Thứ Sáu, 14 tháng 11, 2014

Ông Phùng Quang Thanh dối trá Quốc hội.

Nguyễn Đình Ấm


Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội “Tại sao có sân golf trong sân bay?”, chiều 4/11/2014, ông đại tướng Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh giải trình: “…Trước hết là sử dụng đất, thì đất ở đây là đất lưu không, đất ở loại khung sườn, tức là không dùng gì vào việc xây dựng hạ tầng ở bên dưới…”.


Tôi cũng như dư luận rộng rãi ở ngành hàng không Việt Nam (HKVN) hết sức kinh ngạc, bất bình về lời giải thích này của ông PQT. Ông Thanh nói, đất mà doanh nghiệp quân đội làm sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất (TSN) là đất “lưu không, đất khung sườn, tức không dùng gì vào việc xây dựng hạ tầng…” là hoàn toàn xuyên tạc. Bởi vì: Ở một sân bay, để máy bay hoạt động an toàn thì nó phải có khoảng tĩnh không rộng đủ cho việc hạ, cất cánh nên ở sân bay nào cũng phải có quỹ đất để trống rộng gấp nhiều lần những diện tích có công trình như đường băng, nhà ga, xưởng… Những khoảng đất trống ấy phải bằng phẳng, không có vật cứng (địa không), thoáng đãng (tĩnh không) để phòng khi máy bay gặp sự cố hạ cánh bắt buộc không trúng đường băng trượt ra đó mà vẫn an toàn. Ngoài tác dụng trên, những khoảng đất trống đó còn làm quỹ đất dự trữ để đáp ứng giai đoạn phát triển sau đó của sân bay. Vậy khu đất làm sân golf ở TSN có địa hình đồi núi, ao hồ nhân tạo, có nhà nghỉ, biệt thự, chung cư… có đáp ứng với khu địa không, tĩnh không, dự trữ phát triển cho sân bay hay không?

Ông PQT nói khu đất làm sân golf là “khung sườn” tức đất bên rìa, không vuông vắn, bề ngang hẹp… Vậy hãy xem một khu đất 157,6 ha mà “loại sườn” thì nó dài đến bao nhiêu, có thể làm được sân golf “khủng” như vậy? 157,6 ha đất khu vực “đất vàng” của TP HCM mà là “vô dụng” ư?

Từ những năm 2005, 2006 sân bay TSN đã quá tải chỗ đỗ, nhiều chuyến bay đến TSN giờ cao điểm không có chỗ đậu phải bay vòng chờ hoặc đỗ ở nơi xa, thuê chỗ đỗ bên quân sự sân bay TSN, ngành HKVN đề nghị dùng đất dự trữ bên quân sự để làm thêm sân đỗ. Cuối năm năm 2007 chính phủ cho phép TSN quy hoạch theo hướng tăng thêm 30 ha đất sang bên quân sự để làm thêm 30 vị trí đỗ máy bay nhưng “bên quân sự không thỏa thuận”. Từ đó TSN luôn thiếu chỗ đỗ, hãng HK quốc gia phải thuê bên quan sự để hoạt động (chưa rõ số tiền này ai hưởng?).

Vì vậy, việc ông PQT nói đất làm sân golf, biệt thự, chung cư, tổ hợp thương mại, giải trí… trong sân bay TSN như là khu đất “vô tích sự” là không đúng sự thật, lừa dối quốc hội.

