Thứ Hai, 15 tháng 12, 2014

Chụp ảnh biểu tình là phạm tội " lật đổ nhà nước ".

Nữ ký giả nhiếp ảnh bị cầm tù đang tuyệt thực tại Việt Nam


Media Legal Defence Initiative (MLDI)

Ngày 11 tháng 12, 2014
Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị bắt giữ cách đây hơn ba năm vì chụp hình một cuộc biểu tình và bị kết án chín năm tù với tội danh lật đổ nhà nước. Vào ngày 28 tháng 11, cô bắt đầu tuyệt thực để phản đối sự ngược đãi trong tù.


Trường hợp của Minh Mẫn tiêu biểu cho hiện tình của Việt Nam, nơi mà nhà chức trách giới hạn một cách có hệ thống quyền tự do ngôn luận bằng cách bắt giam tùy tiện các ký giả, blogger và các nhà hoạt động nhân quyền.

Vào ngày 9 tháng Giêng năm 2013, tòa án nhân dân Nghệ An kết án Minh Mẫn cùng với 13 blogger và nhà hoạt động nhân quyền khác về tội danh âm mưu “lật đổ” nhà cầm quyền Việt Nam, mà giới thành thạo cho là “vụ án lật đổ lớn nhất trong những năm gần đây”.

Tuy học làm nghề thẩm mỹ, cô gái 26 tuổi này là người nhiệt huyết cổ võ cho công bằng xã hội và nhân quyền, thể hiện qua việc làm của một ký giả nhiếp ảnh. Thay vì bị trói buộc trong khuôn khổ truyền thông nhà nước, Minh Mẫn đăng tải hình ảnh của cô chụp trên mạng. Cô đến những nơi nào có bất ổn xã hội, có biểu tình công cộng để chụp hình và tạo chú ý cho các sự kiện này. Một trong những sự kiện đó là cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Tp.HCM vào ngày 5 tháng 6 năm 2011.

Minh Mẫn bị bắt giữ vào ngày 31 tháng 7 năm 2011 cùng với người mẹ và em trai. Nhà của gia đình bị công an lục soát và tịch thu máy ảnh của Minh Mẫn và vẫn chưa trả lại cho cô.

Vụ xử diễn ra tại tòa án nhân dân Nghệ An, nơi mà từ lâu có những quyết định không cần bằng và thiếu vắng thủ tục pháp lý. Mặc dầu có một số đông các bị cáo hầu tòa, phiên tòa diễn ra có hai ngày. Các bị cáo chỉ được có năm phút để trình bày với chánh án, và chỉ có thể trả lời “có” hay “không”. Nhiều ký giả độc lập và các quan sát viên quốc tế không được phép vào dự phiên xử. Phiên tòa kết án Minh Mẫn chín năm tù giam và ba tháng quản chế tại gia. Mẹ của cô bị kết án ba năm tù giam và nay đã mãn hạn tù. Em trai của cô bị ba năm tù treo.

Bản án nặng nề của Tòa Án Nhân Dân không chỉ tác động vào Minh Mẫn, mẹ và em trai của cô. Ba của cô đã nhiều lần bị ép buộc, bị áp lực phi pháp và bị theo dõi bởi nhà cầm quyền tiếp theo sau vụ bắt giữ cả gia đình của ông. Một nhân viên công an còn can ngăn ông không tìm luật sư bào chữa cho Minh Mẫn, và bị ra lệnh phải nói là vợ và con gái ông đã lên Sài Gòn làm việc nếu có ai hỏi về vụ bắt giữ.

Minh Mẫn bị kết án theo điều luật 79(a) của bộ luật Hình Sự vì là một “thành viên tích cực” tham gia “những hoạt động phi pháp nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và vì thế mà nhận lãnh hình phạt nặng nề hơn những bị cáo khác. Cô hiện thời đang thụ án tù chín năm tù tại Trại Số 5, Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Điều kiện ở đó khắc nghiệt, và cô bị buộc phải lao động cực nhọc. Vào ngày 16 tháng 11 vừa qua, Minh Mẫn và ba tù nhân lương tâm khác gần như bị biệt giam vì lý do không rõ ràng. Vào ngày 28 tháng 11 năm 2014, Minh Mẫn tuyệt thực để phản đối cách đối xử bất công; cô bị nhốt trong một buồn giam với ba lớp bê tông cùng với một tù nhân khác.

