Thứ Sáu, 14 tháng 11, 2014

Hiệu trưởng trường y Hà nội hầu tòa.

Trần Xuân Tiền
HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI PHẢI HẦU TÒA
Ngày 22/10/2013, ông Nguyễn Đức Hinh – Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội chính thức hầu tòa với tư cách là bị đơn trong vụ án tranh chấp lao động về việc chấm dứt hợp đồng làm việc và bồi thường thiệt hại với chị Phạm Thị Vân.
Theo thông tin từ chị Phạm Thị Vân, chúng tôi được biết:
Chị Phạm Thị Vân – Thạc sỹ. Quản trị giáo dục chuyên ngành Đo lường và Đánh giá giáo dục – Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội. Chị là một người trẻ tuổi  có niềm đam mê đối với nghề nghiệp.

Ngày 27-28/12/2010, chị Vân thi tuyển viên chức vào Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục (KT&ĐBCLGD) của Trường Đại học Y Hà Nội với điểm số khá cao. Ngày 14/02/2011 chị chính thức được trường tuyển dụng theo Quyết định số 363/QĐ-ĐHYHN.
.... và những sai phạm của ông Nguyễn Đức Hinh bắt đầu từ đây!
Sau khi trúng tuyển, chị được ký hợp đồng làm việc lần đầu (thử việc) trong vòng một năm với trường ĐHYHN. Ngày ký hợp đồng là 18/02/2011, tuy nhiên trong hợp đồng ngày bắt đầu chị làm việc lại là 01/02/2011. Nếu tính từ thời điểm này, chị còn chưa nhận được Quyết định tuyển dụng (14/2/2011) từ nhà trường. Như vậy, Trường ĐHYHN đã đi ngược lại với quy  trình về thời gian tuyển dụng, làm việc.
Tiếp đó, sau 01 tháng 10 ngày kể từ thời điểm làm việc (01/02/2011), chị mới nhận được Quyết định 656/QĐ-ĐHYHN của Nhà trường về việc cử người hướng dẫn viên chức thử việc. Trong khi việc cử người hướng dẫn thường diễn ra ngay sau thời gian người lao động tới làm việc. Sự chậm trễ này khiến chị phải tự mình tìm hiểu, nghiên cứu về nhà trường, chuyên môn với nhiều khó khăn, đặc biệt trong thời gian đầu.
Trong quá trình làm việc, chị Vân bị sảy thai. Công việc thì mới bắt đầu với nhiều khó khăn, Nhà trường và Trung tâm KT&ĐBCLGD nơi chị làm việc lại gây khó dễ hơn cho chị, chỉ cho phép chị được nghỉ 07 ngày trong khi theo Điều 30 Luật Bảo hiểm xã hội, chị được nghỉ 20 ngày vì chị sảy thai từ 1 tháng đến 3 tháng tuổi. Đây có thể coi là một sai phạm quá lớn đối với một Nhà trường hàng năm đào tạo ra hàng ngàn bác sỹ với danh tiếng đứng đầu cả nước. Lại không hề chú ý đến cán bộ nhân viên đang làm việc phục vụ nhu cầu đào tạo tại Nhà trường. Giờ thử hỏi hai chữ “lương y” còn ở đâu?
Sau hơn một năm chị học tập và làm việc với trách nhiệm và lòng  tận tụy. Ngày 01/8/2012 trường ĐHYHN đã ban hành Quyết định 2202/QĐ-ĐHYHN về việc chấm dứt hợp đồng làm việc đối với viên chức thử việc cùng nhiều điều bất hợp lý:
1)     Nhà trường không thực hiện đúng quy trình đánh giá viên chức thử việc. Ngày 15/6/2012 Ban giám hiệu Nhà trường họp đánh giá, bình xét kết quả viên chức tập sự trong khi chị Vân không hề hay biết cũng như không được nhận bản kết quả sau đánh giá. Điều đó trái với quy định tại Khoản 1, Điều 3 và Khoản 1, Điều 44 của Quyết định số 28/2006/QĐ-BYT ngày 29/9/2006 về việc ban hành Quy chế đánh giá viên chức trong các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế: “1. Khi đánh giá phải thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, bảo đảm tính khách quan, toàn diện, công khai, minh bạch” và “1.Nội dung đánh giá viên chức phải được thông báo cho viên chức; 2. Kết quả phân loại viên chức được công khai trong đơn vị sự nghiệp công lập”.
2)     Nhà trường chấm dứt hợp đồng làm việc với chị Vân vì lý do sau khi đánh giá kết quả viên chức thử việc cho thấy chị không đáp ứng được yêu cầu công việc của ngạch đảm nhiệm là không đúng. Vì trên thực tế, trong quá trình làm việc chị chưa từng vi phạm bất kỳ một hình thức kỷ luật nào. Đồng thời, chị luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.Vì vậy, chị đã đề nghị Nhà trường cho nhận lại hồ sơ viên chức để kiểm tra bản đánh giá kết quả thực tập trên nhưng nhà trường đã cố tình không gửi lại cho chị.
3)      Nhà trường cũng không thực hiện đúng thủ tục giải quyết chấm dứt hợp đồng làm việc vì đối với trường hợp chấm dứt do viên chức không đáp ứng được yêu cầu công việc của ngạch đảm nhiệm thì theo Khoản 3, Điều 41, Mục 11 Nghị định số 121/2006/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 116/2003/NĐ-CP: “người đứng đầu đơn vị sử dụng viên chức phải thông báo cho viên chức ba tháng trước khi ra quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc để viên chức đi tìm việc làm mới.”. Tuy nhiên, nhà trường không có bất kỳ một thông báo nào gửi tới chị Vân trước khi ra Quyết định 2202/QĐ-ĐHYHN về việc chấm dứt hợp đồng làm việc.
4)     Nhà trường căn cứ vào Nghị định đã hết hiệu lực pháp luật để chấm dứt hợp đồng lao động lao động với chị Vân, cụ thể là Nghị định số 116/2003/NĐ-CP ngày 10/10/2003 của Chính phủ quy định về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước.

