Thứ Hai, 14 tháng 4, 2014

“Xóm ổ chuột” bị cưỡng chế vì... liền kề khu biệt thự?


(ĐSPL) - Chính quyền cho rằng, việc tồn tại 6 căn lều hay còn gọi là “xóm ổ chuột” sẽ gây mất mỹ quan của khu quy hoạch nên đã tiến hành cưỡng chế "trái luật".
Bỗng dưng... phải dỡ bỏ nhà?
Nằm khuất giữa những vạt rừng nơi lưng chừng núi có một xóm nghèo tách biệt với cuộc sống nhộn nhịp của người dân vùng biển. Đó là “Xóm núi” mà dân trong vùng quen gọi là “xóm ổ chuột”. Xóm núi toạ lạc khu vực núi Hòn Rớ, thôn Thành Đạt, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang (Khánh Hòa). Đa phần những người dân sinh sống ở "xóm ổ chuột" này là những người nghèo khổ. Và họ lại càng khổ sở hơn bởi chính sách mập mờ mà chính quyền sở tại “áp đặt riêng”.
“Xóm ổ chuột” bị cưỡng chế vì... liền kề khu biệt thự? - Ảnh 1
Ông Phạm Tấn An, cụt tay chân, phải sống cảnh "màn trời chiếu đất".
Con đường ngoằn ngèo, khúc khuỷu dẫn chúng tôi lên ngọn núi Hòn Rớ chênh vênh nơi những hộ dân nghèo, lam lũ bao năm qua quây quần sinh sống. Gọi là “xóm ổ chuột” bởi cuộc sống của người dân nơi đây quẩn quanh, bám trụ mưu sinh qua ngày trong những túp lều tuềnh toàng, nhếch nhác.
Sáu hộ dân nghèo bao gồm: Phạm Tấn An (SN 1962), Phạm Vinh Quang (SN 1988), Bùi Văn Mỹ (SN 1963), Nguyễn Đình Túc (SN 1981), Nguyễn Hữu Lam (SN 1979), Ngô Thị Tuyết Hằng (SN 1977), sống trên diện tích hơn 1ha, gắn với đất ở mồ mả của tổ tiên dòng họ. Từng ngày qua, 6 hộ dân như ngồi trên đống lửa bởi chính sách khắt khe của chính quyền UBND xã Phước Đồng, áp đặt riêng cho họ.
Nguồn gốc đất tại khu vực Hòn Rớ đều là đất khai hoang từ sau năm 1975, đến năm 1995 được chính quyền xác nhận đây là đất khai hoang dùng để làm vườn. Đất được các hộ dân trong vùng mua bán trao tay hoặc cha mẹ nhường lại cho con cái.
Trên vùng đất đồi núi này nhiều gia đình cất nhà để ở, sống ổn định và không có tranh chấp. Vào năm 1997, Nhà nước có chủ trương lấy đất làm khu đô thị Hòn Rớ, các hộ dân trong diện quy hoạch được bồi thường và cấp đất tái định cư.
“Cũng từ đó mà cuộc sống của người dân xóm núi đỡ vất vả hơn”, một người dân cho hay. Tiếp đó vào năm 2011, UBND TP. Nha Trang chủ trương xây dựng Khu biệt thự Nha Trang, tiếp tục thu hồi đất và cấp tái định cư cho các hộ trong vùng quy hoạch.
Người dân xóm núi cứ chuyển dần đi nơi khác sinh sống, những hộ còn lại sống rải rác từ chân núi lên đến lưng chừng. Đây cũng là những hộ dân nằm ngoài khu quy hoạch, trong đó có 6 hộ dân kể trên nằm sát ngay Khu biệt thự đang trong quá trình xây dựng.
Đầu năm 2012, sau nhiều năm làm lụng tích cóp, các hộ dân cất nhà bằng tre nứa, quây bạt và lợp tôn để ở. Cuộc sống tuy còn khó khăn nhưng có chỗ chui ra chui vào khiến những con người nghèo khổ an tâm lạc nghiệp.
Nhưng hạnh phúc với mái nhà “kiên cố” của các hộ dân quá ngắn ngủi. “Vào ngày 17/10/2013, UBND xã Phước Đồng tiến hành cưỡng chế phá bỏ các căn nhà 6 hộ dân chúng tôi tốn bao công sức. Chính quyền cho rằng 6 hộ chúng tôi xây dựng không có giấy phép, không đúng mục đích đất sử dụng. Tuy nhiên, cùng trên một mảnh đất có nguồn gốc khai hoang những hộ dân khác lại được xây cất nhà kiên cố nhưng không bị cưỡng chế. Việc cất nhà ở khu vực này bao nhiêu năm qua chưa một hộ nào bị cưỡng chế”, ông An cho biết.
Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng xác nhận: “Vào tháng 10/2013, chính quyền xã tiến hành cưỡng chế dỡ bỏ các ngôi nhà tạm của 6 hộ dân vì diện tích đất này chỉ được phục vụ cho phát triển lâm nghiệp, không được phép xây nhà ở”.
Trước câu hỏi, cùng một nguồn gốc đất khai hoang nhưng các hộ khác được xây cất nhà kiên cố, vì sao 6 hộ nghèo trên thì không, ông Pháp phân trần: “Đây là hệ quả của lịch sử để lại, rất khó giải thích (?). Cho đến nay còn nhiều vấn đề chưa giải quyết được (?)”
