Thứ Hai, 10 tháng 3, 2014

Hải chiến Gạc ma 1988, giặc Tàu đã giết chết 64 chiến sỹ của chúng ta

Cuộc chiến đấu bảo vệ Trường Sa 1988 (Phần I)

(PetroTimes) - 26 năm trước, ngày 14/3/1988, trên vùng biển thuộc Quần đảo Trường Sa của chúng ta, Hải quân Trung Quốc đã huy động hàng chục tàu chiến bao vây cụm đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, Chữ Thập, Châu Viên… ngăn chặn lực lượng Hải quân Việt Nam đang triển khai xây dựng công trình giữ đảo. Tàu chiến Trung quốc đã nổ súng tấn công vào lực lượng Hải quân Việt Nam, bắn cháy và chìm 3 tàu vận tải quân sự của Việt Nam. Trong cuộc chiến đấu không cân sức ấy, 64 cán bộ, chiến sĩ hải quân ta đã hy sinh.
Nhân dịp này, Petrotimes sẽ chuyển đến bạn đọc nguyên nhân, diễn biến và hậu quả của cuộc hải chiến 14/3/1988 để thấy rõ hơn hành động ngang ngược, vi phạm chủ quyền quốc gia và luật pháp quốc tế của Trung Quốc đối với Việt Nam. Đồng thời, tôn vinh những cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã mưu trí, dũng cảm và sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Phần I: Những dấu hiệu bùng nổ cuộc hải chiến
Đầu năm 1988, lần đầu tiên Hải quân Trung Quốc cho quân chiếm đóng một số bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa: chiếm giữ đá Chữ Thập (31 tháng 1), đá Châu Viên (18 tháng 2), đá Ga Ven (26 tháng 2), đá Tư Nghĩa (Huy Gơ, 28 tháng 2), Xu Bi (23 tháng 3). Các bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa được gọi là đảo chìm, đều có chữ đầu là “đá”.
Hải quân Việt Nam đưa vũ khí, khí tài ra đóng giữ tại các đá Tiên Lữ (26 tháng 1), đá Lát (5 tháng 2), đá Lớn (6 tháng 2), đá Đông (18 tháng 2), đá Tốc Tan (27 tháng 2), đá Núi Le (2 tháng 3), bước đầu ngăn chặn được hành động mở rộng phạm vi chiếm đóng của Hải quân Trung Quốc ra các đảo lân cận. Phía Việt Nam dự kiến Trung Quốc có thể chiếm thêm một số bãi cạn xung quanh cụm đảo Sinh Tồn, Nam Yết và phía đông kinh tuyến 115°.
Tàu HQ-931 chở những người còn sống sót và thi thể các chiến sĩ sau trận chiến Gạc Ma về Cam Ranh (Ảnh tư liệu).
Căn cứ vào tình hình xung quanh khu vực Trường Sa, Hải quân Việt Nam xác định: Gạc Ma giữ vị trí quan trọng, nếu để hải quân Trung Quốc chiếm giữ thì họ sẽ khống chế đường tiếp tế của Việt Nam cho các căn cứ tại quần đảo Trường Sa. Vì vậy, thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân hạ quyết tâm đóng giữ các đá Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao... Thường vụ Đảng ủy Quân chủng giao cho Lữ đoàn Vận tải 125 cử lực lượng thực hiện nhiệm vụ này.
Trong khi đó, Hải quân Trung Quốc sau khi đưa quân chiếm đóng các rạn san hô Chữ Thập, Châu Viên, Ga Ven, Xu Bi, Tư Nghĩa cũng đang có ý đồ chiếm giữ ba đá Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao. Đầu tháng 3 năm 1988, Trung Quốc huy động lực lượng của hai hạm đội xuống khu vực quần đảo Trường Sa, tăng số tàu hoạt động ở đây thường xuyên lên 9 đến 12 tàu chiến gồm: 1 tàu khu trục tên lửa, 7 tàu hộ vệ tên lửa, 2 tàu hộ vệ pháo, 2 tàu đổ bộ, 3 tàu vận tải hỗ trợ LSM, tàu đo đạc, tàu kéo và 1 pông tông lớn.
Trước tình hình này, ngày 31/3, Tư lệnh Hải quân Việt Nam lệnh cho vùng 4, Lữ đoàn 125, Lữ đoàn 146, các hải đội 131, 132, 134 của Lữ đoàn 172 chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Đồng thời lệnh cho Vùng 1, Vùng 3 và Lữ đoàn 125 ở Hải Phòng chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu tăng cường. Bộ tư lệnh Hải quân điều động 41 tàu thuyền và phương tiện nổi của Lữ đoàn 125, Cục Kinh tế, Vùng 1,3,5, Trường Sĩ quan Hải quân Việt Nam (nay là Học viện Hải quân Việt Nam), nhà máy Ba Son... đến phối thuộc khi cần thiết.
Lúc 19h ngày 11/3, tàu HQ-604 của Việt Nam rời cảng ra đá Gạc Ma để thực hiện nhiệm vụ trong chiến dịch CQ-88 ("Chủ Quyền 88").
Ngày 12 tháng 3, tàu HQ-605 thuộc Lữ 125 do thuyền trưởng Lê Lệnh Sơn chỉ huy, được lệnh từ đá Đông đến đóng giữ đá Len Đao trước 6 giờ ngày 14 tháng 3. Sau 29 giờ hành quân, tàu 605 đến Len Đao lúc 5 giờ ngày 14 tháng 3 và cắm cờ Việt Nam trên đá san hô này.
Thực hiện nhiệm vụ đóng giữ các đá Gạc Ma và Cô Lin, 9h ngày 13/3, tàu HQ-604 của thuyền trưởng Vũ Phi Trừ và tàu HQ-505 của thuyền trưởng Vũ Huy Lễ được lệnh từ đảo Đá Lớn tiến về phía Gạc Ma, Cô Lin. Phối hợp với hai tàu 505 và 604 có hai phân đội công binh (70 người) thuộc Trung đoàn công binh 83, bốn tổ chiến đấu (22 người) thuộc Lữ đoàn 146 do Trung tá Trần Đức Thông, Phó Lữ đoàn trưởng chỉ huy và bốn chiến sĩ đo đạc của Đoàn đo đạc và biên vẽ bản đồ (thuộc Bộ Tổng tham mưu). Sau khi hai tàu của Việt Nam thả neo được 30 phút, tàu hộ vệ của Hải quân Trung Quốc từ Huy Gơ chạy về phía Gạc Ma, có lúc đôi bên chỉ cách nhau 500 m.
17h ngày 13/3, tàu Trung Quốc áp sát tàu HQ-604 và dùng loa gọi sang. Bị uy hiếp, hai tàu 604 và 505 kiên trì neo giữ quanh đá. Tàu chiến của Trung Quốc cùng một hộ vệ hạm, hai hải vận hạm thay nhau cơ động, chạy quanh đá Gạc Ma.
Trước tình hình căng thẳng do Hải quân Trung Quốc gây ra, lúc 21h ngày 13/3, Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam chỉ thị cho Trần Đức Thông, Vũ Huy Lễ, Vũ Phi Trừ chỉ huy bộ đội quyết giữ vững các đá Gạc Ma, Cô Lin. Tiếp đó, Bộ Tư lệnh Hải quân chỉ thị cho lực lượng công binh khẩn trương dùng xuồng chuyển vật liệu xây dựng lên đá ngay trong đêm 13/3. Thực hiện mệnh lệnh, tàu 604 cùng lực lượng công binh Trung đoàn 83 chuyển vật liệu lên đá Gạc Ma; tiếp đó, lực lượng của Lữ đoàn 146 bí mật đổ bộ, cắm cờ Việt Nam và triển khai bốn tổ bảo vệ bãi đá Gạc Ma.
Lúc này, Trung Quốc điều thêm hai hộ vệ hạm trang bị pháo 100 mm đến hỗ trợ lực lượng đã đến từ trước, yêu cầu phía Việt Nam rút khỏi đá Gạc Ma. Ban chỉ huy tàu 604 họp nhận định: Trung Quốc có thể dùng vũ lực can thiệp và quyết định phương án tác chiến đề ra, quyết tâm bảo vệ Gạc Ma.
Ngày 14/3, chiến sự diễn ra tại khu vực các bãi đá Gạc Ma, Cô Lin, và Len Đao.
(Còn tiếp)

Đức Toàn 
http://petrotimes.vn/news/vn/bien-dong/hai-chien-dinh-cao-nghe-thuat-quan-su/cuoc-chien-dau-bao-ve-truong-sa-1988-phan-i.html

111 nhận xét:

 1. Nguyễn Minh Anh12:31 10 tháng 3, 2014

  Hoan nghênh tác giả Đức Toàn và TBT báo đã không sợ Hán cộng và Tàu ngụy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tàu khựa ngang nhiên giết chết 64 chiến sĩ bảo vệ đảo Gạc Ma. dù đảo Gạc Ma trong trận chiến đó ta không thể giữ được nhưng đó là tiền đề để chúng ta gìn giữ chủ quyền trên các đảo còn lại và vẫn tiếp tục bảo vệ, gìn giữ nó đến ngày hôm nay. Việt Nam đời đời nhớ ơn sự hi sinh cao cả của các anh.

