Thứ Tư, 16 tháng 4, 2014

Các quan ăn hết của cả trẻ em rồi còn đâu

   Xem báo đăng ảnh biệt thự của các quan Truyền thanh cha chính phủ, quan Khánh thanh cha, quan Nghị Thanh hóa, quan Phạm Xuân Đương, quan Trần lưu Hải, quan phụ trách dân tộc miền núi Vàng Seo Phử ...nay thêm ảnh các trẻ em vùng cao lội suối đi học bị nước cuốn, bị sập cầu treo chết, lấy lá ăn thay thức ăn, bắt chuột bắt cá cóc ăn ...mà thấy đắng lòng.
  Không có bất kỳ Đất nước nào trên Thế giới có cảnh ngang trái như thế này, nó như thách thức lương tri nhân loại, thách thức những nền văn minh ở nơi có con người đang tồn tại. Quả thực bà Doan nói : chúng nó "ăn hết mọi thứ của dân " thật không sai, dân không còn gì ăn, chỉ còn lá cây và cá cóc, chuột ... 

Học trò vùng cao ăn cơm với lá khiến dân mạng đắng lòng

(iHay) Câu chuyện cậu học trò nhỏ ăn cơm với lá rừng đang được chia sẻ trên Facebook khiến cư dân mạng rưng rưng. Nhiều người bày tỏ rằng họ nhìn thấy tuổi thơ của mình ở ngày xưa khốn khó.


Bữa cơm trưa chỉ có cơm với lá rừng của Mùa A Tếnh
 
Được sự đồng ý của tác giả Mai Thanh Hải, iHay.vn xin được đăng tải lại câu chuyện cảm động này để chia sẻ cùng độc giả:
Mùa A Tếnh, dân tộc Mông, năm nay 6 tuổi và bắt đầu vào học lớp 1, điểm trường Tiểu học Háng Gàng ở Pá Hu (Trạm Tấu, Yên Bái).
Nhà Tếnh cách điểm trường một ngọn núi, đi bộ chừng gần 1 tiếng đồng hồ. Buổi trưa không về được nhà ăn cơm, nên cứ mỗi sáng sớm trước khi đến lớp, bố mẹ A Tếnh lại xới cho một chút cơm, kèm theo ít thức ăn, nén trong chiếc cặp lồng cũ, cho Tếnh lếch thếch xách đến lớp, ăn trưa ở lớp cùng các bạn.
Mở phần cơm của Tếnh, "món ăn" duy nhất chỉ là mấy lá rau rừng, có vị chua chua!

Những gói cơm trưa bọc trong túi bóng
Háng Gàng là bản đặc biệt khó khăn của huyện Trạm Tấu, cách trung tâm xã Pá Hu khoảng 19km đường rừng. Ngày nắng, chỉ người dũng cảm mới dám đi xe máy vào bản, với quãng thời gian 3 tiếng đồng hồ. Ngày mưa, phải đi bộ trong vòng 6-7 tiếng.
Mùa này, cái đói bắt đầu lấp ló ở những ngôi nhà người Mông chơ vơ giữa rừng xanh núi đỏ. Nên có khi chả mấy lâu nữa, sẽ có không ít đứa trẻ phải ăn cơm với lá rừng, hòng lay lắt sống. Rồi học cái chữ viết hòng cải thiện tương lai.
Vẫn biết có rất nhiều chế độ chính sách, sự ưu ái dành cho con trẻ vùng cao, biên giới. Thế nhưng để chính sách thực sự là miếng cơm, hạt muối, giọt dầu, thì có lẽ những người làm chính sách nên đi đến tận những nơi xa tít mù tắp như Háng Gàng này?
Để họ xem thực sự vì sao những đồng tiền – cân gạo trợ cấp, cứu giúp đồng bào lại đến muộn đến vậy và có cách làm nào thực sự hữu hiệu? Để con trẻ lít nhít khỏi xoe mắt buồn rầu, khi trệu trạo nuốt miếng cơm khô trong túi ni lông, với duy nhất mấy miếng lá rừng đăng đắng, chua chua.
Và liệu, người ta có thống kê nổi ở các địa bàn miền núi, vùng cao, biên giới, có bao nhiêu học sinh phải ăn cơm với lá chua, với muối trắng, với măng đắng, với ớt cay?
Đi đến những nơi tận cùng của tổ quốc mới thấu hiểu được cái đói cái nghèo! Đôi khi cứ tự hỏi đất nước đã giải phóng được gần 40 năm rồi mà có những nơi trẻ con vẫn phải ăn cơm với lá rừng, vẫn phải băng rừng lội suối gần 40 km đi học. Cái sự học hành ở đâu vất vả bằng như thế?
Ba ngày trước, ở Lai Châu, 7 đứa trẻ lội suối đi học bị lũ cuốn đi mất, ở đâu mà cái sự đi học phải đánh đổi bằng cả mạng sống như vậy?
Mai Thanh H

