Thứ Ba, 11 tháng 11, 2014

Công an trại giam - ai giám sát họ ?

Đòn thù thâm độc của công an trại giam

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2014-11-10
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
Từ trái: anh Nguyễn Hữu Vinh, chị Cấn Thị Thêu và anh Đặng Xuân Diệu.
Từ trái: anh Nguyễn Hữu Vinh, chị Cấn Thị Thêu và anh Đặng Xuân Diệu.
RFA files

Nhiều tù nhân chính trị/lương tâm kiên quyết không chịu nhận tội phải đón nhận những hành xử mang tính trả thù dữ dội trong trại giam.
Anh Basam Nguyễn Hữu Vinh

‘Kiến nghị về việc đổi người giam cùng buồng với nghi can Nguyễn Hữu Vinh’ do luật sư Hà Huy Sơn gửi Viện Kiểm sát Tối cao và giám thị trại giam B14 Bộ Công An ký vào ngày 31 tháng 10 vừa qua. Trong thư luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho trường hợp của blogger AnhBasam Nguyễn Hữu Vinh, hiện đang bị tạm giam và khởi tố về điều 258 Bộ luật hình sự Việt Nam ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ …’ thuật lại lần làm việc vào ngày 30 tháng 10, đích thân ông Nguyễn Hữu Vinh cho biết đang bị giam giữ cùng một bị can nhỏ hơn chừng 20 tuổi có biểu hiện tâm lý bất thường. Người này từng có tiền án giết người và đang bị khởi tố về một tội hình sự đặc biệt nghiêm trọng. Ông Nguyễn Hữu Vinh đã sử dụng nhiều phương cách để khuyên nhủ, trấn tĩnh tâm lý cho bị can giam chung phòng; thế nhưng mọi biện pháp đều không hiệu quả và nếp sinh hoạt bất thường của bị can đó gây ảnh hưởng đến tinh thần của ông Nguyễn Hữu Vinh một cách nghiêm trọng, cũng như có nguy cơ không bảo đảm an toàn cho ông Vinh. Bản thân ông này đề nghị được đổi người giam chung cùng phòng như thế.
Luật sư Hà Huy Sơn vào ngày 9 tháng 11 cho biết như sau:
Trong buổi làm việc cùng điều tra viên thì ông Vinh có trình bày như vậy. Tôi với trách nhiệm của luật sư tôi cũng làm kiến nghị và tôi gửi cho các cơ quan chức năng và tôi thông báo cho gia đình, vợ ông Vinh được biết.
Dân oan Cấn Thị Thêu
Một trường hợp khác được gia đình lên tiếng kêu cứu là của tù nhân Cấn Thị Thêu hiện đang bị giam chung với hai tù nhân nhiễm HIV nặng, thân hình bị lở lói. Thông tin này được một tù nhân khác cũng là dân oan Dương Nội vừa mãn án tù cho các con của bà Cấn Thị Thêu biết.
Anh Trịnh Bá Phương, con trai bà Cấn Thị Thêu, nói về việc nhận được tin xấu đó:
Sau khi cô Nguyễn thị Ngân và Nguyễn thị Toàn, hai người cùng trong đoàn Dương Nội bị bắt, trước khi ra tù hai cô ở cùng buồng giam của mẹ tôi gần một tháng. Sau khi ra tù, các cô cho biết thông tin ở trong đó là mẹ tôi bị nhốt chung với hai tù nhân bị nhiễm HIV và trong trại giam họ có nhiều sai phạm, ngược đãi tù nhân. Qua lời cô Nguyễn thị Ngân thì mẹ tôi bị nhốt cùng hai tù nhân bị nhiễm HIV từ khi bị bắt vào. Cũng theo lời cô Ngân, sau khi xử xong mẹ tôi chuyển sang buồng khác thì hai tù nhân đó cũng đi theo sang. Tôi nghĩ rằng đây là một sự sắp đặt, cố tình nhốt mẹ tôi với hai tù nhân nhiễm HIV.
Về việc ngược đãi, qua lời cô Ngân, cô Toàn, thì mẹ tôi bị cấm cả buồng giam khoảng hơn 20 người không ai được giao tiếp, không ai được nói chuyện với mẹ tôi. Nếu ai nói chuyện sẽ bị kỷ luật trực thêm 5 ngày. Cô Ngân một lần thấy mẹ cháu mệt đến vuốt đầu thì bị đe dọa kỷ luật; thế nhưng mẹ cháu đấu tranh nên không bị.
Mặc dù hai vợ chồng bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Khiêm bị đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 19 tháng 9 vừa qua, nhưng đến nay gia đình chưa phép được thăm nuôi hai ông bà này, lý do được cơ quan chức năng đưa ra với gia đình như sau, qua lời của anh Trịnh Bá Phương:
