Thứ Hai, 10 tháng 3, 2014

Hàng trăm hộ dân Hà tĩnh tố cáo bệnh viện Can Lộc phá hoại môi trường.

Hàng trăm hộ dân ở khối 5, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh bức xúc trước hành động xả thải từ bệnh viện đa khoa huyện Can Lộc gây ô nhiễm môi trường, ruộng lúa phải bỏ hoang, nước sinh hoạt bốc mùi hôi tanh… 

Tại buổi làm việc với Nguoiduatin.vn, nhiều người dân tỏ ra bức xức trước hành động xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường và đốt rác thải y tế làm cho khói bụi bay vào nhà người dân của bệnh viện đa khoa huyện Can Lộc (khối 5, thị trấn Nghèn - huyện Can Lộc - Hà Tĩnh).
Khói bụi từ việc đốt rác thải của bệnh viện (Ảnh: người dân cung cấp).
Ông Phan Đình Ủy, khối phố trưởng cho hay, bệnh viện đa khoa Can Lộc được đưa vào sử dụng đã hơn 20 năm rồi, nước thải từ bệnh viện xả trực tiếp ra môi trường, từ đó nguồn nước bắt đầu bị ô nhiễm. Nước thải làm cho lúa không thể phát triển được cộng thêm việc không có chỗ thoát nước nên lúa ngập úng, không cho thu hoạch. Làm cho khoảng 6ha diện tích đất trồng lúa của người dân phía sau bệnh viện buộc phải bỏ hoang, không làm gì được.
Tuy nhiên, nhiều người tiếc ruộng để không nên vẫn cố gắng bám trụ, nhưng được ít ngày cũng ngậm ngùi bỏ cuộc vì sau khi đi cày cấy về chân tay rất ngứa và nổi mẩn đỏ.
Ông Phan Đình Ủy khối trưởng khối 5 thị trấn Nghèn - Can Lộc (Hà Tĩnh).
Không chỉ có việc ruộng phải bỏ hoang, ngay cả tới nguồn nước mà người dân dùng để sinh hoạt hàng ngày cũng bị ảnh hưởng. Anh Nguyễn Văn Lĩnh (37 tuổi, khối phố 5, thị trấn Nghèn) chia sẻ, hầu hết các giếng của những hộ dân sống phía sau bệnh viện đều bị ô nhiễm. Những ai dùng nước để tắm giặt đều có biểu hiện bị ngứa khắp người. Còn khi dùng nước nấu ăn thì đều có mùi hôi, ăn không được. Vì thế, cách đây khoảng 4 năm, không ai dám ăn uống, tắm giặt bằng nguồn nước từ giếng nữa.
"Khi mới múc lên thì nhìn có vẻ trong nhưng chỉ cần để một lúc sau là nước bắt đầu chuyển sang màu xanh và có mùi hôi tanh, rất khó chịu." – anh Thành cho biết thêm.
Ngoài ra, khói bụi việc đốt rác thải y tế từ bệnh viện cũng khiến người dân sống xung quanh rất khó chịu. Anh Bùi Văn Phượng (40 tuổi, khối phố 5, thị trấn Nghèn) phản ánh, cứ tới thứ 7 và chủ nhật là bệnh viện lại đốt rác, khói bụi bay xuống khu vực người dân sinh sống. Chúng tôi không dám ra đường, chỉ đóng cửa ở trong nhà chờ tới khi hết khói, bụi nhưng cũng không tránh được. Mùi hôi nồng nặc, ai mà không may hít phải đều cảm thấy buồn nôn, chóng mặt.
Theo quan sát của pv, phía sau bệnh viện đa khoa Can Lộc, cánh đồng lúa hơn 6ha bây giờ nhường chỗ cho cỏ dại, bèo mọc um tùm. Còn những giếng nước của người dân thì mốc meo, giăng đầy mạng nhện.
Một số người dân cho hay, sau khi người dân có phản ánh lên huyện Can Lộc. Đầu năm 2012, bệnh viện đã cho xây một lò đốt rác thải khoảng 7 tỷ đồng nhưng chỉ mới sử dụng được…2 lần. Những lần đó đều đốt thí nghiệm. Tuy nhiên, sau hơn 30 phút đốt, các chai lọ chỉ bị biến dạng chứ không hề tan chảy trong khi tốn quá nhiều nhiêu liệu nên lò đốt cũng “đắp chiếu” từ đó…
Được biết, khối phố 5 có hơn 550 hộ dân với trên 800 nhân khẩu. Người dân đã nhiều lần phản ánh tình trạng trên lên bệnh viện, rồi huyện Can Lộc nhưng tình trạng vẫn cứ tiếp diễn gây bức xúc cho người dân.
Nguoiduatin.vn sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin về vụ việc.
Đức Lê

5 nhận xét:

 1. Nếu nhận được những phản ánh này là đúng thì nhất thiết phải có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, không thể để người dân chịu nhiều khó khăn và ô nhiễm như thế này được, còn nếu thực sự đã nói quá về sự việc thì cũng nên xem xét lại và cần phải có biện pháp để xử lý những người đưa tin sai lệch này, không để những thông tin sai lệch cứ trôi nổi lên đây được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy, cơ quan chức năng chưa bao giờ bỏ sót vụ việc nào nhất là những vụ về môi trường, những năm vừa qua ở nước ta có rất nhiều vụ việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến cho người dân phải hứng chịu như nhà máy bột ngọt vedan.. và cơ quan cũng đã mạnh tay xử lí những trường hợp này, chính vì vậy mà nếu có những thông tin đúng về vụ việc này thì cơ quan cần có những lời giải đáp thiết thực cho nhân dân

   Xóa
 2. việc bệnh viện gây ô nhiễm môi trường thì ở đâu mà chả có cái gì cũng có mặt trái của nó quan trọng là việc ô nhiễm ở mức nào nếu không có vi phạm mà đưa thông tin sai lệch thì cần phải xử lý , còn nếu bệnh viện vi phạm mà sẽ cần phải xử lý thôi việc này cũng dễ hiểu thôi mà có cần phải là um lên thế này đâu

  Trả lờiXóa
 3. bệnh viện hay là hộ dân đốt rác đó, nhìn hình này không thể nhận biết được đó là đúng hay sai. Chung quanh cái bức tường đó có chỉ có thể là hộ dân hoặc là mảnh đất bỏ hoang mà thôi, đừng có vội tin những điều mà chúng viết chỉ có thể là ngụy biện mà thôi chủ yếu là tìm mọi cách làm suy yếu chính quyền của nhân dân gây mất đoàn kết nội bộ

  Trả lờiXóa
 4. Vụ việc cần được kiểm tra bệnh viện đa khoa huyện Can Lộc (khối 5, thị trấn Nghèn - huyện Can Lộc - Hà Tĩnh) ngay để xác nhận được có vụ việc đó không? nếu đúng là có hành động xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường và đốt rác thải y tế làm cho khói bụi bay vào nhà người dân thì cần xử lí,giải quyết ngay tránh gây ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân.

  Trả lờiXóa