Thứ Năm, 13 tháng 11, 2014

Dân oan 11 tuổi tại Việt nam

11 tuổi đời đi tìm công lý cho cha mẹ

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014-11-11
 
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
Be-Hieu.jpg
Bé Ngô Thị Cẩm Hiếu chụp trước Toà án huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước trong phiên sơ thẩm ngày 25/2/2014
 Photo courtesy of danlambao

Trong số hàng triệu dân oan ở VN hiện nay có không ít nạn nhân là trẻ em. Hòa Ái ghi nhận một trường hợp điển hình về hành trình kêu oan cho cha mẹ của cô bé 11 tuổi, ở Bình Phước, tên Ngô Thị Cẩm Hiếu.

“Hồi lúc ra Hà Nội, em ở đó khoảng 3 tháng hè. Xong rồi em về lại đây. Em đi thêm khoảng 1,2 tháng nữa. Sau đó em ở nhà, mẹ đi còn em không đi nữa. Cũng có nhiều người đi kiện nên khoảng 5,6 người ở cùng 1 nhà trọ. Lúc em đi với mẹ thì không làm gì nhưng khi mẹ đi một mình thì mẹ phải đi rửa chén thuê. Đi khiếu kiện ở các cơ quan như Bộ Tư pháp, cơ quan Cảnh sát Điều tra và Viện Kiểm sát… Có vài nơi phải đợi lâu lắm thì người ta mới tiếp cho. Người ta xem kỹ hồ sơ rồi viết đơn yêu cầu tỉnh Bình Phước điều tra và làm rõ lại vụ việc…Em muốn Tòa án phải điều tra thật kỹ càng, phải xử thật nghiêm minh để những ai làm sai trái trước pháp luật bị pháp luật trừng trị chứ không được bắt oan những người như ba mẹ của em”.
Vừa rồi là câu chuyện kể đi kêu oan và ước vọng của bé Ngô Thị Cẩm Hiếu, 11 tuổi, con của 2 dân oan là ông Ngô Văn Huynh và bà Nguyễn Thị Tâm ở xã Đường 10, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.
Em muốn Tòa án phải điều tra thật kỹ càng, phải xử thật nghiêm minh để những ai làm sai trái trước pháp luật bị pháp luật trừng trị chứ không được bắt oan những người như ba mẹ của em.
- Bé Ngô Thị Cẩm Hiếu
Biến cố xảy đến với gia đình bé Cẩm Hiếu cách nay 4 năm, bắt đầu từ một giao dịch dân sự. Gia đình bị cảnh xiết nợ gây thiệt hại tài sản, bị mất đất trở thành dân oan. Bé Cẩm Hiếu đã cùng mẹ ngược xuôi Nam- Bắc đi khiếu kiện vì cho rằng cơ quan thẩm quyền địa phương giải quyết vụ cưỡng chế bán đấu giá tài sản của gia đình không thỏa đáng. Ông Ngô Văn Huynh, cha bé Cẩm Hiếu bị bắt ngày 4 tháng 7 năm 2013 và mẹ bé Cẩm Hiếu, bà Nguyễn Thị Tâm bị bắt giữ sau chồng 2 tháng vì bị cáo buộc tội đánh cán bộ xã là người thân của chủ nợ. Bí thư Xã đoàn, đảng viên Trần Thị Bích Toàn được chỉ định là người bảo hộ cho bé Cẩm Hiếu. Tuy nhiên, bé Cẩm Hiếu không nhận được bất kỳ sự liên lạc nào từ người bảo hộ do Tòa án Nhân dân huyện Bù Đăng chỉ định mà em phải nương nhờ vào gia đình của người bác họ.
Phiên tòa sơ thẩm TAND huyện Bù Đăng mở hôm 25 tháng 2 năm 2014, kết án ông Huynh và bà Tâm, mỗi người, 5 năm 6 tháng tù giam với tội danh “cố ý gây thương tích” theo khoản 3, Điều 114 Bộ luật Hình sự và bị buộc bồi thường cho nạn nhân, ông Nguyễn Bá Tuyên, số tiền 71 triệu đồng. Cha mẹ của bé Cẩm Hiếu đã phản đối bản án này và làm đơn kháng cáo phúc thẩm.
Phiên tòa phúc thẩm được mở 2 lần. Lần thứ nhất vào ngày 17 tháng 9 năm 2014 nhưng đã hoãn lại do thiếu nhân chứng và nhiều chứng cứ quan trọng chưa được kiểm tra làm rõ. Phiên phúc thẩm thứ hai được mở vào ngày 10 tháng 10 năm 2014, bé Cẩm Hiếu òa khóc trước tòa, kêu oan cho cha mẹ, đặt câu hỏi với tòa rằng “chú Tư-hàng xóm chứng kiến vụ việc xảy ra mà sao không được mời lên làm nhân chứng”.