Xót lòng trước những mảnh đời cơ cực nơi “xóm ổ chuột”
Sau ngày bị cưỡng chế, người dân dựng những túp lều bằng bạt để tá túc. Những căn chòi nằm sát nhau, diện tích chỉ khoảng gần 10m2, nền đất chật chội và ẩm ướt. Chênh vênh giữa lưng chừng núi, dường như chỉ cơn gió nhẹ cũng khiến nơi an cư của các hộ dân bị thổi bay. Mỗi hộ gia đình có số phận riêng, nhưng điểm chung là nghèo đến cùng cực.
Ông Phạm Tấn An tâm sự: Diện tích đất đang ở là do người cha khai hoang sau giải phóng. Cuộc sống nghèo khó lại đông con, 30 năm về trước ông bị bệnh tắc nghẹn mạch máu, phải tháo bỏ và cắt dần khớp chân tay.
“Đang khỏe mạnh bình thường bỗng dưng mắc phải bệnh hiểm nghèo. Sau ngày mắc bệnh, khả năng lao động cũng không còn. Gánh nặng cuộc sống chỉ một mình vợ tôi gánh vác, bằng thu nhập từ số tiền lượm cá dưới cảng, còn bản thân tôi thì quanh năm suốt tháng chỉ ở nhà hoặc làm bạn với bệnh viện. Cũng vì mình tàn tật, nghèo hèn mà quá nửa đời người, một chỗ ở ổn định vẫn chưa có”, ông An tâm sự.
Nói rồi ông An lo lắng: “Thân mình tàn tật, chỉ mong được cất căn nhà tạm mà chính quyền gây khó dễ. Nếu như đúng chủ trương thì không một ai thắc mắc, đằng này chỉ có 6 hộ sát khu quy hoạch mới bị cưỡng chế. Đây quả là điều vô lí. Không biết những ngày tháng sau này thân già này sống sao đây khi phải chui rúc trong túp lều lụp xụp này”.
“Xóm ổ chuột” bị cưỡng chế vì... liền kề khu biệt thự? - Ảnh 2
Xóm “ổ chuột” với những túp liều chưa được 10m2.
Hộ anh Phạm Vinh Quang cũng có hoàn cảnh đáng thương. Diện tích đất mà anh đang dựng lều là của cha mẹ nhượng lại. Anh nên duyên với người vợ hiện tại cách đây hơn 2 năm và có một bé trai kháu khỉnh. Người vợ thì bị bệnh tim nhiều năm nay, sức khỏe suy yếu nên chỉ làm công việc nội trợ trong gia đình. Cuộc sống phụ thuộc vào số tiền lương lái Taxi của người chồng.
Tuy nhiên cuộc sống khó khăn, tiền kiếm ra chẳng là bao so với những lần đưa vợ đi nằm viện dài ngày. “Đứa trẻ đến nay hơn 1 năm tuổi nhưng còi cọc, ốm yếu hơn các em bé khác. Cũng vì cuộc sống khó khăn, lại sống lam lũ nhếch nhác trong căn lều xiêu vẹo, vệ sinh lại không tốt nên mắc nhiều chứng bệnh. Những hôm trời mưa gió phải bế con chạy xuống núi để gửi cho láng giềng, còn vợ chồng thì chọn một góc chòi không bị dột để “lánh nạn”.
Anh lo lắng: “Cuộc sống cứ tiếp diễn như vậy thì gia đình tôi và các hộ khác chắc không thể tồn tại lâu dài. Nhưng ngoài nơi này, các hộ chúng tôi cũng chẳng biết đi đâu để sống nữa”.
Bà Ngô Thị Tuyết Hằng cũng có hoàn cảnh tương tự. Cũng vì cái nghèo cái đói mà người chồng bỏ bà đi tìm hạnh phúc mới. Từ đó, người phụ nữ phải một mình còm cõi nuôi 3 con ăn học.
Trong căn chòi ọp ẹp, cuộc sống 4 mẹ con phụ thuộc vào số tiền làm mướn đủ thứ nghề của bà Hằng. Người phụ nữ trải lòng: “Cuộc sống nghèo khó nhưng mẹ con rau cháo có nhau, rồi những tháng vất vả cùng qua. Những mong dựng được căn chòi lợp tôn để lấy nơi che mưa che nắng nhưng chính quyền lại nhất quyết gỡ bỏ. Trong khi đó lí do UBND xã đưa ra rất thiếu thuyết phục, khiến gia đình tôi và  các hộ còn lại hết sức bức xúc. Vì thế 6 hộ dân chúng tôi đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp để trả lời quyền lợi thỏa đáng”.
Chia tay xóm nghèo trong cái nắng oi ả, gay gắt của buổi chiều miền Trung, khiến khách không khỏi xót xa. Hình ảnh những túp lều rách rưới, lụp xụp, những đứa trẻ con nhếnh nhác nghịch trên bãi rác, có những đứa trẻ chưa một ngày được đến trường, cứ chiều về lại buồn thiu ôm cột cửa chờ cha mẹ đi làm về cứ ẩn hiện trong cánh rừng xa thẳm. Họ như thuộc về một thế giới khác, không biết sự sống mòn mỏi ấy còn kéo dài đến tận bao giờ?
NGÔ THẾ LÂM

