Thứ Ba, 11 tháng 11, 2014

Báo Dân trí bạch hóa tội ác của cộng sản Tàu.

Những hình ảnh từng gây chấn động về vụ trấn áp Thiên An Môn


http://dantri.com.vn/the-gioi/nhung-hinh-anh-tung-gay-chan-dong-ve-vu-tran-ap-thien-an-mon-883984.htm

(Dân trí) - Ngày này 25 năm trước, quảng trường Thiên An Môn của Trung Quốc đã chứng kiến cuộc trấn áp gây nhiều đổ máu, khi nhiều xe tăng, binh lính được triển khai giải tán sinh viên biểu tình. Đạn thật cũng được sử dụng trong các vụ trấn áp này.


č
Theo con số thống kê chính thức, 241 người đã thiệt mạng
Theo con số thống kê chính thức, 241 người đã thiệt mạng
Ngà y4.6 dịp kỷ niệm 25 năm vụ trấn áp những người biểu tình ủng hộ dân chủ, vốn kết thúc trong đụng độ đẫm máu.
Theů BBC, những người biểu tình khi đó muốn cải cách chính trị, nhưng lệnh trấn áp đã được phát đi sau khi những người theo tư tưởng cứng rắn thắng thế trong giới cầm quyền Trung Quốc.
Giới chức Trung Quốc xem vụ biểu tình năm 1989 là nổi loạn, phản cách mạng. Tuy nhiên, tại Hồng Kông và Đài Loan,Ġhàng nghìn người đã xuống đường để tuần hành tưởng nhớ sự kiện này.
Trong nhiều tuᶧn trước dịp lễ kỷ niệm năm nay, giới chức Trung Quốc đã bắt giữ nhiều luật sư, phóng viên và nhà hoạt động. Tổ chức nhân quyền Ân xã quốc tế cho biết 66 người đã bị bắt giữ, thẩm vấn hoặc mất tích.
Những từ khóa tìm kiếm liên quan đến vụ trấn áp năm 1989 và biểu tình đã bị kiểm duyệt, trong khi truy cập vào trang web tìm kiếm Google tạiĠTrung Quốc có vẻ đã bị chặn.
Người thân của những người biểu tình bị giết hại tronŧ cuộc trấn áp được phép tới thăm mộ của những người thân nhưng có cảnh sát đi kèm.
Một số hình ảnh về cuộc trấn áp tại Thiên An Môn ngày 4/6 của 25 năm về trước:
Những hình ảnh từng gây chấn động về vụ Thiên An Môn
Các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra vào tháng 4/1989, sau khi Tổng bí thư đảng Cộng Sản Trung Quốc khi đó là ông Hồ Diệu Bang qua đời.
Normal
Rất nhiều người Trung Quốc khi đó xem ông HồĠDiệu Bang là một nhà cải cách. Ông nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong giới sinh viên, những người muốn chính phủ tiếp tục các chính sách theo hướng thị trường và tăng cường dân chủ.
Normal
Sau lễ tang chính thức cấp nhà nước của ông Hồ, khoảng 100.000 sinh viên đã tụ tập tại quảng trường Thiên An Môn.
Normal
Một bài bình luận chống biểu tình trên tờ Nhân dân nhật báo ngày 26/4 càng khiến các sinh viên giận dữ
Normal
Đến ngày 13/5, một cuộc tuyệt thực đã được tổ chᷩc, và số người tham gia biểu tình lên tới khoảng 300.000 người.
Ngày 20/5, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố tình trạng thiết
quân luậtĮ
Ngày 20/5, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố tìnŨ trạng thiết quân luật.
Ngày 20/5, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố tình trạng thiết
quân luật.
Quân đội Trung Quốc đã tiến vào Bắc Kinh, nhưng sau đó vài ngày buộc pŨải rút lui. Những người biểu tình thậm chí còn diễn thuyết cho các binh sỹ, đề nghị họ sang tham gia hàng ngũ của mình.
Ngày 20/5, cŨính quyền Bắc Kinh tuyên bố tình trạng thiết
quân luật.