38 nhận xét:

 1. Không thể phủ nhận rằng trẻ em ở các vùng sâu vùng xa hiện nay còn hết sức khó khăn cả về điều kiện kinh tế cũng như đời sống, nhưng không vì thế mà chúng ta có thể đổ lỗi lên cho ai được, mà đó là sự thật khách quan mà thôi, rồi từng bước nhờ sự lãnh đạo của Đảng, quan tâm của nhà nước thì người dân nơi đây đang từng ngày đổi mới và phát triển, đó là sự thật không ai có thể chối cãi được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như bạn nói, nhưng nhìn những đứa trẻ sống trong môi trường như thế này thì thật là tội nghiệp, qua đây chúng ta thấy rằng cũng cần phải nâng cao hơn nữa những sự quan tâm phát triển đối với những vùng còn khó khăn như hiện nay, không nên để những đứa trẻ sống thiếu thốn như thế này được, đó là trách nhiêmj của toàn xã hội chứ không phải của riêng ai cả.

   Xóa
 2. Đảng và nhà nước có chính sách quan tâm, hỗ trợ cho người nghèo ở vùng sâu vùng sa. Đã là chính sách của Đảng thì không thể sai được và mình dám khẳng định là không chính sách nào tốt như Đảng cộng sản cả. Có điều thực hiện chính sách đó còn nhiều bất cập và nếu không xử lý những việc nhỏ thì sẽ có hậu quả lớn trong những việc lớn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính sách và đường lối lảnh đạo của đảng CS tốt như thế ! Tại sao liên bang Xô Viết cùng mười mấy nước Đông Âu sụp đổ vậy?.Kinh tế CS quá tốt tại sao lại đi theo kinh tế Tư bản giãy chết vậy ? Xạo quá !

   Xóa
 3. mỗi quốc gia trên thế giới này không thể tránh khỏi sự phân hóa giàu nghèo,nhất là trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay,việc tồn tại những em nhỏ ăn cơm với lá rừng như thế này cho thấy đất nước mình vẫn còn thua kém hơn rất nhiều quốc gia trên thế giới,việc chúng ta cần làm bây giờ là cùng nhau xây dựng đất nước sánh vai với các cường quốc trên thế giới chứ không phải ngồi đây chém gió ra sức xuyên tạc để bôi nhọ chính quyền như thế này

  Trả lờiXóa
 4. nhìn vào những bức ảnh này có lẽ ai cũng cảm thấy thương xót trước những ánh mắt ngây thơ hồn nhiên của đứa bé,thật khổ thân,hiện nay đảng và nhà nước đang ra sức quan tâm đến đời sống của các dân tộc vùng sâu vùng xa,tuy nhiên chỉ đảng thôi thì chưa đủ,mỗi người dân chúng ta muốn giúp đỡ các em này cần phải cùng đảng đồng nhất một lòng xây dựng đất nước phát triển,tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng,không để các thế lực thù địch chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc ta

  Trả lờiXóa
 5. cái tít các quan ăn hết của các em rồi còn đâu rõ ràng là muốn gây hiểu nhầm giữa nhân dân với chính quyền khiến chia rẽ tình đoàn kết đồng bào ta,đây là một hành vi hết sức nguy hiểm,câu chuyện cậu học trò ăn cơm với lá rừng đã khiến rất nhiều người rơi nước mắt và cả tôi cũng không ngoại lệ,tuy nhiên thương các em không phải là chúng ta ngồi đây để viết vớ vẩn như tác giả bài viết này mà chúng ta cần phải cố gắng học tập xây dựng đất nước mình phát triển hơn nữa,giàu mạnh hơn nữa,đấy mới chính là điều cần thiết phải làm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/602297/an-chan-tien-ho-tro-cua-900-ho-dan-tien-lang.html