   Xóa
  2. NHững gì mà các chiến sĩ này đã hi sinh vì độc lập chủ quyền của dân tộc thì nhân dân Việt Nam suốt đời không bao giờ quên, nó thể hiện cho tinh thần yêu nước, chiến đấu dũng cảm không sợ hi sinh của người dân Việt chúng ta. Vào những ngày này mỗi người dân Việt Nam ta đã đến các nghĩa trang liệt sĩ để thắp hương tri ân các anh- những con người vì dân vì nước, đó là điều chúng ta cần làm, chứ không phải là đến BỜ Hồ hay đến các trung tâm gì đó để tưởng niệm đâu

   Xóa
 2. Ủng hộ Đức Toàn-cám ơn tác giả !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những chuyện mà trung quốc đã làm là đã có lỗi với nhân dân việt nam rất nhiều vì thế mà chúng ta nên cảnh giác với người hàng xóm tốt của chúng ta, vào năm 1979 trung quốc cũng đã đưa quân sang xâm chiếm đất nước ta trong khi quân và dân ta đang giúp nhân dân campuchia chống lại bọn diệt chủng bôn-pot ấy vậy mà trung quốc thừa nước đục thả câu may mà nhờ sự chiến đấu anh dũng của quân và nhân ta nên trung quốc phải bỏ cuộc quay về

   Xóa
 3. Chuyện này chúng ta đã có thể đã được nghe, chúng ta cũng biết rằng chúng ta luôn có những anh hùng sẵn sàng hy sinh cả tính mạng của mình để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ an ninh tổ quốc, các chiến sỹ hải quân đã thực hiện tốt tinh thần cũng như trách nhiệm ủa mình, chúng ta luôn ghi nhớ công lao của họ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ mãi luôn là các anh hùng dân tộc, luôn được nhân dân Việt Nam nhắc mãi và đời đời ghi nhớ công ơn to lớn của họ, sự hy sinh đó là vì đất nước, vì độc lập chủ quyền của chúng ta, chúng ta mãi luôn biết ơn các anh hùng của dân tộc.

   Xóa
 4. Đọc được thông tin này thì thật là cảm thấy vô cùng ức chế với cái lũ Trung Quốc,cái lũ Tàu khựa.Sao chúng có thể bất nhân như vậy chứ.Chúng ta xây dựng trên lãnh thổ của chúng ta thì sao chúng có quyền can thiệp vào mà chúng dám cướp đi sinh mạng của 68 đồng chí của chúng ta.Chúng là những kẻ đáng chết ngàn lần,dân tộc chúng sẽ suy bại.Một lũ cướp bóc trên biển,sao chúng có thể tồn tại trong cái thế giới này chứ.Chúng sẽ không có kết cục tốt đẹp gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật sự người trung quốc quá khốn nạn, không thể chấp nhận được, đầy mưu mô và xảo quyệt, nhưng mình luôn nghĩ con người, cuộc đời số phận, nó không bao giờ để cho ai có thể toại nguyện tất cả, niềm đau, tình thương, hạnh phúc là những miếng ghép rồi, Trung Quốc chó ở chỗ này thì bị chó lại ở chỗ kia thế thôi, tất cả đều công bằng cả, chúc cho các anh hùng an nghĩ dưới suối vàng

   Xóa
 5. Cảm thấy căm thù cái lũ Tàu khựa,chúng làm mọi việc để chiếm đất đai của chúng ta,chúng làm mọi cách để cướp chiếm vùng biển của chúng ta.Nhưng nhân dân và các chiến sĩ của chúng ta đâu có thể dễ dàng để chúng có thể làm được điều đó.CHúng ta quyết hi sinh cảm tử để bảo vệ vùng biển trời của tổ quốc.Thật biết ơn những công lao to lớn của các chiến sĩ hải quân đã hi sinh để bảo vệ vùng biển của tổ quốc ta,dù chết cũng không chịu khuất phục trước lũ chó giặc tàu.

  Trả lờiXóa
 6. Những chiến sĩ của chúng ta đã kiên cường chiến đấu lại với lũ giặc tàu hung hãn và vô lương tâm.Chúng là những kẻ sát nhân chúng bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được mục đích chính trị của bọn chúng.Nhưng nhân dân và các chiến sĩ hải quân của chúng ta là những người vô cùng anh dũng,chúng ta đã đoàn kết chống lại bọn chúng.Dù chúng có mạnh đến đâu những cũng không thể mạnh bằng ý chí căm thù và lòng dũng cảm của những con dân người Việt Nam chúng ta được.

  Trả lờiXóa
 7. Dù thế nào đi chăng nữa thì những thông tin trên cho thấy nhân dân Việt Nam dù hi sinh cũng phải quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của tổ quốc ta.Dù kẻ thù có là ai đi chăng nữa,có hung hãn thế nào đi chăng nữa thì chúng cũng không thế làm nhụt ý chí kiên cường bất khuất của những người dân Việt Nam chúng ta.Chúng ta quyết một lòng bảo vệ vùng trời bình yên cho TỔ QUốc mình,không kẻ thù nào có thể xâm lược được vùng trời,vùng biển của đất nước chúng ta.

  Trả lờiXóa
 8. hình ảnh những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống bảo vệ cho dân tộc cho đất nước này được độc lập tự do hạnh phúc, nhân dân cả nước đều biết ơn những đóng góp to lớn từ các anh, chính các anh là người đã bảo vệ đất nước này, và sau này khi nhắc đến các anh thì cả dân tộc đều đời đời nhớ ơn, chiến tranh đã đi qua và bao mất mát còn đó, chính vì vậy hãy bảo vệ bằng được mảnh đất này

  Trả lờiXóa
 9. chúng ta đời đời biết ơn những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho nền độc lập dân tộc này, để cho con cháu đời đời được sống trong hạnh phúc và có thể nói là chính nhờ các anh mà chúng ta mới sống được như ngày hôm nay, nhân dân tất cả hằng năm đều lấy tinh thần của mình để tưởng nhớ đến các anh 1 cách kính trọng nhất

  Trả lờiXóa
 10. tổ quốc ghi công những người đã khuất những người đã hi sinh vì nền độc lập dân tộc, nhân dân việt nam anh hùng luôn luôn cố gắng giữ nước cho tốt như bác hồ đã nói: Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta hãy cùng nhau giữ lấy nước" đáp ứng nhu cầu đó chúng ta hiện đang đi theo con đường xã hội chủ nghĩa được đồng bào hết sức ủng hộ để làm nên được điều đó là có những đội ngũ cán bộ sâu sắc hiểu dân

  Trả lờiXóa
 11. Đất nước sẽ không bao giờ quên công ơn của các vị anh hùng đã vì non sông đất nước mà không tiếc máu xương của mình đem lại hòa bình thống nhất cho đất nước ngày hôm nay! thật đáng nghe tởm những con người đứng trên nền hòa bình xương máu ấy mà không có chút động lòng , vì lòng tham của mình mà sẵn sàng chà đạp những giá trị nhân đạo nhất , nền hòa bình cao thượng nhật, đòi đẩy đất nước xuống vực thẳm, tô những sắc màu bẩn thỉu lên đất nước trong mắt bạn bè quốc tế

  Trả lờiXóa
 12. Những chiến sỹ đã hi sinh để bảo vệ đất nước, đánh đuổi những âm mưu độc ác của người láng giềng không thân thiện, những người anh hùng này đáng để muôn đời mãi mãi khắc ghi , công lao to lớn, nhiệm vụ bây giờ là phải tiếp tục phát huy những truyền thống cao cả đó ,đưa đất nước đi lên, phát triển hơn nữa mới có thể báo thù cho đất nước ! trung quốc chết tiệt

  Trả lờiXóa
 13. Cầu chúc anh linh các chiến sĩ Gạc Ma bất diệt !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thôi cái bộ lòng thối của ngươi đi.Cái lũ chúng mày thì làm gì có cái lòng tốt như vậy chứ.cái âm mưu của lũ chúng mày như thế nào thì ai chẳng biết cơ chứ.Và nếu như chúng mày có chút lòng tự trọng thì đã không đi xuyên tạc,bịa đặt để chống phá Đảng và nhà nước Việt Nam như vậy.Cái việc nhắc lại những trận chiến này là nhằm khơi lại nỗi đau cũng như là lòng thù hằn dân tộc mà thôi.Cái chiêu trò đó nó cũ lắm rồi.hãy để yên cho các anh hùng liệt sĩ được yên nghĩ đi lũ rận ạ.