Từ ngày 25 tháng tư khi hai bố mẹ tôi bị bắt thì hai anh em chúng tôi chưa được gặp mặt. Chỉ có em gái được gặp ở phiên tòa thôi, còn hai anh em chúng tôi do không vào được phiên tòa nên từ đó đế nay không được gặp. Họ lấy lý do án chưa có hiệu lực, còn kháng án, án sơ thẩm chưa chính thức có hiệu lực nên chưa cho gặp.
Tù nhân Đặng Xuân Diệu
Vào ngày 7 tháng 10 vừa qua, anh Trương Minh Tam mãn án một năm tù và ra khỏi Trại giam số 5 Yên Định, Thanh Hóa. Cựu tù nhân này tiết lộ thông tin tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu bị giam trong một phòng giáp vách với anh này bị đối xử rất hà khắc vì anh Đặng Xuân Diệu không chịu nhận tội, không mặc áo tù. Theo cựu tù nhân Trương Minh Tam thì tình trạng của anh Đặng Xuân Diệu rất nguy cấp và mọi người cần phải lên tiếng để cứu tù nhân lương tâm này trước những đòn thù mà nhà tù dành cho anh này.
Phản ứng của cơ quan chức năng
Sau khi có sự lên tiếng của cựu tù nhân lương tâm Trương Minh Tam về trường hợp tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu, trong lần thăm gặp hồi tháng 10 vừa qua, thân nhân anh này được trại giam cho thấy mặt anh trong vòng chừng một phút. Trước đó từ khi chuyển trại đi thi hành án, vì không chịu nhận tội và mặc áo tù, nên trại giam cắt thăm gặp của gia đình đối với tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu.
Đối với trường hợp của bà Cấn Thị Thêu, các con của bà cùng dân oan Dương Nội đã đến các cơ quan chức năng tại Hà Nội yêu cầu ngưng việc giam chung bà với những người nhiễm HIV nặng như thế; tuy nhiên việc kêu cứu đó chưa hề được lắng nghe. Anh Trịnh Bá Phương cho biết:
Đơn thư thì gia đình và bà con đã gửi rồi, phản ánh vi phạm trực tiếp của trại giam đã vi phạm Tuyên ngôn Quốc tế về Quyền Con người và các công ước mà Việt Nam đã ký về quyền dân sự và chính trị. Theo công ước này mẹ tôi bị vi phạm nghiêm trong điều 7 điểm 10, điều 1 và điều 4. Kể cả luật pháp Việt Nam hiện hành là khi những người vào tù phải được đảm bảo sức khỏe và an toàn tính mạng. Nhưng việc nhốt chung với những người nhiễm HIV là đe dọa trực tiếp đến tính mạng của mẹ tôi. Hành vi này là hành vi cố ý giết người, nhưng đến nay chưa có cơ quan nào đứng ra để giải quyết, chúng tôi đã đến cả Bộ Công An và rất nhiều cơ quan rồi nhưng đến nay chưa có ai đứng ra để giải quyết.
Luật sư Hà Huy Sơn cũng cho biết về sự lên tiếng cho trường hợp mới nhất của blogger Anh Basam Nguyễn Hữu Vinh và một số trường hợp khác trước đây và phản hồi từ phía cơ quan chức năng như sau:
Khi xảy ra các dấu hiệu nguy hiểm thì người bị giam cùng và luật sư khi biết cần phải có thông báo với ban giám thị trại và đơn vị thụ lý giai đoạn cuối cùng. Thường chỉ có sự khiếu nại thôi chứ sự đáp ứng luật sư không được thông báo. Nguy cơ như thế nhưng giải quyết thế nào, bản thân tôi trong các trường hợp tôi làm chưa thấy trường hợp nào được trả lời.
Việt Nam tham gia ký kết Công ước Chống Tra tấn và quốc hội kỳ 8 khóa 13 đang họp vừa được chủ tịch nước Trương Tân Sang trình công ước để phê chuẩn. Có thể nói Hà Nội tham gia rất sớm nhiều công ước quốc tế, thế nhưng việc thực thi những công ước đó rất hạn chế. Những đối tượng như tù chính trị, tù nhân lương tâm, những thành phần đối kháng, bất đồng chính kiến… tại Việt Nam luôn đối diện với những hành xử mà những người trong cuộc nói là ‘trả thủ’ nặng nề khi không khuất phục được họ.

