Thứ Năm, 13 tháng 11, 2014

Công an đánh chết dân, nói là không hiểu luật.

Công an không bảo vệ, lại rượt đuổi đánh đập nạn nhân

12/11/2014 14:19 GMT+7
TTO - Ngày 12-11, TAND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “cố ý gây thương tích” và “bắt người trái pháp luật” làm nạn nhân Tu Ngọc Thạch (học sinh lớp 9) tử vong.
Ba bị cáo của vụ án (từ trái sang): Lê Minh Phát, Lê Ngọc Tâm, Lê Tấn Khỏe - Ảnh: Duy Thanh
Phiên tòa dự kiến diễn ra trong ba ngày.

Ba bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Lê Minh Phát (24 tuổi, nguyên công an viên xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh) bị truy tố hai tội “cố ý gây thương tích” và “bắt người trái pháp luật”, Lê Ngọc Tâm (31 tuổi, nguyên công an viên xã Vạn Long) tội “bắt người trái pháp luật” và Lê Tấn Khỏe (15 tuổi, ở xã Vạn Long) tội “cố ý gây thương tích”.
Là người bị tòa thẩm vấn đầu tiên, Phát khai nhận chỉ nghe Tâm nói nhóm của Thạch đang đi tìm đánh nhóm Khỏe chứ không biết có vụ đánh nhau hay không, và dù không được lãnh đạo công an xã Vạn Long phân công, Phát vẫn “hăng hái” đi tìm Thạch.
Khi thấy Thạch đứng một mình trên đường 2 Tháng 9, Phát rượt đuổi 300-400m và bắt được Thạch, tát nạn nhân ngã nhào xuống ruộng.
Thạch vùng dậy bỏ chạy thì Phát đuổi theo.
Sau khi bắt được Thạch lần thứ hai, Phát khai vì Thạch phản kháng nên đã tát và đạp vào mông để Thạch ngã vào bụi cây, sau đó dùng còng số tám khóa tay Thạch. Trong khi lôi Thạch từ dưới lề đường lên quốc lộ, Phát có đánh Thạch thêm mấy bạt tai.
“Khi về trụ sở công an xã Vạn Long, bị cáo hỏi tên của Thạch thì Thạch không trả lời nên có đánh vào vùng sườn, ngực và cốc vào đầu Thạch, cốc nhẹ chứ không phải dùng nắm đấm để đấm vào vùng đầu” - Phát khai.
Khi tòa hỏi vì sao Thạch là nạn nhân của Khỏe, không vi phạm pháp luật gì, lẽ ra cần được bảo vệ thì lại bị Phát truy đuổi, bắt còng tay, đánh đập thì Phát nói chỉ nghĩ bắt Thạch là để ngăn chặn vụ đánh nhau.
“Bị cáo mới vào làm công an xã mấy tháng, chưa am hiểu luật nên không biết hành động như thế là sai luật” - Phát biện hộ.
Bị cáo Lê Minh Phát, nguyên công an xã Vạn Long - Ảnh: Duy Thanh
Hai luật sư bào chữa cho Khỏe hỏi Phát có dùng mũ bảo hiểm đánh vào người Thạch không, Phát trả lời mũ bảo hiểm của bị cáo bị rơi khi đuổi bắt Thạch chứ bị cáo không đánh.
Phát cũng nói rằng cáo trạng có nội dung cho rằng Phát đánh nhiều cái vào hai mang tai Thạch là không đúng.
Bị cáo đánh Thạch là để trấn áp chứ không cố ý gây thương tích, nhưng khi tòa “vặn” Phát nguyên là vận động viên võ thuật, từng đoạt huy chương vàng quyền Anh, đánh nạn nhân té nhiều lần thì không thể không gây thương tích, thì Phát im lặng.
Trả lời tại tòa, bị cáo Khỏe thừa nhận do bực tức vì bị nhóm Thạch đánh trước nên khi thấy Thạch đã lấy vỏ chai thủy tinh đuổi theo và ném vào đầu Thạch. “Bị cáo ném chai vào vùng gáy của Thạch. Cái chai rơi xuống đất mới vỡ, còn Thạch cũng bị té sấp, sau đó đứng dậy” - Khỏe khai.
Chiều nay, tòa tiếp tục thẩm vấn bị cáo Lê Ngọc Tâm. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong ba ngày.
Cha mẹ nạn nhân Tu Ngọc Thạch nức nở khi nghe các bị cáo mô tả lại hành vi đánh đập, ném chai vào đầu con mình - Ảnh: Duy Thanh
Rời trụ sở công an xã vài giờ, nạn nhân lơ mơ
Theo cáo trạng, do có mâu thuẫn từ trước nên lúc 15g30 ngày 29-12-2013, Khỏe đã dùng vỏ chai nước khoáng bằng thủy tinh đuổi theo và ném trúng đầu Tu Ngọc Thạch khi thấy Thạch đang đi trên đường liên thôn đối diện UBND xã Vạn Long.
Cú ném này khiến Thạch bị sưng nề vùng đầu và té trầy xước tay. Chiều hôm đó, Thạch được bạn bè chở đi tìm Khỏe và hai bên bắt tay giải hòa.
Nghe nhóm của Thạch đi tìm Khỏe, tưởng rằng hai bên sắp đánh nhau, Phát chạy xe máy đến báo cho ông Lê Văn Dũng (cha Khỏe, cũng là công an viên xã Vạn Long) đi tìm đưa con về.
Còn Tâm phát hiện Thạch được bạn bè chở về nhà nên điện thoại báo cho Phát đến truy bắt. Phát điện thoại cho ông Huỳnh Trung Thắng (phó trưởng Công an xã Vạn Phước) cùng phối hợp.
Tại điểm giao nhau đường 2 Tháng 9 và quốc lộ 1 thuộc xã Vạn Phước, khi nhìn thấy các công an xã, Thạch bỏ chạy nhưng Phát đã truy tìm và bắt được. Thạch kháng cự liền bị Phát dùng còng số 8 còng tay, rồi dùng tay, chân đánh, đạp nhiều cái vào mặt, hai bên tai, người nạn nhân.
Khi đưa về trụ sở công an Vạn Long, Phát tiếp tục đánh vào mặt, sườn và cốc vào đầu Thạch. Tối 29-12-2013, Thạch được công an xã cho gia đình bảo lãnh về. Đến rạng sáng 30-12-2013 nạn nhân ói mửa, lơ mơ, phải đưa đi cấp cứu.
Đến sáng 31-12-2013, Thạch tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa do chấn thương sọ não bởi vật tác động tương hỗ vào vùng đầu.
DUY THANH

33 nhận xét:

 1. Nguyên soái Stalin của Liên Xô sau khi Lê Nin chết đã giết hàng loạt Bộ chính trị đảng cộng sản LX để lên làm tổng thống
  Còn Tướng Giáp VN thì chấp nhận làm tuớng hèn chết nhục.
  Bây giờ có tướng lãnh nào của VN dám làm chuyện lớn không? Cầm súng, tên lửa xe tăng mà không biết sử dụng Hay chỉ muốn chết già.
  Enxin đã kéo xe tăng bao vây quốc hội Nga để lên Tổng thống lưu danh muôn đời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tướng hèn hay là nhục thì cũng không cần đến cái mồm bẩn thỉu của bưởi lên tiếng hiểu chưa mà các bưởi thì làm được gì cho dân tộc này mà nói như vậy, có đánh được tướng tây nào không, còn tướng giáp thì sao ông cũng đã lãnh đạo cuộc chiến để giành được độc lập đó thôi các cu có mù không mà nói như thế, mà cho hỏi chú em có vấn đề về thần kinh trí tuệ hay không thế nếu không biết thì chịu khó đi tìm hiểu chứ ngồi đọc mấy cái báo lá cải dẻ vàng bẩn thỉu thì chẳng thề nào trở thành người được đâu

   Xóa
  2. Phải Tướng Giáp có tài lắm-tài cầm quần chị em. Cho nên Lê Duẩn cho đi làm kế hoạch hóa dân số, hahaha
   Lúc đó quân đội đang ủng hộ tuyệt đối tướng Giáp, chỉ cần ông ta lên tiếng thì 10 ông Lê Duẩn, Lê Đức Thọ cũng tiêu tùng.
   Tướng Giáp còn may mắn hơn Hàn Tín là bị Lưu Bang giết : hết chim bẻ ná- hết thỏ thì giết chó săn

   Xóa
  3. DÂM OAN này chỉ được cái TO MÕM thôi chứ gặp người thi hành công vụ, làm việc đúng theo pháp luật thì thằng nào thằng đấy chẳng xoắn hết cả vòi lại, lúc nào cũng chỉ thấy cái tiêu đề công an đánh người, công an là du côn..toàn những lời lẽ xuyên tạc bậy bạ. NHững bức ảnh trên kia có cái ảnh nào là ảnh mà công an đánh người, công an có hành động du côn không

   Xóa
  4. Nặc danh, mày cứ ngồi đấy là luyên thuyên, có giỏi thì công khai làm phản xem sao hay chỉ núp sau cái trang báo này chứ. Lúc nào cũng xúi giục người khác làm liều, tạo phản để chống phá đất nước chứ. Không làm được điều gì cho đất nước mà chỉ biết đi ngược lại. Tại sao những người tướng của Việt Nam họ phải làm phản làm gì cho mục tiêu, ý tưởng cao đẹp vẫn là phục vụ đất nước Việt Nam phát triển bền vững

   Xóa
  5. Toàn những lời lẽ bịa đặt vu khống, thử hỏi trên những bức ảnh kia có cái nào công an đánh người không hay chỉ là những lời xuyên tạc, bóp méo sự thật của các vị dân oan rởm. Công an chỉ tới để giữ gìn an ninh trật tự, luôn phục vụ nhân dân, không có chuyện công an du đãng đánh người cả

   Xóa
  6. Có phải là mấy đời nhà bọn nó có thù oán gì đấy với công an nên viết bài nào cũng có liên quan đến nói xấu công an, đưa mấy cái hình lung tung lên cũng nói xấu công an được .Mà toàn dựng chuyện rồi bịa đặt lung tung cả thôi chứ có nội dung nào là sự thật cả đâu.

   Xóa
 2. Viet Nam chỉ sinh ra lãnh đạo ăn bằng cái máng heo thì đành chịu thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. này thằng này ăn nói vơ đũa cả nắm thì nói làm gì, lãnh đạo mỗi nơi mỗi khách mỗi người một cách làm nếu không vừa ý dân thì có thể phê phán chứ không phải những ngôn từ lời lẽ chửi thóa mạ bẩn thỉu như thế, nếu cho bưởi lên làm lãnh đạo mà làm sai mà người dân họ nói vào mặt của bưởi như thế thì các bưởi có thấy nhục không và thấy thế nào, thế nên đúng thì nói cho chuẩn chứ đừng có mà thổi phồng những lời nói để rồi họ cười cho vào mặt

   Xóa
  2. @Nặc danh: cũng chỉ có mấy cái luận điệu thế thôi chứ có cái gì to tát đâu mà lắm cái chuyện chứ. Mấy cái chiêu trò đó thì có thể qua mặt được ai chứ có gì mà phải xoắn chứ các bác. mấy cái trang này cũng chỉ biết đăng mấy cái tin chống phá nhà nước chứ có cái gì hơn đâu mà cứ lắm chuyện chứ. Đó là những tên lộng ngôn thôi chứ có cái lý lẽ nào đâu mà dám lớn tiếng chứ.

   Xóa
  3. Đừng có vơ đũa cả nắm chứ thằng ngu. Bố mẹ mày không dạy học cách làm người ak. Nhờ ơn Đảng mới có được cuộc sống như hôm nay vậy mà mày còn quay đầu lại cắn Đảng là sao. Hay là khổ quen rồi sướng không chịu được. Nếu thế thì ra đường làm nghề bốc shit đi chứ ở đây mà cắn ak

   Xóa
  4. Nặc danh: thế mày là cái loại gì hay chỉ là thằng phá hoại tổ quốc, mày đã làm được gì cho đất nước thì thử kể ra xem nào hay thành thích của mày chỉ là nhận tiền từ các thế lực thù địch rồi quay lại cắn vào chính đồng bào mình như những tên Mỹ- ngụy khi xưa đã cầm súng sát hại đồng bào mình chứ. Xã hội luôn công bằng vì đã có pháp luật nên ai làm sai điều gì sẽ bị xử lý mà thôi, kể cả những cán bộ, nhân viên nhà nước

   Xóa
  5. Công an tuy phạm tội những cũng không thể thoát thế nên đừng vu khống chụp mũ cộng sản nhé, vì pháp luật mà cũng vẫn được tôn trọng, nếu không có công bằng thì công an sẽ không bị xử đâu .Vì thế đừng nên có những bài viết với nội dung không đúng với sự thật như thế này nữa .Chẳng có ai tin tưởng được với những bài viết sai lệch sự thật này đâu.

   Xóa
 3. những người não ngắn thường bịa ra những câu truyện rất khôi hài, công an đánh người tử vong mà có mỗi trang danoan biết và đưa tin trong khi đó những trang nổi tiếng uy tín như dantri, 24h đều không thấy gì cả, công nhận là trang danoan ngày càng làm bừa hơn để nâng mức độ chê bai, tấn công vào ngành công an, tôi thì luôn tin tưởng công an, nhất là công an xã, vì vậy đừng cố làm những chuyện giả tạo như thế này nữa đi nha

  Trả lờiXóa
 4. kiểu như công an VN thích đánh người tử vong lắm không bằng, nghe tả còn hơn cả phim xã hội đen nước Mỹ, xem phim còn thấy bọn người bên đấy sao mà dã man tàn bạo thế không biết, thù hằn ai là bùm phát chết, giờ nghe ông tả công an xã không thù hằn gì mà đánh đến chết người ta, thế mà lại còn kiểu đánh từ từ, tát từng cái chứ, kiểu như phim kinh dị vậy, mãi đến khi về nhà mới ói máu kiểu như bị "nội thương" rồi ăn uống no nê mới chết, phim giả tưởng rẻ tiền!

  Trả lờiXóa
 5. trang danoan ngày càng viết láo, không có tý dẫn chứng thuyết phục nào hay thế nào đi nữa thì tôi cũng không quan tâm cho lắm nữa rồi, tưởng rằng trang có những bài ít ra là phản ánh người dân bị thiệt thòi gì xem tình hình xã hội nông thôn thế nào, vậy mà toàn kiểu công an giết người rồi thì công an hành hạ người, thế bọn trẻ trâu đánh nhau, côn đồ thôn chém người giờ thiếu gì mà sao không thấy đưa, chỉ công an là được ưu tiên là sao nhỉ, thế thì đổi tên sang trang "đổ tội công an" đi cho nhanh

  Trả lờiXóa
 6. tôi là một người yêu nước, vì cha mẹ ông bà họ hàng làng xóm quê hương tôi đều yêu nước cả, yêu cái chân thật của người việt, thế nhưng đang có những kẻ bôi nhọ đức tính quý báu ấy của dân tộc, từ bé ai cũng được cha mẹ dậy "đừng bao giờ dối gian" nhất ra khi ra ngoài đời cũng vậy, có thật lòng với người thì mới nhận được yêu quý, nếu dối dá thì sẽ bị xa lánh mà thôi, tôi thấy điều ấy rất đúng, nhưng trang mạng xã hội bây giờ dối trá hình như người viết bài không bị chịu trách nhiệm hay xa lánh vì họ giấu tên

  Trả lờiXóa
 7. tôi thấy cái thằng đầu tiên bên phải sang không thể là công an được, nếu cho bất kỳ ai xem cái ảnh đấy và hỏi thằng đấy bao nhiêu tuổi thì chắc ai cũng khẳng định nó cấp 2,3 là cùng, không thì là đại học năm đầu thôi, mặt non choẹt thế mà làm công an thì tôi cũng phục tài tưởng tượng của bác tác giả đấy, chắc đây là một vụ xử thanh niên chém giết nhau mà thôi, công an bị tội thường được xử kiểu khác chứ không phải kiểu này đâu, mọi người đọc bài ai cũng nhận ra những điểm vô lý mà đánh giá được đúng sai thôi mà

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái típ khá là quen thuộc đối với trang dân oan này,hết chính quyền rồi đến lực lượng công an nhân dân, chúng nó cứ bới móc hết chuyện này đến chuyện nọ, cứ thấy công an làm việc gì mà bọn nó không thích hay làm cản trở công việc biểu tình của chúng là chúng đưa ra những cái tin giật gân khiến cho nhân dân chúng ta loạn hết thông tin và khiến cho nhân dân không biết tin ai hay mất lòng tin vào Đảng

   Xóa
  2. Câu chuyện được tác giả tường thuật lại như phim chưởng của Việt Nam, nhưng mà bạn nói thì mình mới để ý thật là thằng đó còn trẻ thế mà đã làm công an, chắc chỉ là công an xã thôi, nên cũng chưa có nhiều hiểu biết lắm. Nhiều người cũng có khuân mặt trẻ thơ mà, không biết thế nào được với cái trang này, nói chung là hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ.

   Xóa
 8. Cái thằng Nặc danh nói ngứa cái chỗ ấy quá. nó nói như một thằng ngu, mà không biết nó có được bố mẹ nó cho ăn học đàng hoang không, hay mất dạy mịa nó rồi. mấy cái bình luận của nó đang nói nhăng nói cuội, đang xúc phạm tới Bác Giáp cơ đấy. cũng to gan. tôi nghĩ rằng thằng này không sống trong nước mà là lũ lưu vong, hoặc con cháu những người này. thử về Việt Nam, đứng giữa đường mà nói thế xem mày có bị nhân dân đánh cho nhừ tử không?? thật tôi bực nó hơn lũ chộm chó. đồ mất dạy, mất gốc.

  Trả lờiXóa
 9. trong số những kẻ phản động lưu vong thì còn một số bộ phận những kẻ rận chủ muốn kiếm thếm tiền bằng các bợ đít những nhà cầm quyền cũ của chính quyền sai gòn mong muốn có thêm chút đỉnh để cho cuộc sống thêm phần sung túc hơn, chỉ với lý do đơn giản như vậy mà không ít người đã làm tay sai cho kẻ giặc gián tiếp hãm hại đồng bào mình. Hãy tỉnh táo đi các bạn rận chủ ơi

  Trả lờiXóa
 10. Chúng mày không hiểu hay cố tình không hiểu hay sao, những người dân Việt Nam chân chính đều biết đến vai trò vô cùng quan trọng của lực lượng Công an nhân dân Ở đâu có việc làm cho dù bẩn thỉu và xấu xa ở đấy có rận chủ, chúng không ngại ngần một thủ đoạn nào để nói xấu lực lượng chức năng, lực lượng công an nước nhà,

  Trả lờiXóa
 11. ở đâu trong những bài viết của danoan2012 ta cũng thấy công an đánh người, công an mật hoạt động suốt ngày đêm nhưng hỏi ra bằng chứng của những kẻ viết báo này lấy ở đâu thi lại là một con số không tròn trĩnh có vậy mới thấy rằng công việc viết truyện của những nhà dân chủ nước ta quả thực là không hề dễ dàng một chút nào cả, thất vọng với những kẻ như vậy

  Trả lờiXóa
 12. lại thêm một vụ việc do đám rận xuyên tạc bịa đặt ra để kích động lôi kéo người dân tham gia. người dân phải hết sức bình tĩnh.mọi chuyện rồi sẽ được giải quyết một cách đúng đắn và hợp lí,đừng nghe theo những lời dụ dỗ của đám rận bán nước kia. và người đọc cũng cần phải biết thực hư câu chuyện còn chưa rõ ràng đừng chỉ nghe thấy lời biện mình của 1 bên còn chưa rõ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng không hẳn là xuyên tạc bịa đặt đâu bạn, thực tế cho thấy đã có nhiều vụ xảy ra như thế nhưng mà tính chất sự việc thì nó không quá nên như những bài viết trong này nói. Đúng là nhiều trường hợp công an không hiều luật nên đã để xảy ra những sự việc đáng tiếc, nhưng ở đây là công an xã, lực lượng không thuộc biên chế của công an, không được qua đào tạo cơ bản, vì vậy cần xem xét lại việc đào tạo cán bộ từ cơ sở thì hơn.

   Xóa
 13. Cảnh công an đánh dân ở chỗ nào? đề nghị tác giả có giật tít thì cũng phải vừa vừa thôi nhé, nếu có đưa ra được hình ảnh chứng minh cho điều đó thì hày nói, đằng này nói suông, nói không thế thì chẳng ai tin đâu. nói mà chả có cái gì mà để cho ngưởi ta tin được đúng là lũ dân oan này thực sự không hiểu gì về pháp luật của nhà nước cũng như trong lực lưỡng công an nhân dân cả đáng buồn

  Trả lờiXóa
 14. Ô sao lại vẫn tiêu đề một kiểu mà nội dung bài viết lại một kiểu nhỉ ? Đúng là câu view, đọc có chỗ nào bảo là công an đánh chết người rồi công an không hiều luật đâu, đúng là cái bọn bịp bợm chuyên đi lừa người mà, cái thằng mặt non choẹt 15 tuổi kia thì làm công an cái nỗi gì chứ, đúng là lừa đảo mà, không thể tin được.

  Trả lờiXóa
 15. Bài viết trên nói là phiên tòa xét xử vụ án công an bắt người trái pháp luật và cố ý gây thương tích nhưng tôi không thấy bản cáo trạng cũng bản án nào cả và cũng chẳng có dấu hiệu hay bằng chứng gi mà tác giả có để khẳng định tính đúng cảu bài viết trên mà chỉ có một số bức ảnh chửng nói lên được điều gì vì vậy bài viết trên có đúng hay không chúng ta hoàn toàn không xác định được cho nên chúng ta không nên vội tin mà hãy xác định thật rõ nhưng thông tin trên.

  Trả lờiXóa
 16. công an nhân dân là lực lượng có vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ chính quyền bảo vệ đất nước trước mọi nguy cơ gây bất ổn. Vì vậy lực lượng này động chạm trực tiếp đến các loại tội phạm vi phạm pháp luật. Chính vì vậy chúng ra sức có những luận điệu xuyên tạc nói xấu công an nhằm hạ bệ uy tín của họ đối với công an, chính vì vậy chúng ta cần cảnh giác mới được

  Trả lờiXóa
 17. Nếu là công dân Việt Nam, điều chúng ta thấy rằng lực lượng Công an Việt Nam đều hết lòng với công việc, hết lòng với dân. Biết bao nhiêu vấn đề xã hội, bao vụ án khó , hóc búa, họ đều giúp chúng ta tìm ra thủ phạm. Mọi người không nên tin những lời nói của tác giả kia. Còn sự việc trên, ai dám đảm bảo thông tin trên là sự thật. Hãy suy xét mọi thứ trước khi đánh giá một ai, đặc biệt là phê phán lực lượng bảo vệ an ninh cho nhân dân chúng tôi

  Trả lờiXóa
 18. Đọc bài viết là nhận ngay ra cái giọng chống đối, phản động, không ưa công an, không ưa chế độ, thái độ thiếu đóng góp vì vậy khiến người đọc hoài nghi tính sự thật, khách quan của người viết, còn chưa biết thật hư thế nào nữa, toàn nói xấu không thôi. Còn sự việc như thế nào đi nữa đã có luật pháp bảo vệ, người phạm tội sẽ bị xử lý thôi cho dù đó là công an hay là gì đi nữa, xã hội bây giờ khi có bất công người dân sẽ tự đứng dậy thôi vậy nên cũng chẳng cần kích động làm gì, xã hội nào cũng cần phải có công bằng mới ổn định được và chính trị Việt Nam đang rất ổn định.

  Trả lờiXóa
 19. Trong bài viết này toàn là những lời bịa đặt, vu khống nhằm bôi xấu hình ảnh của công an nhân dân Việt Nam. Chúng ta phải biết rằng, lực lượng công an luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; tham mưu cho Đảng, Nhà nước, đảm bảo an ninh, trật tự; ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; giữ vững an ninh trật tự tại các địa bàn chiến lược. Đây mới là hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an chứ không phải như lời bài viết nói

  Trả lờiXóa