   Xóa
  2. http://baodatviet.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/chu-tich-xa-an-chan-tien-ho-tro-thien-tai-cua-dan-2361971/

   Xóa
 6. hiên nay Đảng và nhà nước ta đang thực hiện những chính sách giúp người nghèo đặc biệt là nhân dân vùng sâu vùng xa để tạo điều kiện cho nhân dân làm giàu nhưng hiện nay nước ta vẫn còn nghèo nên chưa thể đáp ứng hết nhu cầu của người dân được ở bất kỳ nước nào trên thế giới cũng xuất hiện cảnh tượng này đâu phải chỉ riêng Việt Nam chúng ta đã có nhiều đầu tư cho giáo dục cho các em nhỏ vùng sâu vùng xa đi học không mất tiền vẫn biết các em vẫn còn nhiều vất vả khi đi học thế nên Đảng nhà nước ta đang cố gắng tạo nhiều chính sách cho các em nhỏ đi học

  Trả lờiXóa
 7. Tôi nghe nói nhà nước
  Có các “dư luận viên”.
  Con số này lớn lắm.
  Tất nhiên phải chi tiền.

  Rồi sau đó bất chợt
  Trên blog, trên Phây,
  Có nhiều người giấu mặt,
  Cứ chọc phá suốt ngày.

  Quả thật tôi không biết
  Họ là ai, làm gì.
  Nhưng cách họ chửi mắng
  Thì thô bỉ cực kỳ.

  Hơn cả bọn cặn bã
  Vô học và vô nghề.
  Còn nói bảo vệ đảng
  Và nhà nước, thật ghê.

  Không lẽ chính nhà nước
  Dùng tiền thuế của dân
  Thuê bọn này cặn bã
  Cắn, chửi chính người dân?

  Nếu quả đúng như vậy,
  Các bác ạ, thực tình,
  Tôi thật sự thất vọng
  Với nhà nước của mình.
  Thái Bá Tân

  Trả lờiXóa
 8. Hằng năm nhà nước ta đưa ra bao nhiêu chính sách kinh phí để giúp đỡ hộ nghèo. Tuy trong số quan chức có không ít người tha hóa biến chất nhưng không nghĩa là không có người tốt quan tốt mà minh chứng cho điều đó là tỷ lệ nghèo Việt Nam ta giảm nhanh chóng viết như tác giả sẽ làm lạnh lòng người. Không hiểu tác giả mục đích gì khi viết thiếu khách quan như vậy? Bạn đọc hãy tĩnh tâm nhìn nhận không nên một chiều tiêu cực như thế!

  Trả lờiXóa
 9. Thương thật đấy , mình thì có cơm ăn đàng hoàng , nhiều lúc chơi game còn chán chẳng buồn đi ăn cơm , trong khi đó nhiều người còn không có cơm mà ăn , nhiều lúc cũng nên tự thỏa mãn với những gì mình đang có , biết đâu những điều đó là ước muốn của những người khác , mà cũng nghe ở đâu người ta nói rằng một trong những cách để sống vui vẻ là không nên so sánh !! :) hè

  Trả lờiXóa
 10. Trông cảnh tượng em bé cầm túi cơm mà thương thật , trẻ em vùng cao nói chung là vẫn còn những khó khăn trong cuộc sống những cảnh tượng nhiều lúc trông mà xót xa , những trẻ em vùng cao còn gặp những thiết thòi nhất định nữa , hi vọng rằng đảng và nhà nước ta sẽ có nhiều hơn những chính sách , chủ trương hỗ trọ , giúp đỡ đồng bào vùng cao để họ bắt kịp vơi sự phát triển với cả nước

  Trả lờiXóa
 11. Nói là quan ăn hết của trẻ em rồi còn đâu , thế bình thường trẻ em nhà các vị cũng chẳng có gì ăn , toàn ăn cơm với lá ah , đây là số nhiều hay là những trẻ em ở vùng cao phải chiu những cảnh tượng như thế này , còn những tấm ảnh mà gây trấn động trong dư luận thì nhiều lắm , cũng chẳng thiếu những cái chuyện như thế này đâu mà , nói gì thì cũng nên nhìn rộng rộng một chút

