Thứ Bảy, 20 tháng 12, 2014

Chợ Hải hà Quảng ninh - Chính quyền lưu manh, bỏ tù dân vì xây chợ mới dân không thèm tới buôn bán.

  Gần 200 gian hàng của dân tại khu C chợ cũ bị cháy trong đêm 25 tháng 10 năm 2013 gây thiệt hại lớn rất dễ hiểu do ai đốt - còn ai ngoài đám côn đồ do chính quyền bảo kê ? Trong vòng mấy ngày,  6 phụ nữ tiểu thương bị côn đồ bắt cóc nhưng hiện đang giam tại công an tỉnh - thật dễ nhận ra  đám côn đồ kia là của ai nếu không là của chính quyền ? 

   Bí thư Quảng ninh vốn là một công an nên hành xử với dân đúng như xã hội đen, cho lính bắt cóc phụ nữ và giờ gán tội " gây rối trật tự công cộng", đúng ngón nghề của ngành công an vẫn mang ra dùng  trên cả nước để đàn áp dân nào dám đấu tranh đòi quyền lợi của mình. Chuyện khắp nơi chính quyền các địa phương câu kết với doanh nghiệp xây chợ để ăn bám trên lưng tiểu thuơng diễn ra mấy năm nay, viện cớ qui hoạch hay chuyển đổi này nọ ... đa số đều bị nhân dân vạch mặt, chợ Sặt, chợ Thanh ấm Vân Đình, chợ Mơ, Hàng da, Cửa nam Hà nội ... là những ví dụ. Tất cả các chợ bị gắn với cái tên " trung tâm thuơng mại" đều đã bị bỏ hoang trên toàn Quốc chỉ vì sự ngu dốt, thiếu hiểu biết về văn hóa chợ của đám quan chức các địa phương. 

  

Gần 100 tiểu thương chợ Hải Hà kêu cứu -Báo Bảo vệ pháp luật. 

(BVPL) - Sáng 3-4-2014, gần 100 hộ tiểu thương buôn bán ở khu chợ trung tâm Hải Hà mới (thuộc huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) đã tập trung trước Trụ sở Tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước (số 1, Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, Hà Nội để khiếu nại về những sai phạm trong việc quy hoạch, quản lý và khai thác chợ trung tâm Hải Hà mới của chính quyền UBND huyện Hải Hà và Ban quản lý chợ. 
Anh Lê Văn Bằng (ở thôn 6, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà), người dẫn đầu đoàn tiểu thương khiếu nại cho biết, thực hiện quyết định số 251/QĐ-UBND tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt kế hoạch phát triển chợ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2012-2015, tập thể hơn 200 hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Hải Hà cũ đã tham gia đầu tư góp vốn với Công ty TNHH Đức Dương để xây dựng chợ Hải Hà mới, và đã được Công ty TNHH Đức Dương thực hiện bằng hợp đồng thuê ki-ốt. Tuy nhiên, đến nay, mặc dù đã hoàn thành được hơn 2 năm, nhưng chợ trung tâm Hải Hà mới vẫn chưa thực sự đi vào hoạt động. Các hộ tiểu thương khiếu nại tập thể khi cho rằng, UBND huyện Hải Hà và Ban quản lý chợ trung tâm Hải Hà đã vi phạm quy chế quản lý, chuyển đổi giữa 2 chợ là chợ Hải Hà cũ và chợ Hải Hà mới.
Hàng chục tiểu thương yêu cầu được đối thoại với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh
Hàng chục tiểu thương yêu cầu được đối thoại với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh
Trước đó, công văn số 107/TB-UBND ngày 6/12/2013 của UBND huyện Hải Hà đã ghi rõ: “Nếu các hộ kinh doanh tại chợ trung tâm Hải Hà cũ có nhu cầu tại chợ trung tâm Hải Hà mới thì đăng kí với chủ đầu tư là Công ty TNHH Đức Dương. Các hộ kinh doanh chưa có nhu cầu thì tạm thời vẫn kinh doanh tại chợ trung tâm Hải Hà cũ đến khi huyện triển khai đầu tư theo quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt”. Rõ ràng, trong công văn này, lãnh đạo huyện đã cố tình bỏ ngỏ thời gian buộc các hộ kinh doanh tại chợ trung tâm Hải Hà cũ phải dời đi, nên mới xảy ra tình trạng chợ mới xây xong vẫn không có người đến họp chợ, còn chợ cũ có quy hoạch dỡ bỏ thì lại tiếp tục tồn tại nhờ… công văn số 107.
Trong buổi đối thoại ngày 14/12/2013 với các hộ kinh doanh chợ Hải Hà, phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Ðỗ Thông kết luận: Cho các hộ tiểu thương hiện đang kinh doanh tiếp tục được phép kinh doanh tại chợ trung tâm Hải Hà (cũ) cho đến hết Tết Nguyên đán và được hỗ trợ đăng ký kinh doanh tại chợ trung tâm Hải Hà (mới). Trong thời gian này, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các buổi họp bàn cùng người dân và doanh nghiệp để giải quyết dứt điểm các bất đồng.
Chỉ đạo của tỉnh là thế, nhưng đến ngày 3/3/2014, UBND huyện Hải Hà vẫn cố tình chỉ đạo Bản quản lý chợ (cũ) thuê khảo sát sửa chữa, cải tạo lại hệ thống điện, hệ thống phòng cháy để có đủ điều kiện kí thêm hợp đồng với chợ cũ. Việc này là trái với quy hoạch của tỉnh Quảng Ninh, đi ngược với Nghị định 02/2003/NĐ-CP ngày 14/1/2003 của Chính phủ. 
“Do tin tưởng vào quy hoạch và kế hoạch của tỉnh Quảng Ninh là sẽ hoàn thành việc chuyển chợ trong năm 2013, chúng tôi đã vay ngân hàng để góp vốn với Công ty TNHH Đức Dương (người ít thì 30-40 triệu, người nhiều thì tới 2 tỷ đồng), đó là chưa kể tới số tiền đầu tư mua hàng hóa. Thế nhưng, đến nay đã hết quý I/2014, chợ cũ chưa bị dỡ bỏ, chợ mới chẳng có ai vào, khiến chúng tôi lâm vào cảnh vô cùng khó khăn, có nguy cơ phá sản và bị ngân hàng tịch thu nhà”, anh Bằng, đại diện các tiểu thương cho biết thêm. 
“Nguyện vọng của bà con chúng tôi là muốn được gặp lãnh đạo tỉnh để chỉ đạo giải quyết sự việc để chúng tôi ổn định để làm ăn. Thế nhưng, khi chúng tôi trình đơn kiến nghị lên ban lãnh đạo tỉnh thì tỉnh lại không muốn gặp. Vì thế, chúng tôi mới phải vất vả lên đây”, anh Bằng cho biết.
Trong khi đó, tình hình an ninh trật tự huyện Hải Hà hiện nay rất phức tạp, luôn xảy ra tình trạng tranh chấp giữa chợ cũ và chợ mới, dẫn đến tình trạng mất kiểm soát của chính quyền địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình an ninh trật tự trong huyện. Đặc biệt, vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 25/10/2013 tại khu C chợ trung tâm Hải Hà (cũ), làm thiêu rụi gần 200 gian hàng của các hộ dân, gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng của bà con tiểu thương nơi đây, đồng thời cũng khiến chợ Hải Hà cũ xuống cấp trầm trọng.
Việc chuyển đổi mô hình quản lý, đầu tư xây dựng chợ trung tâm Hải Hà mới là rất cần thiết, phù hợp sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng đươc nhu cầu chính đáng của đông đảo nhân dân trên địa bàn hyện, theo đúng đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để giải quyết triệt các khiếu nại của người dân, tránh xảy ra bất đồng, tranh chấp.
Hữu Hoa - Trần Anh

6 nhận xét:

 1. Thật vớ vẩn hết mức. Tội gây rối trật tự công cộng rành rành trong luật rồi. Các biểu hiện cụ thể của nó cũng rành rành ở trong điều luật ấy. Nếu thấy oan khuất hay gì, người dân cứ so sánh trong luật xem công an, chính quyền làm có đúng hay không? còn với bọn dận chủ này, có khi bắt thằng vừa giết người xong cũng là vi phạm quyền công dân. Vì đơn giản bởi lẽ, với chúng, luật là gò bó, là máy móc. Vì vậy chúng mới mơ ước cái cuộc sống nới đất mỹ bên kia quả đất. Ở đấy chúng coi những vụ nổ súng là quyền con người, ở đó chúng coi dân quyền là người da trắng chứ không phải da đen. Khổ thân thay cho nhận thức ấu trĩ và ngu xuẩn ấy của lũ mọi rợ dận chủ. Bà con cứ nghe một phía và từ phía của lũ vô học thì không bao giờ biết thế nào là phải trái trắng đen đâu.

  Trả lờiXóa
 2. Lại một thằng dư lồn viên ! loại sói rừng nhiễm ebola này cực kỳ nguy hiểm,lẽ ra phải các ly chúng với xã hội loài người !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh ạ! Bạn là ai? Tôi có nói lời nói nào xúc phạm đến bạn sao? Hay bạn là một trong cái đám mọi rợ dận chủ! Mà đáng lẽ tôi cũng cần phải nói ra điều này nữa vì cái cách bạn nói thật thô lỗ và vô văn hóa, hay là nếu cha mẹ bạn bị chết và không ai dạy dỗ, nếu vậy bạn thật mất dạy!! Nói vậy thôi, dù bạn có thế nào thì cái cách bạn nói năng cũng cho thấy điều tôi nói về bọn dận chủ là đúng, một lũ ấu trĩ và ngu xuẩn, mà đại diện là bạn đấy! Cảm ơn vì ít nhất bạn cũng biết ebola nó nguy hiểm thế nào và mong bạn không bị nó để khỏi phải bị cách ly khỏi xã hội!

   Xóa
 3. Chẳng phải nói gì nhiều làm gì cho mệt người ra, cái lũ rận này nó lại bịa chuyện để tuyên truyền, nói xấu, hạ bệ uy tín của cán bộ lãnh đạo của nước ta, chống phá Đảng và nhà nước ta. Thật không ngờ lũ rận này nó lại bịa đặt một cách trơ chẽn đến như thế, nào là hết dương nội rồi giờ lại đến công an đánh người, công an cướp của và giờ là băng nhóm mafia hoàng kiếm, thật không thể tưởng tượng ra nổi sau này lũ rận này nó còn bịa ra chuyện gì để chống phá nhà nước ta nữa đây.

  Trả lờiXóa
 4. ,có một số kẻ bán nước hại dân thường xuyên có các hoạt dộng bôi xấu, hạ uy tín của cán bộ cấp cao của Đảng nhà nước ta nhằm mục đích hạ bệ uy tín của Đảng ta trước nhân dân. Đó là hành động mà chúng ta không thể lơ là mất cảnh giác. Nếu quả thực những người có chức quyền có hành động gì mờ ám,

  Trả lờiXóa
 5. Có sai phạm gì thì mọi người nếu có đầy đủ bằng chứng thì hãy làm đơn khiếu kiện lên các cấp có thẩm quyền chứ sao lại nghe lời bọn xấu mà đi biểu tình thế này chứ, chẳng giải quyết được việc gì mà còn mệt người hơn, làm gì thì cũng nên đúng theo quy định của pháp luật mà làm, mọi việc sẽ được giải quyết thôi. Ai vi phạm gì sẽ đều bị xử lý theo quy định của pháp luật thôi.

  Trả lờiXóa