Thế nhưng, một vị Thẩm phán đã cắt ngang câu hỏi này. Cũng tại phiên tòa phúc thẩm lần 2, ông Ngô Văn Huynh đã nói ông không còn cách nào khác hơn là phải đánh trả lại ông Nguyễn Bá Tuyên khi ông này cầm gậy xông vào đánh vợ con mình. Ông Huynh cũng xin Tòa ở tù thay cho vợ để bà Tâm được về nuôi con. Kết thúc phiên tòa phúc thẩm lần hai là quyết định của Tòa hủy bảm án sơ thẩm ngay lập tức.
Quyền trẻ em ở đâu?
Cuộc sum họp gia đình ngắn ngủi 45 phút đồng hồ của cô bé 11 tuổi với cha mẹ trong khi chờ tòa nghị án và tuyên bố hủy bán án sơ thẩm là niềm hạnh phúc vô bờ bến đối với bé Cẩm Hiếu. Niềm hân hoan và hy vọng sớm gặp lại được cha mẹ của bé Cẩm Hiếu được bày tỏ khi trò chuyện với đài ACTD sau khi gặp cha mẹ ở tòa. Bà Bùi Thị Qui, người đang nuôi dưỡng bé Cẩm Hiếu chia sẻ:
“Hôm nọ thì bảo là bảo lãnh cho ba mẹ cháu ra thì nó mừng từ hôm nọ tới nay. Nếu ở trên giúp đỡ cho cháu thì cháu nó cũng đỡ. Mà chắc gì…tôi sợ là không được”.
Trao đổi về hoàn cảnh gia đình của bé Cẩm Hiếu, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP. HCM, cho biết bản án sơ thẩm đối với cha mẹ của bé Cẩm Hiếu có vấn đề. Luật sư Hậu phân tích đã có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật và trong quá trình xét xử vụ án, phiên tòa sơ thẩm đã không xem xét kỹ hồ sơ, không điều tra đầy đủ cho nên phiên tòa phúc thẩm có thể hủy hoặc sửa lại bản án. Luật sư Hậu cho biết thêm, trong quá trình hủy hay sửa bản án, tòa có thẩm quyền ra phán quyết thả tự do cho bị cáo do thấy thời gian cách ly không cần thiết. Luật sư Hậu nhấn mạnh, theo Hiến pháp và luật pháp quy định, những người thân trong họ hàng thuộc diện thừa kế thứ nhất của gia đình bé Cẩm Hiếu hoặc Ủy ban Bảo vệ Chăm sóc Trẻ em có thể làm đơn cho cả ông Ngô Văn Huynh và bà Nguyễn Thị Tâm tại ngoại trong khi vụ án xét xử lại từ đầu. Luật sư Hậu nói:
Theo Luật Luật sư thì họ phải bảo vệ công lý, phải giúp cho bị can-bị cáo và bảo đảm quyền tự do, quyền con người của công dân đó, đặc biệt đối với trẻ em vị thành niên.
- Luật sư Nguyễn Văn Hậu
“Họ có quyền yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng tức là Tòa án hoặc Viện Kiểm sát đề nghị với Đoàn Luật sư ở địa phương cử luật sư bào chữa cho trẻ em chỉ định này. Và khi luật sư chỉ định tham gia thì họ phải tận tâm. Theo Luật Luật sư thì họ phải bảo vệ công lý, phải giúp cho bị can-bị cáo và bảo đảm quyền tự do, quyền con người của công dân đó, đặc biệt đối với trẻ em vị thành niên”.
Năm 1941, trong bài thơ “Kêu gọi Thiếu nhi”, Hồ Chủ tịch viết “Trẻ em như búp trên cành/Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”. Thế nhưng, bé Cẩm Hiếu là một “bé ngoan” khi phải lặn lội hơn trăm cây số thăm nuôi cha mẹ với chút ít thức ăn trong hoàn cảnh không có tiền và giữ kín không cho ai biết cha mẹ bị đi tù dù là tù oan vì sợ thân sinh bị khinh ghét, dèm pha.
Câu chuyện tuổi thơ của cô bé Ngô Thị Cẩm Hiếu, học lớp 6 cũng là câu chuyện của nhiều trẻ em không may mắn ở VN khi gia đình bị rơi vào hoàn cảnh dân oan. Và hành trình đi tìm công lý của các gia đình này vẫn đầy chông gai trước mắt.