29 nhận xét:

 1. cũng xem tv hay xem trên thời sự nhiều rồi , chúng ta nhiều lúc thấy mình chẳng bằng ai nhưng nhiều luc nhìn xuống thì đúng là quả thực còn rất nhiều người người ta không bằng mình đâu , đôi lúc chúng ta nên tự cảm thấy may mắn vì còn có được nhiều những thứ mà người khác hằng mong muốn , đúng là nhiều lúc nên tự cảm thấy thỏa mãn với những gì mình đang có

  Trả lờiXóa
 2. Trông rõ là khổ cực không ah , ở Việt Nam tôi nghĩ là còn hơn nhiều nươc khac nhiều đấy chứ , ở những nước tư bản , họ giàu thì giàu thật đấy , nhưng mà khoảng cách giàu nghèo thì chênh lệch thực sự là quá nhiều luôn , trông nhiều lúc đẹp đẽ , sáng sủa , thê thôi , nhưng mà cũng còn nhiều hình ảnh khác xấu xí hơn nhiều , hi vọng là những trượng hợp như thế này sẽ không còn tái diễn nhiều nữa

  Trả lờiXóa
 3. Cũng không nên nói theo cái cách mà trên kia tác giả nói được , nếu như nói rằng những chính sách giành cho người nghèo , nhưng mảnh đời bất hạnh có phải là Việt Nam chúng ta yếu kém về khoản đấy đâu cơ chứ , theo như tôi thấy thì Việt Nam chúng ta có rất nhiều những việc làm tốt như vậy , kể cả như những trường hợp chất đọc màu da cam , những người gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống!