   Xóa
  2. À thì ra ''bac cẩu'' nhận ra ai là phe ta ai là phe địch à? Hay thế nhỉ ! Nac danh 20:49 trên nói có một câu mà ''cẩu'' chửi như thế nhở ra là hồ đồ , chửi người vô cớ thì sao?

   Xóa
  3. Cả mớ người ( Dấu Ấn...Kim Ngọc, Dung cao, hai long....Ngoc le....)nói như nạc danh kia mà sao ''Bác Cẩu'' này chửi người ta như phường vô học ?

   Xóa
  4. Chủ quyền của quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm, bất cứ những hành vi nào đụng chạm đến chủ quyền cũng là một điều không thể chấp nhận. 14/3/1988, 64 người con đất Việt đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền ở Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao (thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Gạc Ma mất, nhưng Cô Lin vẫn được giữ vững. Sự hy sinh của các anh đã biến những địa danh này trở nên bất tử. Những chiến sỹ cộng sản đã hết mình bảo vệ lãnh thổ của tổ quốc và mãi mãi là như thế

   Xóa
  5. Nặc danh@: Gì vậy bạn??? Tôi nghĩ thế này trận chiến này là một điều mà nhân dân VIệt NAm ta không hề mong muốn, các chiến sĩ của ta đã hi sinh một cách dũng cảm vì chủ quyền của đất nước, nó thể hiện cho một tình yêu đất nước nồng nàn. TRanh chấp của ta với Trung Quốc là một vấn đề hết sức phức tạp nhưng tôi tin rằng VIệt NAm ta có đủ chứng cứ cả về mặt lí luận và thực tiễn để chứng minh rằng các quần đảo này đều thuộc chủ quyền của VIệt NAm. NHưng cách đối phó với thằng Tàu khựa này như thế nào thì cần phải khôn khéo và linh hoạt các bạn à

   Xóa
 14. Cuộc chiến nào cũng phải trải qua xương máu, niềm đau, nước mắt là những gì phải đánh đổi cho hòa bình đất nước, hàng triệu con người đã ngã xuống cho ngày hôm nay, chính vì thế không được phụ lòng những người đã mất, hãy cùng nhau xây dựng đất nước phát triển ,đừng có làm những điều ngu dốt, hại dân, hại nước,... hãy là những công dân có ích cho xã hội này.

  Trả lờiXóa
 15. Đất nước sẽ không bao giờ quên công ơn của các vị anh hùng đã vì non sông đất nước mà không tiếc máu xương của mình đem lại hòa bình thống nhất cho đất nước ngày hôm nay! thật đáng nghe tởm những con người đứng trên nền hòa bình xương máu ấy mà không có chút động lòng , vì lòng tham của mình mà sẵn sàng chà đạp những giá trị nhân đạo nhất , nền hòa bình cao thượng nhật, đòi đẩy đất nước xuống vực thẳm, tô những sắc màu bẩn thỉu lên đất nước trong mắt bạn bè quốc tế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy Bọn KHựa này đúng là lòng tham vô đáy, chúng đã bất chấp tất cả để đạt được tham vọng bá chủ của mình rồi cũng sẽ có ngày chúng phải trả giá cho những hành động sai lầm đó mà thôi. Mà hiện nay chúng ta cũng thấy đấy những vụ bạo loạn ở Tân cương hay những vụ giết người hàng loạt ở TRung Quốc đó chính là cái giá mà chúng đang phải trả đấy. Còn ở BIển Đông với quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân toàn dân ta thì bọn khựa nhất định sẽ không làm được gì đâu

   Xóa
 16. Đất nước sẽ không bao giờ quên công ơn của các vị anh hùng đã vì non sông đất nước mà không tiếc máu xương của mình đem lại hòa bình thống nhất cho đất nước ngày hôm nay! thật đáng nghe tởm những con người đứng trên nền hòa bình xương máu ấy mà không có chút động lòng , vì lòng tham của mình mà sẵn sàng chà đạp những giá trị nhân đạo nhất , nền hòa bình cao thượng nhật, đòi đẩy đất nước xuống vực thẳm, tô những sắc màu bẩn thỉu lên đất nước trong mắt bạn bè quốc tế

  Trả lờiXóa
 17. bọn giặc Tàu chính là lũ cướp ngày đã ngang nhiên mang quân xâm chiếm quần đảo Trường Sa của chúng ta một cách bất ngờ, khi chúng ta không có được sự chuẩn bị kĩ lưỡng cũng như tương quan lực lượng lúc ấy quá chênh lệch. Kết quả là 64 chiến sĩ của chúng ta đã anh dũng ngã xuống vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng, chúng bắn cháy và chìm 3 tàu vận tải quân sự của Việt Nam. Nhân dân Việt Nam ta sẽ không bao giờ có thể quên đi sự kiện này, quên đi mối thù này và chúng ta quyết tâm giữ trọn chủ quyền biển đảo trước thủ đoạn xảo quyệt của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. với các chiến sĩ sẵn sàng hi sinh thân mình để bảo vệ đảo Gạc Ma mình luôn chân thành kính trọng các anh. Các anh đã vì dải đất hình chữ S mà không ngại tính mạng để bảo vệ. Không bù cho bọn VNCH, Tàu khựa đến chiếm Hoàng Sa, điều kiện thắng có thừa thế mà lại để mất Hoàng Sa vào tay của tàu khựa. Để nhục đến muôn đời sau cho đất nước.

   Xóa
  2. Đến thời điểm này, với bao nhiêu thông tin bén nhạy hôm nay mà có một người nói như Thu Sang , chứng tỏ là không biết rỏ lịch sữ, không biết sự hảnh diện dân tộc, tôi đành phải nói là người này ...ngu!
   Trường sa lính ta không được bắn một phát súng
   Hoàng Sa quân ta gây tổn thất nặng cho Hải quân Tàu.
   Vào đây mà đọc vài tài liệu để mà học thêm trước khi nói:

   http://boxitvn.blogspot.ca/2013/12/phat-hien-tq-chiem-hoang-sa-vnch-chuan.html
   http://boxitvn.blogspot.ca/2013/12/hai-chien-hoang-sa-1974-khai-hoa-2-ben.html#more
   http://xuandienhannom.blogspot.ca/2014/01/nhung-khoanh-khac-cuoi-cung-tren-chien.html#more
   http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/30-phut-dau-phao-trong-tran-hai-chien-hoang-sa-1974-2940469.html
   http://plo.vn/ho-so-phong-su/trung-quoc-chiem-hoang-sa-nhu-the-nao-444945.html
   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/07/110706_paracel_view.shtml

   Xóa
  3. Hải chiến Gạc ma 1988, 64 chiến sỹ của chúng ta đã hi sinh, đó là một sự mất mát vô cùng lớn, chúng ta hãy cùng tri ân những chiến sỹ đã ngã xuống. NHững chiến sỹ QUân đội nước CỘng Hòa Xã Hội Chủ NGhĩa Việt Nam đã quyết tâm bảo vệ chủ quyền của biển đảo quê hương. Những kẻ lợi dụng vấn đề này để chống phá đất nước là một điều đáng lên án, chúng chưa hề có cái gọi là góp phần công sức nào cho đất nước cả.

   Xóa
  4. Theo Tân Hoa Xã, trong trận hải chiến Hoàng Sa 4 chiến hạm Trung Quốc bị bắn trúng, Chính ủy tàu 274 của hải quân Trung Quốc, Phùng Tùng Bá cùng 18 sĩ quan binh lính khác bị bắn chết, 67 lính bị thương. Đặng Tiểu Bình được Tân Hoa Xã miêu tả, lúc đó đang “ngồi hút thuốc thơm” tại sở chỉ huy Bắc Kinh, sau khi nghe báo cáo tình hình đã chỉ thị cho đại quân khu Quảng Châu tiếp tục đánh chiếm các đảo Hoàng Sa, Hữu Nhật và Quang Ảnh.

   Chính Mao chỉ đạo đánh Hoàng Sa http://xuandienhannom.blogspot.ca/2012/08/mao-trach-ong-ke-chi-ao-anh-chiem-hoang.html#more

   Xóa
 18. Đọc được thông tin này thì thật là cảm thấy vô cùng ức chế với cái lũ Trung Quốc,cái lũ Tàu khựa.Sao chúng có thể bất nhân như vậy chứ.Chúng ta xây dựng trên lãnh thổ của chúng ta thì sao chúng có quyền can thiệp vào mà chúng dám cướp đi sinh mạng của 68 đồng chí của chúng ta.Chúng là những kẻ đáng chết ngàn lần,dân tộc chúng sẽ suy bại.Một lũ cướp bóc trên biển,sao chúng có thể tồn tại trong cái thế giới này chứ.Chúng sẽ không có kết cục tốt đẹp gì.

