Thứ Hai, 10 tháng 11, 2014

Dân oan Lâm Đồng tự thiêu, phản đối chính quyền cướp đất.

 Còn nhớ hôm 28/9/2011, một dân oan Lâm Đồng đã tự thiêu, tên ông là Phạm Anh Nam, sinh năm 1957. Oan khuất của ông là việc thu hồi, giao, cưỡng chế đất trái pháp luật trong dự án khu dân cư xã Lộc An, Bảo Lâm, Lâm Đồng, vụ khiếu kiện kéo dài gần 18 năm chưa có hồi kết.

Dân oan Phạm  Anh Nam tự thiêu ngày 28.9.2011

Người dân oan đó muốn dùng bó đuốc thân thể mình để thắp lên ánh sáng lương tri, đòi sự công bằng cho hàng vạn người dân đang phải chịu bất công như ông bởi cái trò lừa mị "sở hữu toàn dân", đồng thời làm hồi chuông cảnh tỉnh những kẻ có chức quyền đang lợi dụng cơ chế độc đảng để ngang nhiên cướp đất của dân đem chia chác cho nhau hoặc bán ra ngoài để trục lợi.


Trước khi tự thiêu, ông đã viết lại cho người vợ: “Anh rất thương em và các con, nhưng vì hạnh phúc nhiều gia đình anh phải đòi công lý và loại bỏ những con mọt trong hàng ngũ đảng”.

Kể từ đó con gái ông, Phạm Anh Kiều, một cô gái mảnh dẻ yếu ớt, đã một thân một mình liều lĩnh xông pha, lặn lội từ Tây Nguyên ra tận Hà Nội kêu oan, thực hiện những ý nguyện của cha - đòi công lý. Đã hơn 3 năm qua, cô gái lăn lóc, chầu chực, gõ cửa... Nhưng các cửa đều đóng lại trước mặt cô, ko có một tia sáng nào ở cuối con đường tối mà cô đang cố gắng vượt qua. Thời gian và cảnh ngộ đã kéo cô gái về phía những người dân oan khác, cô hòa nhập với họ, chăm lo cho họ như trong một gia đình. Dẫu gian khó, dẫu bầm dập nơi đô thành xa lạ, tâm hồn cô gái vẫn trong sáng như trăng rằm. Một lần mình ngậm ngùi gíúi vào tay cô bé một khoản tiền nhỏ, cô vội đẩy ra: “Thôi con cố gắng được, xin cô hãy giúp bác gái kia, bác ấy bị đau mắt lâu lắm rồi mà ko có tiền chữa”! Cô bé nói, tay chỉ về phía góc phòng chờ (số 1 Ngô Thì Nhậm), nơi một người đàn bà đang vạ vật nửa nằm nửa ngồi, mắt nhắm nghiền, mệt mỏi.
….
- Thôi, việc kiện tụng hãy tạm gác lại, về lấy chồng kẻo quá lứa nhỡ thì con ạ, như thế chắc Ba con cũng chẳng vui gì. Mình vỗ về khuyên nhủ cô bé.
- Nhưng còn Ba con, còn nỗi oan ức của Ba con và nguyện vọng của Ba con thì sao đây cô, con ko thể về. Cô gái nói, giọng buồn buồn.

Dụi dụi má vào trán con bé, mình ra về, đường xa, trời tối dần, mưa và lạnh. Nhìn lại bóng dáng bé nhỏ của cô gái còn đó, mình chợt nghĩ đến hình ảnh chị Dậu “Vùng chạy ra ngoài giữa lúc trời tối đen như mực, đen như cái tiền đồ của chị", trong đoạn kết của Tắt Đèn, tác phầm mà chế độ CS này vẫn đem ra khai thác triệt để từ trong nhà trường nhằm tự ngợi ca họ và kể công với nhân dân. Mình thấy bực dọc bởi nỗi bất lực của bản thân trước sự bế tắc của Kiều và những người dân oan ấy.

Tắt Đèn, thì từ ngày đó đến giờ đèn đã sáng lại bao giờ đâu dân Nam ơi! Vừa thoát khỏi phong kiến là rơi ngay vào độc tài! Còn chế độ độc tài lừa mị thì công lý mãi là điều viển vông, những chị Dậu ngày nay mãi trong màn đen u tối như cô gái tên Kiều kia.

Mà không, dường như ko hẳn vậy. Con giun xéo lắm cũng quằn, đội ngũ dân oan đang ngày càng đông đảo và đấu tranh ngày một quyết liệt hơn, trái đất đâu còn chỗ cho độc tài. Những áp bức bất công rồi tự nó sẽ đào hố chôn chính những kẻ sử dụng nó. Khi đêm đen nhất là lúc trời sắp sáng. 
Đừng bi quan như Ngô Tất Tố. Mình tự nhủ.

Fb KF

11 nhận xét:

 1. những sự việc mà cái trang này đăng tin đều tập trung hướng đến đòi đất và đồng bào bà con dân tộc thiểu số là sao, những thông tin đều hế sức ngờ vực không hề có một căn cứ nào khẳng định rõ ràng là sự việc đó đúng là sự thật, tất cả đều mang đậm tính chất nhồi thông tin, cứ thông tin nào vu khống được nhà cầm quyền, cơ quan ủy đảng là bề vào để vu khống vu cáo, thành ra thông tin để mang đậm tính chất mơ hồ, thế nên cái trang này chỉ có đọc qua và không có ai quan tâm nhiều

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. Không biết từ bao giờ mà "dân oan" lại nhiều đến như vậy, và không những chỉ nhiều mà còn tham gia hầu hết các lĩnh vực trong đời sống xã hội, đi khắp mọi miền, nghe trên báo chí thì thấy thật là nhiều nhưng thực tế thì chẳng thấy ma nào, đơn giản thì có mấy con sâu, xào đi xào lại thì cũng chỉ có từng đấy mà thôi, có lấy đâu ra dân oan nữa đâu

   Xóa
 2. Dân oan cái khỉ gì. nói nghe hay ghê" Anh rất thương em và các con, nhưng vì hạnh phúc nhiều gia đình anh phải đòi công lý.." nhưng ai biết chắc được sự tình thế nào. Tôi thấy chủ yếu là dân tham, dân ích kỷ thì có. Người dân cứ tưởng tự do dân chủ là thích làm gì thì làm, tao làm kệ tao, mẹ xác mày hay vì lợi ích của tao chứ vì đếch gì lợi ích của tập thể... xin thưa thưa với mấy người "dân oan" kiểu đấy thì đi khắp quả đất cũng chẳng có chỗ nào dung chứa cái loại tụi bay cả. có chăng ở Việt Nam, tình làng nghĩa xóm cao cả nên chắc tụi bay còn trai mặt được mà sống đấy chứ như ở Mỹ, nó ghét cho cho tụi bay "bằng chiu" từ lâu rồi. Sống ở đâu theo lệ ở đấy. tụi bay không vấp thì cũng sẽ không ngã được đâu.

  Trả lờiXóa
 3. chẳng hiểu sao mà cái lũ chúng mày lại có thể ăn nói vớ vẩn như vậy được.chính quyền chẳng bao giờ đi làm cái chuyện sai quy định như thế được.việc thu hồi đất và đền bù giải phóng mặt bằng luôn phải làm theo đúng thủ tục trình tự và những quy định của pháp pháp luật.vậy nên cái chuyện người dân tự thiêu hay là phản đối thế nào chắc chắn chẳng liên quan đến cái việc chính quyền làm sai cả,

  Trả lờiXóa
 4. chắc chắn là không có cái chuyện đó xảy ra rồi.tự thiêu đó là vì nguyên nhân nào khác chứ chẳng phải là vì cái nguyên nhân do chính quyền đi thu hồi đất sai của bà con nhân dân dẫn đến tức giận như thế cả.vụ việc đã trải qua từ lâu rồi mà cái lũ chúng mày còn nhắc lại cái gì cơ chứ.rõ ràng là âm mưu của chúng mày là kích động người dân rồi,mọi người cần phải cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 5. ô đó cũng là tự thiêu vì mất đất nhỉ, thế nguyên nhân nào mà ông ấy tự thiêu, chỉ có mấy thằng dân chủ hợm lại kích động ông ấy tự thiêu nhỉ mà hồi trước thấy con hằng nói rằng tôi sẽ tự thiêu để đòi quyền lợi cho nhân dân nhưng mà có thấy đứa dân chủ hợm nào tự thiêu đâu chỉ toàn thấy kích động cho nhân dân tự thiêu rồi được đà kích động bôi lem lên trên mạng thôi, thế sao không tự mình đi thiêu để đòi quyền dân chủ đi, chỉ toàn thấy đòi dân chủ nhưng mà có thấy ai tự thiêu đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hình ảnh chỉ mang tính chất mình hoạ thôi bạn ạ, chứ thực ra làm gì có mấy cái chuyện như này, nếu có thật thì trên mấy cái trang lớn nó đã nói rầm rộ lên rồi, hơn nữa mấy cái ảnh như này thì lên google search thì thiếu gì. Cái trang này toàn là đưa mấy cái hình ảnh đâu đâu lên rồi xuyên tạc lung tung, ít chuyện có thể tin lắm.

   Xóa
 6. Viết bài như này thì mình cũng viết được, kiếm đâu ra cái ảnh người ta bị đen thui ý xong rồi muốn nói gì thì nói, muốn bịa gì thì bịa, cái hình kia là hình của người nào đó chết trong một vụ hoả hoản hay tại nạn nào đó thì sao? Nếu chuyện tự thiêu là có thật thì sao trên các báo chính thống không nghe nói thông tin gì mà chỉ có trên cái trang tin vịt này mới đăng thế này, đúng là đáng phải suy nghĩ lại.

  Trả lờiXóa
 7. Lại là một bài viết với hình ảnh mang tính minh hoạ rất cao, câu view rất ác, kiếm đâu ra cái hình ảnh kia rồi đưa lên viết nhăng viết quậy để lừa rồi người đọc, đúng là bản chất của cái bọn rận chủ này chuyên đi lừa người khác mà. Mọi người vào đọc những gì ở trang này chắc chỉ là ở cái giật tít với hình ảnh mang tính minh hoạ cao đó mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Lũ phản động này toàn là dùng lời vu khống, xuyên tạc, đủ các trò để lợi dụng. Những gì mà chúng mày làm chỉ phục vụ cho cái nhu cầu nói láo của chúng mày thôi sao ? không còn gì khác nữa sao ? quả là những việc làm không chấp nhận được. Những gì việc làm của chính quyền luôn đúng, nó luôn đi với công lý, không có lý gì mà hội này lại xuyên tạc những việc làm đó được, đó là một sự vu khống trằng trợn.

  Trả lờiXóa