Thứ Sáu, 22 tháng 5, 2015

Tòa Hà nội tiếp tục xử lại các nông dân Thanh oai

 Sáng nay ngày 22.5, tại tòa án TP Hà nội sẽ tiếp tục phiên xử phúc thẩm các nông dân huyện Thanh oai.
 Phiên xử cách đây hai tuần đã phải hoãn lại vì sự phản đối của hàng trăm nông dân biểu tình, tố cáo chính quyền ngang ngược, vu oan, chụp mũ cho các nông dân hiền lành chất phác tội " chống người thi hành công vụ " khi họ dùng máy điện thoại ghi lại cảnh quan ăn đất, quan gọi các đầu lậu vào ruộng để xúc đất màu bán đi lấy tiền chia chác. 
 Quang cảnh ngoài phiên tòa cách đây hai tuần như chúng tôi đã đưa tin :

Dân biểu tình ngoài cổng tòa

Người nhà của nông dân bị chính quyền chụp mũ, xử án.

  Tại Việt nam, chuyện chính quyền cướp đất, quan chức ăn cắp đất đai của dân, dân vạch mặt, đấu tranh giữ đất thì bị vu tội " chống người thi hành công vụ" là chuyện phổ biến. Ở rất nhiều tỉnh thành từ Nam ra Bắc đều diễn ra các cảnh chính quyền mang côn đồ côn an thậm chí cả bộ đội tới đàn áp, cướp đất, bắt dân bỏ tù...
 " Quốc hội phản bội nhân dân "- biểu ngữ của nhân dân Dương nội từng kéo đi khắp thủ đô để biểu tình đã nói lên đầy đủ điều khốn nạn đó. 

  Vào lúc 8 giờ sáng, chúng tôi sẽ tiếp tục tường thuật diễn biến tại phiên tòa này, mong quý vị đón xem và chia sẻ thông tin. 

Lê Nguyên.

RFA. 

Hôm nay 22-5-2015 lúc 7 giờ 30 sáng, Tòa Phúc thẩm Hà Nội mở lại phiên xử Lê Văn Vượng, Vũ Văn Huề, và Nguyễn Thu Hà là người dân Trường Xuân, xã Xuân Dương huyện Thanh Oai khiếu nại bản án sơ thẩm bất công lên tòa phúc thẩm.

Vụ án xảy ra từ ngày 11 tháng 3 năm 2014 khi chính quyền địa phương cắt đất của dân đem bán cho cục V26 tức công an trại giam khu vực đất bên cạnh của người dân với chủ trương “dồn điền đổi thửa”. Trong lúc xô xát với dân chúng thì anh Huề, anh Vượng và chị Lan, nay đã bị chấn thương sọ não, có dùng điện thoại di động để chụp ảnh nên bị công an bắt sau đó khép vào tội gây rối trật tự công cộng.

Anh Mai Xuân Dũng người theo dõi vụ án cho biết tình trạng của ba bạn trẻ này như sau:

“Trong những cuộc vây ráp của công an, chính quyền địa phương đối với dân thì Vượng, Huề, Lan là mấy bạn trẻ lấy điện thoại quay lại thì bên công an rất là sợ và ghét bị quay video cho nên họ giật điện thoại họ đánh người và cuối cùng họ bắt những người này lên công an và họ đem ra xử với tội chống người thi hành công vụ.”

Vụ án này kéo dài và phiên sơ thẩm phải ba lần mới xử xong. Luật sư Trần Thu Nam bảo vệ cho ba bị can cho biết nguyên nhân sư kéo dài này:

“Trong vụ án này có tới 4 người chứ không phải ba, có một người bị tai nạn trong quá trình cưỡng chế và người dân người ta nói rằng do bị đánh thế nhưng chưa có chứng cứ gì. Tai nạn này làm cho nạn nhân bị chấn thương sọ não, nhiều lần ra tòa đều bị ngất cho nên 3 lần xét xử sơ thẩm không được nên người ta tách người đó ra không xét xử người đó nữa, người đó tên là Lan. Sau khi xử sơ thẩm người ta không hài lòng với mức án đó nên đem lên phúc thẩm và ngày hôm nay là ngày xử phúc thẩm.”