  Trả lờiXóa
 19. chỉ có sự thực mới chứng tỏ được phẩm cách của anh bộ đội cụ hồ, của người chiến sĩ QDNDVN: trung với đảng, hiếu với dân, sẵn sàng hi sinh thân mình để bảo vệt tổ quốc. Thế hệ chúng cháu sau này mãi sẽ không quên ơn của các anh, chúc cho linh hồn của các anh sớm được siêu thoát.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cháu này sao hay ăn nói xằng bậy nhỡ, quả thật là hậu sinh hay bóc phét! Tôi trích cho cháu nghe lời còm của một người chiến binh tên Thọ ( xin phép tác giã)trả lời một người tên Anh mà tôi đọc được cách đây không lâu nhân nói về quân đội có phải trung với đảng hay không , đọc mà ngẫm nghĩ

   ''Thế này, anh Vũ Tiến Anh ạ. Anh khoe 3 đời nhà anh đã phục vụ quân đội nên anh nói những lời xúc phạm đến những anh linh của các đồng đội của bố anh, của anh và của con anh. Với tất cả những gì anh nói ở đây tôi không thể chịu nổi và có lời phản biện anh như sau:
   Tôi Đỗ Xuân Thọ, pháo thủ số 4 của khẩu đội phao cao xạ 37 mm, thuộc C5 D12 E68 F304 thuộc đoàn Hương Giang chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị năm 1972. Tôi được kết nạp đảng ngay trên mâm pháo năm 1973. Bố tôi là Đỗ Văn Tỵ (tên thường gọi theo con cả là Tục) đã làm mọi nghề để nuôi dấu các lãnh tụ CM như Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Hoàng Văn Thụ….v.v…Con trai Út của tôi hứa với tôi nếu quân đội gọi con đi bộ đội thì con sẽ xung phong ra Trường Sa… Nói như thế đã “MÔN ĐĂNG HẬU ĐỐI” với anh chưa???
   Với toàn bộ kiến thức và sự trải nghiệm của tôi, dù rất khiêm tốn nhưng tôi có thể phát biểu thế này:
   ANH RẤT NGU XUẨN!!!
   1) Đảng CSVN cũng chỉ là một ĐỐI TƯỢNG trong cái Vũ Trụ bao la này. ĐCSVN cũng tuân theo quy luật SINH-LÃO-BỆNH-TỬ. Và hiện nay ĐCSVN đang ở giai đoạn BỆNH… Nếu Quân Đội Nhân Dân VN TRUNG VỚI ĐẢNG thì đến một lúc nào đó QUÂN ĐỘI SẼ BẮN VÀO DÂN như quân đội của Pôn - Pốt ở Cămpuchia ( Họ cũng theo Mác-Lê đấy)
   2) Nếu Quân đội nhân dân VN TRUNG VỚI ĐẢNG thì bọn Tầu chỉ cần bỏ ra 1 tỷ USD là có thể mua xong Bộ Chính Trị ĐCSVN. Khi đó những người lính chỉ biết bỏ súng và quy hàng TQ và chúng chiếm được VN mà không tối một viên đạn nào
   3) Trong sự phát triển tất yếu theo các quy luật của Thượng Đế ( Tự Nhiên) thì đất nước ta nhất định phải ĐA NGUYÊN, ĐA ĐẢNG!!! Nếu quân đội nằm trong tay một đảng nào đó thì sẽ dẫn đến NỘI CHIẾN
   4) Quân đội đang sống bằng tiền thuế của nhân dân chứ không phải bằng tiền đảng phí của ĐCSVN !!!
   Anh có hiểu tôi nói không??? Do đó:
   QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM CHỈ TRUNG VỚI NƯỚC! HIẾU VỚI DÂN THÔI !!
   PHẢI PHI CHÍNH TRỊ VỚI QUÂN ĐỘI

   Đỗ Xuân Thọ

   Xóa
 20. mình đề nghị nhà nước mình có 1 buổi lễ để tưởng niệm những anh hùng đã chân chính ngã xuống vì đất nước để bảo vệ độc lập chủ quyền biển đảo của tổ quốc. Chứ không phải hô hào tưởng niệm những tên VNCH để mất Hoàng Sa vào tay giặc năm 74 trong khi điều kiện thắng lại có thừa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tại sao chúng ta không để các anh hùng ngã xuống luôn ở trong tim mình chứ, giống như mọi người đã biết được công lao quá lớn của các anh đã ngã xuống, các anh hùng dân tộc ấy chúng ta luôn để trong nội tâm mình, chứ không phải cứ yêu nước là đưa các anh ra bằng cái mồm của bạn để bạn có thể làm tưởng đó là yêu nước, 1 buổi tưởng niệm sẽ làm cho nền an ninh trật tự mất ổn định có thể nguy hiểm cho mỗi người dân

   Xóa
  2. ''Chết yểu'' lại nói lắp liếm vì sợ phật lòng anh bạn vàng rồi!!!! Trăm nước tưởng niệm các thãm trạng đau khổ ở xứ họ đều bị mất ổn hết. Chớ nhân danh cái ''bất ổn'' mà tránh né nhé!!! Sợ, sợ bóng sợ gió!

   Xóa
  3. Mọi sự im lặng không tri ân họ của chính quyền trong các lễ kỷ niệm hàng năm là vô trách nhiệm. Việc kỷ niệm cần phải có để thể hiện sự trân trọng đối với những người con đất Việt ngã xuống vì sự nghiệp giữ nước và đây là một việc làm không chỉ dành cho những người đã nằm xuống mà còn là cần thiết đối với các thế hệ con cháu của họ tới mãi mãi sau này. Dẫu rằng sự bất trắc trong quan hệ Việt - Trung sẽ là tử huyệt của chế độ hiện nay, nhưng cũng không cho phép đảng CSVN và chính quyền có một chính sách đối ngoại hèn hạ, phụ thuộc và luồn cúi của một dân tộc nhược tiểu trước thế lực bành trướng Đại Hán. Một hành động ích kỷ và mang tính chất phản bội, vô ơn đối với máu của các chiến sĩ anh hùng.
   Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
   Tiệt nhiên định phận tại Thiên thư.
   Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
   Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

   Xóa
  4. Hải chiến Gạc ma đã đi vào lịc sử VIệt Nam ta nó cho thấy tinh thần chiến đấu, không sợ hi sinh của những người dân Việt NAm ta trong việc quyết tâm bảo vệ chủ quyền của đất nước. Đông thời qua đó chúng ta cũng thấy được bản chất xấu xa độc ác của bọn Tàu KHựa. Chúng ta sẽ mãi mãi nhớ và biết ơn sự hi sinh dũng cảm của những con người vì nước quên than này

   Xóa
 21. Đến nay, ngay cả những chứng tích lịch sử về cuộc chiến được coi là chiến công hiển hách ghi vào lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc cũng đã bị xóa bỏ. Kể cả trong các viện bảo tàng chiến tranh, người ta cũng không thể tìm thấy một trưng bày nào về cuộc chiến này với Trung Quốc. Không chỉ các dòng chữ chống quân Trung quốc trong các di tích bị đục bỏ, mà các nhân vật anh hùng khác trong cuộc chiến này như liệt sĩ Lê Đình Chinh, Hoàng Thị Hồng Chiêm... cũng bị chính quyền cố tình hắt hủi bằng cách đổi tên các trường học mang tên họ. Cũng vì Đảng CSVN và chính quyền của họ coi cuộc chiến này là một điều hết sức nhạy cảm và cấm kỵ, sợ làm ảnh hưởng tới mối quan hệ 4 tốt và 16 chữ vàng trong quan hệ Việt - Trung trong thời kỳ mới. Nhưng với một số đông người dân Việt Nam đã từng đổ máu hay đã nằm xuống, hoặc những thân nhân, người thân trong cuộc chiến thì cuộc chiến này luôn và mãi mãi tồn tại trong ký ức của mình.

  Trả lờiXóa
 22. Không thể chấp nhận được những hành động của Trung Quốc đối với nước ta, chúng quá nhẫn tâm khi sát hại tới 64 chiến sỹ của ta. Vậy thì trong thời kỳ hòa bình này, giới trẻ cần nhận thức sâu sắc về vấn đề biển Đông, hãy coi biển Đông là cái gì đo gắn với bản thân chúng ta. Hãy cố gắng học tập, trau dồi kiến thức để bảo vệ chủ quyền dân tộc, nỗi mất mát 64 chiến sỹ cay thật đấy nhưng đừng lấy đó mà chúng ta làm những hành động dại dột mà làm tình hình thêm căng thẳng.

