Thứ Hai, 22 tháng 6, 2015

Kiên Giang, hàng ngàn héc ta đất của dân bị cướp, dân khiếu kiện gần hai chục năm nay .

Vụ thu hồi hàng ngàn ha đất tại Kiên Giang: Người dân sẽ được đối thoại với lãnh đạo tỉnh và Trung ương

06:56 ngày 22/06/2015

Dân trí Ông Nguyễn Văn Sáng - một trong 394 hộ dân khiếu nại UBND tỉnh về việc thu hồi hàng ngàn ha đất từ năm 1996 thông tin: UBDN xã Bình Giang (huyện Hòn Đất) vừa có thư mời khoảng 70 hộ dân đến trụ sở đối thoại với cán bộ tỉnh và Trung ương vào sáng 22/6.
   Bài 1: Nhiều khuất tất trong vụ thu hồi hàng ngàn ha đất ở Kiên Giang


Theo ông Sáng cho biết, sau 3 lần Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản yêu cầu ông cùng hàng chục hộ dân khác chờ đợi để ủy ban sắp xếp thời gian trả lời khiếu nại nên ngày 21/5/2015, ông Sáng cùng 75 hộ dân (đại diện cho 394 hộ dân khác) trực tiếp đến Trụ sở tiếp công dân Trung ương Đảng và Nhà nước đặt tại TP. Hồ chí Minh nói lên những khuất tất trong việc bà con bị mất hàng trăm ha đất trong chủ trương thu hồi đất đai của UBND tỉnh Kiên Giang từ năm 1996.
Tại đây, Trụ sở tiếp công dân Trung ương Đảng và Nhà nước đã có văn bản gửi về UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang trả lời khiếu nại của công dân. Nhưng đến ngày 1/6, ông Sáng cũng như 75 hộ dân ở Hòn Đất không nhận được một văn bản nào của UBND tỉnh Kiên Giang nên ông Sáng cùng các hộ dân tiếp tục đến trụ sở Văn phòng Thanh tra Chính phủ đặt tại TP. Hồ Chí Mình, tiếp tục khiếu nại nội dung trên và xin được đối thoại với đồng chí Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình. Sau khi được cán bộ Văn phòng Thanh tra Chính phủ hướng dẫn, bà con về lại địa phương chờ ngày đối thoại.
  
Cụ Nguyễn Văn Cứng (84 tuổi) một trong những cụ cao niên ở ấp Kênh 9, xã Bình Giang có tên trong danh sách được chính quyền cho vào khai hoang vùng đất ấp 3, xã Bình Sơn (nay xã Bình Giang) từ năm 1982 chỉ phần đất của ông bị thu hồi và UBND tỉnh giao cho một đơn vị sử dụng và để cỏ mọc thế này.
Sau thời gian chờ đợi, mới đây, ông Sáng và khoảng 70 hộ dân có đơn khiếu nại về việc thu hồi và quản lý, sử dụng đất đai của UBND tỉnh Kiên Giang từ năm 1996 đã nhận được thư mời của chủ tịch UBND xã Bình Giang về việc mời các hộ dân đến trụ sở UBND xã đối thoại với đoàn công tác tỉnh và trung ương vào sáng ngày 22/6.
Ông Nguyễn Văn Sáng cho biết: “Nếu bà con chúng tôi được đối thoại tập trung với đoàn công tác thì bà con chúng tôi rất hoan nghênh, còn đối thoại riêng lẻ thì bà con chúng tôi sẽ không vào dự. Vì thời gian qua bà con chúng tôi đã có hàng chục cuộc đối thoại riêng với đoàn công tác tỉnh và nội dung đối thoại không gì khác ngoài việc đoàn công tác yêu cầu chúng tôi rút đơn khiếu nại, làm đơn xin cấp đất, địa phương sẽ tiến hành cấp đất theo qui định.
Nhưng thực tế, nếu chúng tôi làm đơn xin cấp đất, bà con chúng tôi chỉ cấp 1 -2 ha đất nhưng cách nơi ở từ 30 - 40km trong khi đó diện tích đất mà chúng tôi bị thu hồi gấp nhiều lần số đất được cấp. Hơn nữa, sau gần 20 năm bà con chúng tôi đội đơn đi khiếu nại từ xã cho đến trung ương, tốn bao nhiêu tiền của, công sức? Đáng nói, nếu đất đai của chúng tôi không bị thu hồi, bà con chúng tôi canh tác từ 1996 đến nay đã sản xuất ra bao nhiều ngàn tấn lúa, ai sẽ trả cho chúng tôi phần thiệt hại này?”.
Nguyễn Hành

20 nhận xét:

 1. Nói đùa chứ, đừng nói là đất của nhân dân bị cướp nhé. Đất đai làm gì nhân dân được quyền sở hữu tuyệt đối như ở các nước khác? Khi nào Nhà nước muốn lấy lại đất đai thì người dân phải trả - đó là nghĩa vụ. Còn việc Nhà nước sẽ đền bù với phần đất mà Nhà nước có yêu cầu lấy thì nhân dân có quyền thương lượng để gia mức giá hợp lý.

