Chủ Nhật, 19 tháng 10, 2014

Mỹ đức Hà nội, một chính quyền huyện vô chính phủ.

  Vụ án 10 bị cáo bị xét xử tội “Chống người thi hành công vụ” ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội
"Chủ tịch huyện Sang  cho em gái làm trưởng phòng tài chính , con trai là phó phòng, vợ cho vay tín dụng
Bí thư Sơn hối lộ cho Bình tòa án Hà nội 2 tỷ để xử phúc thẩm cho các công dân Mỹ đức vào tù.
Văn là trưởng công an huyện bảo kê mại dâm, côn đồ, cho vay lãi nặng, bị công an bộ vồ hai vụ kinh doanh mại dâm ở hai quán Mộng tình 1 và Mộng tình 2 tại Vạn thái và Tế tiêu."
Dân Mỹ đức gửi đơn tố cáo cho báo mạng và các cơ quan trung ương. 

Lái xe là người thi hành công vụ?

17:00 - 18/07/2014
(PL&XH)- Vì ngăn cản 2 lái xe của một Cty tư nhân vào khu đất ruộng của hộ mình mà hàng chục nông dân đã bị khởi tố, xét xử về tội “Chống người thi hành công vụ”...

Lái xe là người thi hành công vụ?


Theo cáo buộc, sáng sớm 12-7-2013, lực lượng CA huyện Mỹ Đức, Hà Nội, cùng 2 lái xe của Cty xây dựng Xuân Trường (Cty Xuân Trường) lái xe vào khu vực đường dự án Tam Trúc - Khả Phong. Tại đây, lực lượng chức năng đặt biển "không phận sự miễn vào" và đuổi Lê Thị Thu (SN 1976), Trịnh Thị Nhung (SN 1971), Đinh Thị Hà (SN 1982) cùng một số người khác cùng ở thôn Đục Khê, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội ra chỗ khác. Tuy nhiên, những người này đã chặn đường, không cho phương tiện di chuyển và có lời lăng mạ những người của Cty Xuân Trường, cùng những người làm nhiệm vụ bảo vệ thi công.

Thu đã quăng biển cấm ra chỗ khác và cùng Nhung lấy máy điện thoại ra ghi hình. Một số người khác khiêng quan tài có sẵn đấy đặt ở bên đường, lấy xe đạp chặn giữa đường không cho xe đi qua. Những người này còn căng băng rôn có nội dung phản đối việc thu hồi đất và có người còn thắp hương khấn lễ. CA Mỹ Đức đã lập biên bản bắt giữ người phạm tội quả tang đối với Thu, Nhung và Hà.
Ngày 13-7-2013, CQĐT còn bắt và khám xét khẩn cấp đối với Đinh Văn Chính (SN 1970, chồng Thu), thu tại nhà riêng của anh này 2 tấm băng rôn có nội dung phản đối công tác thu hồi đất và 40 tờ giấy A4 có nội dung nói xấu cán bộ lãnh đạo CA huyện Mỹ Đức và một số tài liệu phản ánh việc thu tiền đóng góp của một số hộ dân thôn Đục Khê. Sau đó, CA Mỹ Đức ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Chính, Thu, Nhung, Hà và 6 phụ nữ khác về tội "Chống người thi hành công vụ".

Tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, các bị cáo đều cho rằng, mình bị oan. Họ nói, tất cả những việc mình làm đều trên phần đất của mình và không nhận được quyết định thu hồi đất, không được họp dân, không nhận được phương án đền bù...

Đại diện VKSND thì khẳng định, nguồn gốc đất của những người dân này là đất được giao nên xem như là đất của chính quyền. Khi chính quyền cần lấy lại thì không cần phải thông báo. Hai lái xe của Cty Xuân Trường đến làm nhiệm vụ được Nhà nước giao nên được coi là người thi hành công vụ (?!).

Khu đất chưa có quyết định thu hồi đất .     Ảnh: Khởi Chiến

Luật sư của các bị cáo không đồng tình 

Thứ nhất, không phải tất cả phần đất của bị cáo đều là đất do chính quyền giao mà phần lớn đất đó đều là đất khai hoang từ năm 1988. Theo Luật Đất đai năm 1993, tuy người dân chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng có toàn quyền trên phần đất này. Vì vậy, việc họ mang xe hoặc quan tài để trên đất không thể coi là "chống người thi hành công vụ".