  Trả lờiXóa
 23. xót xa biết bao với những người đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ Trường sa, chúng ta luôn nhớ ơn các liệt sỹ. Hành động của Trung Quốc là đi ngược lại với nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên thế giới về chủ quyền đất nước. Tuy nhiên, bây giờ chúng ta không nên có những hành động mất kiểm soát về đấu tranh với chủ quyền của 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Hãy đấu tranh liên tục vì quê hương và đất nước, chúng ta lấy thù hận với kẻ thù làm dung khí cho đấu tranh vì chủ quyền của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 24. Xin nghiêng mình trước vong linh của những người con Việt Nam đã ngã xuống trong cuộc chiến chống xâm lược tại HS-TS năm 1974-1988. Đây điều mà các nhà lãnh đạo đất nước luôn ghi nhớ và phải đưa vào sử sách để người dân Việt hiểu rõ sử Việt như 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ.

  Trả lờiXóa
 25. Xin tri ân các liệt sỹ, việc xây đền tưởng nhớ là cần thiết, hơn nữa nên có thêm các tư liệu để các thế hệ sau này hiểu hơn về sự ra đi anh dũng của các liệt sỹ. BTC xem có cách nào thuận tiện để mọi người cùng góp phần vào công việc cao đẹp này được không?

  Trả lờiXóa
 26. Nghiêng mình kính cẩn trước vong linh của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì chủ quyền biển đảo nước nhà Việt Nam!Thêm một minh chứng hào hùng cho khí phách dân tộc ta .Tôi hoàn toàn đồng ý và nhận thấy đây là một việc làm đầy ý nghĩa. Những người có công với đất nước phải được đền đáp và tôn vinh, đồng thời việc làm này cũng khơi dậy lòng yêu nước của thế hệ trẻ!

  Trả lờiXóa
 27. Là thế hệ đi sau, Tôi luôn trân thành cảm ơn thế hệ các anh đã hy sinh vì tổ quốc, vì hạnh phúc của mỗi gia đình, vì nụ cười trẻ thơ, vì tương lai của mọi thế hệ, vì sự độc lập tự do của đất nước, vì biên cương lãnh hải của Việt Nam. Cầu nguyện các anh luôn phù hộ cho non sông đất nước được vẻ vang, luôn sông trong hòa bình và các thế hệ đi sau luôn chắc tay súng bảo vệ biên cương hải đảo của Tổ quốc. Mãi gọi tên các anh " Anh Hùng của dân tộc Việt Nam"

  Trả lờiXóa
 28. tôi hoàn toàn ủng hộ đề nghị phát động rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để mọi người vì hoàng Sa - trường sa thân yêu và linh hồn các anh đã vì tổ quốc hy sinh nơi đảo xa hãy ủng họ nhiệt tình việc xây đài tưởng niệm 64 anh hùng gạc ma để lưu lại đời sau cho thế hệ con cháu ghi nhớ....

  Trả lờiXóa
 29. Tôi cũng rất đồng tình với bài viết đó, khi mà chúng ta, những thế hệ đi sau đang được hưởng những giây phút hạnh phúc bên gia đình, người thân thì đâu đó các linh hồn của những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh đang lạnh lẽo ngoài biển khơi,chúng ta hãy cùng nhau xây một ngôi đên âm cúng để cho linh hôn các chiến sĩ được ấm long,hãy chung tay góp sưc nào các bạn.

  Trả lờiXóa
 30. "Nước Việt Nam là một. Dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi". Đó là câu nói của vị cha già dân tộc nhắn gửi bao thế hệ con cháu. Đời đời con cháu nguyện khắc ghi 2 chữ "Là một", cùng nhau đoàn kết một lòng chung sức bảo vệ tổ quốc, xây dựng tổ quốc ngày càng giàu mạnh, ấm no.

  Trả lờiXóa
 31. Thật đau lòng và xót xa khi gia đình của các liệt sỹ hy sinh ở Gạc Ma vẫn chưa được đền đáp và tri ân, chưa được hưởng chính sách như những liệt sỹ khác ! Họ, cũng như những người lính bảo vệ quần đảo Hoàng Sa đã tử trận năm 1974 hoàn toàn xứng đáng được tôn vinh, được biết đến như những người con của đất mẹ ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc trong các cuộc chiến tranh khác !

  Trả lờiXóa
 32. La 1 nguoi con sinh ra vao nhung nam thang khoc liet do du ko dc nhin tan mat ma chi qua phim anh va nhung loi ke cua cac chu cac bac nhung chau hieu dc rang su hy sinh do khong phai la vo nghia .va bay gio la cac chu cac bac xay dung,chien dau bao ve chu quyen thieng lieng cua to quoc.xuong mau cua moi nguoi da hoa vao bien ca va dat me.chung chau thay mat nhung nguoi con sinh ra sau nhung thang nam hao hung va bi trang do xin thap 1nen nhang bay to su kinh trong va biet on. Cac bac cac chu mai mai la tam guong cua the he tre chung chau.su hy sinh do de chung chau co dc ngay hom nay.viec xay dung la rat can thiet de moi nguoi biet va tuong nho

  Trả lờiXóa
 33. Xây dựng ngôi đền để tưởng nhớ những người lính đã anh dũng hy sinh chống quân xâm lược để bảo vệ Hoàng Sa - Trường Sa là một việc làm vô cùng ý nghĩa để nhắc nhở cho chính thế hệ bây giờ cũng như mai sau để không bao giờ quên, không bao giờ được mất cảnh giác để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Nghiêng mình trước anh linh các chiến sỹ bảo vệ Hoàng Sa - Trường Sa.

  Trả lờiXóa
 34. Xin hãy nhớ thật sâu đậm về sự hy sinh của 64 chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam trong ngày 14/3/1988 để bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ Quốc Việt Nam yêu dấu. Cám ơn các anh đã cho chúng tôi thấy những gì chưa được thấy, cho chúng tôi nghe những gì chưa được nghe...Chúng tôi nguyện hiến dâng cuộc đời cho sự toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của đất nước Việt Nam này.

  Trả lờiXóa
 35. Tổ quốc hãy chi ân các liệt sỹ đã anh dũng ngã xuống vì biển đảo đất nước. Để linh hồn các anh được siêu thoát. Lịch sư bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc ghi tên cách Anh. Tổ quốc hãy quan tâm nhiều hơn đến những thương binh măn máy được trở về! Chúng ta không được phép lãng quyên sự hy sinh này của các Anh Chiến sỹ Trường sa!14/3/1988

  Trả lờiXóa
 36. Mỗi lần đọc hay nghe đến 2 từ Gạc Ma lại thấy xúc động thương các anh quá. Trung Quốc đã lấy thịt đè người. Máu của những người con đất Việt đã đổ cho biển đảo quê hương. Cầu chúc cho linh hồn của các anh siêu thoát. Đến bây giờ và mãi mãi về sau tôi không quên nỗi đau này.

  Trả lờiXóa
 37. Nguyễn Đăng Hướng - người chiến sĩ Trường Sa năm xưa mà chúng tôi đã quen qua những bức thư kết bạn, bây giờ anh ở đâu? Ngày đó tôi đã thay mặt các bạn viết thư cho các chiến sĩ Trường Sa và thật xúc động khi có thư hồi âm của các anh và từ đó chúng tôi quen nhau. Nhưng cuộc sống nhiều thay đổi, hơn hai mươi năm không tin tức. Giờ này anh thế nào? ở đâu?

  Trả lờiXóa
 38. 19/01, 17/02 và bây giờ là 14/3, các trang như BBC, danlambao, viettan vẫn sử dụng chiêu bài cũ rích: kêu gọi tụ tập, biểu tình với lý do thể hiện lòng yêu nước, tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh trong các trận hải chiến Hoàng Sa, chiến tranh biên giới và hải chiến Trường Sa, đề nghị chính quyền tổ chức tưởng niệm và tạo điều kiện cho chúng làm lễ tưởng niệm. Hai lần trước chúng kêu gọi biểu tình, tưởng niệm đã bị vạch trần ý đồ lợi dụng lòng yêu nước, lợi dụng việc tưởng niệm để kích động biểu tình, làm phức tạp tình hình an ninh, trật tự. Ấy vậy mà lần này bọn chúng vẫn soạn lại cái chiêu trò cũ rích ấy: kêu gọi biểu tình tưởng niệm 26 năm hải chiến Trường Sa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hải chăng những lời kêu gọi ấy không thực sự xuất phát từ lòng yêu nước, không thực sự xuất phát từ tinh thần dân tộc, không thực sự xuất phát từ mong muốn tưởng niệm những anh hùng dân tộc đã hy sinh? Phải chăng đó chỉ là cái cớ để chúng tụ tập, làm mất trật tự công cộng, cố tình tạo ra những sự việc làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, tạo cớ để chúng tha hồ chụp ảnh, viết bài xuyên tạc, chống phá?