Sinh viên luật thay mặt người ký giả đệ đơn lên Liên Hiệp Quốc
Cuộc tuyệt thực và sức khoẻ bấp bênh của Minh Mẫn đã làm tăng sự cấp bách tình trạng của cô và gây chú ý của giới hoạt động quốc tế. Trong tuần rồi, một văn phòng luật sinh viên ở Zagreb, Croatia đã đệ đơn lên Ủy Ban Điều Tra Bắt Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc (UNWGAD) thay mặt cho người ký giả nhiếp ảnh bị giam cầm.

Được đào tạo về lãnh vực nhân quyền quốc tế bởi các giáo sư hàng đầu tại đại học Oxford và Zagreb, các sinh viên luật nghiên cứu, soạn thảo và đệ đơn thay mặt cho một số thân chủ. Ngoài Minh Mẫn ra, các đơn khác được thảo thay mặt cho blogger chính trị Việt Nam Điếu Cày, người được thả hồi 21 tháng 11 năm 2014 và một biên tập viên người Miến Điện Tin San. Tổ chức Bảo Vệ Luật Pháp cho Giới Truyền Thông (The Media Legal Defense Initiative – MLDI) cùng với Garden Court Chambers và đại học Zagreb lo việc giám sát luật pháp cho các sinh viên luật trong mọi khâu. 

Mặc dầu có công nhận quyền tự do ngôn luận trong hiến pháp, Việt Nam thường xuyên nhận điểm xấu xếp hạng tự do báo chí. Thí dụ như Hiệp Hội Ký Giả Không Biên Giới (Reporters Without Borders) đã xếp có sáu quốc gia đứng dưới Việt Nam về tự do báo chí. Rất tiếc là trường hợp của cô Minh Mẫn lại là một thí dụ khác của việc nhà nước Việt Nam bóp nghẹt tự do ngôn luận và đối kháng bằng những cáo buộc ngụy tạo hay mơ hồ. Khi đệ đơn lên UNWGAD, văn phòng luật Zagreb hy vọng sẽ nâng cao nhận thức về tình trạng của Minh Mẫn và hy vọng sẽ đạt được kết quả tích cực như trong trường hợp của Điếu Cày.

Nguồn: http://globalvoicesonline.org/2014/12/11/jailed-female-photo-journalist-on-hunger-strike-in-vietnam/

18 nhận xét:

 1. Chỉ cần đọc qua những thông tin trên chúng ta cũng cảm thấy được những thông tin trên là thông tin một chiều do tác giả tự nghĩ ra để nói xấu chính quyền, chúng ta biết rõ là trong cứ phiên tòa nào có đầy đủ hai bên nguyên đơn và bị đơn và các cá nhân có liên quan đến vụ án và trong phiên tòa bị cáo có quyền bào chữa cho chính mình nên không thể có những việc như bài viết trên nói là không cho tham dự phiên tòa và không co bị cáo nói, theo luật báo chí Việt Nam thì các cá nhân có quyền viết báo trên khuôn khổ của pháp luật nhưng không được lợi dụng việc tự do báo chí để viết những bài báo với nội dung xuyên tạc chống lại chính quyền nhân dân theo tôi Nguyễn Đặng Minh Mẫn chụp ảnh để viết những bài báo nhằm mục đích chống chính quyền nhân dân nên bị bắt là hoàn toàn đúng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoàng Dũng DLV02:08 16 tháng 12, 2014

   Nói xấu chính quyền nhưng lại hoàn toàn chính xác đó,phiên tòa có nguyên đơn bị đơn nhưng không có nhân chứng mà nó có nhân chứng thì lại là nhân chứng dỏm đó chính là tòa án Cộng Sản Ba Đình,trên thế giới chỉ còn có 5 nước cộng sản nhưng chỉ riêng VN là còn xã hội chủ nghĩa cũng có nghĩa là Xạo Hết Chỗ Nói