  Trả lờiXóa
 4. Những người đã gặp nghèo khổ thì chơ , đằng này họ còn lại bị đôi xử tệ như vậy nữa thì đúng là thương thạt , chẳng biết là có phải thế không nữa , nhưng mà nói chung là chinh quyền , nhà nước nên có những chính sach hỗ trợ cho họ nhiều hơn , tạo cho họ niềm tin hoặc hộ trợ cho cuộc sống của họ , nhưng việc gì cần làm thì nên làm sao cho nó hợp tình hợp lí là được rồi

  Trả lờiXóa
 5. Việc chính quyền nhà nước di dời "xóm ổ chuột" tin chắc là sẽ có những đền bù, hỗ trợ thích đáng để ổn định cuộc sống cho người dân. Trước những hoàn cảnh khó khăn như vậy, chính quyền địa phương cần có những biện pháp thích hợp để họ hiểu và thông cảm cho nhà nước, khi đất nước đang trong thời kỳ phát triển, hy vọng người dân hợp tác, và nhà nước sẽ có hỗ trợ cho các hộ dân để họ có thể có được cuộc sống tốt hơn. Hy vọng vụ việc sẽ sớm được giải quyết ổn thỏa, để tránh những chuyện phức tạp có thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
 6. Nếu quả thật cần thiết chuyển dời các hộ dân thì chính quyền nên có những đền bù thích hợp, để thỏa lòng người dân, không nên để những bức xúc tồn tại lâu. Vụ việc này có thể là cơ hội cho những kẻ phản động kích động người dân, lôi kéo họ, lợi dụng nhân dân để thực hiện các mục đích gây rối trật tự xã hội, làm khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc thực hiện nhiệm vụ giữ gìn trật tự. Cần nhanh chóng giải quyết ổn thỏa sự việc, để cuộc sống người dân nhanh chóng đươc ổn định.

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là những mảnh đời bất hạnh, éo le. Cuộc sống đã khó khăn nay lại phải di dời, nhưng do yêu cầu của công việc đổi mới đất nước, mong mọi người hiểu cho nhà nước và chính quyền. Việc di dời này chắc chắn nhà nước sẽ có những đền bù, cũng như hỗ trợ thêm cho cuộc sống của mọi người. Hy vọng người dân đừng vì vụ việc hiện chưa được giải quyết mà có những hành động thiếu suy nghĩ, hay nghe theo sự dụ dỗ của những kẻ có ý định gây rối, hay tụ tập làm mất trật tự xã hội. Làm như vậy chỉ khiến cho tình hình thêm khó khăn, căng thẳng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Đảng nhà nước ta làm gì cũng đều vì phục vụ lợi ích cho nhân dân thế nên nhân dân hãy bình tĩnh chờ sự giải quyết của chính quyền người dân không nên bị kích động quá vì chính quyền sẽ sớm có câu trả lời và sẽ đáp ứng lợi ích của nhân dân, chúng ta cần phải cảnh giác vì bọn phản động sẽ lợi dụng sự việc này kích lôi kéo nhân dân ta chống lại chính quyền mong người dân hãy bình tĩnh và tin vào chính quyền tin vào Đảng lãnh đạo

  Trả lờiXóa
 9. Mình nghĩ rằng đây cũng chỉ là chính sách phát triển của Đảng và chính quyền nhà nước thôi, muốn cho nhân dân một cuộc sống đầy đủ, ấm no hơn, chắc hẳn là khi buộc những người dân rời khỏi nơi đây thì chính quyền cũng sẽ có những chính sách đền bù, hỗ trợ cho họ có một cuộc sống mới tốt hơn, như vậy thì mới thoả đáng được.

  Trả lờiXóa
 10. Ở đâu cũng vẫn còn cảnh đói nghèo,Di dời vì đây là việc của nhà nước,chẳng ai muốn cả nhưng mọi người dân vẫn phải chấp hành dù muốn hay không?Hy vọng,sẽ có những cảm thông từ phía người dân,và cũng mong rằng Đảng và nhà nước ta quan tâm hỗ trợ tới những vùng dân nghèo này,muốn nước thoát nghèo thì nhà nước không chỉ cố gắng phát triển,mà cần củng cố ngay từ những người dân nghèo.