14 nhận xét:

 1. nếu để ý một chút thì những thằng trên đều là tay chân lâu la của việt tân đưa vào VIệt Nam nhằm làm loạn đất nước , núp dưới cái mặt bẩn thỉu đó thì họ hoàn toàn là những con người gia trá lì lợm, mà thằng đặng xuân diệu nó tuyệt thực từ lâu lắm rồi tại sao không thấy mấy thắng việt tân lên tiếng nhỉn, từ tháng 4 đó, đến khi phong trào nhơn chủ hợm không có cái gì thì rạo này gần đây mới lôi thằng nảy ra để hò hét dân chủ nhân quyền, đúng là hợm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thôi, nên trả lời cho chúng hiểu luôn đi chứ, ai giám sát họ, là nhân dân chứ còn ai vào đây nữa, đấy là điều được thể hiện qua hiến pháp qua luật cả rồi thôi, sao mà chúng lại hỏi những điều vớ vẩn như thế nữa chứ nhỉ, lại mang những tên "dân oan" này ra mà bịa chuyện hay sao, dân oan thế kỷ 21 này hình như lỗi thời sau mấy ngày sử dụng hết rồi

   Xóa
 2. còn ông nguyễn hữu vinh thì có thể nói rằng tội của thằng cha này thì quá rõ ràng rồi không thể chối cãi được nữa đâu, làm sao có thể chối cãi được chứng cớ rành rành ra như thế, có thể thằng nguyễn hữu vinh sẽ bị ăn cái án hơn 1 năm tù giống với phạm viết đào và trương duy nhất rồi, những kẻ lầm dường lạc lối tư tưởng hoang đường tâm thần chính trị, tuyên truyền bậy bạ, còn về cái trang ba sàm thì do chuyển cho mấy thằng dẻ vàng hải ngoại rồi thế nên cũng không tra được ra

  Trả lờiXóa
 3. Một câu hỏi khá ngu của tác giả, cảnh sát trại giam thì đương nhiên sẽ có cấp trên của họ quản lý và giám sát rồi, đó là cơ quan nhà nước chứ có phải là cái chợ đâu. Hơn nữa với mấy cái anh rận chủ từ trái qua phải kia thì việc vào tù và bị đối xử như thế nào thì cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu mà thôi, cái bọn bán nước hại dân ấy thì ai mà chẳng gét cơ chứ.

  Trả lờiXóa
 4. Các bạn có nhìn thấy những gương mặt này nó mới thân quen làm sao không. Toàn là những con người mặt thì cũng có vẻ giống người đấy, nhưng lòng dạ thì đa bị bọn Việt Tân nó mua hết rồi. Bây giờ chỉ biết bán đứng quốc gia dân tộc thôi. Haiz. Vào tù thật là thích đáng. Cơ mà mình nghĩ với cái bọn ăn rồi đi bán nước thế nyaf thì đi tù không làm thay đổi cái đầu chúng nó đâu. cái đầu của bọn bán nước ấy

  Trả lờiXóa
 5. Tác giả luôn có những câu hỏi thật là ngu ngốc không biết nói sao mà. Với cái bọn bị Việt Tân mua đứt thế này thì đối xử thế nào cho thích đáng bây giờ. Hay là không cho ăn uống gì nhỉ. tốn cơm tốn gạo của nhà nước. Csai bọn này phải bắt làm việc thật nhiều. Cho đi đập đá.:)) đỡ nhàn cư vi bất thiện. Còn công an thì mình nghĩ khá là nhân từ. Lên bọn chúng trong vẫn bình thướng thế này. yêu lắm những chàng công an Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. DLV không biết trả lời gì cả?ai giám sát 4 bức tường, bàn ghế và lũ Côn an cộng sản Ba đình chứ ai