Sau sự việc trên, chị đã nhiều lần đưa đơn khiếu nại tới Nhà trường cũng như cơ quan chủ quản Bộ Y Tế nhưng các Cơ quan cố tình kéo dài thời gian, gây khó khăn trong việc giải quyết khiếu nại. Hơn thế, Nhà trường còn không làm thủ tục trả sổ bảo hiểm xã hội cho chị trong suốt hơn 04 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng làm việc. Làm trái quy định của pháp luật tại Điểm c, Khoản 1, Điều 18 và Điều 43 BLLĐ “Trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc”; “Trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày”.  
“Tức nước vỡ bờ” – Trường ĐHYHN sai phạm nối liền sai phạm, khiến cho cuộc sống của chị Vân trong hơn hai năm gặp nhiều khó khăn cả về kinh tế lẫn tinh thần. Đặc biệt, làm cho chị mất niềm tin vào cuộc sống mà cụ thể ở đây là trường ĐHYHN – ngôi trường mà chị đã dành hết tâm huyết, sự nỗ lực để cống hiến và tháng 7/2013 chị Vân quyết định đưa vụ việc ra Tòa để chông chờ vào cơ quan tư pháp và nhờ sự trợ giúp pháp lý của một luật sư nhưng sau hơn một năm, vụ việc của chị vẫn đi vào bế tắc.
Thông qua các kênh thông tin đại chúng và mạng xã hội, chị đã tìm hiểu, biết đến Văn phòng Luật sư Đồng Đội và LS. Trần Xuân Tiền – người có nhiều kinh nghiệm chuyên môn và tâm đức với nghề. Ngày 02/10/2014, chị gửi Đơn mời luật sư tới VPLS Đồng Đội muốn sẽ được Văn phòng tư vấn và đại diện tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chị trước pháp luật.
Ngày 21/10/2014 LS. Trần Xuân Tiền đã nhận được Giấy chứng nhận “Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự” từ Tòa án Nhân dân quận Đống Đa, Tp. Hà Nội. Nhận thấy vụ việc xảy ra giữa Trường ĐHYHN và chị Vân là điều các bên đều không mong muốn. VPLS Đồng Đội đã gửi Công văn đề nghị làm việc với Lãnh đạo của Nhà trường để tìm cách giải quyết hợp lý, hợp tình và nhanh chóng chấm dứt vụ việc kéo dài suốt hơn hai năm qua.
Theo lịch hẹn, ngày 4/11/2014 LS. Trần Xuân Tiền tới làm việc tại Nhà trường và nhận được câu trả lời từ Cán bộ Hành chính về việc Nhà trường từ chối làm việc. Trong khi Trường ĐHYHN có cả một hệ thống tổ chức thế nhưng không thể gửi một Thông báo hay gọi một cuộc điện thoại trả lời tới VPLS Đồng Đội trong suốt thời gian một tuần kể từ ngày nhận được Công văn. Điều đó phần nào cho thấy văn hóa trong cách ứng xử, làm việc của Trường ĐHYHN.???
Giờ đây, vụ việc vẫn tiếp tục diễn ra và Văn phòng Luật sư Đồng Đội đang làm hết khả năng với lòng tận tâm nhất để giúp đỡ chị Vân !!!

 DẪU RẰNG NGƯỜI CÓ CHỨC CÓ QUYỀN HỌ LÀM GÌ MÀ CHẲNG ĐƯỢC NHƯNG HỌ CÓ CHỨC QUYỀN MÃI HAY KHÔNG VÀ QUI LUẬT NHÂN QUẢ LUÔN ĐI CÙNG NĂM THÁNG CUỘC ĐỜI MỖI CON NGƯỜI. NÊN LÀM GÌ HAY NGHĨ ĐẾN CHỮ TÂM !!!!!!