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu đa số các quan thanh liêm không tham nhũng thì số tiền đó giúp cho nhiều người dân cải thiện được đời sống khó khăn.Ví dụ nhà nước có thể miển phí cho người dân trên hai lảnh vực cần thiết nhất là Y TẾ và GIÁO DỤC có phải vậy không ?
   http://dantri.com.vn/kinh-doanh/biet-thu-trieu-do-rung-cay-tram-ti-810900.htm

   Xóa
  2. http://www.baomoi.com/Su-that-dinh-thu-nguyen-Tong-thanh-tra-Chinh-phu/150/13191078.epi

   Xóa
 12. Chỗ nào , ở đâu mà chẳng có người giàu , người nghèo chứ , ở đất nước nào cũng thế thôi , ở đâu chẳng có những mảnh đời bất hanh chứ , cứ đổi lối hoàn toàn trách nhiệm cho quan chức là sao chứ , chẳng lẽ quan chức Việt Nam thì không được giàu có , không được có của ăn của để ah , là quan thì cứ phải nghèo ah , nếu như người ta thực sự có khả năng kiếm tiền thì sao , có dám nói gì không?

  Trả lờiXóa
 13. Đất nước ta còn nhiều khó khăn, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống. Đảng và nhà nước đã và đang tích cực thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo tại các vùng khó khăn trên cả nước, và những chính sách đãi ngộ đặc biệt với những vùng đặc biệt khó khăn, điều đó chứng tỏ rằng cái luận điệu của bạn là sai lầm. Còn về hai bước ảnh kia, tôi thấy nó hơi kỳ lại một chút, chắc có lẽ do dàn dựng của người viết, bởi đã gọi là ăn cơm với lá, cứ cho là lá rau rừng đi thì chả nhẽ lại chỉ hái có 1 lá thôi sao, hay cỉ cần 1 là đủ?

  Trả lờiXóa
 14. Cuộc sống còn quá nhiều những vất vả, khổ cực với những mảnh đời bất hạnh và thiếu thốn. Công cuộc đi lên chủ nghĩa xã hội của toàn dân tộc mới chỉ bắt đầu, xóa đói giảm nghèo đang được đẩy mạnh. Khó khăn hơn là khi các thế lực thù địch lại công khai chống phá nước ta. Hỏi tới bao giờ thì dân mới được yên đây?

  Trả lờiXóa
 15. Đất nước ta là 1 đất nước đang phát triển nên không thể được như các nước phát triển được.Không thể nói là đất nước ta có nhiều nơi địa hình rất khó khăn.Vì vậy nên có những chính sách không thể áp dụng ngay được.Chúng ta không thể xẻ núi lấp sông để làm đường ngay được.Điều đó là không thể nào vì nó sẽ phá hoại môi trường của chúng ta...Không thể hoàn toàn đổi lỗi cho các cơ quan chính quyền được.

  Trả lờiXóa
 16. Một bức ảnh mà chúng ta không thể biết là nó được lấy từ đâu.Chẳng lẽ nó không thể do tác giả dựng lên rồi nói này nói nọ sao.Nhìn chén cơm của đứa trẻ không ai có thể kìm lòng được nhưng mà nhìn kĩ chúng ta có thể thấy cơm của em ấy rất trắng.Và chỉ co vẻn vẹn một chiếc lá mà không ai biết nó là lá gì.Cần phải xemm xet thật kĩ trước khi đưa ra các kết luận cho bức ảnh này..

  Trả lờiXóa
 17. Ở đâu cũng có người giàu, người nghèo. Vậy nên, đừng chỉ biết đổ lỗi cho chế độ, đừng lúc nào cũng nói vì chế độ nên mình nghèo. Vùng cao phía Bắc là vùng đặc biệt nghèo, đời sống nhân dân còn nhiều khổ cực và do nhiều nguyên nhân tạo nên. Địa lí là một phần, cán bộ là một phần và một phần nữa là do chính người dân! mong rằng cuộc sống ở những nơi này sẽ ngày càng được cải thiện, trẻ em sẽ được sống một cuộc đời ấm no, hạnh phúc!

  Trả lờiXóa
 18. Tại sao cứ có chuyện gì dù là rất nhỏ cũng đổ lỗi cho cơ quan chính quyền là sao???Đây là còn chưa nói tới đây là vùng sâu vùng xa,đi lại còn quá khó khăn thì làm sao chính sách của nhà nước tới ngay được...Đấy là chưa nói bức ảnh chưa rõ nguồn gốc,chưa biết thực hư ra sao nên mọi người đừngnên tin vội những lời lẽ của tác giả.chúng ta cần phải suy xét cho thật kĩ trước khi đưa ra những kết luận cho riêng mình.

