Thứ Tư, 12 tháng 11, 2014

Hàng ngàn công nhân Hải phòng đình công, biểu tình !

12/11/2014 10:19 GMT+7
TTO - Sáng sớm 12-11, gần 1000 công nhân nhà máy giày Stella thuộc công ty TNHH Sao Vàng (thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão, Hải Phòng) đồng loạt nghỉ làm, tập trung trước cổng công ty .
Công nhân công ty Sao Vàng (Hải Phòng) đình công trước cổng công ty -  Ảnh: Tiến Thắng
Đến gần 9g sáng, lượng công nhân tham gia đình công đã tự động giải tán về nhà, chỉ còn khoảng vài trăm người tụ tập trước cổng công ty. Rất đông công an đã có mặt để đảm bảo an ninh trật tự.

Một nhóm công nhân quây phóng viên lại, cho biết lý do họ đình công là liên quan đến tiền lương, thưởng.
Theo những công nhân này, họ làm việc cho công ty Sao Vàng từ hơn chục năm trước, khi đó công ty có cả chục nghìn công nhân. Nhưng do lương thấp, giờ làm nhiều, thưởng thấp cùng những khó khăn chung của công ty nên số lượng công nhân của công ty đến giờ chỉ còn khoảng 5.000 người.
Hiện, mức lương cơ bản của công nhân bậc cao, với trên chục năm làm việc cũng chỉ đạt 3,5 triệu đồng/người/tháng.
Hàng ngày, công nhân phải có mặt tại xưởng từ trước 7g sáng và ca làm việc bắt đầu từ 7g15 đến 11g45, nghỉ ăn trưa 1 tiếng thì họ tiếp tục làm đến 17g.
Thời gian làm việc căng thẳng kéo dài nhưng chế độ lương, thưởng thấp khiến công nhân bức xúc, nhiều người đã bỏ việc.
Theo những công nhân này, họ mới biết mức thưởng tết sắp tới chỉ 1 triệu đồng/người, trong khi họ đề xuất công đoàn và mong muốn mức thưởng tết phải ít nhất là một tháng lương.
Ngoài ra, tiền ăn trưa của họ nhiều năm nay vẫn chỉ giữ ở mức 10.000 đồng/người/ngày. Tiền hỗ trợ xăng xe chỉ 150.000 đồng/người/tháng. Hơn nữa, nhiều công nhân bị đuổi việc với những lỗi rất nhỏ như đi làm muộn…
Trao đổi với TTO, ông Trần Văn Đô, Giám đốc nhà máy giày Stella cùng ông Nguyễn Hùng mạnh, Phó giám đốc công ty TNHH Sao Vàng, cho biết họ rất bất ngờ trước sự việc công nhân nghỉ việc tập thể để đình công.
Theo ông Hùng và ông Đô, nhà máy có trên 3.700 công nhân, sáng nay khoảng gần 1.000 người nghỉ việc đình công tập thể. Công nhân yêu cầu tăng tiền thưởng tết, tiền ăn cũng như tiền hỗ trợ đi lại, nhà ở…
“Tất cả các yêu cầu này chúng tôi đều đã nhận được, đã tiếp thu và đang trong quá trình xem xét trình lên công ty. Đến lúc này, công ty chưa hề công bố mức thưởng tết, và việc thưởng tết cao hay thấp thì còn phụ thuộc vào hiệu quả sản xuất kinh doanh”.
Về tiền lương, theo ông Đô, mức lương bình quân của công nhân đạt khoảng 5 triệu đồng/người/tháng và “tất nhiên mức cao, thấp phụ thuộc vào bậc lương, làm lâu năm hay mới vào. Nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo lương người mới vào cũng cao hơn mức lương quy định của Chính phủ, người mới vào làm cũng đạt mức lương 3-3,5 triệu đồng/người/tháng”.
Ông Đô cho biết từ năm 2011 đến nay, công ty vẫn hỗ trợ thêm 150.000 đồng/người/tháng tiền đi lại và 10.000 đồng tiền ăn/ngày.
“Mức này có thể với công nhân chưa cao, nhưng so với các doanh nghiệp khác trên địa bàn thì không hề thấp. Chúng tôi cũng hiểu giá cả mỗi ngày một tăng, nhưng công ty cũng có khó khăn của công ty, việc tăng lương, điều chỉnh chế độ phải có lộ trình, chứ không thể giải quyết ngay được”.
Theo những người dân quanh công ty, hiện tượng công nhân công ty TNHH Sao Vàng đình công vẫn thường diễn ra vào các dịp cuối năm, và lý do vẫn là tiền lương quá thấp.
Lãnh đạo công ty TNHH Sao vàng cũng cho biết ngay sáng 12-11, đại diện lãnh đạo huyện An Lão cũng đã đến tìm hiểu, và phía Sao Vàng cũng đã báo cáo với huyện về vụ việc.
Đ.BÌNH - TIẾN THẮNG

19 nhận xét:

 1. Đây là sự bất bình của người công nhân, sự việc cần nghiêm túc xử lý nếu thật sự công ty có những hành vi sai trái cần phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên việc giải quyết ở đây nên là việc của công đoàn và các ban ngành liên quan không nên thiếu bình tĩnh để kẻ khác lợi dụng vào hoạt động gây rối an ninh trật tự ảnh hưởng không tốt tới cuộc sống nhiều người, nhất ảnh hưởng tới cuộc sống chính công nhân công ty!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mình đồng ý với quan điểm của bạn. tập trung biểu tình có khi lại là một cơ hội để cho bọn xấu lợi dụng rồi có những hành động trái pháp luật thì chỉ thiệt thân. Theo mình thì nên có một người đứng đầu. Kiến nghị, đề đạt chứ đừng có lôi nhau đi biểu tình thế này. hậu quả khó lường lắm. có khi lại bị bọn Việt Tân lợi dựng cũng nên

   Xóa
  2. Với cái cách làm của đám dâm oan giả danh thì đúng là quá đáng thực sự , hành động của chúng mày chả nên cái quái gì cả, chúng mày cứ chia rẽ dân tộc ra làm nhiều phần thế làm gì hả ? mà thực sự là chúng mày cũng không nên, những hành vi và việc làm của chúng mày giống như kiểu lũ súc vật ấy. chúng đang làm cho đất nước này càng ngày càng lụi tàn mà không có 1 sự chung tay góp phần nào cả

   Xóa
 2. công ty là thì cũng không phải là do sự quản lý của nhà nước mà có thể là do doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và tất nhiên là làm kiểu mặt hàng buôn bán thì chưa chắc đã lãi, ở quê tôi lương tháng mỗi một công nhân cho chủ đầu tư vịt cỏ xanh du lịch lương cũng chỉ có hơn 2 tr tất cả, nhưng ở quê như vậy là cũng tạm chấp nhận được rồi mà

  Trả lờiXóa
 3. nhân dân lao động luôn muốn có được một cuộc sống no ấm nhưng hãy thử một lần nhìn nhận lại xem người dân nước ta đã thực sự cố gắng chưa hay họ vẫn còn lười nhác, không chịu học hành cống hiến cho quốc gia cho xã hội nhiều mà đòi hỏi một mức lương cao, như vậy liệu có thỏa đáng khi mà ta so bì với người nước ngoài

  Trả lờiXóa
 4. lần nào cũng thấy công nhân biểu tình, phải nói rằng lực lượng công nhân là lực lượng đông đảo , hung hãn và dễ bị các kẻ xấu lợi dụng nhất, có lẽ rằng cuộc sống cơ hàn và thiếu hiểu biết của họ đang đẩy họ vào một guồng xoáy một tư tưởng muốn có tiền nhanh từ đó mà nghe lời dụ dỗ và kích động của những kẻ xấu xa

  Trả lờiXóa
 5. chúng ta cũng biết trong mấy năm gần đây do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế nên nền kinh tế nước ta có đôi chút suy giảm về tốc độ tăng trưởng và việc làm cũng ít dần chế đọ tiền lương tiền thưởng thì không còn được như xưa nhưng người công nhân hãy bình tĩnh cố gắng làm vì đang trong thời kỳ khủng hoảng nên kiếm việc làm rất khó và dần dần nhà nước sẽ có những chính sách cải thiên đời sống của công nhân cho nên mọi người hãy yên tâm làm việc không nên có những hành động như thế.

  Trả lờiXóa
 6. Nếu công ty có vi phạm pháp luật hay có những hành vi không đúng thì hãy trình báo công an hay có những biện pháp phù hợp. Biểu tình, đình công không phải là một việc tốt, có thể sẽ bị bọn xấu lợi dụng làm lệch đi ý chí và quyền lợi của mọi người. Mọi người bình tĩnh suy nghĩ và giải quyết, đừng biểu tình đình công để xảy ra những việc không đáng có

  Trả lờiXóa
 7. chưa biết công ty này có vi phạm pháp luật không? song vụ việc đình công biểu tình này cũng đặt ra những câu hỏi đối với công ty này về vấn đề chế độ làm việc của công nhân. có thể công nhân đã bị làm quá công suất, có thể biểu tình do mức thưởng này nọ không thỏa đáng với công nhân? nhưng cũng không thể nói ai đúng ai sai, cơ quan chức năng cần vào làm sáng tỏ vấn đề, vừa đảm bảo lợi ích của người lao động, vừa đảm bảo đúng pháp luật. nghĩ qua cũng thấy đình công thì chẳng phải việc tốt gì, vừa ảnh hưởng tới đời sống công nhân, vừa ảnh hưởng tới quá trình sản xuất của công ty, lại còn mất an ninh trật tự nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Tuy nhiên việc giải quyết ở đây nên là việc của công đoàn và các ban ngành liên quan không nên thiếu bình tĩnh để kẻ khác lợi dụng vào hoạt động gây rối an ninh trật tự ảnh hưởng không tốt tới cuộc sống nhiều người song vụ việc đình công biểu tình này cũng đặt ra những câu hỏi đối với công ty này về vấn đề chế độ làm việc của công nhân. có thể công nhân đã bị làm quá công suất, có thể biểu tình do mức thưởng này nọ không thỏa đáng với công nhân? nhưng cũng không thể nói ai đúng ai sai