   Xóa
 39. chắc chắn đây cũng chỉ là một cái cớ của rận chủ như những lần như trước mà thôi, chúng sẽ chẳng làm được gì ra hồn đâu, lần nào cũng biểu tình ầm ỹ xong rốt cục có được cái gì đâu, toàn những mưu hèn kế bẩn bị lộ ngay từ lần đầu thì bảo sao người dân người ta chẳng ghét, chính quyền chẳng can thiệp, đúng là đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm, đáng lý ra công an phải đập bọn này sớm hơn mới phải


  Trả lờiXóa
 40. Việc biểu tình thì liên quan gì cơ chứ, đúng là mấy thằng phản động chỉ được cái đục nước béo cò mà thôi, đừng có tưởng như vậy là người dân người ta tin tưởng, người ta nghe theo những lời các ông xuyên tạc bịa đặt, thật là dân không có học mà , toàn là lưu manh giả danh yêu nước, các ông có biết răng những việc các ông đang làm là ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của quốc gia cũng như tình cảm hữu nghị giữa 2 nước là như thế nào ko, đúng là toàn tự ý loạn lạc mà

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tên này là Việt gian cho Tàu!!!!!!

   Xóa
 41. việc công bố cái gọi là "Mọi hành vi cấm cản, sách nhiễu với những người mong muốn thực hiện các nghi thức tưởng niệm phải được coi là một thái độ thách thức lòng tự trọng và lương tri người Việt Nam muốn đảm bảo sự vẹn toàn độc lập của đất nước" chỉ là một hình thức hòng đánh lừa người dân mà thôi, chẳng một lý do gì nếu như các ông thực sự vì đất nước, phụng sự nhiệt tình thì hà cớ gì người ta cản trở các ông, hay lại vì một lý do nào đấy lại lợi dụng việc này để thực hiện những mưu hèn kế bẩn khác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng là những ngày khác còn oanh liệt, còn hào hùng hơn trong lịch sử của dân tộc tại sao mà những kẻ này không kêu gọi tưởng niệm hay là tri ân. những lúc như thế chỉ thấy chúng kêu gọi là quốc hận nào là vết đen tron lịch sử

   Xóa
  2. Ngu xuẩn! Phải tưởng niệm vì không ai nhắc đến, quá đơn giản mà không hiểu. Người Mỹ tưởng niệm hai tòa nhà bị khủng bố , Trân châu Cảng thì sao! Người Nhật tưởng niệm nạn nhân bom Nguyên tử.
   Đòi tưởng niệm khi trong sử Việt có kẻ cố ý quên trang sử này. NGU XUẨN hay VIỆT GIAN cho Tàu

   Xóa
 42. Mấy lầ trước cũng háo hức đi xem mấy kẻ tự xưng "nhà dân chủ" biểu tình đấy. Xem mà thấy buồn cười với những hành động ngu ngơ và vụng về của chúng. Đi xem mới biết cái bản chất trắng trợn của bọn này nó lộ rõ thế nào. Cứ thích thể hiện mình là người hiểu biết cơ, ấy thế mà khi ăn nói linh tinh bị xoáy lại thì cứ gọi là câm như hến luôn.
  Lần này vẫn chai mặt, vẫn định đi biểu tình ư? Cá là chẳng khấm khá hơn mấy lần trước đâu. À và nếu có kêu gọi biểu tình thì hãy đọc kĩ kịch bản đã chứ đừng để bị vạch mặt như lần trước, nhục lắm đấy.

  Trả lờiXóa
 43. lại là cái chiêu trò của cái bọn bán nước của cái bọn rận chủ và lũ phản quốc đây mà..không thấy nhàm chán hay sao mà suốt ngày chỉ biết làm đi làm lại những cái trò vớ vẩn này...ai cũng thừa biết được những mục đích của bọn chúng ồi ...làm đi làm lại cũng chỉ làm tăng thêm sự căm ghét của nhân dân với bọn chúng mà thôi

  Trả lờiXóa
 44. "Phải chăng đó chỉ là cái cớ để chúng tụ tập, làm mất trật tự công cộng, cố tình tạo ra những sự việc làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, tạo cớ để chúng tha hồ chụp ảnh, viết bài xuyên tạc, chống phá.."tôi nghĩ nó như là bước đầu trong âm mưu diến biến hòa bình của bọn chúng hòng làm mất đi ý chí và vai trò lãnh đạo của đảng ta

  Trả lờiXóa
 45. hỉ cần nghe tới cái tổ chức này là chúng ta đã ngửi thấy sặc mùi phản động ồi huống chi là những lời kêu gọi các kiểu này nữa...cái bọn này thì cứ gô cổ hết lại cho đỡ vướng víu và vướng bận cái xã hội này ....bọn chúng thật nham hiểm và bẩn thỉu

  Trả lờiXóa
 46. Những con người âm thầm chiến đấu, hi sinh ngoài biển đảo để bảo vệ lãnh thổ Việt Nam, chúng tôi tưởng nhớ tới sự hi sinh của các anh bằng lòng tôn kính nhất. Tổ quốc ghi nhớ công ơn, hcugs tôi sẽ tiếp bước bảo vệ Việt Nam vẹn toàn lãnh thổ .
  Mình vẫn còn nhớ ngày bé, nhà mình có treo một tấm bản đồ Việt Nam. Mình trỏ vào những dấu chấm nhỏ và hỏi đây là cái gì, bố mẹ mình đều nói: "Đây là Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam mình con ạ". Mình tin mọi người dân VN, qua nhiều thế hệ đều không thể quên Trường Sa, Hoàng Sa. Vô cùng biết ơn và trân trọng các anh, những người giúp cho chúng tôi không quên Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 47. hôm nay là ngày 14/3/2013 là ngày kỷ niệm 25 ngày Trung quốc xâm chiếm hòn đảo Gạc Ma. ngày này là ngày những người con ưu tú của tổ quốc đã ngã xuống để giữ vùng trời của tổ quốc. xin cám ơn những người đã ngã xuống để bảo vệ tự do cho đất nước thân yêu của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 48. sự ngã xuống của các anh sẽ không bao giờ vô ích. nó sẽ là nền tảng và tư tưởng của các thế hệ sau thừa hưởng của các anh. chúng tôi là thế hệ sau xin hứa sẽ xây dựng và bảo vệ tổ quốc không để các thế lực thù địch và kẻ xâm lược đất nước.

  Trả lờiXóa
 49. Xung quanh những hoạt động leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông, đặc biệt là âm mưu thủ đoạn chiếm đoạt Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện Philippines đang kiểm soát, Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với TS.LS Hoàng Ngọc Giao, nguyên Phó Vụ trưởng Ban biên giới Chính phủ, Bộ Ngoại giao về chính sách chiêu bài mới của Trung Quốc trong tình hình hiện nay về những thay đổi trong thủ đoạn của Trung Quốc hòng xâm lấn Trường Sa hiện nay.

  Trả lờiXóa
 50. Đúng là TQ càng ngày càng thâm hiểm ! thời xưa năm lần bảy lượt muốn chiếm lấy nước ta nhưng không thành ! giờ thì cũng năm lần bảy lượt muốn chiếm lấy hoàng xa trường xa cho dù chủ quyền của nước làng giềng chúng ta không có ! cũng chả có mọt tài liệu nào chứng minh nhưng hắn dựa vào thế lực mạnh mẽ là dông dân của mình để chèn ép những người nhỏ bé như đất nước chúng ta ! thực sự là không thể chấp nhận được !

  Trả lờiXóa
 51. Thủ đoạn thâm hiểm, đê tiện của Trung Quốc không chỉ đối với 2 Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam mà họ con âm mưu độc chiếm cả biển Đông với đường lưỡi bò bẩn thỉu kia. Vì vậy, Việt Nam và cộng đồng quốc tế cần có tiếng nói chúng mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình!

  Trả lờiXóa
 52. Lịch sử đã chứng minh rõ ràng rồi, Trường Sa Hoàng Sa là của Việt Nam! Chân lý đó dù cho đám Tàu Khựa dù có dùng thủ đoạn thế nào cũng không thể thay đổi được đâu. Chúng ta thì luôn dùng giải pháp đàm phán hòa bình nhưng nếu Tàu cứ cố lấn tới thì phải thay đổi thái độ thôi!

  Trả lờiXóa
 53. Việt nam ta có đầy đủ cơ sở pháp ly để khảng định chủ quyền với hai quần đảo hoàng sa và trường sa, trung quốc ngược lại có gì, một cái đường lưỡi bò, mấy tấm bản đồ in năm 2013 ngoài ra chúng chả có cái cóc khô gì cả, Nhưng cái tư tưởng bành trướng lãnh thổ rồi chúng sẽ còn những hành động xâm phạm chủ quyền dân tộc cho mà coi.