  Trả lờiXóa
 19. Người nghèo, người khổ cực vẫn còn hiện hữu ở khắp nơi trên thế giới chứ đâu phải riêng gì Việt Nam. Nghèo khổ nó có nhiều nguyên nhân, và vấn đề của chúng ta không phải là ngồi đó mà than vãn, mà đổ thừa trách nhiệm, mà chúng ta phải tìm cách cho đất nước ta hết nghèo, hết khổ chứ?

  Trả lờiXóa
 20. Bọn này sự việc j chúng cũng có thể nói được ấy, thực sự nhà nước ta đã có nhưng chính sách hết sức thiết thực giúp người đồng bào dân tộc thiểu số phát triển, nhưng có 1 vài nơi bộ phận nhỉ dân tộc sống xa với xã hội ở sâu trong rừng khó có cơ hội tiếp cận để giúp đỡ họ, minh chứng đã chứng minh rất nhiều hộ người dân tộc sau khi được đảng nhà nước hướng dẫn làm ăn thì đã giàu lên trông thấy, người giúp đã có nhưng quan trọng vẫn chính là nội tại của họ có muốn cầu toàn hay không, nếu người chỉ bảo nó họ không nghe thì thật sựu là khó để họ thoát nghèo lắm

  Trả lờiXóa
 21. Nhìn vào hình ảnh của em bé kia không ai trong chúng ta mà không sót xa khi em bé không có một bữa cơm như bao đứa trẻ khác. Tình hình trên xảy ra với các đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng sa kinh tế vẫn còn chưa phát triển. Bọn rận chủ chúng mày đừng có mở mồm ra là xuyên tạc về tình hình đất nước Việt Nam như vậy . Lũ chúng mày chỉ biết lo cho bản thân mà thôi.

  Trả lờiXóa
 22. Đất nước ta đang trong thời kì phát triển kinh tế đất nước mặc dù đã phát triển kinh tế hơn các năm trước những đất nước ta vẫn còn nghèo kinh tế vẫn còn khó khăn. Mọi người hãy cũng đoàn kết lại với nhau cùng nhau tham gia lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình và làm cho kinh tế đất nước phát triển. Và chúng ta cũng phải đồng thời việc đấu tranh ngăn chặn các hoạt động chống phá xuyên tạc và các hoạt động chống phá của các tổ chức phản động chống lại nước ta.

  Trả lờiXóa
 23. Ở đâu cũng có người giàu người nghèo . Mọi người chắc ai cũng biết nước Mỹ phát triển như vậy có rất nhiều người giàu có nhưng mọi người đi đến các khu ổ chuột ở nước Mỹ mọi người có thể thấy sự chênh lệch giàu nghèo ở nước Mỹ rất cao. Những người dân sống ở khu ổ chuột ở nước Mỹ có cuộc sống rất khổ sở họ còn không có cái mà ăn sao chúng mày không nói về đất nước Mỹ đi mà chúng mày cứ đi nói xuyên tạc về Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 24. Bọn rận chủ chúng mày ngu vừa thôi. Quan nào ăn hết của trẻ , những trường hợp trẻ em không có đủ ăn đủ mặc như trên chỉ là một số ít mà thôi. Chúng mày chỉ muốn lợi dụng việc trên để xuyện tạc nói xấu để làm cho nhân dân giảm lòng tin vào sự lãnh đạo của đảng và nhà nước Việt Nam mà thôi. Âm mưu đen tối của chúng không mày không thể thực hiện được đâu. Bọn rận chủ chúng mày hãy từ bỏ âm mưu đó đi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nghe nói nhà nước
   Có các “dư luận viên”.
   Con số này lớn lắm.
   Tất nhiên phải chi tiền.

   Rồi sau đó bất chợt
   Trên blog, trên Phây,
   Có nhiều người giấu mặt,
   Cứ chọc phá suốt ngày.

   Quả thật tôi không biết
   Họ là ai, làm gì.
   Nhưng cách họ chửi mắng
   Thì thô bỉ cực kỳ.

   Hơn cả bọn cặn bã
   Vô học và vô nghề.
   Còn nói bảo vệ đảng
   Và nhà nước, thật ghê.

