay vẫn chưa có xét xử cụ thể nên chưa kết luận được điều gì. Thấy mỗi chố này là viết xằng viết bậy rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng lợi dụng người dân, lợi dụng sự cả tin của họ để nói xấu chính quyền , gây náo loạn, mất ổn định chính trị. Những hình ảnh trên kia toàn là những ảnh bọn phản động ghép mà thôi không thể tin được vào những hình ảnh đấy, chúng nó luôn làm tất cả mọi thứ để cho chúng hưởng lợi đấy

   Xóa
 2. Trong vụ việc này vẫn chưa hề có những bằng chứng hay những thông tin nào có thể khẳng định được vấn đề nó vẫn chỉ là thông tin được đưa lên của người này người kia mà những thông tin như thế thì thường sẽ không thể nào có được độ chính sách được. Hơn nữa đây là vấn đề của các cơ quan có chức năng thì hãy để các cơ quan có chức năng giải quyết chúng ta không nên đăng tải những thông tin không đúng đắn lên đây làm gì cả. Vì thế tại sao chúng ta không dành thời gian cho những việc khác có ý nghĩa hơn nhỉ.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi đã từng nghe qua vụ việc này trong vụ việc này đúng la có một số sai phạm nhỏ diễn ra nhưng không như những thông tin trên đưa lên, những thông tin trên đưa chỉ là những thông tin trên chỉ qua phóng đại và một số thông tin không đúng sự thật làm cho nhiều người hiểu nhầm cho nên các bạn đọc nên tìm hiểu kỹ những thông tin không nên tin những thông tin trên.

  Trả lờiXóa
 4. Vụ này có vẻ sai phạm khá nghiêm trọng, bởi 172 suất đất tái định cư là một con số lớn, nhưng cũng phải xem xét chân tướng sự việc làm sao lại có sự sai khác quá lớn thế này, cũng có thể là sai phạm trên sổ sách nhưng việc sai phạm này sẽ gây hậu quả khá nghiêm trọng nên hình thức kỉ luật là rút kinh nghiệm là khá nhẹ, nhưng rõ ràng đây là vụ việc cấp đất tái định cư sai nhầm đối tượng

  Trả lờiXóa
 5. Chứ đâu phải là cán bộ huyện kỳ anh cầm nhầm hẳn 172 lô đất tái định cư như cái tít được giật đâu, các ông rõ ràng đi copy bài trên báo pháp luật, rồi thay đổi một cái tít khác vào đấy nhưng cái tít này lại nói sai sự thật, thổi phồng sự việc lên và khiến người đọc nếu không đọc kỹ sẽ nghĩ rằng cán bộ huyện họ tham ô quá mức như thế, còn việc những người lãnh đạo có ăn đất hay không thì các ông còn chưa có chứng cứ xác thực

  Trả lờiXóa
 6. năm vừa qua đảng và nhà nước ta đã có những đường lối chính sách hợp lí cho nhân dân được sống trong bình yên, có thể nói là đảng luôn luôn là tất cả mọi thứ tốt nhất cho nhân dân, bởi vì đảng muốn nhân dân không quay lưng về phía họ, tuy những năm đó có nhiều biến động về nền kinh tế mà nhà nước chưa có thể giải quyết kịp thời được nhưng đã có những biện pháp

  Trả lờiXóa