Thứ Năm, 23 tháng 10, 2014

Nhà tù giết phạm nhân rồi giấu kín ?

Vào tù thăm con mới hay tin con trai đã chết từ hơn 16 tháng trước, bà Ngọc run rẩy bàng hoàng, không hiểu nổi tại sao con bà đã chết ngần ấy thời gian mà gia đình không hề hay biết?
Vợ chồng ông Đứng trình bày sự việc
Vợ chồng ông Đứng trình bày sự việc.
Báo Dân trí vừa nhận được đơn kêu cứu của ông Trần Đứng về việc con trai ông là Trần Anh Tuấn (SN 1981, trú phường Vĩnh Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa) đã chết hơn 16 tháng khi đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam Xuân Phước (Tổng Cục VIII, Bộ Công an, đóng tại Phú Yên) nhưng gia đình không hề hay biết.
Ông Đứng kể, năm 2001, con trai ông phạm tội “giết người” và bị cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt giam ngày 25/6/2001. Bản án số 07 ngày 22/1/2002 của Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt con trai ông 12 năm tù về tội danh nói trên. Ngày 21/3/2002, phạm nhân Tuấn đến chấp hành hình phạt tù tại Trại giam Xuân Phước (Tổng Cục VIII, Bộ Công an, đóng tại Phú Yên). 

Từ ngày con trai phạm tội và bị công an bắt, vợ chồng ông Đứng đau xót thương nhớ, nhưng vì gia cảnh nghèo khó nên ít có điều kiện đi thăm con. 12 năm con trai ngồi tù, số lần ông bà tới thăm con chỉ đếm trên đầu ngón tay. Theo án phạt, ngày 25/6/2013 Tuấn mãn hạn tù. Tuy nhiên do cuộc mưu sinh nghèo khó, lại già cả nên ông Đứng và vợ - bà Trần Thị Ngọc (SN 1965) không để ý đến ngày tháng con về.
 
Đầu tháng 10/2014, ngồi nhớ con, bà Ngọc mới ngờ ngợ rằng con trai hình như đã mãn hạn tù, sao không thấy con về. Ngày 13/10, ông Đứng lên xã ký giấy xác nhận của chính quyền để bà Ngọc qua Phú Yên thăm Tuấn.
 
Bà Ngọc kể, khi bà vào trạm giam thì cán bộ trại giam cho biết con trai bà đã chết vào ngày 12/6/2013 tại Bệnh xá Phân trại số 2, Trại giam Xuân Phước do bệnh HIV/AIDS giai đoạn cuối.
 
Tin dữ như sét đánh khiến bà Ngọc run rẩy, bàng hoàng. Bà không thể giải thích được vì sao con trai bà chết hơn 16 tháng mà gia đình không nhận được thông báo để đến nhận xác?
Vợ chồng ông Đứng cầm đơn đi thăm con mới hay tin con đã chết 16 tháng.
Vợ chồng ông Đứng cầm đơn đi thăm con mới hay tin con đã chết.
Bà Ngọc đến gặp người có thẩm quyền tại Trại giam Xuân Phước để hỏi rõ sự việc. “Giám thị trại giam cùng cán bộ Phòng Giáo dục nói với tôi là đã làm đúng thủ tục theo quy định, trại đã gửi thông báo, giấy báo tử về nơi ở của con tôi là phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang”, bà Ngọc nói.
 
Bà Ngọc cũng được trại giam cấp một bộ hồ sơ liên quan đến cái chết của con bà để làm bằng chứng “đối chất” với phường. Bà Ngọc cho rằng phường Vĩnh Thọ đã nhận giấy tờ về cái chết của con bà nhưng phường không thông báo nên mới có chuyện người ta chôn con bà ở trại giam.
 
Ngày 16/10/2014, bà Ngọc 2 lần đến phường Vĩnh Thọ để trình bày sự việc. “Tôi đến phường để hỏi phường có nhận giấy báo tử của con tôi không, phường trả lời không nhận giấy báo tử nào cả. Vợ chồng tôi đưa giấy tờ ra cho phường coi rồi cán bộ phường nói phường không có trách nhiệm thông báo đến gia đình”, bà Ngọc bức xúc nói và cho biết bà đã làm tờ đơn nhờ phường xác nhận là “không nhận” để làm bằng chứng nhưng phường không ký.
Trả lời về vụ việc, ông Phạm Nguyễn Tất Nhiên, cán bộ Tư pháp phường Vĩnh Thọ, cho biết phường có nhận được 2 văn bản của trại giam Xuân Phước thông báo về việc phạm nhân Tuấn chấp hành xong hình phạt tù và việc phạm nhân này chết. Ngoài ra, phường không nhận bất kỳ giấy tờ nào thêm. Trong 2 văn bản thông báo của trại giam, ghi rõ chủ thể nhận (kính gửi- PV) là UBND phường Vĩnh Thọ.
Ông Nhiên cho rằng, phường nhận 2 văn bản nói trên để biết chứ không có trách nhiệm thông báo đến gia đình. “Việc thông báo phạm nhân chết là trách nhiệm của trại giam. Có thể trại giam đã gửi giấy tờ thông báo nhưng gia đình phạm nhân Tuấn đã chuyển đến địa phương khác sinh sống từ rất lâu (hiện sống tại xã Phước Đồng, Nha Trang - PV) nên có thể giấy tờ không đến được với gia đình”, ông Nhiên nói.
 
Ông Trình Xuân Minh Thế, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Thọ, cho rằng phường hoàn toàn không nhận bất kỳ công văn phản hồi nào từ trại giam về việc không tìm được địa chỉ gia đình phạm nhân Tuấn. Nếu nhận công văn phản hồi thì phường đã thông báo để tìm địa chỉ gia đình này.
Mấy ngày qua, vì quá đau buồn trước cái chết của con và bức xúc trước sự tắc trách của các cơ quan, chính quyền, bất chấp mưa nắng, lại thường bị đau tim, ông Đứng vẫn lọ mọ mang đơn đi “gõ cửa” các cơ quan công quyền tỉnh Khánh Hòa để tìm một lời giải đáp…
 
Tác giả bài viết: Viết Hảo
Nguồn tin: Báo Dân 

18 nhận xét:

 1. 100 năm nữa không ai nhớ Lê Duẫn, Nguyễn văn Linh, Đổ Mười, Nguyến Phú Trọng, Phùng quang Thanh là ai? Con cháu mấy người này nhớ giữ mình lúc đó nha. Nhà cầm quyền lúc đó chỉ cần cướp tài sản của con cháu mấy nhà này là đủ giàu có.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. !00 năm nữa không ai nhớ hả. Sao bạn biết. mình nghĩ cái lũ vô ơn bán nước muốn bêu xấu chính quyền thì cũng nên nhwos những con người vĩ đại đã cso công với đất nước để mà còn có cái mà nói xấu chứ. Lũ bán nước các người thì chắc chỉ nhớ thằng Cù Huy Hà Vũ thôi. Phế phẩm của nhà thơ Cù Huy Hà Vũ.Thật buồn cho một nhà thơ đẻ ra loài này

   Xóa
  2. cái lũ óc chó chúng mày thì làm sao mà nhớ được cơ chứ.đừng có ngồi đó mà lấy bụng ta suy bụng người như thế.cái lũ chúng mày chỉ biết ăn hại với đi xuyên tạc là giỏi thôi.chúng mày hãy nên nhớ rằng nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên được công lao của những người đã có công gây dựng và phát triển đất nước đâu.chỉ có cái lũ vô ơn chúng mày mới không nhớ thôi.

   Xóa
 2. Lại một thằng bưng bô liếm đít đây !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng nào bưng bô liếm đít đấy bạn?Bạn đang tự nói mình hay nói những cái thằng trong tổ chức của mình.Theo tôi thì bạn đừng nên nói những câu sỉ nhục bạn nữa.Chỉ những thằng bán danh dự,vứt bỏ tất cả để đi theo bọn nước ngoài để kiếm từng miếng ăn.Đó mới là một điều sỉ nhục thực sự của dân tộc,bưng bô liếm đít là đấy bạn.

   Xóa
  2. @thuy hang. sao cậu biết hay vậy. cái lũ đi bán nước để mà cấu xin lấy mấy cục xương, mà chắc gì đã là xương. bưng bô liếm đit. cái lũ bất chấp mọi thứ để mà bợ đỡ. liếm đít bọn nước ngoài thì ông bà cha mẹ chắc cũng chả còn mặt mũi nào mà sống trên đời này nữa. mà không biết là họ có biết con họ như vậy không. haiz

   Xóa
 3. Vâng,Gia đình nào lại gia đình như thế?Lẽ nào có chuyện là bố mẹ không nhớ rõ con mình mãn hạn tù ngày nào?Có thể nhớ nhầm 1,2 ngày,chứ không có chuyện nhớ nhầm cả năm trời được.Đọc những dòng đó tôi đã thấy chán rồi,Tôi tin chắc những thông tin mà tác giả đưa lên đây không hề là sự thật,hoàn toàn bịa đặt mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Con mình đi tù mà còn quên là con đã mạn hạn tù cả năm.Đừng lấy lý do nghèo khó này nọ,người ta thì trông con từng ngày từng giờ,mình thì quên con được cả năm.Nói thế nghe có được không?Còn chuyện phạm nhân chết trong trại giam,chắc chắn là không thể không có giấy báo về nhà,chỉ là do việc ông bà chuyển nhà không nhận được giấy mà thôi.Còn không có chuyện trại giam lại giấu diếm cái chết bao giờ.