Trong khi tòa phúc thẩm mở ra thì trước cổng hàng trăm dân oan Thanh Oai kéo tới ủng hộ cho người dân của mình. Trước kết quả y án sơ thẩm, một số người quá phẫn uất cộng với nắng nóng đã có 4 người bất tỉnh phải nhập viện. Anh Mai Xuân Dũng cho biết:

“Hôm nay thì bà con người ta rất là phẫn uất họ đến tòa để phản đối phiên tòa vì tòa công khai mà người thân của họ không được vào. Bố mẹ anh chị em không ai được vào cả. Cuối cùng kết quả phiên tòa họ tuyên là y án sơ thẩm cho nên dân họ bức xúc quá, cộng với thời tiết hôm nay 36 độ trong bóng râm rất nóng và nhiều người do bị cảm nắng nên khi tòa tuyên như vậy bà con phẫn uất quá 4 người bất tỉnh và đã phải đem đi cấp cứu.”

Ba người y án sơ thẩm là Vũ Văn Huề với 11 tháng tù giam, Lê Văn Vượng 10 tháng tù giam và Nguyễn Thu Hà 9 tháng nhưng không giam giữ. Hai anh Huề và Vượng đã thi hành án nhưng cả ba cùng yêu cầu phúc thẩm để đòi bồi thường bản án oan sai của họ.

27 nhận xét:

 1. @ nhất thống ,mai tuyết,chúng mày về hỏi ông nội cha chúng mày xem có đúng ko nhé,đảng cs lấy đất mồ mả của ông cố nội chúng mày để bán có đền đất hay ko,hay là chỉ trả cái công đào lấy xương đem chôn chổ khác thế là xong,nếu mà cs đền đất mả cho ông nội cha chúng mày thì tao làm con chó cho mày đấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói thế thì chắc chắn là chú em này lại thích tự đi làm con chó cho người ta rồi, đúng
   là lạ thật, làm người không thích làm mà lại cứ thích đi làm chó là ra làm sao nhỉ, chẳng
   lẽ phải giống loài chó thì mới làm được cái nghề dâm chủ cuội này hay sao thế

   Xóa
  2. Người không làm lại thích đi làm chó là làm sao nhỉ, đúng là rất phù hợp với khả năng trình
   độ của cái đám gọi là dâm chủ này đấy, mà không hiểu là ông bà mày bên cali hay là còn việt
   nam mà lại sinh ra thằng ngu như mày vậy không biết, làm xấu hổ con người việt nam ra đấy

   Xóa
 2. người dân có thể nói lên những gì có thể bảo vệ cho mình cũng là điều đương nhiên nhưng cũng không vì điều đó mà các bác thực hiện cho được mục đích cá nhân chống phá thì làm sao có thể chấp nhận cho được đâu chứ. Những người này cũng nên có cái nhìn nhận cho khách quan chứ không thể để cho bất cứ người nào có thể lợi dụng được đâu, thế thì làm sao có thể làm được cái gì khách quan cho được đâu chứ.

  Trả lờiXóa
 3. các bác lại cứ đi tìm cho mình con đường có thể thực hiện cho được mục đích kêu gọi người dân trước những luận điệu của những con người không làm được cái gì nhưng lại rất giỏi trong việc lừa gạt là giỏi thôi. Biểu tình đó chỉ là cái hành động cụ thể hóa cho mục đích có thể khiến cho mọi người không thể hiểu hết được việc làm của chúng thôi, ăn vạ và chửi bới là tất cả những gì mà chúng có thể thực hiện chứ có cái gì sai cả đâu.