  Trả lờiXóa
 54. Việt nam ta cần phải tăng cường vũ trang, trang bị vũ khí cho lực lượng quân đội với sẵn sàng bảo vệ chủ quyền dân tộc được, ở đời thắng làm vua, thua làm giặc, nếu việt nam không mạnh, hải quân không đủ sức đối đầu với trung quốc thì nó đánh úp cho một cái rồi đứng đó mà nhìn, mà có đánh lại cũng không đủ sức, thế thì buồn lắm.

  Trả lờiXóa
 55. Hoàng Sa, Trường Sa vẫn luôn là của Việt nam. Sự thật chỉ có như thế, các quốc gia cần tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền của đất nước Việt Nam. Quan điểm về Hoàng Sa, Trường Sa từ trước đến nay của Việt Nam cũng vẫn vậy thôi.

  Trả lờiXóa
 56. Đúng là thời xưa có nhiều rối giem về vấn đề giữa biển đảo trường sa và hoàng xa đối với 2 nước việt nam và trung quốc ! để mà ngày nay thì cái rối giem đó vẫn chưa được gỡ bỏ ! dù sao thì chúng ta vẫ tin tưởng chủ quyền các quần đảo hoàng xa trường xa đều thuộc về Việt Nam điều đó đã được lịch sử khẳng định !

  Trả lờiXóa
 57. Bức thư của thủ tướng phạm văn đồng không thể coi là một văn bản ngầm đinh đồng ý chủ quyền của hoàng sa là của trung quốc được, bởi trước tiên về thẩm quyền thì thủ tướng theo hiến pháp thì không đủ thẩm quyền quyết định, thứ hai trong thư của thủ tướng phạm văn đồng không có một từ ngũ nào khảng đinh, đồng ý chủ quyền thuộc về trung quốc cả. Chính vì thế bức thư này không có giá trị trong tranh chấp chủ quyền.

  Trả lờiXóa
 58. Tổ Quốc sẽ đời đời Ghi Công các Anh Hùng của quân đội "Việt Nam Cộng Hòa " Đã ngã xuống để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa .Tên tuổi của các anh dù hiện tại chưa ghi vào Lịch Sử .nhưng vẫn sống mãi trong lòng dân tộc với sự kiện TQ chiếm Hoàng Sa 1974

  Trả lờiXóa
 59. Tổ Quốc sẽ đời đời Ghi Công các Anh Hùng của quân đội "Việt Nam Cộng Hòa " Đã ngã xuống để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa .Tên tuổi của các anh dù hiện tại chưa ghi vào Lịch Sử .nhưng vẫn sống mãi trong lòng dân tộc với sự kiện TQ chiếm Hoàng Sa 1974

  Trả lờiXóa
 60. Trung Quốc có quá nhiều âm mưu thâm độc, chúng không từ thủ đoạn nào chỉ để chiếm trọn biển Đông bởi Biển Đông là vùng biển giàu,nơi mà đất nước nào cũng muốn sở hữu. Thế nhưng Trung Quốc quá tham lam và không muốn nhường nhịn cho bất kì đất nước nào, vì thế chúng luôn tìm mọi cách để độc chiếm Biển Đông. Thật tàn bạo!

  Trả lờiXóa
 61. Bọn Tàu khựa này đúng là càng ngày càng lố bịch, càng ngày càng thâm độc. Chúng không từ thủ đoạn nào để có thể độc chiếm Biển Đông, từ bản đồ lưỡi bò, xâm chiếm đảo, biến vùng biển không có tranh chấp thành vùng biển có tranh chấp, nay lại thêm việc thành lập vùng nhận dạng phòng không nữa chứ, đúng là càng ngày càng láo!

  Trả lờiXóa
 62. Trung Quốc từ xưa đến nay vốn nổi tiếng với những chiêu trò hết sức thâm độc rồi mà. Vấn đề Biển Đông cũng thế với tầm cỡ là một nước lơn, Tàu Khựa liên tục bày ra các chiêu trò để dần dần thôn tính vùng biển giàu có này. Việt Nam ta vẫn luôn nhất quán chính sách là phải tuyệt đối bảo vệ chủ quyền của đất nước, kiên quyết đấu tranh hống lại những âm mưu của bọn chúng. Nếu trước đây ông cha ta đã phải đổ hi sinh xương máu để giành độc lập cho dân tộc, thì giờ đây thế hệ trẻ hôm nay cũng không quản ngại hi sinh, gian khổ để bảo vệ vùng biển của mình!

  Trả lờiXóa
 63. Có thể nói nhân dân VIệt Nam ta luôn yêu chuộng hòa bình, muốn được ổn định làm ăn sinh sống. NHưng ở đâu đó vẫn có những đất nước muốn gây hấn với VIệt Nam ta, mà điển hình là ông bạn khó chịu Trung Quốc này. BIển Đông đang là trung tâm của những căng thẳng trong quan hệ ngoại giao của hai nước, Mà nguyên nhân chắc hẳn ai cũng biết đó là do ông bạn Tàu KHựa này ra sức tiến hành âm mưu muốn độc chiếm BIển Đông của mình. Đây là điều không thể chấp nhận được, chắc chắn chúng sẽ phải chuốc lấy những thất bại mà thôi!

  Trả lờiXóa
 64. Bọn trung quốc chỉ nhận vơ thôi chứ chúng nó đâu có làm được việc gì khác nữa đâu chứ.thật là nực cười cho cái gọi là đường lưỡi bò kia.Sao mà nó phi lí như thế được chứ.Chẳng lẽ thế giới họ không biết được âm mưu thật sự của Trung quốc là gì hay sao.Hoang sa,Trường sa là của việt nam.Đó là điều đã được khẳng định từ lâu lắm rồi.Và điều này cũng được thế giới công nhận.Vậy nên trung quốc đừng có mà cố tình nhận vơ như thế nữa.Âm mưu của các ngươi sẽ không bao giờ thành hiện thực đâu.

  Trả lờiXóa
 65. Chúng ta ai cũng biết rõ được âm mưu và dã tâm của trung quốc trong vấn đề ở biển đông.Đó là việc họ muốn thâu tóm tài nguyên và tiềm lực quân sự ở biển đông.Vậy nên trong thời gian qua họ đã làm mọi cách để có thể cụ thể hóa được tham vọng này,Những hành động ngang ngược của họ như cho tàu cá đánh bắt trái phép trên lãnh thổ của nước khác,thiết lập vùng nhận diện phòng không trên biển,in bản đồ có hình lưỡi bò...Đó thật sự là những việc làm sai trái và không thể chấp nhận được.Việt nam sẽ không bao giờ cho Trung quốc có thể thực hiện được mưu đồ của mình đâu.

  Trả lờiXóa
 66. Trung quốc có đáng mặt nước lớn hay không mà suốt ngày cứ đi nhận vơ như vậy chứ.Thủ đoạn và âm mưu của trung quốc ai cũng đã biết.Nhưng chúng sẽ không dễ gì mà có thể thực hiện được âm mưu đó.Việt nam và những nước trong khu vực đông nam á cần phải đẩy nhanh tiến trình bộ quy tắc ứng xử trên biển đông COC để có thể nhanh chóng chấm dứt tình trạng tranh chấp này.

  Trả lờiXóa
 67. cái âm mưu cướp nước của bọn Trung Quốc thì cả thế giới đều biết. bọn chúng muốn bành trướng thế lực để lên làm bá chhur thế giới đây mà. liệu cả thế giới có chấp nhận điều đó??? bọn chúng giàu mạnh nhưng những cái hành động cướp nước của chúng thì chả ai chaaso nhận để những con người như thế làm bá chủ thiên hạ để từ đó bọn chúng cướp hết nước này đến nươc khác. những hành động, âm mưu thủ đoạn của bọn trung quốc ngày càng tinh vi và khốn nạn.quy tắc biểm đông COC sẽ là một dấu mốc quan trọng để bọn trung quốc không làm mưa làm gió nữa nên chúng ta cần phải thúc đầy tiến trình thực hiện

  Trả lờiXóa
 68. người việt nam nói riêng và những nước trên thế giới khi nhắc tớ hình ảnh người trung quốc đều có một hình ảnh chung đó là một dân tộc không tốt, moojtj dân tộc đông đúc nhưng chơi không đẹp và không có gì đáng để làm bạn. để có thể tranh chấp biển đông với việt nam thì trung quốc đã chơi nhiều trò rất lố và rất đáng khinh

  Trả lờiXóa
 69. là một người dân việt nam, tôi rất thất vọng về nhuengx gì mà người trung quốc làm, thật bỉ ổi , vô liêm sĩ, người việt nam cần phải đoàn kết lại thì mới co thể chống được những gì mà trung quốc đang làm,việt nam chúng ta cần đoàn kết lại thì mới có thể khoog bị bắt ép như hiện nay

  Trả lờiXóa
 70. tranh chấp giữa VIệt Nam ta và Trung Quốc trên vùng Biển Đông đang hết sức căng thẳng được nhiều nước trên thế giới quan tâm đến. Với những thủ đoạn hết sức thâm độc, bọn Tàu Khựa đang tiến hành từng bước âm mưu muốn làm bá chủ trong vùng biển này. Nhưng Trung Quốc hãy cẩn thận, VIệt Nam ta không dễ chơi như vậy đâu, bọn mày mạnh thì mạnh thật đấy nhưng một khi nhân dân VIệt Nam ta đồng lòng, đồng sức thì chắc chắn bọn chúng sẽ phải nhận những thất bại mà thôi!