Thứ 2, việc hai lái xe của Cty Xuân Trường được xem như "người thi hành công vụ" là sai. Bởi, Luật Cán bộ công chức 2008 quy định, người thi hành công vụ trước hết phải là người được tuyển dụng, bổ nhiệm, bầu cử hoặc phê chuẩn vào cơ quan Nhà nước... Hai lái xe này chỉ là nhân viên hợp đồng của Cty tư nhân nên không được coi là "người thi hành công vụ".

Thứ 3, tại tòa, các luật sư chỉ rõ, hồ sơ vụ án có những biên bản xử phạt hành chính liên quan đến những thửa đất này là biên bản “ma”. Các bị cáo khẳng định, họ chưa từng bị xử phạt hành chính liên quan đến vụ việc này. Việc cán bộ CA có nhiệm vụ bảo vệ thi công, họ được điều động sai trái (các bút lục cho thấy, Trưởng CA huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Bộ ban hành một quyết định bảo vệ thi công ở "Đồng Hang 1", một nơi cách nơi xảy ra vụ việc đến 2-3 km).

Thứ 4, đối với bị cáo Chính. Anh này chỉ là người chở vợ và bố đến khu vực nêu trên rồi về. Nhưng cơ quan tố tụng đã buộc tội, Chính xúi giục, kích động người khác bằng câu nói: "Đất chưa có quyết định thu hồi. Bà con kiên quyết giữ đất đến cùng. Không sợ chết, nếu tôi có chết thì đừng chôn vội mà cho tôi vào quan tài chở ra Văn phòng Chính phủ". Do đó, các luật sư cho rằng, việc ngăn cản cơ quan chức năng đổ đất đá vào ruộng của mình là hành vi tự vệ chính đáng nhằm bảo vệ tài sản, quyền lợi của người dân.  Dù vậy, TAND huyện Mỹ Đức vẫn tuyên các bị cáo phạm tội và xử phạt 10 bị cáo từ 6 tháng tù treo đến 5 năm tù.

Vụ án thu hút sự quan tâm của dư luận, hàng trăm người tập trung trước cổng trụ sở tòa án bày tỏ bức xúc. Trong khi đó, các PV cũng bị hạn chế tác nghiệp.

Từ cái sai của UBND huyện!

Vụ án hình sự này bắt nguồn từ việc lấy đất nông nghiệp phục vụ dự án giao thông, công trình giáo dục trên địa bàn xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Đất ruộng bị thu hồi của các hộ là được Nhà nước giao cho người dân sử dụng từ năm 1988. Luật sư Hoàng Ngọc Biên, Đoàn LS TP Hà Nội cho hay, trong mọi trường hợp cho dù là đất giao cho hộ gia đình, cá nhân hay đất công ích đang có người sử dụng hay để thực hiện dự án đầu tư thì bắt buộc UBND huyện phải ra quyết định thu hồi đất đó. Việc không ra quyết định thu hồi đất kể cả trong trường hợp đối với người sử dụng đất bất hợp pháp cũng đều là thiếu sót trái pháp luật.

Dự án xây dựng tuyến đường Đục Khê đi Tiên Mai được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) quyết định phê duyệt. Tháng 5-2009, khi triển khai dự án, chính quyền huyện Mỹ Đức và xã Hương Sơn không tổ chức họp dân để công bố công khai dự án, không ban hành quyết định thu hồi đất, giao đất, không kê khai, kiểm đếm, điều tra xác nhận nguồn gốc đất, mà vội ký hợp đồng và cho đơn vị trúng thầu tổ chức thi công, san lấp mặt bằng vào đất nông nghiệp của các hộ dân đang canh tác.

UBND TP Hà Nội đã chỉ rõ những sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất nông nghiệp của chính quyền thôn Đục Khê và xã Hương Sơn. Quá trình thực hiện dồn điền đổi thửa năm 2006, lãnh đạo các xóm thuộc thôn Đục Khê giao đất nông nghiệp cho các hộ gia đình, cá nhân không đúng đối tượng, không đúng Nghị định 64/NĐ-CP. UBND xã Hương Sơn thiếu trách nhiệm để các trưởng thôn, xóm tùy tiện điều chỉnh, chuyển đổi, xét giao đất trái thẩm quyền. Các trưởng, phó xóm, thôn giao đất có hành vi cho mượn đất nông nghiệp, đây là việc làm vi phạm pháp luật vì cấp thôn, xóm không có quyền giao đất. Theo quy định của Luật Đất đai, không có quỹ đất 5% làm kinh tế gia đình mà chỉ còn quỹ đất công ích. Đất công ích không xét giao cho các hộ mà do UBND xã quản lý, cho hộ gia đình, cá nhân thuê để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Việc các thôn tùy tiện điều chỉnh, chuyển đổi quỹ đất 5% và xét giao cho các hộ sử dụng đất này là trái pháp luật.