  Trả lờiXóa
 2. Đến ngay nhà tôi đây, tuy không phải là khá giả gì nhưng từ xa xưa các cụ để lại 2 mảnh đất thì 1 mảnh Nhà nước đã thu hồi và tôi được đền bù xứng đáng mà không phải riêng tôi Nhà nước thu hồi đất mà còn cả hơn 1 ngàn hộ gia đình đều phải làm như vậy để lấy đất xây dựng khu công nghiệp, tạo cơ sở để đưa xã của tôi phát triển và hiện giờ hơn 2 năm thực hiện, tôi thấy đường phố khác hẳn, đời sống nhân dân được cải thiện. Vậy việc thu hồi đất liệu có phải là là điều mà một số người gọi là "Cướp"?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @ dân ta,thế cái mả ông cố nội bạn đảng có đào lên và đền bù ko ạ

   Xóa
 3. anh chàng Dân Ta đặt điều nói phét rồi !

  Trả lờiXóa
 4. @ dân ta,có phải bố bạn là đảng viên cs đang đương chức phải ko ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sủa ngu vừa thôi mấy thím.mấy thím biết cái gì đâu mà vào đây sủa như đúng rồi vậy chứ.chẳng lẽ chúng mày không biết được rằng đất đai của người dân chẳng bao giờ có chuyện chính quyền đi cướp cả.phải chăng đây là sự nhầm lẫn hoặc là sự xuyên tạc bịa đặt của đám rận bán nước chúng mày nhằm hạ bệ uy tín và danh dự của chính quyền,nhưng chiêu trò này từ trước đến nay đều như vậy cả và làm sao đánh lừa được người khác cơ chứ.hãy ngậm miệng và biến hết đi lũ nặc danh khốn kiếp kia.

   Xóa
  2. Đất thuộc của chính quyền nên được thu hồi lại để thực hiện vào những kế hoạch phát triển kinh tế ở địa phương là đúng rồi .Còn vấn đề đền bù hay việc khiếu nại của nhân dân thì chính quyền địa phương tiếp nhận và xử lý đúng pháp luật ,nên không nên ăn nói vớ vẩn như trên đây nhá .

   Xóa
 5. Nghe mấy thằng dư lồn viên mở miệng nói,thì bất cứ ai cũng muốn chửi cha nó thôi - quân khốn kiếp !

  Trả lờiXóa
 6. Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang phải điều tra, rà soát lại các khu đất đã thu hồi và bồi thường hợp lý cho người dân chưa. Việc đất đai được nhà nước thu hồi thường bị người dân gây khó khăn vì họ đã gắn liền với mảnh đất đó bao lâu nay, tuy nhà nước đã bồi thường xứng đáng nhưng tâm lý con người ai cũng muốn được lợi ích nhiều hơn. Vì vậy việc khiếu kiện là điều khó tránh khỏi, lãnh đạo chính quyền phải giải thích hợp lý cho người dân tránh tình trạng gây rối, khiếu kiện tiếp tục xảy ra.

  Trả lờiXóa
 7. bà con nhân dân cần bình tĩnh trước những thông tin như thế này, những thông tin trên không có gì là chắc chắn cả đâu. Bà con đừng có nghe theo bọn xấu mà có những hành động xấu, không phù hợp gây mất an ninh trật tự để chúng lợi dụng. Bà con phải biết rằng, chúng ta còn có các cơ quan chức năng đang ngày đêm giải quyết các vấn đề của Bà con, Bà con hãy tin tưởng vào chính quyền

  Trả lờiXóa
 8. Biết thế nào cho đủ cho thỏa mãn đây dân mình cứ nghĩ là đền bù như vậy là không thỏa đáng vậy thế nào mới thỏa đáng đây thêm thêm rồi lại thêm tý nữa vẫn thêm rồi vẫn chưa được lại thêm tý nữa sao? Gía đền bì thế nào thì quy định trong luật đất đai cả rồi đất nào giá đó và các quy định thu hồi đất đền bù phục vụ dự án quốc gia phục vụ lợi ích đất nước cũng có cả trong luật rồi không hiểu xong để kẻ xấu nó lợi dụng nó kích động nghe theo chúng nó gây rối làm vậy chỉ khổ mình chứ khổ ai đâu mà còn ảnh hưởng tới an ninh trật tự nữa.

