TP - Tại buổi họp báo của Thanh tra Chính phủ sáng 11/4, các phóng viên đặt nhiều câu hỏi xung quanh việc kê khai tài sản, nguồn gốc tài sản của Phó tổng TTCP Ngô Văn Khánh; việc bổ nhiệm ồ ạt cán bộ TTCP thời gian qua...
“Chưa thấy chỗ nào không minh bạch”
Trả lời vấn đề “thu nhập”, ông Trần Đức Lượng, Phó Tổng TTCP cho biết: Thanh tra viên cũng là công chức, dựa trên thang bảng lương theo quy định, ngoài ra còn có phụ cấp thâm niên, phụ cấp nghề, đi công tác thì có chi phí chi tiêu nội bộ.
Ngoài ra, TTCP và ngành thanh tra còn có một nguồn nữa, đó là nguồn trích để lại qua việc phát hiện, thu hồi và thu hồi về ngân sách nhà nước. Quỹ này dùng để mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động của ngành thanh tra.
“Liên quan đến chế định minh bạch tài sản, cái này tôi không nói riêng của ai, nhưng nói về tài sản của một số đồng chí mà các nhà báo đặt câu hỏi, thì chúng tôi chưa thấy chỗ nào thể hiện tài sản của các đồng chí này không minh bạch cả” - ông Trần Đức Lượng nói.
Ông Trần Đức Lượng cũng cho hay, pháp luật không quy định làm rõ nguồn gốc tài sản trước khi Luật Phòng chống tham nhũng 2012 có hiệu lực. Và đến khi luật có hiệu lực thì chỉ yêu cầu giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm hằng năm. Theo quy định kê khai hàng năm, cơ quan quản lý cán bộ sẽ xem xét, đối chiếu bản cũ, bản mới có sự khớp đúng không, lô gíc không?
“Không khó gì việc giải thích tài sản nhiều cả. Tài sản mà cán bộ kê khai không chỉ là thu nhập của người đó mà là tổng hợp của nhiều thành viên khác trong gia đình (là vợ, con chưa thành niên). Bố làm thanh tra nhưng mẹ làm kinh doanh, con làm kinh doanh thì việc có nhiều tài sản cũng là điều dễ hiểu thôi, nên không thể gắn thu nhập của một người cụ thể với khối tài sản kê khai…
Cho đến nay, chúng tôi không có thông tin nào thể hiện việc kê khai tài sản của các đồng chí đó có sự sai lệch và chỉ có một kết luận là việc kê khai đúng với quy định của pháp luật. Có trường hợp đã được kiểm tra, kết luận rồi, tài sản thực tế và kê khai khớp đúng, kê khai chính xác không thể nói là không minh bạch được” - ông Lượng nhấn mạnh.
Nhận trách nhiệm bổ nhiệm ồ ạt cán bộ
Cũng tại buổi họp báo, ông Trần Đức Lượng đã trao đổi khá thẳng thắn với các phóng viên xung quanh việc TTCP “ồ ạt” bổ nhiệm hàng chục cán bộ cấp vụ, phòng chỉ trong vài vài tháng năm 2011.
Theo ông Lượng, năm 2010, TTCP ban hành quy chế về bổ nhiệm hàm cấp vụ. Trên cơ sở đó, 8 tháng đầu năm 2011, TTCP có bổ nhiệm 23 cán bộ có hàm cấp vụ để đáp ứng chính sách với những người đã có quá trình công tác.
Bố làm thanh tra nhưng mẹ làm kinh doanh, con làm kinh doanh thì việc có nhiều tài sản cũng là điều dễ hiểu thôi, nên không thể gắn thu nhập của một người cụ thể với khối tài sản kê khai…
Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng
Hơn nữa, trong công tác thanh tra, đối tượng thanh tra là bộ, cơ quan trung ương, UBND cấp tỉnh, nên khi xác lập địa vị pháp lý thì phải tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ làm việc, cũng là để thúc đẩy hiệu quả công tác. 23 cán bộ trên, cộng với việc bổ nhiệm cán bộ nhân sự cho 3 đơn vị mới (cấp vụ, cấp phòng, như vụ Giám sát sau thanh tra; Kế hoạch - Tài chính - Tổng hợp; Tiếp dân và xử lý đơn thư)… nên làm con số bổ nhiệm của 8 tháng năm 2011 đội lên khác thường.
“Tuy vậy, chúng tôi phải nhận thức, so với quy định của Chính phủ thì bổ nhiệm như vậy là quá số lượng, có đơn vị có 4 vụ phó, có cục 5 cục phó quá quy định (một vụ trưởng và 3 vụ phó). Cũng có 3 trường hợp chưa đảm bảo đã bị miễn nhiệm; 1 trường hợp sau khi bổ nhiệm thời gian ngắn đã vi phạm kỷ luật phải cách chức. Qua rà soát lại, đại đa số được bổ nhiệm đáp ứng được yêu cầu được giao.
Chúng tôi thấy mình có khuyết điểm và đã xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, từng tổ chức và có phương hướng, kế hoạch để sửa chữa. Trách nhiệm trong sự việc này được xác định là thuộc về tập thể và cá nhân lãnh đạo thời kỳ trước đây, trong đó có người đứng đầu là Tổng TTCP (nguyên Tổng TTCP Trần Văn Truyền – PV)” – ông Lượng nói.
TTCP sẽ quan tâm đến dự án đường Trường Chinh
Ông Trần Đức Lượng cho hay, thời gian qua, TTCP có nhận được đơn của người dân liên quan dự án đường Trường Chinh, nhưng về chính sách đền bù, chứ không phải về việc con đường này cong hay thẳng. Tuy nhiên sau khi tiếp nhận thông tin qua báo chí, TTCP cũng đã đề nghị Hà Nội xử lý dứt điểm vụ việc này. Đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của Hà Nội, nhưng với chức năng của mình, TTCP cũng sẽ quan tâm trong thời gian tới. TTCP có vào cuộc hay không còn tùy theo kết quả giải quyết của Hà Nội.
Trong quý I/2014, TTCP ban hành 8 kết luận thanh tra, đang hoàn thiện 19 kết luận thanh tra, kiểm tra; đang tiến hành 10 cuộc thanh tra. Qua thanh tra, phát hiện vi phạm về kinh tế 1.173 tỷ đồng, 401 ha đất; kiến nghị thu hồi 543 tỷ đồng và 3,2 ha đất; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý 631 tỷ đồng, 97,8 ha đất, kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân vi phạm.