Cho dù có thời điểm đám đông biểu tình bị phân tán và không có thủ lĩnh rõ ràng, các sinh viên và những người ủng hộ họ vẫn chiếm giữ được Thiên An Môn.
Ngày 20/5, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố tình trạng thiết
quân luật.
Họ thậm chí còn dựng lên một bức tượng cao 10m, giống tượng Nữ thần tự do tại Mỹ ngay trên quảng trường này.
Ngày 20/5, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố tình trạng thiết
quân luật.
Ngày 20/5, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố tình trạng thiết
quân luật.
Đến đầu tháng 6, các binh sỹ bắt đầu tiến vào giải tán đám đông tại quảng trường. Người biểu tình phản kháng lại lực lượng chức năng
Normal
Hầu hết nŧười biểu tình không có vũ khí, nhưng một vài người mang theo gạch đá và một số vũ khí khác. Trong ảnh, những người biểu tình cầm gạch đá, đứng trên một xe quân sự của chính phủ gần đại lộ Chang’an tại Bắc Kinh, sáng sớm ngày 4/6/1989.
Đoàn xe tăng hùng hậu trước giờ tiến vào từ cổng Đông Bắc của Thiên An Môn, sáng 4/6
Đoàn xe tăng hùng hậu trước giờ tiến vào từ cổng Đông Bắc của Thiên An Môn, sáng 4/6
Đoàn xe tăng hùng hậu trước giờ tiến vào từ cổng Đông Bắc của Thiên An Môn, sáng 4/6ļbr>
Bạo lực đã nổ ra sau đó. Trong ảnh, một sinh viên đã dựng rào chắn trước một chiếc xe quân sự đang bị cháy sau khi lao qua những dòng người biểu tình xếp hàng sáng sớm Ůgày 4/6. Một binh sỹ chính phủ thoát ra từ chiếc xe đã bị người biểu tình giết chết. Hàng trăm người đã thiệt mạng trong sáng sớm 4/6, khi các binh sỹ dùng súng bắn đạn thật mở đường tiến vào chiếm lại quảng trường.
Đoàn xe tăng hùng hậu trước giờ tiến vào từ cổng Đông Bắc của Thiên An Môn, sáng 4/6
Một đoàn xe quân sự bị đốt cháy trong cuộc đụng độ giữa quân đội Trung Quốc và người biểu tình sáng 4/6
Người dân Bắc Kinh űuan sát những chiếc xe quân sự bị đốt cháy
Người dân Bắc Kinh quan sát những chiếc xe quân sự bị đốt cháyTheo con số thống kê chính thức, 241 người đã thiệt mạng
Nhưng có nhiều con số khác cho thấy hàng nghìn người đã chết. Dù vậy không ai xác nhận con số này. Nhiều người thiệt mạng bên ngoài quảng trường, khi các binh sỹ bắn vào người biểu tình.
ļ/span>
Rất nhiều người đã bị thươngRất nhiều người đã bị thương
Rất nhiều người đã bị thương
Bức ảnh mang tính biểu tượng về cuộc trấn áp, khi một người đàn ông chặn trước một đoàn xe tăng của chính phủ đang hướng về phía Đông đại lộ Cang’an của Bắc Kinh trên quảng trường Thiên An Môn ngàyĠ5/6. Người này đã kêu gọi chấm dứt bạo lực và đổ máu chống lại những người biểu tình ủng hộ dân chủ. Ông đã được những người khác kéo ra và các xe tăng tiếp tục hành trình.
Rất nhiều người đã bị thương
Đến nay vẫn không ai biết người đã chặn đoàn xe tăng sau đó ra sao và danh tính là ai. Trong bức ảnh là một góc chụp khác, khi người này (thứ hai từ trái sang) đứng sẵn chờ đoàn xe tăng tới.
Rất nhiều người đã bị thương
Hàng chục nghìn người đã bị bắt sau biểu tình. Xe tăng vẫn xuất hiện trên đường phố Bắc Kinh sáng ngày 7/6.
Các sinh viên đưa một người bị thương đi cấp cứu
Các sinh viên đưa một người bị thương đi cấp cứu