Tại đây, ông PQT cũng khẳng định “Những cái này (sân golf, biệt thự, chung cư…) làm từ năm 2005, 2006 được các bộ, ngành liên quan như Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông, cục HKDD, Bộ KHĐT thẩm định đồng ý...”. Xin khẳng định: Việc làm sân golf 157,6 ha trong đất quốc phòng khi không theo luật đất đai, chưa được Quốc hội cho phép là sai pháp luật. Những người, cơ quan ông Thanh dẫn ra kia không có thẩm quyền để cho phép một doanh nghiệp lấy đất tĩnh không, địa không, đất dự trữ của một sân bay quốc tế, một sân bay quân sự, một khu đất chuyên dùng cho an ninh, quốc phòng làm các công trình kinh doanh gây ô nhiễm môi trường, cản trở sự hoạt động và phát triển của TSN. Có dấu hiệu ông cũng bịa ra việc này: Tại kỳ họp Quốc hội tháng 11 năm 2011 khi đại biểu chất vấn Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, ông Thăng không trả lời và khẳng định: “Đó là công trình của Bộ Quốc phòng, đại biểu chất vấn nhầm”. Còn Bộ trưởng KHĐT Bùi Quang Vình thì: “Khi đi kiểm tra thì cơ bản dự án đã làm xong” (GTVT onlines 20/11/20110)...

Cần khẳng định hai sân golf của doanh nghiệp dưới sự quản lý của ông PQT ở TSN và Gia Lâm là sai pháp luật. Có luật nào cho phép các ông lấy đất phục vụ an ninh quốc phòng làm cơ sở kinh doanh cho cá nhân để “không phải bồi thường” khi thu hồi để đẩy sân bay TSN đến chỗ chật hẹp, “quá tải”? Luật nào cho phép các ông lấy 75 ha đất quốc phòng ở sân bay Gia Lâm và 40 ha đất nông nghiệp màu mỡ, hai vụ lúa, một vụ màu (nguồn sinh sống quan trọng của dân phường Phúc Đồng, Gia Thụy…) làm sân golf, nhà hàng, khách sạn kinh doanh trong khi sân bay Gia Lâm đã được chính phủ phê duyệt quy hoạch trong hệ thống sân bay quốc gia?


Xe của đại gia sân golf sân bay Gia Lâm qua cầu Vĩnh Tuy chở đất (quá tải) rải đầy đất cát ra cầu không hề bị phạt

Năm 2010, 2011 ngành HKDD đã bàn với Bộ Quốc phòng lập dự án sử dụng sân bay Gia Lâm rất ít máy bay quân sự hoạt động để chuyển các chuyến bay nội địa ngắn từ Nội Bài về Gia Lâm, tiết kiệm thời gian, nhiên liệu và giảm tải cho Nội Bài, nhưng cũng không thành. Nay tại sân bay Gia Lâm về đêm sân golf sáng rực đèn còn họat động bay thì vắng teo, cả tuần chỉ có vài chuyến bay quân sự…

Ban đêm sân bay Gia Lâm vắng teo nhưng sân golf sáng rực bởi hàng nghìn bóng đèn cao áp

Tại hội nghị Shang-ri 13 ở Singapore tháng 6/2014, khi Trung Quốc đang xâm phạm lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam, ông PQT phát biểu ví hành vi xâm lược đó chỉ như chuyện xích mích trong gia đình, trái hẳn với sự phản kháng của cộng đồng quốc tế và với thủ tướng Nguyễn tấn Dũng; hôm cùng 9 tướng đi Trung Quốc về ông nói quần đảo Trường Sa của VN như là bãi đất vô chủ “Trung Quốc xây công trình, Philippines cũng xây, ta cũng xây”… thì có lẽ chuyện cấp dưới, người nhà hoặc người thân của ông xây công trình kinh doanh trong khu đất an ninh quốc phòng, đất dự trữ của sân bay và nói dối Quốc hội để đẩy hàng không dân dụng TSN đi chỗ khác cũng chỉ là chuyện nhỏ.

N.Đ.A.

