Thứ Ba, 19 tháng 5, 2015

Luật sư phản biện kết luận Thanh tra vụ HN chặt hạ cây xanh

NHẬN XÉT SƠ BỘ VỀ KẾT LUẬN THANH TRA HÀ NỘI VỤ CHẶT HẠ CÂY XANH.1.Thanh tra TPHN đã thừa nhận nhiều cơ quan, đơn vị của Hà nội đã có một loạt sai pham trong vụ chặt hạ cây xanh, đã kiến nghị kiểm điểm , xử lý trách nhiệm của một loạt cá nhân, đơn vị trong đó có lãnh đạo UBND TPHN. Xác định cây trồng ở đường Nguyễn chí Thanh là cây mỡ, chưa xác định có phù hợp với nội đô thị hay không.

2. Tuy nhiên kết luận thanh tra đã né tránh một loạt vấn đề cốt lõi để xác định vi phạm, tính chất nghiêm trọng, trách nhiệm cá nhân.(Xin nêu một số ví dụ dưới đây)
3. Đề án chặt hạ, thay thế 6708 cây xanh được phó chủ tịch UBND TP phê duyệt ngày 11/11/2013 tuy được chỉ ra có một số vấn đề , thiếu sót nhưng Thanh tra chưa dám khẳng định đây là đề án trái luật, cụ thể trái nghị định 64/2010 về quản lý cây xanh đô thị (đưa thêm điều kiện được chặt hạ, chuyển dịch cây ngoài các điều kiện quy định trong Nghị định này, không có phương án bảo tồn cây cổ thụ theo yêu cầu của Nghị định...), mục đích thật sự của dự án này là giải ngân trên 73 tỷ đồng để chặt hạ, thay thế 6708 cây .
4. Kết luận Thanh tra (KLTT) né tránh việc chặt hàng trăm cây cổ thụ ở đường Nguyễn Trãi vi phạm luật bảo vê môi trường hay không, trong khi Báo cáo tác động môi trường được Bộ tài nguyên môi trường thông qua cho dự án Đường sắt trên cao Hà đông Cát linh chỉ cho phép chặt không qua 9 cây cho toàn tuyến. Kết luận thanh tra có nêu Ban quản lý dự án đường sắt-Bộ Giao thông Vận tải có văn bản số 411/BQLDAĐS-DA2 ngày 14/11/2014 đề nghị UBND thành phố Hà Nội xây dựng, lập phương án bảo vệ công trình dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông. Tuy nhiên cơ quan này có yêu cầu chặt cây không, KLTT không nêu. Theo Nghị định 64/ 2010, chủ đầu tư muốn chặt cây phải có văn bản yêu cầu nêu rõ số lượng, vị trí và lý do, đồng thời phải bồi thường cây bị chặt. Mặt khác theo luật Thủ đô, nghiêm cấm chặt phá cây xanh ở Hà nội, nên không được chặt cây cổ thụ (cần được bảo tồn theo nghi định 64/2010), chỉ có quyền di chuyển đến địa điểm khác.
5. Việc chặt và thay thế hàng loạt cây trên đường Nguyễn Chí Thanh, thay bằng cây Vàng tâm (cây gỗ quý, có trong sách đỏ) rõ ràng sai, và xác định cây thay là cây mỡ, chưa xác định là cây được trồng trong nội đô thị. Tuy nhiên KLTT chưa làm rõ nhà tài trợ nào thúc ép UBND và Sở xây dựng làm sai, vôi vàng, cẩu thả (như lời 1 phó chủ tịch UBND TPHN ). Việc chặt một loạt (chỉ dịch chuyển cây hoa sữa) cũng có dấu hiệu vi phạm luật thủ đô, đồng thời trồng loại cây không phù hợp, khiến cư dân và người đi đường không có bóng mát trong ít nhất vài năm ,báo cáo thiếu trung thực (vẫn khẳng định cây vàng tâm có trong sách đỏ) nhưng đề nghị xử lý chưa mạnh và thích đáng những người làm sai, ẩu, thiếu trung thực.
Trên đây là một số ý kiến ban đầu của tôi về KLTT của Thanh tra TP Hà nội về vụ chặt phá cây xanh thời gian qua ở Hà nội. Chúng tôi, nhóm luật sư Vì cây xanh Hà nội , đã gửi nhiều kiến nghị , yêu cầu về vụ việc này sẽ có ý kiến chính thức sau.


LS TRẦN VŨ HẢI - HÀ NỘI

3 nhận xét:

 1. Đề án thay thế cây xanh này không hề trái pháp luật, trái nghị định 64/2010. Kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội là hoàn toàn chính xác và đầy đủ rồi, và mấy lời lẽ bới móc, xuyên tạc kết luận thanh tra của luật sư là chưa có cơ sở. Hơn nữa, nhóm luật sư Vì cây xanh Hà Nội này có cùng một bọn với nhóm Vì cây xanh Hà Nội không nhỉ? Nếu đúng là như thế thì cần xem lại mục đích của chúng khi đưa ra những lời lẽ phản biện một chiều này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Câu chuyện này hình như lại được nói đi nói lại rất nhiều lần ở trên trang blog này rồi .Với những tiêu đề khác nhau và giật tít nhưng nội dung thì cũng chỉ có từng đó mà thôi .Chẳng hiểu tác giả có suy nghĩ gì mà cứ thích xỉa xói vào chuyện này vậy ? theo tôi thì việc này cứ để chính quyền có chính sách giải quyết .

   Xóa
 2. Kết quả thanh tra đề án thay đổi cây xanh đã quá rõ ràng quá trình tiến hành thanh tra diễn ra cẩn thận trong một thời gian dài và đã có kết luận chính xác thế mà các thế lực thù địch vẫn xuyên tạc và không tin những kết luận của quá trình thanh tra, các thế lực thù địch chúng còn xuyên tạc kết quả thanh tra nhưng chúng ta nên có lập trường và hãy tin vào kết quả thanh tra này không nên tin những thông tin xuyên tạc của các thê lực thù địch.

  Trả lờiXóa