  Trả lờiXóa
 5. Bảo nhà tù giấu kín mà chúng mày biết sao ngay cái tiêu đề của những kẻ rận chủ chúng mày đã thể hiện sự ngu si của chúng mày rồi bọn chúng mày đừng có mà thể hiện sự ngu si và cái đầu chứa toàn cứt ở trong của chúng mày nữa. Chẳng cso ai tin vào những lời nói xuyên tạc của chúng mày đâu

  Trả lờiXóa
 6. Bọn phản động chúng mày đừng có thêu dệt lên những câu chuyện như vậy chẳng có ai tin chúng mày đâu chúng mày nghĩ chúng mày là ai mà chúng mày sủa như vậy. Chúng mày mà sủa bậy để nhân dân Việt Nam túm được chúng mày sẽ nhừ đòn . Pháp luật Việt Nam không dung tha bấ kì hành vi vi phạm pháp luật nào đâu

  Trả lờiXóa
 7. câu chuyện tù nhân "đã chết hơn 16 tháng khi đang chấp hành án phạt tù nhưng gia đình không hề hay biết." thì công nhận là khó tin thật, thế nên mới có tình trạng nhiều người vào ném đá bài viết như thế thật, tôi thì tôi trung gian vì tôi không biết tường tận tai nghe mắt thấy nên tôi không ý kiến ai đúng ai sai gì, tuy nhiên tôi đề tỉnh những con người viết bài phóng sự phục vụ người đọc lên chắt lọc thông tin và chọn lọc những thông tin cần thiết mà dư luận quan tâm để đăng bài thì sẽ hay hơn rất nhiều

  Trả lờiXóa
 8. bị tội giết người và phạt 12 năm tù, điều này nói lên rằng người bị cho là "bị giết" rồi giấu kín này là một con người đáy của xã hội rồi, anh giết người là anh mất nhân tính rồi, 12 năm tù và tử hình cũng gần sát nhau thôi, khi một con người đã mất nhân tính như thế vào tù, còn là 12 năm nữa thì sẽ sống ra sao, có sống lạc quan được không hay đau khổ, buông thả, bạo lực vào những người mất nhân tính tự tàn sát lẫn nhau đây

  Trả lờiXóa
 9. nếu như anh này chết trong viện vì bệnh sida giai đoạn cuối và rất có thể là giấy báo cho gia đình bị thất lạc và đến hết hạn nhận xác thì cơ quan phải chôn cất cho con ông bà thôi, những lỗi kiểu này là khác quan và không thể đổ cho nhà tù giết phạm nhân trong giấu được, nghĩ thế là quy chụp và vô lý hết sức, con ông bà thế nào ông bà phải tự hiểu, giết người sida thì sống sao mà lâu cho được, ông bà có thực sự thương con thì hãy để con yên nghỉ đi, đừng dùng tên nó mà đưa đi khắp nơi nữa

  Trả lờiXóa
 10. Bọn phản động, bán nước kia, không có lí do nào không thể tìm ra để nói xấu chính quyền nhà nước ta được. Sự việc của anh Trần Anh Tuấn là do anh ta bị bệnh HIV/AIDS giai đoạn cuối. CÒn giấy báo không về được tới gia đình có thể là do thất lạc trong quá trình đưa giấy, không bao giờ có chuyện phạm nhâm bị chết 16 tháng rồi mà không báo về gia đình cả. Tất cả chỉ là do bọn rận chủ dựng lên để nói xấu chính quyền nước ta mà thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Toàn những chuyện bịa đặt, làm gì có chuyện tù nhân bị giết, lại còn giấu kín được 16 tháng. Tất cả toàn là những lời lẽ vu khống của bọn phản động, chúng muốn làm cho người dân mất niềm tin vào chính quyền. Sự việc của anh trần anh tuấn là do bệnh HIV/AIDS giai đoạn cuối chứ không phải do anh bị sát hại như tác giả đã ăn nói bậy bạ. Còn tại sao lâu thế mới biết có thể là do giấy báo bị thất lạc chứ không có chuyện trại giam không báo cho người nhà tù nhân biết cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật sự thì toàn nội dung đã được thổi phồng lên quá mức ,thêm vào những chi tiết bịa đặt ,xuyên tac vô căn lý mà thôi .Chứ làm gì xảy ra những chuyện mà bài viết đưa ra như thế được ,cần có sự lên tiếng của các cơ quan chức năng ,để cho mọi người có thể biết được sự thật ,tránh những hiểu nhầm xảy ra.

   Xóa
 12. đúng là cái lũ chuyên ăn hại nói láo mà.người ta chết trong tù thì có nhiều nguyên nhân.chẳng hạn ốm đau,bệnh tật hay là tự tử chẳng hạn.chứ cứ chết trong tù chúng mày lại sủa là bị công an giết,đúng là cái lũ ngu học.chúng mày nên nhớ rằng cái giấy báo tử đó đã được trại giam gửi về địa phương rồi.còn nó thất lạc như thế nào thì trại giam họ không biết,thế nên đừng có mà ăn nói lung tung nữa.

  Trả lờiXóa
 13. nghe vô lí như vậy mà nói được à,nhà tù là nơi giam giữ phạm nhân,những người đã vi phạm pháp luật.tuy nhiên những phạm nhân đó vẫn luôn được đối xử tử tế và đúng với quy định.còn cái chuyện phạm nhân chết ở trong tù thì trại giam cũng đã nêu rõ nguyên nhân và có giấy báo tử về địa phương còn gì nữa.chẳng qua chính quyền địa phương làm thất lạc nó nên người nhà mới lâu biết vụ việc như thế chứ.

  Trả lờiXóa