  Trả lờiXóa
 11. Ở nước nào cũng có những thành phố có những khu ổ chuột như thế và Việt Nam cũng vậy nhưng việc người dân ở khu như thế này nhiều khi là định cư bất hợp pháp. Và với chính sách xã hội nước ta thì việc di dời này sẽ được thực hiện và nhà nước bố trí khu định cư mới cho người dân không nên nhìn sự việc theo chiều hướng như tác giả bài viết vì đây nhìn thiếu khách quan phiếm diện

  Trả lờiXóa
 12. Đây cũng chỉ là chính sách phát triển của Đảng và chính quyền nhà nước thôi, muốn cho nhân dân một cuộc sống đầy đủ, ấm no hơn, chắc hẳn là khi buộc những người dân rời khỏi nơi đây thì chính quyền cũng sẽ có những chính sách đền bù, hỗ trợ cho họ có một cuộc sống mới tốt hơn, như vậy thì mới thoả đáng được.Nhà nước cần có những chính sách nhằm quan tâm kịp thời tới cuộc sống của những người dân nơi đây.

  Trả lờiXóa
 13. Những người dân nghèo thì tất nhiên nhà nước sẽ có chính sách đãi ngộ, có thu đất để làm công trình của nhà nước thì sẽ có đền bù đúng đắn và có hỗ trợ để người dân có cuộc sống ổn định. Mình nghĩ là chính quyền có cưỡng chế hay không thì cũng là để phục vụ lợi ích chung chứ không phải để chèn ép người vô tội .

  Trả lờiXóa
 14. Cái nghèo cái khổ thì ai cũng biết, nhưng những điều tác giả viết có lẽ hơi quá. chúng ta cứ xem tivi, đọc báo này nọ thấy các nước khác văn minh tươi đẹp, nhưng đó cũng chỉ là vẻ bề ngoài của họ thôi, đời nào họ trình chiếu rằng nước họ còn nhiều người nghèo, còn nhiều ổ chuột lên tivi cho mọi người xem. Hơn nữa, chắc chắn trong chuyện này không như tác giả nói, việc nhà nước thực hiện các chính sách quy hoạch chắc chắn nhằm xây dựng đất nước. Nhà nước không bỏ rơi người dân của mình.

  Trả lờiXóa
 15. nếu giải tỏa họ và lo cho họ một cuộc sống tốt hơn thì tôi nghĩ việc này chẳng có gì là sai cả, còn giải tỏa họ rồi để họ thế thì không được, nhưng tôi nghĩ một điều rằng, họ sống trên đất trái phép và việc họ bị cưỡng chế thu hồi là điều đúng pháp luật nhưng để thể hiện chính sách khoan hồng của chính quyền ta thì tôi nghĩ chính quyền sở tại cần phải có cách để giúp họ cải thiện cuộc sống hơn vì ích ra họ cũng là người tàn tật mà

  Trả lờiXóa
 16. về vấn đề đất đai ở nước ta tôi thấy cũng có nhiều vấn đề bất cập thật nhưng về vụ việc này thì theo tôi, nhưng người ở xung quanh đó họ sống trên đất trái phép thì việc họ bị yêu cầu di dời là đúng pháp luật ko có gì sai cả, mà nếu là đất của họ thì họ phải được đền bù thỏa đáng. Nhưng nếu ko phải đất của họ đi chăng nữa thì chính quyền cũng cần có chính sách lo cho họ cuộc sống tốt hơn vì dù sao họ cũng là người nghèo, họ bị tàn tật nữa

  Trả lờiXóa
 17. tôi nghĩ việc làm này của chính quyền cũng phù hợp vì nó đúng theo pháp luật mà, nhưng chính quyền ở địa phương đó cần phải có chính sách hợp lý hơn nữa để hợp lý hơn để giúp đỡ người dân, bởi lẽ họ là người dân nghèo phải sống tạm bợ, cuộc sống khổ cực, là là người tàn tật nữa không để khả năng lao động như người bình thường nên chính quyền cần phải giúp đỡ họ có một cuộc sống tốt hơn nữa, thể hiện sự quan tâm của chính quyền đối với người dân nghèo