  Trả lờiXóa
 9. Không hiểu cái người đưa ra cái tiêu đề bài viết này có biết chữ không nữa ,hay giả vờ ngu không biết nữa .Chúng không biết đọc những thông tin ở dưới bài viết sao mà lại đưa ra cái tiêu đề ngu xuẩn như vậy chứ.Thật là không thể hiểu nổi với những thể loại này nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 10. Những hình ảnh trên chẳng nói lên điều gì cả những kẻ rận chủ chúng mày lấy những hình ảnh ở đâu ra chúng mày photoshop để lừa gạt những người dân nước ta. Mọi người dân nước ta cần phải cảnh giác trước các âm mưu của các thế lực thù địch. Những người chiến sĩ công an đang ngày đêm bảo vệ tình hình an toàn trật tự để mọi người dân nước ta có thể yên tâm vui chơi

  Trả lờiXóa
 11. Đụng chạm đến quyền lợi của người công nhân là thế đấy, hơn nữa công nhân Việt Nam là nguồn lao động có thể gọi là giá rẻ nhất trên thế giới, nhưng cũng không thể trách các công ty được, họ có tiền và họ cũng có quyền, họ vẫn đảm bảo những quyền cơ bản cho công nhân như bảo hiểm hay lương cơ bản, nếu công nhân chấp nhận được thì làm chứ cũng chẳng ai bắt ép gì họ cả. Nhưng vì miếng cơm manh áo thì nhiều công nhân vẫn phải chấp nhận thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Các công ty kiểu này chỉ chú ý đến lợi nhuận là nhiều chứ chẳng thèm quan tâm đến đời sống của công nhân công ty mình, kiều làm ăn không có lương tâm này thì chẳng bền được đâu, sớm muộn gì thì cũng phá sản thôi. Mình ăn nhiều thì cũng phải chia sẻ cho công nhân một chút thì họ mới làm việc hiệu quả hơn được chứ.

  Trả lờiXóa
 13. cái chuyện lương thưởng của công nhân là chuyện muôn thuở rồi.người lao động thì ai cũng muốn có lương cao để lo cho cuộc sống.nhưng các công ty cũng phải cân đối sao cho hợp lí.công nhân không được nghe theo những lời xuyên tạc bịa đặt kích động của một số phần tử xấu để rồi làm những chuyện gây rối trật tự công cộng.điều này cũng sẽ dẫn đến những hệ lụy xấu hơn.

  Trả lờiXóa
 14. việc đình công của công nhân diễn ra do sự kích động lôi kéo của đám rận bán nước.vậy nên chúng ta cần phải hết sức cảnh giác với điều đó.mọi chuyện như thế nào thì cần phải hết sức bình tỉnh để tìm ra cách giải quyết đúng đắn và hợp lí nhất,không được manh động để rồi gây ra những sự việc vi phạm pháp luật.đến lúc đó người phải chịu trách nhiệm là chính bản thân của chúng ta thôi.

  Trả lờiXóa
 15. sự việc biểu tình các công nhân đều hêt sức là không có nhiểu căn cứ rõ ràng một phần cũng là do lỗi của các chủ tuyển dụng đã không đáp ứng cho công nhân nhưng mà một phần cũng xuất phát từ một số bọn cực hữu chống đối kích động công nhân ra biểu tình, cũng nhớ về con đỗ thị minh hạnh ấy kích động công nhân biểu tình rồi đập phá tài sản của công ty đó là điều không nên làm, cũng mong rằng cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để xử lí và tìm hiểu nguyên nhân mà công nhân đi biểu tình đông như thế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nghĩ rằng có thể biểu tình do mức thưởng này nọ không thỏa đáng với công nhân? nhưng cũng không thể nói ai đúng ai sai, cơ quan chức năng cần vào làm sáng tỏ vấn đề .Đó là cách xử lí hợp lí và đúng với pháp luật ,mọi việc cần được giải quyết đúng pháp luật để tránh những vụ việc đáng tiếc xảy ra.

   Xóa
 16. sao trang báo này không lấy cho cả ngàn công nhân Hải Phòng kia cái danh "dân oan" đi chứ nhỉ, cái chuyện đó đã rất quen thuộc với tờ báo lá cải, phản động này rồi mà nhỉ. Họ đình công cũng là chuyện bình thường khi có mâu thuẫn với chế độ làm việc và đãi ngộ với công ty chứ có liên quan gì đến đất nước không chứ. Đó là chuyện riêng, không giải quyết được thì họ có thể nghỉ việc vì đó là hợp đồng lao động của họ

  Trả lờiXóa