  Trả lờiXóa
 4. nếu nhìn nhận cho khách quan thì trong số những con người đi biểu tình này cũng có những con người có oan thực sự nhưng hầu như đó chỉ là cái cớ để cho những con người chống phá có thể thực hiện cho được mục đích cá nhân của chúng đó mà. chứ chúng có thể làm được cái gì hơn đâu được, cái gì cũng nên hiểu được thực tế và đừng có để cho người khác lợi dụng bạn, điều đó chỉ có bất lợi cho chính các bác thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Thôi thì cũng chỉ có cái cách biểu tình đó chứ chúng có thể làm được cái gì hơn cho được, cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ đi tìm cách lợi dụng người khác thì làm sao có thể ai có thể chấp nhận cho được và người dân cũng nên có cái nhìn nhận cho khách quan chứ không thể thích làm gì cũng được đâu, không hiểu chúng có thể làm được cái gì hơn được nếu không chạy đi lợi dụng người khác nhé.

  Trả lờiXóa
 6. không có cái gì cả đâu những con người này có biểu tình hay chăng cũng chỉ có thực hiện cho được cái trò cá nhân bẩn thỉu chứ làm được cái gì hơn cho được đâu chứ. BIểu tình chỉ là cái cớ cho chúng có thể kéo người tụ tập chứ làm được cái gì thêm, nếu thế thì làm sao có thể hiểu được chúng đang làm cái gì có thể vì lợi ích chung của nhân dân hay họ chỉ lơi dụng họ để có thể khiến cho họ có cái nhìn nhận sai lầm chứ.

  Trả lờiXóa
 7. Những sự việc như thế này cũng nằm trong kế hoạch của những con người đấu tranh vì mục đích cá nhân của chúng rồi chứ có thể làm được cái gì hơn cho được, cái gì cũng tìm cái cách ăn vạ với chửi bới chứ có thể làm được gì hơn cho được. Cái giá nào phải trả cho cái trò khốn nạn của chúng đâu chứ, cái gì mà vì nhân dân đâu chứ, chúng không lo được cho bản thân thì làm sao có thể lo cho được người khác đâu, đúng là vớ vẩn đó mà.

  Trả lờiXóa
 8. @ thiên lý,tao hỏi lũ chúng mày nhé,lương của thằng chủ tịch phường xả cho đến thằng chủ tịch nước một tháng là bao nhiêu,mà chúng nó có biệt thự xe hơi đất đai cả vạn m2,có phải là tiền cướp đất mồ mả của dân và mồ mả của ông nội cha chúng mày đấy,bết chưa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Nặc danh... những thằng ngu như chúng mày sao lại hỏi toàn những câu giống nhau
   ra thế này, có lẽ nên xếp những thằng như này vào một chỗ, gọi là lương bao ngu có được
   không vậy, thế không lẽ người ta chỉ sống bằng lương hay sao thế, không ngu như chú mày
   đâu mà hỏi thế

   Xóa
  2. Không biết cái đám nông dân oan ức mất đất đâu ra mà nhiều thế không biết nữa, chẳng hiểu
   chúng làm như thế thì việc chúng được bao nhiêu đô la mỗi tháng có đổi lại được danh dự, nhân
   phẩm và tương lai của bọn chúng hay không nữa, bán rẻ bản thân và mang lợi ích đất nước ra mà
   phá hoại như thế là không chấp nhận được

   Xóa
  3. @ mai tuyết,mày đả về hỏi cái thằng cha của mày ở nhà chưa,cái mả tổ ông cố nội mày đảng cs lấy đất bán ăn rồi,còn thằng cha mày vài bửa nửa chết đất ở đâu mà chôn,lẻ nào ông cố nội mày chôn ở bắc mà thằng cha mày chôn ở trong nam này thì chính chúng mày chỉ biết sống làm tay sai cho đảng để rồi,ông cố nội chúng mày một nơi,thằng cha mày một nơi,đến đời chó chết bọn bây một nơi thế có nên ko