  Trả lờiXóa
 18. Tôi nghĩ rằng việc chính quyền nhà nước di dời "xóm ổ chuột" tin chắc là sẽ có những đền bù, hỗ trợ thích đáng để ổn định cuộc sống cho người dân. Trước đây, khi di dời đợt đầu tiên, hầu hết những người dân nơi đây đã được bồi thường, đền bù và chuyển đi nơi khác. 6 hộ trong xóm ổ chuột họ cũng đã được chính quyền bồi thường thích đáng theo quy định của pháp luật, tuy nhiên họ không di dời đi nơi khác mà vẫn bám trụ ở lại bằng những căn lều bạt ổ chuột. Bây giờ người ta cần dùng đến đất thì phải chuyển đi chứ. Cứ ăn vạ ở đó à?

  Trả lờiXóa
 19. Ngày trước khi di dời các hộ dân ở nơi đây để xây dựng thì mọi người dân đều đã nhận được chế độ chính sách bồi thường, đền bù thỏa đáng, và 6 hộ dân trong xóm ổ chuột bây giờ cũng vậy, chắc chắn họ đã nhận được những chế độ đền bù hợp lý nên mới di dời ra dìa khu thi công như thế, tá túc ở những túp lều ổ chuột sống qua ngày như thế. Bây giờ người ta lấy đất xây dựng thì phải chuyển đi chứ lại định ăn vạ ở đấy à. Như thế là không hay đâu ấy.

  Trả lờiXóa
 20. Cũng thật quá đáng. Đã nhận được chế độ bồi thường và đền bù rồi thì nên biết điều chuyển đi nơi khác sống chứ. Đằng này lại cố tá túc dựng lều dựng trại ổ chuột ở đó để làm gì không biết. Dù là người già khó khăn thật nhưng cái gì cũng phải đúng chứ. Chẳng nhẽ các người thích làm gì thì làm à? Người ta dùng đến đất đó để xây dựng thì nên trả người ta mới phải chứ. Người ta đã mất tiền mua, mất tiền bồi thường cho các người vậy mà các người lại làm như thế thì có phải với họ không cơ chứ.

  Trả lờiXóa
 21. Đây cũng chỉ là chính sách phát triển của Đảng và chính quyền nhà nước thôi, muốn cho nhân dân một cuộc sống đầy đủ, ấm no hơn, chắc hẳn là khi buộc những người dân rời khỏi nơi đây thì chính quyền cũng sẽ có những chính sách đền bù, hỗ trợ cho họ có một cuộc sống mới tốt hơn, như vậy thì mới thoả đáng được.Nhà nước cần có những chính sách nhằm quan tâm kịp thời tới cuộc sống của những người dân nơi đây.

  Trả lờiXóa
 22. Trông rõ là khổ cực không ah , ở Việt Nam tôi nghĩ là còn hơn nhiều nươc khac nhiều đấy chứ , ở những nước tư bản , họ giàu thì giàu thật đấy , nhưng mà khoảng cách giàu nghèo thì chênh lệch thực sự là quá nhiều luôn , trông nhiều lúc đẹp đẽ , sáng sủa , thê thôi , nhưng mà cũng còn nhiều hình ảnh khác xấu xí hơn nhiều , hi vọng là những trượng hợp như thế này sẽ không còn tái diễn nhiều nữa

  Trả lờiXóa
 23. Nếu chỉ như thế này thì câu chuyện sẽ chẳng có gì để mà nói, vậy thì sự thật có như bài viết này đề cập hay không, những gì trong đây có đúng sự thật 100% hay không? Và câu trả lời là không đúng đâu. Với danoan thì họ sẵn sàng bịa đặt câu chuyện để nói xấu bộ máy chính quyền ở địa phương. Những hộ dân này nằm trong diện giải phóng mặt bằng mà không chịu di dời thì tất nhiên phải cưỡng chế rồi, và họ sẽ được tái định cư ở một nơi khác.

  Trả lờiXóa
 24. không bao giờ có chuyện một những ngôi nhà của người dân tuy nghèo rách rưới, như xóm ổ chuột, làm mất mĩ quan đô thị bị chính quyền cưỡng chế phá bỏ. Làm sao có lại tự dưng đi phá bỏ nhà dân để họ lâm vào cảnh màn trời chiếu đất rồi không một chút ngó ngàng, điều chỉnh cho hợp lý nào chứ. Chắn chắn sẽ chẳng bao giờ có chuyện như vậy cả, không có bất cứ bằng chứng nào xác minh điều đó nên đừng có thông tin mù quáng như vậy, chính quyền luôn biết điều chỉnh sao cho phù hợp, có thể là bên cạnh khu đô thị thì những cư dân sống tại nơi ổ chuột này sẽ được chính quyền thu xếp điều chỉnh cho về một nơi khang trang hơn

  Trả lờiXóa
 25. Bọn thế lực thù địch lại lợi dụng những vấn đề phức tạp của nước ta lên bàn tán, bôi nhọ, xuyên tạc. Ở quốc gia nào mà chẳng có việc tốt, việc chưa tốt, ở Mỹ, Anh, Pháp,... đầy ra huống chi ở Việt Nam. Chính quyền bảo họ dọn đi nơi khác không có nghĩa là bắt họ đi ra ngoài đường ở, không có chỗ trú mưa, trú nắng, mà Nhà nước ta sẽ có những chính sách giải quyết chỗ ăn ở cho mọi người đầy đủ,không để cho nhân dân chịu thiệt.

  Trả lờiXóa
 26. Không biết thực chất vụ việc có đúng như tác giả nói không, nhưng nếu người dân có giấy tờ chứng minh đất mình đang ở là hợp pháp, là đúng quy định của pháp luật thì có thể kiến nghị với những cấp thẩm quyền, không ai có quyền sai phạm những quy phạm và quy định của pháp luật được cả.

  Trả lờiXóa
 27. Việc này còn chưa rõ ràng, không biết người dân nơi đây có phải bị giải toả hay như thế nào, nhưng nếu như giải toả thì chắc chắn một điều rằng nhà nước ta sẽ bố trí cho họ những nơi thuận lợi hơn, khang trang hơn để họ sinh sống và làm việc, và nếu là như vậy thì có phải họ càng phải vui mừng mới đúng chứ không phải là như tác giả định nói ở đây đâu, ai mà chẳng muốn cuộc sống tốt đẹp, ấm lo, hạnh phúc chứ.

  Trả lờiXóa
 28. Tôi nghe nói nhà nước
  Có các “dư luận viên”.
  Con số này lớn lắm.
  Tất nhiên phải chi tiền.

  Rồi sau đó bất chợt
  Trên blog, trên Phây,
  Có nhiều người giấu mặt,
  Cứ chọc phá suốt ngày.

  Quả thật tôi không biết
  Họ là ai, làm gì.
  Nhưng cách họ chửi mắng
  Thì thô bỉ cực kỳ.

  Hơn cả bọn cặn bã
  Vô học và vô nghề.
  Còn nói bảo vệ đảng
  Và nhà nước, thật ghê.

  Không lẽ chính nhà nước
  Dùng tiền thuế của dân
  Thuê bọn này cặn bã
  Cắn, chửi chính người dân?

  Nếu quả đúng như vậy,
  Các bác ạ, thực tình,
  Tôi thật sự thất vọng
  Với nhà nước của mình.
  Thái Bá Tân

  Trả lờiXóa
 29. Việt Nam là một nước đang trên đà phát triển nên việc tồn tại một số vấn đề như vậy là không thể tránh khỏi được, chúng ta không thể chỉ nhìn thấy những cái xấu được, sao chúng ta không nhìn vào những gì đã làm được ??? Những gì còn tồn tại là cũng là do hệ thống quản lý, pháp luật của ta còn lỏng lẻo thôi, hi vọng là Nhà nước sớm có các quy chế thắt chặt hơn nữa, hạn chế các tồn tại này, sớm đưa Việt Nam phát triển hơn nữa.

  Trả lờiXóa