Đến tận ngày 12/6/1989, người dân Bắţ Kinh vẫn thấy xe tăng đậu
gần quảng trường Thiên An Môn
Đến tận ngày 12/6/1989, người dân Bắc Kinh vẫn thấy xe tăng đậu gần quảng trường Thiên An Môn
Đến tận ngày 12/6/1Ĺ89, người dân Bắc Kinh vẫn thấy xe tăng đậu
gần quảng trường Thiên An Môn
Bất chấp sự ngăn cản tại đại lục, nhiều người Trung Quốc tại Hồng Kông năm nay vẫn tuần hành để tưởng nhớ sự kũện này.

12 nhận xét:

 1. Báo Dân trí bạch hóa tội ác của cộng sản Tàu. Bạch hóa cái khỉ gió gì, nghe như muốn từ bạch hóa cái chuyện của trung quốc mà gợi lại cái chuyện muốn bạch hóa công việc nội bộ của việt nam vậy, đúng là nhảm nhí hết chỗ nói, sao không tuyên truyền mịa nó đi là công khai chuyện bí mật, lại còn bạch hóa, muốn chống việt chống tàu mà lại thích chơi chữ tàu thế là làm sao làm sao thế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là tội ác hay chính sách gì đi nữa thì đó là công việc của trung quốc, sao mà tác giả lại muốn vùi dập quy chụp nó cho khái niệm cộng sản như thế, phải chăng là muốn hàm ý lái sang việt nam, mượn cái này để bóng gió về cái kia là làm sao, dân chủ tự do thì nói thẳng đi chứ, nội dung bài báo và mục đích của nó có phải như cái tiêu đề của mấy vị dân oan này nói không vậy

   Xóa
 2. Ở Campuchia, nếu anh làm được một công trình nào đó, đánh giá xong họ công nhận anh là nhà khoa học.

  Ở Việt Nam, người làm được thì họ không công nhận, người chưa làm được gì thì công nhận.

  Khi làm trực thăng thì họ nói thế này: thứ nhất là không phù hợp. Thứ hai là Việt Nam không có đủ trình độ để chế tạo máy bay. Tôi cũng tranh luận với họ, nhưng họ cũng không muốn tranh luận ra ngô ra khoai.

  Tôi nói ở châu Âu người ta làm máy bay từ cách đây cả trăm năm, Việt Nam không lẽ thua họ? Tôi tự hào là người Việt Nam chứ.

  Họ cũng im lặng không tranh luận, nhưng về họ viết văn bản. Họ nói: “Anh chế rất là là giỏi, nhưng thôi đừng chế nữa”.
  Ông Trần Quốc Hải ( Người chế máy bay triển lảm ở Mỹ)
  Lũ lãnh đạo vn đầu toàn chứa cứt. Con cháu sao kính trọng họ đây.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không hiểu những cái đầu không chứa cái gì đó đó đi... không hiểu sao mà cảm thấy tài năng mà còn phải ngồi đây mà nói vẹm làm gì nữa nhỉ, sao không đứng ra mà thay đổi đất nước đi chăng, hay là cũng chỉ tầm hạng anh hùng bàn phím, tỏ chí anh hùng núp...máy bay à, anh đam mê anh có thể chế tạo, nhưng với cái máy bay đó anh có dám đảm bảo an toàn cho nó hay không, hay là cứ thích là làm thôi

   Xóa
 3. Ông Trần Quốc Hải: Thứ nhất tôi cơ giới hóa cây mỳ cho Kampuchia, thứ nhì tôi nâng cấp, sửa chữa xe bọc thép cho quân đội Kampuchia và sau cùng là chế tạo một chiếc xe bọc thép với tính năng mới, đặc thù riêng, tác chiến ở vùng Đông Nam Á cho quân đội Kampuchia.
  Tôi là người đam mê khoa học, tôi cũng muốn đóng góp một phần vào chương trình này nên tôi đặc biệt nghiên cứu về cây mỳ và những máy móc liên quan để sau khi thành công tôi sẽ tặng máy móc và qui trình của công nghệ này cho chương trình của Bill Gates nhằm cứu đói người Phi Châu.
  Bây giờ qui trình đó đã thành công rồi, tôi muốn đóng góp cho chương trình của Bill Gatges, tôi muốn san xẻ- trong khi mình no mà người ta đói thì mình là con người với con người phải có sự chia sẻ.
  Tôi có thể nói rõ ràng họ mua (máy bay triển lãm ở New York)với giá ưu đãi. Đó chính là động lực thúc đẩy cho tôi làm khoa học và tôi có một số vốn kha khá để tiếp tục công trỉnh của tôi. Tôi rất cám ơn Viện bảo tàng O’Mally
  Công trình máy bay trực thăng. Các quan chức Kampuchia họ có đề nghị tôi tới đây chế tạo mới ở Kampuchia. Họ sẽ lo thủ tục, giấy tờ đồng thời họ lo một phần về vật chất cho tôi. Tới đây tôi sẽ chế trực thăng trên tiêu chí mới chứ không chế theo kiểu cũ nữa. Vì sau này, cách đây 10 năm tôi có một số ý tưởng mới. Ví dụ sau này tôi chế chiếc trực thăng với tiêu chí chiếc ô tô, giá cả phù hợp và khi bay nếu động cơ có sự cố rơi thì không chết phi hành đoàn.
  Tôi chế trên nguyên lý của người khác, nhưng về bản chất hoàn toàn khác: học cũng là học cái đã rồi, đọc cũng là đọc cái đã qua, chỉ có lao động mới tìm ra cái mới.
  http://www.rfa.org/vietnamese/programs/ScienceAndEnvironment/vn-invent-awar-by-cambo-11112014060628.html

  Trả lờiXóa
 4. BBC: Vừa rồi, ông được Campuchia vinh danh phải không ạ?