   Xóa
 9. những hành động quá khích vi phạm pháp luật như thế này cần phải xử lý nghiêm minh thì
  mới răn đe được những đối tượng khác, không thể để cho chúng bày ra cái trò ngăn cản
  rồi thì chống đối người thi hành công vụ như thế mãi được, chỉ ngu ngốc tiếp tay cho giặc
  mà thôi

  Trả lờiXóa
 10. Cho hết cái đám tự xưng dân oan dương nội , long an với cả thanh oai này vào
  tù mà ăn cơm miễn phí đi, cho chúng biết thế nào là giá trị chúng nhận được khi làm
  những trò lố này phá hoại an ninh trật tự xã hội, chỉ vì lời kich động xấu của một số
  kẻ xấu mà lại đi làm liều như thế

  Trả lờiXóa
 11. Người dân họ không có điều kiện đến nói đi biểu tình cũng in khẩu hiệu như thế đâu, rõ ràng đây là hành động biểu tình có tổ chức và sắp đặt từ trước, có kẻ kích động đằng sau vụ việc này. Mọi người nên cảnh giác với những kẻ cơ hội tìm cách kích động người dân đi biểu tình chống chính quyền. Tòa án xử việc gì cũng trên chứng cứ xác thực, sẽ không có chuyện oan sai nào cả nên mọi người hãy bình tĩnh chờ phán quyết của tòa án.

  Trả lờiXóa
 12. Chính quyền không bao giờ đàn áp nhân dân cướp đất của dân trong chuyện này tôi được biết chính quyền tiến hành thu hồi đât giải phóng mặt bằng và đất này đã được đền bù song cho người dân nhưng người dân vẫn có những hành vi chống đối cho nên cơ quan chức năng phải bắt một số đối tượng có những hành vi chống đối người thi hành công vụ và tòa án xét xử là đúng tội đúng pháp luật những người dân này không nên có những hành vi chống đối tụ tập đông người nữa.

  Trả lờiXóa
 13. Thôi, nổ thế đủ rồi, đừng hư cấu nữa các chế ơi, đọc xong thấy nhàm cả tai, từ trước đến nay làm gì có việc chính quyền người ta đàn áp nhân dân, rồi cả cái chuyện cướp đất vô lí không có lý do chính đáng, nếu như các vị bị khép vào cái tội chống người thi hành công vụ thì chắc chắn các vị đã làm trò gì đó ngăn cản họ thực hiện việc của mình, và hành động của các vị cũng phải thuộc loại không thể chấp nhận được thì mới đến nỗi họ đưa các vị ra tòa để xử

  Trả lờiXóa
 14. Trên đời này vốn dĩ mọi sự việc đều không có lửa thì chẳng có khói, thế nên mỗi sự việc xảy ra với mình thì đừng trách sao cuộc đời éo le mà bản thân bạn cũng đã góp một phần của mình trong đó. Các ông cũng đâu có bằng chứng rõ ràng chứng tỏ chính quyền người ta làm sai, tự ý ra chỗ họ làm việc quay phim chụp hình lại nói cạnh nói khóe châm chọc xúc phạm người ta thì ai chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 15. Mà nói thật, mấy bà đàn bà nằm trên đất kia chắc chắn chẳng hề phải do ai đánh đập động vào đến một sợi lông chân, chẳng qua là cái trò dân oan giở ra, ăn tiền rồi thì cố mà diễn cho đạt, thế thôi. Người nào quan tâm chứng kiến những trò mèo này của các vị thì chẳng ai lạ gì, đây cũng là lần thứ vài nghìn các vị diễn rồi, lần này còn nhẹ hơn là không bôi tiết lợn lên :v