31 nhận xét:

 1. Không lẽ nào đám "dâm chủ" này toàn là thiên tài hết hay sao vậy, hễ đi đâu cũng thấy dân oan, mà cứ lạ là hễ cứ công chức cán bộ nào vi phạm bị xử lý là vu ngay không cần hiểu biết là đám hành dân, bán nước, tấn công nhân dân này nọ, nhưng sự thật có phải như vậy không thế, sai phạm ở đâu thì có tòa án xử lý, đừng lấy trẻ em ra mà làm trò đùa cho cái mục đích xấu xa bẩn thỉu này nữa đi

  Trả lờiXóa
 2. Viet Nam chỉ sinh ra lãnh đạo ăn bằng cái máng heo thì đành chịu thôi.
  VN chuẩn bị làm sư đệ của cambodia và Lào, hahaha

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có khi nào lại như vậy... nếu như việt nam mà thằng nào cũng ngu như @nặc danh. thì đó là điều đáng buồn đấy, nếu muốn hơn lào hay cam thì nên cố mà học hành cho sáng não ra tí đi, chứ đừng có chỉ biết chửi như thằng chí như vậy, không lẽ thằng dân chủ nào cũng ngu đến như vậy, thế này thì định thay đổi về cái gì, khi thân còn không lo nổi

   Xóa
  2. Mình không thể tin nổi là với 11 tuổi, và con người như em lại có bài trả lời phỏng vấn hay đến như vậy được, đáng ngưỡng mộ quá đi nhỉ, một dân oan tiêu biểu, đúng là em oan quá mà, em còn bé có biết gì đâu, khi mà đứng trước ống kính của lũ phá hoại thì em đã vô tình tiếp tay cho lũ giặc phá hoại đất nước, thật sự oan cho em khi không có ai bên cạnh

   Xóa
  3. Nặc danh: cứ chửi đi, cứ tự sướng nữa đi và mơ cái giấc mơ ngu ngốc của mày đi nhé, sang bên tư bản mà phục vụ mấy ông chủ ngoại bang nhé. Những lời lẽ của mày không có ý nghĩa nhiều đối với đất nước đâu vì góp ý không thấy mà chỉ thấy sủa bậy mà thôi. Nên nhớ ở đời có luật nhân quả, ác giả ác báo đấy nên mày sớm muộn gì cũng phải trả giá cho cái tội ác của mình

   Xóa
 3. Đầu lãnh đạo việt nam chỉ chứa toàn cứt thì đành chịu vậy.
  Tôi nghe nói con cháu của Hồ xuân Mãn ra đường không bao giờ dám nhận là con cháu của hắn cả, he he , cũng phải biết nhục chứ bà con.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ có đầu những thằng như mày mới toàn cứt thôi con ạ. Suốt ngày chỉ biết đi cắn rồi sủa linh tinh, thỉnh thoảng về người ta mới là cho một đống cứt ngồi mà ăn. Những thằng như mày cũng đâu có biết nhục là gì, có khi còn chẳng dám ra đường suốt ngày chỉ chui rúc trong xó rình mà cắn người thôi, nhục lắm con ạ.