  Ông Trần Quốc Hải: Họ tặng tôi huy chương Đại tướng quân, do Quốc vương Sihamoni ký lệnh và Thủ tướng Hun Sen trao tặng. Họ cũng đối xử với tôi như cấp tướng. Sống, sinh hoạt bên Campuchia họ cho tôi hưởng tiêu chuẩn cấp tướng.
  http://www.tintuchangngayonline.com/2014/11/am-me-cua-toi-khong-uoc-khuyen-khich-o.html

  Trả lờiXóa
 5. chuyện của tàu thì cứ để tàu giải quyết. Cái gì mà bạch hóa tội ác của cộng sản Tàu. Mình thì mình chẳng phải người Trung Quốc, cũng chẳng biết cuộc biểu tình đó thế náo. Chỉ biết với chính sách cai trị của Đảng cộng sản Trung Quốc mà đã đưa Trung Quốc thành cướng Quốc đứng thứ 2 thế giới. Tội ác thì không biết chứ cái trước mắt thì hẳn ai cũng thấy rồi

  Trả lờiXóa
 6. Nguyên soái Stalin của Liên Xô sau khi Lê Nin chết đã giết hàng loạt Bộ chính trị đảng cộng sản LX để lên làm tổng thống
  Còn Tướng Giáp VN thì chấp nhận làm tuớng hèn chết nhục.
  Bây giờ có tướng lãnh nào của VN dám làm chuyện lớn không? Cầm súng, tên lửa xe tăng mà không biết sử dụng Hay chỉ muốn chết già.
  Enxin đã kéo xe tăng bao vây quốc hội Nga để lên Tổng thống lưu danh muôn đời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đừng có kích động chiến tranh như thế, người Việt Nam không có cái kiểu tàn sát nhau để leo lên như thế đâu, chỉ có những thằng chó tay sai như mày được ăn cơm của bọn tư bản nhiều rồi nên có cái máu đó thôi, cứ đứng đó mà sủa bậy đi, chẳng biết cái mẹ gì mà cũng nói, đúng là mấy thằng óc chó.

   Xóa
  2. Bạn Foreverlove nói đúng lắm, người Việt Nam luôn muốn hoà bình, yêu thương nhau chứ chẳng có cái chuyện tàn sát lẫn nhau để tranh giành quyền lực cả,không như những người mà mày nói đâu @Nặc danh. Lưu danh muôn đời à, thật không vậy? hay là mang tiếng sau cả ngàn đời, lên nắm quyền rồi bị người ta chửi sau lưng cho và rồi coi chẳng ra cái gì cả ?

   Xóa
 7. Người ta đã nói là thâm như tàu rồi, cho nên là chẳng có tội ác thì mà Tàu khựa không làm cả,hơn nữa là dân Trung Quốc đông quá rồi, chết bớt đi cũng được, nó chẳng liên quan gì đến Việt Nam cả. Chuyện của Trung Quốc thế nào thì để tự họ lo đi. Mặc dù cùng là chế độ xã hội chủ nghĩa nhưng không thể cho là giống nhau được, Việt Nam khác hoàn toàn so với Trung Quốc mà.

  Trả lờiXóa
 8. theo tôi qua bài viết trên tác giả muốn liên tưởng Trung Quốc Sang Việt Nam nhưng tác giả quá sai lầm vì Trung Quốc và Việt Nam dù cùng một mô hình kinh tế Xã Hội Chủ Nghĩa nhưng hai nước có những quan điểm phát triển đất nước hoàn toàn khác nhau Trung Quốc xảy ra vụ Thiên An Môn và sự sai lầm của Đảng và Nhà nước Trung Quốc còn Việt Nam thì hoàn toàn khác Đảng cộng Sản Việt Nam và nhà nước Việt Nam có những quan điểm đúng đắn cho nên ở đất nước Việt Nam luôn hòa bình nhân dân tin vào sự lãnh đạo cảu Đảng và nhà nước.

  Trả lờiXóa