  Bài viết của bạn Nguyễn Thúy nhân viên VPLS Đồng Đội 

.............................

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ
           ĐỒNG ĐỘI CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----o0o----
Số:166 /LSĐĐ – VP
V/v: Đề nghị hợp tác giải quyết công việc  
                           Hà Nội, ngày 27 tháng 10 năm 2014 
Kính gửi: Ban giám hiệu trường Đại học Y Hà Nội
(Số 1, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội)

Văn phòng Luật sư Đồng Đội – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội gửi tới Quý nhà trường lời chào trân trọng!
Ngày 26/09/2014, Văn phòng luật sư Đồng Đội nhận được Đơn mời Luật sư của chị Phạm Thị Vân (Số 185, Nguyễn Ngọc Nại, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội) với nội dung đề nghị Văn phòng luật sư Đồng Đội cử luật sư Trần Xuân Tiền làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chị trong quá trình tố tụng giải quyết tranh chấp lao động về chấm dứt hợp đồng làm việc và bổi thường thiệt hại với trường Đại học Y Hà Nội.
Ngày 22/10/2014, Tòa án Nhân dân quận Đống Đa đã cấp Giấy chứng nhận người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chị Phạm Thị Vân cho Luật sư Trần Xuân Tiền – Trưởng văn phòng luật sư Đồng Đội.
Qua nghiên cứu hồ sơ, tài liệu và gặp gỡ làm việc với chị Phạm Thị Vân, Văn phòng luật sư Đồng Đội được biết:
Ngày 18/02/2011, trường Đại học Y Hà Nội và chị Phạm Thị Vân đã ký Hợp đồng làm việc lần đầu số 65/ĐHYHN-TCCB. Theo đó, chị Vân sẽ tập sự trong một năm từ ngày 01/02/2011 – 01/02/2012 tại Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục của Trường đại học Y Hà Nội.
Ngày 01/8/2012 nhà trường đã ban hành Quyết định 2202/QĐ-ĐHYHN về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với chị Vân. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, chị đã đưa vụ việc ra Tóa án mặc dù đó là điều chị không mong muốn.
Suốt hơn hai năm qua, vụ việc vẫn chưa được giải quyết khiến cho cả chị Vân và nhà trường gặp không ít những khó khăn, phiền phức.
Với chứng năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa của luật sư. Văn phòng luật sư Đồng Đội đề nghị được làm việc với lãnh đạo nhà trường vào lúc 9h30 ngày 04/11/2014 tại trường Đại học Y Hà Nội để cùng tìm ra phương án giải quyết sao cho có lý, có tình và sớm chấm dứt được vụ việc không đáng có này.
Trân trọng cảm ơn!

Mọi thông tin vui lòng liên hệ: VPLS Đồng Đội
-      Địa chỉ: P2708, Tòa nhà VP3, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
-    Điện thoại: 046.329.7648
-      Trường VP. LS Trần Xuân Tiền. ĐT. 0985.203.531

   
Nơi nhận:
-       Như kính gửi;
-      Văn thư (lưu).                         VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỒNG ĐỘI

Nguồn tin: Văn phòng luật sư Đồng Đội

3 nhận xét:

  1. không thể cái gì cũng đánh giá qua loa được mà cần có cuộc điều tra đích thực để quy trách nhiệm cho từng người cụ thể, cho những ai đã làm sai trái. Tuy người đứng đầu lúc nào cũng là người chịu trách nhiệm cao nhất nhưng nhiều khi do quá sơ xuất, do quá tin tưởng đồng nghiệp mà họ không để ý, dẫn tới những việc làm sai xót cho cả hệ thống. Vậy nên vụ án liên quan đến bị đơn là Hiệu trưởng trường đại học y cũng cần phải có cuộc điều tra thật kĩ lưỡng

    Trả lờiXóa
  2. Sao bài này không có hình ảnh mang tính chất minh hoạ nữa nhỉ ? Lạ thật ? Nhưng cũng phải nói một điều là có tội ắt sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật thôi, làm sao mà thoát được, nhưng sự việc chưa được làm sáng tỏ thì cũng đừng nên nói linh tinh chứ, để người đọc không phải hiểu nhầm rồi ảnh hưởng đến uy tín danh dự của người khác nữa.

    Trả lờiXóa
  3. Đây chỉ là việc quy trách nhiệm nhưng cũng cần có những bước điều tra kỹ lưỡng tránh gây hiểu lầm trong dư luận. Tuy người đứng đầu lúc nào cũng là người chịu trách nhiệm cao nhất nhưng nhiều khi do quá sơ xuất, do quá tin tưởng đồng nghiệp mà họ không để ý, dẫn tới những việc làm sai xót cho cả hệ thống.

    Trả lờiXóa