   Xóa
 4. đến cả đứa bé mới chỉ 11 tuổi mà cũng bị các thế lực chống phá nhà nước lợi dụng để nói xấu sự lãnh đạo của chính quyền nhân dân,thử hỏi đứa trẻ 11 tuổi biết gì mà nói nó việc tìm công lý gì cho bố mẹ nó,suy nghĩ còn chưa đúng đắn và cần có quá trình rèn luyện học tập ở trường để nhận thức đúng về xã hội,thật quá lố bịch

  Trả lờiXóa
 5. một đứa trẻ còn mới học trung học cơ sở nhận thức còn hạn chế về các vấn đề của xã hội mà bảo nó đi tìm công lý cho bố mẹ,nhìn hình ảnh em còn chưa biết gì về chuyện của bố mẹ mình,em còn nhìn một cách ngơ ngác không hiểu chuyện gì xảy ra vậy mà bị bọn phản động chụp hình đăng tin vớ vẩn để nói chính quyền và làm ảnh hưởng lòng tin của mọi người vào nhà nước

  Trả lờiXóa
 6. trẻ em cần được sống trong sự đùm bọc và được hồn nhiên vui đùa để có tuổi thơ tốt đẹp để có được tâm hồn trong sáng để phát triển vậy mà các thế lực phản động chống phá trong nước đi tuyên truyền lợi dụng tiêm nhiễm vào chúng những ý nghĩ xấu về nhà nước và chính quyền,thật sự trong chúng chỉ coi việc phá nhà nước bằng bất kì thủ đoạn nào dù là bẩn thỉu nhất

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Càng ngày càng thấy sự ngông cuồng ,và đầy sự xấu xa của những kẻ chỉ muốn phá hoại đất nước .Nhưng đây là một đứa trẻ ,đáng lẽ ra thì nó cần được vui chơi ,học tập ,sinh sống vui vẻ thì chúng nhẫn tâm lôi kéo em tham gia vào những hành vi xấu xa mà chính em không hiểu gì cả chỉ biết làm theo những lời chúng nói .

   Xóa
 7. Dân oan ở đâu ra sao mà nhiều thế. Ngay cả đứa bé xíu mà cũng có thể thành dân oan được là sao. Không lẽ cái xã hội này loạn thật rồi. Làm gì có. Mọi người vẫn làm việc bình thướng, Làm gì có bạo loạn xảy ra. Đừng mang những hình ảnh em bé nhỏ tuổi ra mà câu like câu khách rẻ tiền ak. Bần tiện lắm

  Trả lờiXóa
 8. bọn dận chủ ơi, xin đừng lôi một cháu bé vào chuyện của mấy người. tụi người lớn, mấy người nói mất quyền trẻ em, nhưng mấy người có biết mấy người đang làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu bé không, cháu hiểu gì về mấy trò bịp bợm, cháu đã biết gì về cuộc đời đâu, cháu liệu có biết có người cho cháu cái biệt danh "dân oan", liệu cháu có hiểu dân oan là gì??? mà mấy người cứ cho cháu vào để câu chuyện của mấy người vậy! Để phúc đức thừa cho con cháu mấy người nữa chứ hay cũng kệ luôn? nghĩ mà thấy người viết bài này thật vô tâm. nếu câu chuyện là đúng, thì cuộc sống của bé đang thiếu thốn. vậy mà cái người viết cũng chẳng mảy may lấy 1 câu gọi là chia sẻ, yêu thương, mà chỉ gợi cho người đọc cái gì đấy buồn, thương., 1 cái gì đó đểu. lũ dận chủ tụi bay thật hết thuốc chữa rồi.

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là cái bọn đầu đất mà, chẳng biết cái gì hết, trẻ con thì chúng nó biết cái gì chứ mà cũng lôi bọn nó vào đây, đúng là cái bọn vô lương tâm. Dân oan cái lỗi gì, thấy bố mẹ nó như thế thì cái đứa trẻ lên ba nó còn khóc chẳng là cái đứa 11 tuổi. Là người lớn không quan tâm giúp đỡ giải thích cho nó hiểu thì thôi lại đi xúi nó làm mấy cái điều không đúng rồi còn chụp ảnh đăng lên đây, thật không còn gi để nói nữa.

  Trả lờiXóa
 10. hàng triệu dân oan Việt Nam ư, sao đám rận chủ không kết nạp cho đủ 90 triệu dân Việt Nam thành dân oan cơ chứ. Chúng định cho hết người dân Việt Nam thành dân oan sao mà đến cả đứa bé 11 tuổi còn chưa nhận thức về cuộc sống thế nào nữa chứ. Đã thế bài báo lại là còn do phóng viên của đài RFA thì chúng ta cũng chán ngấy những bài báo mà đài này đi vu khống, xuyên tạc sự thật để nói xấu đất nước Việt Nam như thế nào rồi

  Trả lờiXóa
 11. 11 tuổi thì đã biết cái gì đâu nhỉ ? Bị người khác mắng một câu hay là ai đó tranh giành cái kẹo thì cũng đã khóc nhè rồi ý chứ chẳng nói đến việc nhìn thấy bố mẹ nó như vậy, có tội hay không thì pháp luật sẽ xem xét mà xử lý chứ oan khuất gì mà bảo 11 tuổi đời đi tìm công lý cho bố mẹ, thật nực cười. Đúng là cái bọn rận chủ, trẻ không tha già không thương.

  Trả lờiXóa
 12. mấy thằng quản trị dân oan này cũng giỏi ngụy biện nhỉ một em bó có 11 tuổi thì hiểu được thế nào mà cho nó đi đòi đất đòi đai, ở VIệt Nam cũng tài thật sao có những con người cực đoan như vậy em bé thì cần cái ăn cái học chứ không phải biến nó thành công cụ tranh giành quyền lợi của người lớn, đó chính là vi phạm dân chủ nhân quyền đấy các em cần được học được ăn được đáp ứng những điều kiện vật chất tinh thần chứ không phải là cho các em đi ra đường đòi đất hiểu chưa

  Trả lờiXóa
 13. có môt điều lạ là những con dận này rất giỏi ngụy biện, 11 tuổi thì nó còn phải đi học chứ mà còn người thân của họ đâu họ cũng có thể gửi cho người thân chông nom hộ chứ làm sao mà có thể mang con cái đến phiên tòa xể nghe phán xét được, mà lần sau mấy thằng RFA và trang dân oan này đăng hộ tôi cái phỏng vấn nghe trực tiếp chính miệng của em bé đấy nhé không chơi cái bài đăng hợm thế này đâu khó tin và cũng khó phản biện lắm thông tin thì chưa chắc gì đã đúng, lần sau thi cố gắng ghi âm những lời em đó nói

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta cần xem xét sự việc trên có đúng hy không nếu đùng thì cơ quan chức năng hãy sớm vào cuộc để làm rõ nhưng nếu sai thì chúng tta đã hiểu được bản chất của bọn rận chủ nó không bỏ qua thủ đoạn nào chúng mua chuộc cả trẻ em rồi xuyên tạc nói xấu chính quyền, tòa án của chung ta từ xưa đến nay vẫn nổi tiếng là công minh và luôn xét xử đúng luật nên rất ít khi có những tình huống như trên xảy ra cho nên cơ quan chức năng hãy sớm làm rõ.

  Trả lờiXóa
 15. Các bác có bao giờ nghĩ rằng Conan là đệ tử của thần chết không? Khi mà đi bất cứ đâu là chỗ đó có án mạng, đủ mọi thể loại từ hạ độc đến bắn chết..., chẳng phải không có Conan sẽ chẳng có ai chết à. Và một đối tượng cũng gần giống với Conan là các nhà dân chủ khi mà họ tới đâu là ở đó xuất hiện dân oan, là ở đó nhân dân biểu tình... vậy có phải chăng dân oan từ các đối tượng ấy mà ra.

  Trả lờiXóa
 16. Sặc, thể loại gì mang cả trẻ em ra làm bình phong để lợi dụng chúng nó chuộc lợi, lợi dụng mấy đứa trẻ không hiểu chuyện để viết bài xuyên tạc đăng lên cái trang giẻ rách rfa để lấy nhuận bút và đánh lừa bà con hải ngoại, nhìn hình chụp đứa bé rõ ngây thơ, nhìn nó đúng thật là không biết gì mà các ông gán cho nó không biết bao nhiêu thứ, không thấy thương nó hay sao

  Trả lờiXóa
 17. Đây rõ ràng là câu chuyện bịa đặt và được dựng lên để vu khống bôi nhọ cán bộ nhà nước, để người khác đọc thấy thì tưởng rằng nhà nước ta hiện nay làm việc rất gian dối sai trái, bà con hải ngoại có thể không ở trong nước nên chỉ có những kênh thông tin này để đọc nên chỉ còn biết tin vào những thứ giẻ rách kém chất lượng như thế này chứ sự thực ở Việt Nam không hề có những sự việc như thế này

  Trả lờiXóa
 18. Làm gì có chuyện làm án oan như thế thì đứa trẻ có thể hiểu và biết được là phải đi khiếu kiện, bản thân nó còn chưa đủ tuổi để khiếu kiện, mười một tuổi thì đọc các văn bản pháp lý không thể hiểu được, không thể biết được quy trình kiện tụng cũng như các bước để thực hiện một vụ kiện, thế mà kiện cho cha mẹ từ nam ra bắc, thế này thì siêu nhân phi thường quá mức. Không thể là chuyện thật được

  Trả lờiXóa
 19. Hơn nữa đây rất có thể là câu chuyện bịa đặt, được dựng lên chỉ nhờ một bức hình của một đứa bé và một câu chuyện ra đời, đứa trẻ thì làm sao nó lên mạng để đọc báo và nhìn thấy thông tin về nó, ảnh của nó được, nhất là đối với những đứa trẻ nghèo thì việc tìm được bài viết này lại càng khó, hơn nữa là một trang báo lá cải vô danh như thế này, vậy là các ông có thể tha hồ dựng chuyện mà không lo bị phát hiện

  Trả lờiXóa
 20. đứa bé sẽ không bao giờ biết được rằng, cái chú nhà báo nào đó tên hòa ái ở một cái đài nào đó hôm trước bảo nó đứng yên cho chụp bức ảnh đã đưa ảnh của nó lên và bịa ra một đống chuyện về cuộc đời nó, gán cho nó những câu chuyện mà bản thân nó còn chưa bao giờ nghe thấy trong đời. Thế là các chú thì có nhuận bút còn các cháu thì vô tình trở thành một người bị lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 21. Những trò hề như thế này của các ông cần phải dừng lại ngay lập tức, các ông không thể cứ mãi lợi dụng người khác để trục lợi cho bản thân và bôi nhọ nhà nước được, những gì oan sai thì chắc chắn nhà nước sẽ tìm kiếm và giải quyết thỏa đáng. Không thể có chuyện một đứa trẻ lại biết kiện cáo khi mà tuổi đời mới có 11, tức là chỉ khoảng học lớp 5, đây nếu là chuyện có thật thì chính là tác phấm của những con rận các ông.

  Trả lờiXóa
 22. Đây rõ ràng là một kết quả của quá trình xuyên tạc bóp méo, tưởng tượng, bịa chuyện của những con rận chống phá nhà nước, một công đôi việc, vừa có thứ để đăng lên cái trang lá ngón lều báo, vừa là cách để phá hoại nhà nước, kiện cáo là việc mà ngay đến một người lớn nhiều khi còn không biết làm thế nào thì làm sao một đứa bé mười một tuổi lại dám làm và kiên trì suốt bao nhiêu năm như thế

  Trả lờiXóa
 23. Nó kiện như thế, không lo học hành, không làm việc thì thử hỏi lấy tiền đâu mà sống, bà con cô bác có cưu mang thì cũng không ai để nó làm những việc vô công như giã tràng xe cát như vậy, còn nếu nó sống hoàn toàn bằng việc làm thêm như phụ bưng bê rửa chén bát thì cũng không đủ tiền và không có thời gian đâu ra mà nghiên cứu đi kiện, rõ ràng một em bé mà làm được những việc như thế là không thể

  Trả lờiXóa
 24. Đây hoặc là câu chuyện bịa đặt, xuyên tạc có chủ đích của người viết ra, mà cái chủ đích đó là gì thì rõ mồn một như ban ngày rồi, và hoặc đó là câu chuyện có thật một phần và là sản phẩm lôi kéo lợi dụng trẻ em xúi giục những đứa trẻ làm theo những gì mình sai khiến và khống chế nó bằng tiền bạc để nó làm theo những gì mà những con rận nó nói, cái này có thể thấy rõ qua việc kiện tụng rất dân oan

  Trả lờiXóa
 25. Bọn này cái gì cũng có thể làm được hết à, không từ thủ đoạn. Đến một đứa trẻ thôi mà cũng có thể đem ra lợi dụng như vậy được. 11 tuổi thì hiểu được gì, nhận thức được gì mà bảo đi đòi công lý nọ kia. Nghe thật quá lố . Thay vì để lấy lòng tin từ người khác thì chính các vị đã làm cho mọi người khinh thường, bộ mặt thật của các vị đã bị chính các vị làm cho lật tẩy.

  Trả lờiXóa