   Không lẽ chính nhà nước
   Dùng tiền thuế của dân
   Thuê bọn này cặn bã
   Cắn, chửi chính người dân?

   Nếu quả đúng như vậy,
   Các bác ạ, thực tình,
   Tôi thật sự thất vọng
   Với nhà nước của mình.
   Thái Bá Tân

   Xóa
 25. Không biết bức ảnh kia bọn rận chủ chúng chụp nó không biết từ những năm nào? Hay bọn rận chủ chúng mày tìm kiếm trên mạng vậy? Bây giờ đất nước ta kinh tế phát triển hơn trước rất nhiều làm sao có chuyện đó xảy ra được chứ. Bọn rận chủ chúng mày hãy dừng lại những hành động xuyên tạc như vậy đi. Chúng mày còn tiếp tục xuyên tạc thì kết cục giành cho chúng mày sẽ không tốt đẹp gì đâu.

  Trả lờiXóa
 26. Đảng và nhà nước ta đã có rất nhiều chủ trương và chính sách để giúp đỡ những đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện phát triển kinh tế. Tình hình kinh tế của các vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở nước ta đã được cải thiện rõ rệt qua từng năm. Sự việc trên chỉ là một hành động xuyên tạc của bọn phản động để chúng lợi dụng vấn đề đó để kích động người dân mà thôi. Mọi người dân cần chú ý trước âm mưu của bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 27. Cuộc sống còn rất nhiều vất vả còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh ở ngoài kia. Chúng ta là những người được ăn học đàng hoàng thì hãy cố gắng trau dồi cho mình những kiến thức để có thể giúp ích cho sự phát triển cả đất nước ta. Để đất nước ta không còn có những mảnh đời bất hạnh như vậy. Để cho các em bé thoả thích vui chơi và hồn nhiên và để cho các em có thể phát triển toàn diện được.

  Trả lờiXóa
 28. Đồng bào dân tộc thiểu số được đảng và nhà nước ta quan tâm rất đặc biết đến điều kiện phát triển kinh tế và cuộc sống của mọi người. Việc xuyên tạc của chúng mày như vậy thể hiện sự ngu si của chúng mày mà thôi. Chúng mày tưởng chúng mày có thể thực hiện âm mưu đen tối của chúng mày trên đất nước Việt Nam được hay sao. Chúng mày đã nhầm rồi.

  Trả lờiXóa
 29. Hình ảnh em bé cầm túi cơm với lá để ăn thật là đau sót. Đất nước ta đang trong thời kì phát triển kinh tế đất nước vẫn còn khó khăn. Vì vậy mọi người cần có gắng phát huy hết khả năng của mình để giúp ích cho sự phát triển của nước ta để đưa đất nước ta thoát khỏi tình trạng khó khăn trên,. Để cho nhân dân ta ai cũng có đủ cơm ăn áo mặc không có ai phải sống trong khó khăn.

  Trả lờiXóa
 30. Đảng và nhà nước ta đã đưa ra rất nhiều chính sách để giúp cho các hộ nghèo có thể phát trển kinh tế gia đình mình. Việc đưa đất nước ta thoát khỏi nạn đói năm 1945 đã thể hiện vai trò quan trọng của đảng và nhà nước ta. Vai trò lãnh đạo của đảng và nhà nước ta đã được khẳng định qua thời gian. Nhân dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng và nhà nước.

  Trả lờiXóa
 31. Tôi nghe nói nhà nước
  Có các “dư luận viên”.
  Con số này lớn lắm.
  Tất nhiên phải chi tiền.

  Rồi sau đó bất chợt
  Trên blog, trên Phây,
  Có nhiều người giấu mặt,
  Cứ chọc phá suốt ngày.

  Quả thật tôi không biết
  Họ là ai, làm gì.
  Nhưng cách họ chửi mắng
  Thì thô bỉ cực kỳ.

  Hơn cả bọn cặn bã
  Vô học và vô nghề.
  Còn nói bảo vệ đảng
  Và nhà nước, thật ghê.

  Không lẽ chính nhà nước
  Dùng tiền thuế của dân
  Thuê bọn này cặn bã
  Cắn, chửi chính người dân?

  Nếu quả đúng như vậy,
  Các bác ạ, thực tình,
  Tôi thật sự thất vọng
  Với nhà nước của mình.
  Thái Bá Tân

  Trả lờiXóa