   Xóa
  2. bác nói chí phải, lại là những trò bẩn tưởi, hèn hạ và bỉ ổi của những kẻ phản động, chúng đang hạ uy tín trước tiên là của lực lượng công an, sau đó hạ uy tín của cán bộ nhà nước , các cá nhân lãnh đạo, chiêu trò này không còn gì là lạ lẫm trong giới báo chí nữa ấy vậy mà những kẻ ảo tưởng sức mạnh này vẫn tưởng rằng nhân dân sẽ tin vào lời xảo trá của chúng

   Xóa
  3. Mõ lang: bạn à ...cái bài viết này nói là thế nhưng sự thực thế nào thì cũng không thể xác thức được chính xác bạn à. sao có thể tin được chứ. người thì cũng có người tốt người xấu. thế nhưng đối với tôi và những người bạn tôi, quê hương tôi lại không như thế. chúng tôi chấp hành pháp luật và chúng tôi cảm thấy an toàn khi thấy có mặt những người công an trên đường. một số kẻ lợi dụng mạng xã hội để nói xấu họ thì thực sự tôi không đồng tình chút nào

   Xóa
  4. @mõ làng... có thật như thế không vậy, hình như người giám sát việc thi hành pháp luật là nhân dân chứ bạn, nhưng nên hiểu và thực hiện cho đúng pháp luật nha bạn, đừng có ấu trĩ như thế chứ, chỉ biết có chửi bới liệu có làm nên lịch sử được hay không nhưng trông càng ngày càng giống lũ chó săn của mỹ trước đây đấy, cũng chỉ biết phá hoại và bốc phét cả thôi

   Xóa
 6. quả thực trình độ của những kẻ viết báo này ngu dốt hết mức cũng chỉ dừng lại được ở cái chuyện nói xấu người khác một cách mù quáng mà thôi chẳng hiểu người ta bố thí cho được mấy đồng bạc mà nghĩ ra lắm chuyện lạ đời đến vậy thật đáng thương cho những nhà dâm chủ, chúng mày chỉ là những thằng ích kỉ luôn nghĩ về cái bản thân của mình mà thôi

  Trả lờiXóa
 7. Có thể nói công an nhân dân Việt Nam đang làm tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân Việt Nam giao phó. Duy trì tốt trật tự an toàn xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân. Nhưng có một bọn rận chủ khốn nạn lại luôn tuyên truyền, xuyên tạc những việc làm tốt đó của lực lượng Công an. Chúng mày mới là những tên đốt tiền, lợi dụng nhân quyền để chống lại Đảng và Nhà nước, chống lại lực lượng bảo vệ nhân dân.

  Trả lờiXóa
 8. Công An Việt Nam có làm như thế hay không ? hay chỉ là sự xuyên tạc của lũ chó phá hoại đất nước ta bằng con đường này, thủ đoạn này của chúng cũng hơi cao tay đấy, nhưng xin thưa rằng : Núi cao thì còn có núi cao hơn, đừng có hòng mà thực hiện được mưu đồ chính trị của lũ bán nước hại dân nhé, lũ chó bám đít Hoa Kỳ chưa chán hay sao mà cứ về ngửi mãi thế

  Trả lờiXóa
 9. Pháp luật Việt Nam thật nghiêm túc, không hề bao che dung thứ cho những hành vi phạm tội. Dù người đó có là ai đi chăng nữa khi vi phạm pháp luật thì đều phải xử lý nghiêm minh chứ đừng nói là công an. Công an là lực lượng bảo vệ pháp luật. Vì vậy càng phải chấp hành nghiêm chỉnh nhất. Mọi hành vi xâm phạm lợi ích của nhân dân, của nhà nước đều được điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào pháp luật Việt Nam. Và bất cứ một ai không chỉ sống trên đất nước Việt Nam mà cả những người sống ngoài lãnh thổ Việt Nam thì đều phải tôn trọng pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa