Thứ Tư, 12 tháng 11, 2014

Đảng chỉ vẽ ra, hỏng không chịu trách nhiệm.

Chủ trương lớn của Đảng – Tai họa khủng cho dân

J.B. Nguyễn Hữu Vinh, viết từ Hà Nội
2014-03-25
 
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
000_Hkg2293952-600.jpg
Mỏ Bauxite tại Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng do Trung Quốc đầu tư dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dân. Ảnh chụp hôm 13/4/2009.
AFP photo
Thông tin về việc dự án Bôxit Tây Nguyên lỗ hàng ngàn tỷ đồng đến với người dân Việt Nam đã là chuyện hiển nhiên không cần bàn cãi. Người ta đón nhận tin đó không chút nào ngạc nhiên. Trước đó, nhà nước đã phải dừng công trình Cảng Kê Gà đã đầu tư cả ngàn tỷ, việc phá nát đường sá, đe dọa đời sống người dân, đặc biệt là nếp văn hóa vùng Tây Nguyên.

Thậm chí việc báo chí kêo gào rằng Bôxit lỗ nặng, lỗ hàng ngàn tỷ đồng, lỗ nhiều mặt, lỗ hàng chục triệu đôla mỗi năm… nhưng tận cho đến khi có con số rất cụ thể rằng: “Riêng Tân Rai năm 2013 lỗ hơn 258 tỉ đồng, Nhân Cơ dự kiến năm 2015 sẽ lỗ hơn 671 tỉ đồng...” thì ông Tổng bí thư Đảng CS Trọng Lú vẫn nhơn nhơn phát biểu: “Nói bô xít lỗ là chưa có cơ sở” – thật “khách quan, biện chứng” và hài hước.
Chủ trương lớn – sai lầm càng lớn
Người ta không ngạc nhiên khi nghe tin Bôxit Tây Nguyên lỗ nặng, bởi lời ông Thủ tướng vẫn còn đó: “Bôxit là chủ trương lớn của Đảng, phản đối vẫn làm”. Và đã là chủ trương lớn của Đảng, hẳn nhiên là sai lầm và thất bại.
Biết bao chủ trương của Đảng đã thất bại thảm hại. Chủ trương càng lớn, sai lầm càng nặng. Lẽ ra, với một đảng tự xưng là trí “tuệ nhân loại” là “khoa học của mọi khoa học” thì không được để xảy ra sai lầm, hoặc chỉ  là hãn hữu. Thử xem lại các chủ trương lớn xưa nay của đảng, được mấy cái thắng lợi và bao cái thất bại? Cứ đụng đâu, sai đó. Ngay từ khi mới cướp được chính quyền ít năm, cuộc Cải cách ruộng đất với những sai lầm kinh hoàng để lại biết bao hậu quả cho dân tộc đến bao đời mới sửa được? Sai lầm này được đổ cho là vì Trung Quốc bắt ta nhập khẩu cách mạng của họ.
Điều buồn cười cho những giải thích này, là lúc bấy giờ Việt Nam được tuyên bố là một nước độc lập.
Thế rồi chủ trương lớn của Đảng, đưa tất cả vào HTX Nông Nghiệp, cả đất nước, hàng chục triệu người dân biến thành đàn chuột bạch thí nghiệm cho những chủ trương lớn chẳng ai giống ai, để cuối cùng thì muốn trở về điểm xuất phát đã là hết sức khó khăn và nhiều khi là không thể. Liên tiếp các chủ trương khác như mô hình pháo đài cấp huyện, chủ trương cả nước là một chiến trường, chủ trương 16 chữ vàng và 4 tốt… cứ cái sau đạp cái trước.
Gần đây, các chủ trương lớn của Đảng liên tiếp được đưa ra, và liên tiếp đất nước hứng chịu hậu quả. Từ "nắm đấm thép" là các tập đoàn mạnh của ty nhà nước, cho đến Vinashin, Vinaline rồi Điện lực, Khoáng sản...
andentrancuop-250.jpg
Nạn cướp ấn đền Hùng
Về mặt văn hóa, đời sống tinh thần, chủ trương Cách mạng văn hóa tư tưởng… đã phá hủy biết bao nhiêu đền đài, chùa chiền, miếu mạo nhà thờ… là những sản phẩm văn hóa ngàn năm của dân tộc để “tiêu diệt tàn dư phong kiến, đế quốc” và “bài trừ mê tín dị đoan”. Để rồi nay lại trở lại “phục hồi” mà nhiều cái thành những thứ hổ lốn râu ông sãi cắm cằm bà sư cho đám qua chức cộng sản suốt ngày dẫm đạp xin ấn, hối lộ thần, phật.
Kết quả là sau những chủ trương đấu tố, con đấu cha, vợ tố chồng, con chửi bới vu cáo bố mẹ… thì văn hóa đất Việt nát như tương bần. Những hiện tượng bất luân, bất nghĩa, nghịch tử và phản trắc du qua nhiều mô hình xã hội không xuất hiện, thì lại nhan nhản trong chế độ Cộng sản.
Chỉ có điều, thường thì sau những thất bại to lớn dưới sự lãnh đạo tuyệt đối và sáng suốt của đảng, thì thỉnh thoảng có người nhận trách nhiệm. Sau thất bại bởi những tội ác gây ra với dân tộc trong Cải cách ruộng đất, không rõ ông Hồ Chí Minh có nhỏ giọt nước mắt nào không, nhưng động tác ông rút khăn mùi soa châm chấm khóe mắt để thay cho những lời tạ tội với hàng ngàn người mất mạng và hàng vạn người đã chịu hệ lụy bởi một chiến dịch do Đảng của ông tiến hành lại được ca ngợi như một hành động anh hùng. Sau những thất bại thảm hại của chiến dịch “Chống tham nhũng” của những chủ trương và đường lối gần đây, có kết quả là tham nhũng từ nguy cơ, thành “Quốc nạn” từ cá nhân thành tổ chức, thành “lợi ích nhóm” thì ông Trọng Lú – TBT Đảng CS – đã “nghẹn ngào nhận lỗi” sau hội nghị Trung ương Đảng.
Chúng tôi đã có bài viết "Khi người cộng sản nhận lỗi" để nêu lên hiện tượng này, ở đó nói rõ: “Khi những người cộng sản nhận lỗi, khi đó đất nước và dân tộc đã đi qua một thảm họa và đang ở trong trạng thái kiệt quệ về tinh thần lẫn thể chất. Khi những người cộng sản nhận lỗi là khi cả đất nước phải chuẩn bị gồng mình, nghiến răng đau đớn để khắc phục những sai lầm của họ gây ra. Khi những người cộng sản nhận lỗi, cũng là khi mà đất nước, dân tộc chuẩn bị cho những cuộc phiêu lưu mới và sẵn sàng để chấp nhận những sai lầm mới của họ.”
Nhưng, thất bại này chưa thấy ai “chịu trách nhiệm”. Bởi đơn giản là trách nhiệm nằm chủ trương của Đảng và bởi Đảng mà ra.
Bất chấp ý nguyện người dân?
Nhiều chứng cứ cụ thể, sờ sờ ra đó, nhiều bài báo, luận cứ khoa học vạch rõ tương lai của Bôxit ngay từ khi nó mới hinh thành, mới manh nha. Rồi bằng những kiến nghị của hàng ngàn nhân sĩ, trí thức, các nhà khoa học… thậm chí cả tiếng kêu của ông Võ Nguyên Giáp, một “công thần chế độ” - người  có hàng vạn fan hâm mộ sau khi chết - đòi ngưng ngay Dự án Bôxit Tây Nguyên vì không chỉ thiệt hại về kinh tế mà còn là vận mệnh quốc gia, là an nguy của xã tắc…
image-250.jpg
Công an áp giải TS Cù Huy Hà Vũ đến tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sáng ngày 4-4-2011. AFP
Để bỏ ngoài tai tất cả mọi lời khuyên ngăn, kiến nghị và những tiếng nói tâm huyết với tiền đồ đất nước, của những nhà khoa học, quản lý và mọi tầng lớp nhân dân, người đứng đầu Chính phủ chỉ cần buông một câu “Bôxit là chủ trương lớn của Đảng”.
Thế là, tất cả đều như tiếng kêu thất thanh trước cái gọi là “Chủ trương lớn của Đảng” hết sức quái gở kia. Ngay cả cái gọi là Quốc Hội, một cơ quan được miêu tả là của dân, thể hiện ý nguyện của dân và quyết định các vấn đề của dân cũng bó tay trước chủ trương này và cứ răm rắp cúi đầu vâng lệnh. Thậm chí, ngay khi Quốc Hội còn chưa họp, người ta đã biết tỏng vụ cá độ là “Quốc hội sẽ ủng hộ Bôxit” – Xem lại "Đã có bán độ trước diễn đàn Quốc hội".
Câu trả lời này vừa thể hiện sự trịch thượng, hỗn láo trước những ý kiến của người dân, vừa thể hiện bản chất của Cộng sản bất chấp tất cả sự thật, ý kiến và những quyền của người dân trong khi thực hiện những việc hại nước hại dân.
Thử hỏi, trên thế giới này, việc lỗ lãi do buôn bán, làm ăn, cá cược, thương mại là chuyện bình thường. Nhưng, đào cả gia sản đi để bán, ăn luôn cả phần con cháu vẫn lỗ mà vẫn cắm đầu cắm cổ làm bằng được, bất chấp mọi lời khuyên can thì đó là bệnh khùng hay hành vi của những kẻ tâm thần?
Thấy gì qua vụ Bôxit?
Qua những hậu quả nhãn tiền của “Chủ trương lớn của Đảng” nhân vụ Bôxit, điều người ta rút ra, cảm nhận không chỉ là vấn đề kinh tế, lỗ, lãi hay là sự phá hoại nền kinh tế, phá hoại non sông, đất nước và tài nguyên của Tổ Quốc, mà qua đó, người ta rút ra nhiều vấn đề khác nhau.
Trước hết, đó là chủ trương của đảng, đi ngược ý nguyện của người dân gây bao thảm họa nhưng không ai chịu trách nhiệm. Điều này lặp đi lặp lại hết thời kỳ này qua thời kỳ khác và tất cả là ở “dưới sự lãnh đạo tuyệt đối và sáng suốt” của Đảng. Vậy Đảng đang là tổ chức nào, họ làm gì cho đất nước và chịu trách nhiệm gì với đất nước này? Liệu cái câu trong cái gọi là Hiến pháp rằng “Đảng hoạt động trong khuôn khổ pháp luật” có ý nghĩa gì trong thực tế?
Tiếp theo, đó là những tội ác gây ra ngay sau khi chủ trương lớn được phát ra. Những tiếng nói trung kiên, thẳng thắn và đầy trách nhiệm, đầy tinh thần yêu nước qua việc ngăn cản dự án đáng xấu hổ này đã phải vào tù oan ức và trái pháp luật. Những Cù Huy Hà Vũ, Đinh Đăng Định… là những nhân chứng về tội ác đối với nhân dân của “Chủ trương lớn” này. Ai chịu trách nhiệm trước những đau khổ mà họ đã và phải chịu đựng khi rõ ràng tiếng nói của họ đã được chứng minh là đúng đắn qua thực tế?
Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất, tại sao không phản đối được những chủ trương hại nước, hại dân lại hùa theo và vâng lệnh vô điều kiện khi đã có nhiều người can ngăn việc khai thác bôxit? Cơ quan này có tác dụng gì cho nhân dân ngoài việc tiêu tiền dân không biết xót?
Hệ thống báo chí cộng sản cũng “dưới sự lãnh đạo tuyệt đối và sáng suốt” này đã có tác dụng gì cho nhân dân. Hay chỉ nhằm để phục vụ “chủ trương” của Đảng mà bất chấp lợi ích của quốc gia, của dân tộc và nhân dân? Hó có trách nhiệm gì trước những thất bại này? Nên xét xử họ như thế nào?
Các cơ quan lập dự án, xét duyệt đề nghị, ủng hộ và bảo kê cho dự án này, họ có trách nhiệm gì khi càng khai thác tài nguyên để bán thì càng lỗ?
Chừng đó câu hỏi cần được trả lời. Những điều rút ra qua vụ Bôxit để trả lời câu hỏi đó, đã thể hiện bản chất của những chủ trương lớn và cái Đảng đã đẻ ra những chủ trương lớn kia đang phục vụ ai? Khi mà các chủ trương lớn của đảng là tai họa khủng khiếp cho nhân dân mà không ai phải chịu trách nhiệm?
Và câu trả lời vắn tắt nhất, gọn gàng nhất là hãy trả quyền tự quyết về cho nhân dân.
Hà Nội, ngày 24/3/2014
J.B Nguyễn Hữu Vinh

8 nhận xét:

 1. Những thông tin về dự án bô-xít Tây Nguyên còn nhiều điều cần xem xét nhưng những lợi ích mà nó đem lại cho người dân thì là điều không thể phủ nhận được. Việc phát triển của dự án có thể có những tác hại môi trường đây là điều đã được tính toán xem xét kỹ lưỡng hạn chế mức tối đa. Chúng ta muốn phát triển thì thì phải chấp nhận một ít tác hại! Đây là điều khách quan khó tránh khỏi ai vậy mà!

  Trả lờiXóa
 2. trong thời gian qua dự án khai thác boxit ở tây nguyên đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận, trong dư luận co nhiều quan điểm khác nhau nhưng theo tôi dự án khai thác boxit ở tây nguyên nếu đã được cấp phép thì sẽ có những ý nghĩa riêng có thể là chúng ta chưa biết như ý nghĩa về quốc phòng an ninh ý nghĩ làm cải thiện đời sống của nhân dân nên chúng ta hãy tạm thời ngừng tranh cãi lại và hãy chờ thời gian để có câu trả lời đúng cho dự án này.

  Trả lờiXóa
 3. riêng câu "lời ông Thủ tướng vẫn còn đó: “Bôxit là chủ trương lớn của Đảng, phản đối vẫn làm”đủ cho tôi thấy mức độ mà mục tiêu của bài viết rồi, nếu cứ viết cứ nửa thật nửa giả, nửa mỡ nửa nạc thì nhiều người còn ù ù cạc cạc không biết gì, nhưng tự nhiên là trích ra một câu nửa đúng "Boxit là chủ trương lớn của Đảng" nửa sai" phản đối vẫn làm" lại bị phản tác dụng, câu nói của người đứng đầu không bao có có tính chất vô lý, mang tính cá nhân như vậy, ai trưởng thành rồi cũng dễ dàng nhận ra điều đó

  Trả lờiXóa
 4. khách quan mà nói thì thì một năm nước mình có bao nhiêu dự án mới được khởi công, từ cơ sở đến dự án quốc gia được nhà nước phê duyệt, nhà thầu trong nước cũng như nước ngoài cạnh tranh công bằng, hoàn thành vượt chỉ tiêu bao nhiêu cái đưa vào sử dụng an toàn, vậy nếu như có một chính quyền chỉ làm dự án để thua lỗ thì có được như bây giờ không, chẳng qua là cái dự án trên chỉ là trường hợp thất bại đặc biệt, có những trường hợp khó khăn này mới cần có sự cố gắng của toàn dân, của nhà nước khắc phục chứ không ai ngồi chê mãi cả

  Trả lờiXóa
 5. người ta dù có quyền cao chức trọng nhưng người ta làm được việc, được nhân dân ca ngợi mà lúc tập thể sai cũng vẫn phải đứng ra nhận lỗi vì mình đứng đầu, tất nhiên là không thể so sánh những con người đó với những kẻ làm sai, nói sai, mà vẫn cho là mình đúng, không dám đứng ra chịu tránh nhiệm, kiểu như không ai biết mục đích của những lời nói hướng mọi người ghét nhà nước vậy, đúng nhiều hơn sai thì dân coi là đúng thôi, không hề gì khi thỉnh thoảng mắc lỗi

  Trả lờiXóa
 6. người ta dù có quyền cao chức trọng nhưng người ta làm được việc, được nhân dân ca ngợi mà lúc tập thể sai cũng vẫn phải đứng ra nhận lỗi vì mình đứng đầu, tất nhiên là không thể so sánh những con người đó với những kẻ làm sai, nói sai, mà vẫn cho là mình đúng, không dám đứng ra chịu tránh nhiệm, kiểu như không ai biết mục đích của những lời nói hướng mọi người ghét nhà nước vậy, đúng nhiều hơn sai thì dân coi là đúng thôi, không hề gì khi thỉnh thoảng mắc lỗi

  Trả lờiXóa
 7. mấy bác danoan thích nói gì thì nói, thích chê bai dự án hay bênh vực mấy ông bố như cù huy hà vũ thì cứ làm không mấy ai quan tâm, nhưng đừng xuyên sang Đảng rồi xuyên sang nói Bác, cái gì mà cải cách ruộng đất làm " hàng ngàn người mất mạng và hàng vạn người đã chịu hệ lụy" chứ, hãy đọc lại lịch sử để biết rằng tiêu cực trong vụ đấy chỉ xảy ra ở một số địa phương mà thôi, không ai chết cả đâu, đừng tạo dựng bức tranh đau thương như thế làm gì, nếu thế thì nhân dân đã không đi theo con đường này lâu lắm rồi

  Trả lờiXóa
 8. nếu như mấy bác viết bài cũng ở trong hệ thống chính trị hoặc là thuộc một đảng khác ở việt nam may ra có tư cách ngang hàng mà nhận xét theo kiểu chỉ dạy như trên, có thể chê những tồn tại của nhà nước vì mình tốt hơn, mình làm được hơn thì hẵng nói, chứ là một cá nhân lại còn không tên không tuổi thì lấy gì để đánh giá dự án này sai, thua lỗ bao nhiêu tỉ rồi chốt là do lãnh đạo đưa ra chiến dịch sai lầm, chấm hết mà không biết sai chỗ nào, thiệt chỗ nào, làm thế thì ai mà chẳng làm được, nhưng người ta không làm vì biết chẳng có tích sự gì cả

  Trả lờiXóa