  Trả lờiXóa
 9. người dân thì tiếc đất tiếc nơi tổ tiên để lại nên rất dễ nghe lời bọn xấu rót mật vào tai rằng chính quyền muốn cướp đất của nhân dân lừa nhân dân để ăn chặn đất đai rằng họ sẽ lỗ lãi này nọ.họ có biết rằng việc thu hồi đất đều là có mục địch tốt đẹp cả phục vụ lợi ích xã hội và được đền bù thòa đáng.mà hình ảnh chẳng nói lên được nhiều điều đâu sự thật không phản ánh hết qua hình ảnh mà không chính xác nữa.điều này chỉ làm cho rận chủ sướng chứ nhân dân và chính quyền chảng được gì đâu

  Trả lờiXóa
 10. Việc thu hồi đất để xây dựng các công trình dân sinh phục vụ đời sống nhân dân là một việc làm hết sức phù hợp và tốt đẹp của chính quyền,của nhân dân. Sự việc nhân dân biểu tình có thể là dễ hiểu, khi mà đất đai của họ bị thu hồi và họ mất đất sản xuất, nhưng nghĩ cho cùng, đó chỉ là những suy ngĩ thiếu cái tầm nhìn xa của người dân. Tôi tin rằng với sự thuyết phục của chính quyền thì vụ việc sẽ nhanh chóng được giải quyết, chứ mấy rận chủ không phải đăng mấy cái tin này lên đây để xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 11. Kể cũng lạ dân minh cái gì cũng muốn xây dưng khu công nghiệp đưa đất nước đi lên công nghiệp hóa hiện đại hóa muốn có công ăn việc làm để đời sống ngày một khá hơn nhưng mà lại không chấp nhận đền bù giải tỏa để xây dựng.Cứ muốn cái giá ở đâu ấy nghĩ rằng mình chưa được đền bù thỏa đáng rồi gây rối bảo cứ thế thì đất nước phát triển được sao.Đền bù thì đúng theo luật đất đai chứ còn muốn thế nào nữa .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin hỏi đất nào của dân mà bị cướp vậy ,đây là đất của nhà nước chưa được sử dụng và nhân dân ở đây sử dụng một cách trái phép ,và bây giờ chính quyền lấy lại để phục vụ vào các chính sách phát triển kinh tế ,phát triển các khu công nghiệp thì nhân dân lại kêu than là mất đất ,thật chẳng hiểu nổi nữa rồi .

   Xóa
 12. Chỉ khổ dân mình không hiểu vấn đề để bị những kẻ xấu nó lợi dụng nó kích động làm loạn ảnh hưởng tới chính cuộc sống của mình ảnh hưởng tới an ninh trật tự địa phương dẫu biết đất đai nó là vấn đề nhạy cảm dân mình cứ đòi đền bù theo cái giá ảo thì nhà nước lấy tiền đâu mà đền bù mà cái giá ảo đấy nó cũng ở đẩu ở đâu ấy bây giờ có một người đến hỏi mua với giá 500 nghìn/m2 đất nông nghiệp ấy thì dân cũng đỏi theo cái giá ấy sao tất cả được quy định trong luật đất đai cả rồi cứ nghĩ mình chưa được đền bù thỏa đáng để rồi bản thân bị lợi dụng mà không hay biết.

  Trả lờiXóa
 13. Chính quyền Kiên Giang luôn quan tâm chăm lo giải quyết các thắc mắc cho người dân, chỉ có một vài người dân do thiếu hiểu biết và bị các thế lực xấu lợi dụng lôi kéo nên họ có những hành vi tập trung đông người khiếu kiện phức tạp lâu dài cho nên tôi rất mong những người dân này hiểu rõ và không nên có những hành vi khiếu kiện kéo dài nữa.

  Trả lờiXóa
 14. Việc thu hồi đất này không biết là lý do từ đâu, không biết có phải thu hồi cho dự án quốc gia hay để xây nhà máy xí nghiệp gì không nhưng có lẽ bà con mất đất cũng không tránh khỏi bức xúc, nhiều người thuần nông dân trước giờ sống chủ yếu dựa vào canh tác nuôi trồng sẽ rơi vào cảnh nghèo đói không có đất để làm việc, mong rằng chính quyền và nhà nước sớm xem xét những trường hợp như thế này

  Trả lờiXóa
 15. Làm gì mà mấy chục năm cơ, nói phét cũng phải vừa vừa thôi chứ, năm nay 2015, cứ cho là mấy chục thì 20 năm là số nhiều rồi, năm 1995 lúc ấy làm gì mà dã thu hồi đất. Hơn nữa đất là do nhà nước quản lý mà, việc thu hồi lại cũng là luật quy định, khi thấy việc làm nông nghiệp không đem lại hiệu quả cao thì thu hồi lại để chuyển đổi đầu tư sang công nghiệp cũng là việc nên làm thôi, bà con nên ủng hộ mới phải.

  Trả lờiXóa
 16. Chỉ khổ dân mình thiếu hiểu biết, bị kẻ xấu nó lợi dụng nó kích động gây ảnh hưởng tới chính cuộc sống của bản thân, ảnh hưởng tới an ninh trật tự xã hội. dẫu biết đất đai là vấn đề nhạy cảm, nhưng nếu dân cứ đòi đền bù theo cái giá ảo thì nhà nước lấy tiền đâu mà đền bù? tất cả được quy định trong luật đất đai cả rồi cứ nghĩ mình chưa được đền bù thỏa đáng để rồi bản thân bị lợi dụng mà không hay biết.

  Trả lờiXóa