  Trả lờiXóa
 71. Trung Quốc đang thể hiện sự khó chịu của mình bằng cách thách thức các nước trong khu vực. Họ luôn tranh chấp lãnh thổ với các nước trong khu vực, chiêu bài của chúng luôn là lúc đầu thì tìm cách tranh chấp hợp thức hóa lãnh thổ của đất nước khác rồi lại tỏ ra muốn thương lượng chia sẻ tài nguyên để cả hai cùng hợp tác có lợi. Nhưng âm mưu của chúng đã lộ quá rõ và chúng ta phải ra sức lên án chúng.

  Trả lờiXóa
 72. Sự thật về quan hệ Việt Nam – Trung Quốc trong 30 năm qua” (1979), Đông Nam Á là hướng bành trướng cổ truyền trong lịch sử Trung Quốc, là khu vực mà từ lâu một số lãnh đạo cực đoan của nước CHND Trung Hoa ước mơ thôn tính. Ý đồ bành trướng của Trung Quốc đặc biệt lộ rõ ở câu nói của Chủ tịch Mao Trạch Đông trong cuộc hội đàm với đại biểu Đảng Lao động Việt Nam ở Vũ Hán năm 1963: “Tôi sẽ làm chủ tịch 500 triệu bần nông đưa quân xuống Đông Nam Á”!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hôm nay là ngày 14/3/2013 là ngày kỷ niệm 25 ngày Trung quốc xâm chiếm hòn đảo Gạc Ma. ngày này là ngày những người con ưu tú của tổ quốc đã ngã xuống để giữ vùng trời của tổ quốc. xin cám ơn những người đã ngã xuống để bảo vệ tự do cho đất nước thân yêu của chúng ta.

   Xóa
 73. Việt Nam có đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định rằng quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Chúng ta làm chủ thật sự, ít nhất là từ thế kỷ XVII, khi hai quần đảo này chưa thuộc bất kỳ quốc gia nào. Chúng ta đã làm chủ trên thực tế và liên tục, hoà bình. Lập trường nhất quán của chúng ta là quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 74. Trung Quốc đang từng bước thực hiện những kế hoạch nhằm độc chiếm biển Đông, với những âm mưu thủ đoạn thâm hiểm, dùng mọi thủ đoạn với các nước trong khu vực để có được quyền ảnh hưởng với biển Đông. Việt Nam ta đã chịu nhiều thiệt hại vì sự ngang ngược của Trung Quốc, đặc biệt là bà con ngư dân. Việt Nam cần có những hành động chống lại sự xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 75. Một điều rõ ràng là quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, Trung Quốc hoàn toàn không có liên quan gì với Việt Nam về 2 quần đảo này, nhưng đột nhiên Trung Quốc lại tuyên bố rằng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của mình, khiến cả thế giới bất ngờ, sau đó là một loạt các động thái xâm phạm chủ quyền biển đảo đối với Việt Nam và nhiều nước khác. Trung Quốc đang là mối đe dọa với nhiều nước trong khu vực.

  Trả lờiXóa
 76. Chúng ta ai cũng biết rõ được âm mưu và dã tâm của trung quốc trong vấn đề ở biển đông.Đó là việc họ muốn thâu tóm tài nguyên và tiềm lực quân sự ở biển đông.Vậy nên trong thời gian qua họ đã làm mọi cách để có thể cụ thể hóa được tham vọng này,Những hành động ngang ngược của họ như cho tàu cá đánh bắt trái phép trên lãnh thổ của nước khác,thiết lập vùng nhận diện phòng không trên biển,in bản đồ có hình lưỡi bò...Đó thật sự là những việc làm sai trái và không thể chấp nhận được.Việt nam sẽ không bao giờ cho Trung quốc có thể thực hiện được mưu đồ của mình đâu.

  Trả lờiXóa
 77. Đúng là TQ càng ngày càng thâm hiểm ! thời xưa năm lần bảy lượt muốn chiếm lấy nước ta nhưng không thành ! giờ thì cũng năm lần bảy lượt muốn chiếm lấy hoàng xa trường xa cho dù chủ quyền của nước làng giềng chúng ta không có ! cũng chả có mọt tài liệu nào chứng minh nhưng hắn dựa vào thế lực mạnh mẽ là dông dân của mình để chèn ép những người nhỏ bé như đất nước chúng ta ! thực sự là không thể chấp nhận được !

  Trả lờiXóa
 78. bọn giặc Tàu chính là lũ cướp ngày đã ngang nhiên mang quân xâm chiếm quần đảo Trường Sa của chúng ta một cách bất ngờ, khi chúng ta không có được sự chuẩn bị kĩ lưỡng cũng như tương quan lực lượng lúc ấy quá chênh lệch. Kết quả là 64 chiến sĩ của chúng ta đã anh dũng ngã xuống vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng, chúng bắn cháy và chìm 3 tàu vận tải quân sự của Việt Nam. Nhân dân Việt Nam ta sẽ không bao giờ có thể quên đi sự kiện này, quên đi mối thù này và chúng ta quyết tâm giữ trọn chủ quyền biển đảo trước thủ đoạn xảo quyệt của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 79. âm mưu cướp nước của bọn Trung Quốc thì cả thế giới đều biết. bọn chúng muốn bành trướng thế lực để lên làm bá chhur thế giới đây mà. liệu cả thế giới có chấp nhận điều đó??? bọn chúng giàu mạnh nhưng những cái hành động cướp nước của chúng thì chả ai chaaso nhận để những con người như thế làm bá chủ thiên hạ để từ đó bọn chúng cướp hết nước này đến nươc khác. những hành động, âm mưu thủ đoạn của bọn trung quốc ngày càng tinh vi và khốn nạn.quy tắc biểm đông COC sẽ là một dấu mốc quan trọng để bọn trung quốc không làm mưa làm gió nữa nên chúng ta cần phải thúc đầy tiến trình thực hiện

  Trả lờiXóa
 80. Chúng ta cần tưởng nhớ những con người đa hy sinh cho tổ quốc và bây giờ chúng ta cần thực hiện nhiệm vụ xây dựng đất nước đảm bảo cho công cuộc phát triển và bảo vệ chủ quyền đất nước nhưng cũng không để lợi dụng lòng yêu nước đó để thực hiện âm mưu của bọn phản động được mà hãy yêu nước đúng cách của mình.

  Trả lờiXóa
 81. Tôi nghe nói nhà nước
  Có các “dư luận viên”.
  Con số này lớn lắm.
  Tất nhiên phải chi tiền.

  Rồi sau đó bất chợt
  Trên blog, trên Phây,
  Có nhiều người giấu mặt,
  Cứ chọc phá suốt ngày.

  Quả thật tôi không biết
  Họ là ai, làm gì.
  Nhưng cách họ chửi mắng
  Thì thô bỉ cực kỳ.

  Hơn cả bọn cặn bã
  Vô học và vô nghề.
  Còn nói bảo vệ đảng
  Và nhà nước, thật ghê.

  Không lẽ chính nhà nước
  Dùng tiền thuế của dân
  Thuê bọn này cặn bã
  Cắn, chửi chính người dân?

  Nếu quả đúng như vậy,
  Các bác ạ, thực tình,
  Tôi thật sự thất vọng
  Với nhà nước của mình.
  Thái Bá Tân

  Trả lờiXóa
 82. Đất nước sẽ không bao giờ quên đi công ơn của các vị anh hùng đã vì non sông đất nước mà không tiếc tuổi trẻ, máu xương của mình đem lại hòa bình thống nhất cho đất nước ngày hôm nay! thật đáng nghe tởm những con người đang sinh sống trên cái nền tảng hòa bình đánh đổi bằng xương máu ấy mà không có chút động lòng , vì lòng tham của mình mà sẵn sàng chà đạp những giá trị nhân đạo nhất , nền hòa bình cao thượng nhật, đòi đẩy đất nước xuống vực thẳm, tô những sắc màu bẩn thỉu lên đất nước trong mắt bạn bè quốc tế

  Trả lờiXóa