(Còn nữa)
    Khởi Chiến

9 nhận xét:

 1. càng nói càng thấy ngu ngốc.chẳng có cái chính quyền nào mà lại vô chính phủ cả.chỉ có cái loại hay đi xuyên tạc bịa đặt chúng mày mới được gọi là bọn vô văn hóa thôi.chính quyền luôn đặt lợi ích của người dân lên đầu,và những gì họ làm đều vì nhân dân cả,chính vì thế cái chiêu trò xuyên tạc này nhằm hạ bệ uy tín của chính quyền thì nó quá nhàm chán và chẳng bao giờ mang lại hiệu quả đâu.

  Trả lờiXóa
 2. đúng là cái bọn đần độn.chúng mày nghĩ nói thế mà người khác tin được hay sao chứ.cái chiêu trò xuyên tạc nói xấu để hạ bệ uy tín của chính quyền là chiêu trò mà chúng mày thường xuyên làm rồi.nhưng cái cách mà chúng mày làm thì khác nhau tí thôi,dù có cách nào đi chăng nữa thì cái bộ mặt xấu xa đó cũng chẳng thể nào qua mắt được những người yêu nước chân chính.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không cho phương tiện di chuyển và có lời lăng mạ những người của Cty Xuân Trường, cùng những người làm nhiệm vụ bảo vệ thi công. như thế này chả phải là chống người thi hành công vụ hay sao vậy..sai đâu thì xử lý ở đó, cái cách vô lối viết báo của những nhà cầm bút này chắc hẳn là có chủ đích khi cố tình vu không và làm mất hình ảnh của đất nước, không lẽ đó là cách họ yêu nước

   Xóa
  2. Sao có thể nói đơn giản vậy nhỉ? bằng chứ đâu đưa ra xem thế nào .Đâu phải trên trang blog là thích nói gì là nói đâu ,sẽ chẳng có ai chứng minh được đúng sai đâu ,nói cho bạn biết thì sự thật sẽ mãi là sự thật thôi .Không vì mấy bài viết vớ vẩn thế này thì có thể lừa được mọi người đâu.

   Xóa
 3. Ở nước ta mà cũng có nơi không có chính phủ vậy sao? Cần phải xử lý nghiêm bọn vô chính phủ này mới được nhưng đọc cả bài thấy có chính phủ đấy chứ có thì người ta mới mở án điều tra chứ? Vô chính phủ ở chỗ nào vậy? Bài viết thật không thấy chỗ náo vô cả chỉ thấy người vô "não" tí, tên một đằng viết một lẻo. Cách viết báo kiểu gì thế không biết?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mọi người đừng có bị những lời lẽ vô căn cứ như này làm cho hoang mang, chính quyền mà người dân chúng ta lựa chọn sẽ luôn là sáng suốt nhất. Những hành vi của bọn này đây chỉ là cố tình muốn phá hoại, chống nước nhà nước ,gây mất đoàn kết dân tộc ,và giữa nhân dân với chính quyền mà thôi.

   Xóa
 4. Những việc làm và hành động của chúng thực sự là khiến chúng ta phải lên án, cái bản chất của chúng nó đúng là toàn đi xuyên tạc thế thôi sao ?? chúng nó có xứng đáng là công dân nước Việt nữa hay không ? cái bản chất đúng là quá chó má, hỡi các nhà dâm chủ, chúng mày nhìn lại bản thân đi ! chúng mày không nghĩ là chúng mày đang sống ở mảnh đất hình chữ S hay sao ấy nhỉ, chúng mày làm t thất vọng quá đó

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng mày không hiểu hay cố tình không hiểu hay sao, những người dân Việt Nam chân chính đều biết đến vai trò vô cùng quan trọng của lực lượng Công an nhân dân ,cho dù chúng mày có làm gì đi nữa ,có bày những trò xấu xa hơn nữa thì tất cả sẽ không có tác dụng gì đâu.

   Xóa
 5. Cái tin này lấy từ đâu hả bạn. Rồi 2 bên có thật sự như vậy. hay lại là cái chiêu trò của những ẻ nhàn cư vi bất thiện đi kiếm chuyện rồi thêu dệt để mà nói xấu chính quyền. Có bằng chứng gì không. Mình luôn nghĩ là nhà nước luôn đặt quyền lợi của nhân dân làm đầu. Khó có thể có chuyện như này xảy ra

  Trả lờiXóa