  Trả lờiXóa
 16. Mà người dân cũng thật hay, đọc xong bài viết này mới thấy là rốt cuộc thì mọi việc chỉ xoay quanh việc tranh chấp đất đai, thứ nhất đất đai là thứ do nhà nước quản lý, đúng là đất là sở hữu toàn dân nhưng giữa 90 triệu người phải có một chủ thể đứng ra để quản lý những thứ tài nguyên như đất đai, khoáng sản, biển đảo,.. để tránh kiểu người dân ai đến trước thì nhận trước, ai đào ai xúc được thì mọi thứ là của họ

  Trả lờiXóa
 17. Tất nhiên đất đai là của nhà nước rồi, nhà nước quản lý, với chủ trương dồn điền đổi thửa thực chất đã có từ lâu và đã được phổ biến để triển khai ở rất nhiều nơi trên đất nước rồi, đâu chỉ có ở thanh oai, tiếp nữa là sau khi dồn đất, phân đất đai lại cho người dân thì rõ ràng chính quyền họ có quyền cắt đất cho các công trình của các bộ, các cục của nhà nước, tại sao họ lại không có quyền ?

  Trả lờiXóa
 18. Với việc xây trụ sở cho phòng ban, cục này cục kia là việc của nhà nước, nhà nước làm thì nhà nước có quyền dồn đất, mỗi hộ dân bớt đi một chút đất thì dồn lại thành một khi để người ta xây dựng, thế thôi, thực chất một khu đất thì lớn nhưng chia ra nhiều hộ thì mỗi hộ cũng chỉ bớt đi một chút. Hơn nữa, đây là việc cắt đất để xây các công trình chung phục vụ đất nước chứ đâu phải cắt đất cho riêng mình ai đâu

  Trả lờiXóa
 19. Chính vì thế nên việc cắt đất này hoàn toàn không liên quan gì đến việc tham nhũng hay ăn tiền của chính quyền, ai cũng hiểu thế, bởi đó là cắt đất cho cơ quan khác xây trụ sở chứ đâu phải cắt cho họ dùng chia chác với nhau đâu, thế thì người dân lấy cớ gì để ra ngăn cản phản đối và coi hành động của chính quyền là cướp đất? Đám dân chủ dởm các ông còn xui khiến đám dân oan thuê tiển ra tận nơi để ăn vạ

  Trả lờiXóa
 20. Chỉ có cái kiểu ăn vạ quá mức rồi tự mình làm những trò không ra gì thì người ta mới bắt lại và xử tội chống người thi hành công vụ thôi, còn không thì chẳng ai họ động đến cái lông chân. Lại còn cái trò trấn thương sọ não, chắc đầu não các ông chỉ nghĩ đến mỗi cái bệnh trấn thương sọ não là cái bệnh nặng nhất nên gộp cả ba người đều bị trấn thương :v mấy thông tin đấy thôi cũng đủ thấy hư cấu rồi

  Trả lờiXóa
 21. Trò hư cấu của các ông còn lòi ra ở cái đoạn trích nguyên văn lời của ông luật sư bào chữa, rõ ràng ông ta nói chỉ có một người bị thương, thế mà ở trên thì hư cấu là có tận ba người trấn thương sọ não, mỗi người nói một kiểu là đủ biết kiểu đưa tin vịt mờ ám rồi, nhân tiện là cách nói này không giống với cách nói của luật sư bởi nó chẳng có một chút chuyên môn kiến thức về luật nào ở trong đó

  Trả lờiXóa
 22. người dân có thể nói lên những gì bảo vệ cho bản thân họ cũng là điều đương nhiên, nhưng không vì vậy mà các bác thực hiện cho được mục đích cá nhân chống phá, ai có thể chấp nhận được những hành vi ấy chứ. Những người này cũng nên có cái nhìn nhận cho khách quan chứ không thể để cho bất cứ người nào có thể lợi dụng xỏ mũi được đâu, đã bị dắt mũi thì làm sao có thể nói sự thật khách quan được

  Trả lờiXóa