Tác giả gửi BVN

8 nhận xét:

 1. thằng tàu có mạnh đấy nhưng mà bét thì nó vẫn không muốn lật đổ đi chế độ ở Việt Nam, còn thằng phương tây thì sao nó muốn lật đổ chế độ và thay bằng chế độ thân mẽo để dựng lên ngọn cờ và là bàn đạp để gấy sức ép với các nước khác, còn bản chất của thằng tàu là muốn Việt Nam suy yếu, thế nên mấy hợm dân chủ đừng có mà chém gió chính trị chánh em, chuyện đảng cộng sản ngoại giao thì kệ họ chứ các bưởi thì hiểu cái chó gì mà hò hét nói lọ nói chai làm cái gì cho buồn cười ra

  Trả lờiXóa
 2. Viet Nam chỉ sinh ra lãnh đạo ăn bằng cái máng heo thì đành chịu thôi.
  VN chuẩn bị làm sư đệ của cambodia và Lào, hahaha
  Đầu lãnh đạo việt nam chỉ chứa toàn cứt thì đành chịu vậy.
  Tôi nghe nói con cháu của Hồ xuân Mãn ra đường không bao giờ dám nhận là con cháu của hắn cả, he he , cũng phải biết nhục chứ bà con.

  Trả lờiXóa
 3. nếu là đất vô tích sự, đất lưu không xung quanh sân bay và nó không có tác dụng đối với sân bay thì trước hết khi chưa sử dụng tới thì chúng ta có thể tranh thủ diện tích đất quý hiếm ở một quốc gia đất trật người đông như Việt Nam. Nhưng trước khi sử dụng thì chúng ta phải tính toán sao cho thời gian sử dụng sinh lời để đến khi thu hồi vào mục đích khác thì không còn bị lãng phí và đặc biệt là nó không được ảnh hưởng tới công trình chính

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không thế nói như bạn được, có những khu đất trống đấy, rộng đấy nhưng cũng không thể tuỳ tiện cho sử dụng, cho tận dụng mà làm cái nọ làm cái kia được, làm gì thì cũng phải được sự cho phép của pháp luật thì mới được, nếu cố tình làm như thế là lạm dụng của công để phục vụ lợi ích cá nhân, như thế thì không thể chấp nhận được.

   Xóa
 4. Tôi có theo dõi các phiên quốc hội họp trong thời gian gần đây tôi thấy bài viết trên của tác giả là không có thật và nội dung được xuyên tạc tô vẽ dựng chuyện nên chúng ta hãy đọc thật kỹ không nên tên vào những thông tin trên và bài phát biều cảu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh không có nội dung như thế mà Thủ Tướng Và Bộ Trưởng Nói rõ là hành vi của trung quốc trong thời gian qua là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và Việt Nam kiên quyết bảo vệ lãnh thổ của tổ quốc bằng biện pháp Hòa bình và kêu gọi quốc tế ủng hộ Việt Nam trong giải quyết tranh chấp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi cũng nghĩ giống bạn đó ,những nội dung trên bài viết đã được tác giả xuyên tạc ,bịa đặt một cách trắng trợn mà thôi ,chứ làm gì có chuyện như vậy .Chúng ta cần cảnh giác hơn với những hành vi xấu xa như thế này ,chúng chỉ muốn lợi dụng để lừa dối mọi người mà thôi.

   Xóa
 5. Bọn tàu khựa tuy có chống phá nhưng không hề muốn lật đổ Việt nam. Chỉ là muốn lái nước ta theo cách của họ. Khiến ta lệ thuộc và họ. Làm cửa sau cho họ. Còn Mỹ thì hoàn toàn khác. trái ngược về chế độ chính trị luôn khiến Mỹ lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Vậy nên biện pháp ngoại giao ở Việt Nam phải thật khôn khéo. Mong những người không biết thì fđừng có nói bừa mà ảnh hưởng uy tín của Đảng

  Trả lờiXóa
 6. Bọn này chuyên có tư tưởng chống đối có những bìa viết sai sự thật về lãnh đạo Đảng và nhà nước. Bọn chúng chỉ muốn lật đổ đi chế độ ở Việt Nam. Chính sách ngoại giao của Việt Nam đâu có chỗ cho những tên óc heo này vào bàn luận. Đên Bác Hồ chúng còn dám nói xấu thì còn ai mà chúng không dám nói xấu.Một lũ bán nước đáng khinh bỉ.

  Trả lờiXóa