   Xóa
  2. Hoàng dũng: nói xấu mà nói chính xác thì không ai người ta gọi là nói xấu, trên đời này chỉ có hai loại nói, một là nói đúng sự thật, hai là không đúng sự thật, trước pháp luật thì chỉ có cái đúng cái sai, làm sao ai phân định được thế nào là xấu thế nào là đẹp, những gì mà nhóm người này làm là vi phạm pháp luật, đưa thông tin sai sự thật, tạo luồng dư luận sai lệch trong xã hội, làm ảnh hưởng đến nhà nước thì chả vi phạm pháp luật

   Xóa
  3. Nói đúng thì đã chẳng ai người ta bắt làm gì, quan trọng là mấy con rận cứ tìm cách bịa đặt thêm mắm bỏ muối xuyên tạc sự thật, toàn tự chế ra những chuyện viển vông rồi đổ thừa cho nhà nước làm những việc đấy, lại còn tạo dựng khung cảnh hiện trường dễ hiểu lầm, quay phim chụp ảnh lại thì người ta không bắt mới là lạ, những kẻ gian dối đổi trắng thay đen như thế thì những gì chúng nó nói lên đều là giả dối hết

   Xóa
 2. Con cháu các quan chức, lãnh đạo VN hiện nay hãy cố gắng làm giàu cho...chính quyền CS sau này nhé, cám ơn trước!.
  Nhất là con của Tô huy Rứa, PQT, NTD, Lê Duẩn(chà chà ngân hàng giàu à nha), ĐM, L ĐA, LT Hải, Bình Ruồi, La Thăng, Quang Nghị .v.v....Hãy làm giàu giúp cho chính quyền độc tài sau này nhé. Chỉ cần cướp tài sản mấy gia đình này là đủ giàu, hahaha.
  Biệt thự tổ Yến của Nguyễn Minh Triết, Lê Thanh Cung, Trần văn truyền ở Bến Tre,....sau nay 100 năm chắc xuống cấp, lúc đó CS cướp xong chắc phải đập bỏ xây lại cái khác thôi. Thằng náo chống CS Tao bỏ tù chết mẹ, CS Tao là luật- luật là Tao.
  Thay mặt chính quyền CS sau này 100 năm cám ơn trước, khà khà!, haha

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn đừng ngồi đó mà lên tiếng như vậy. Cái xã hội, cái thể chế này sao bạn có thể biết hết, hiểu hết được. Những sai phạm có thì đã có pháp luật lo, làm sao qua mắt được nhân dân. Chỉ là nạn tham nhũng chui lủi như sâu mọt tìm không thấy, phát hiện thì cũng xử lý như ai. Bạn nói thế là làm sai lệch sự thật nếu không muốn nói là vu không không căn cứ

   Xóa
 3. có một thực trạng là cứ khi nào nhà nước thực hiện việc quản lý xã hội bằng việc trấn át tội phạm, đặc biệt là những tội xâm phạm tới an ninh quốc gia, lợi dụng nhân quyền hoạt động chống lại nhà nước thì y như rằng bè lũ cùng hội cùng thuyền lại tích cực hoạt động, kêu gào các thế lực bên ngoài vốn là hậu thuẫn của chúng có những việc làm gây sức ép với nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 4. kiên cường là thế nào thế mấy thằng phạm tội lật đổ chính quyền nhân dân được tôn lên làm thánh thì chịu mấy thằng khùng này rooifm, thật lố bịch, những kẻ làm chó săn cho việt tân thì được mấy cái báo dẻ vàng và lũ óc đần dân chủ tung hô lên làm thánh chắc, đúng là cái mõm của dân chủ thế lúc xử của thằng diệu và bọn này thì có lũ dân chủ nào đến thăm không, còn xử con hằng thì bao nhiêu người đến thăm thế, chỉ có cái mồm là không ai bằng thôi

  Trả lờiXóa
 5. cái trang này và bọn con đường Việt Nam đăng ảnh không khác gì bọn việt tân đăng ảnh thì phải chỉ biết tí photoshop một tí rồi cho thêm mấy chữ ca tụng lên làm thánh, thế đạo đức của những con người này như thế nào, anh khẳng định rằng những tên này thực tế toàn là bị lừa phỉnh thiển cận mà thôi, bị mấy cái bộ máy tuyên truyền chó săn của việt tân lôi kéo và nhồi sọ thôi, thực ra những việc họ làm thì chẳng hiề cái chó gì cả. thế thử sang mẽo hoạt động lật đổ chính phủ của nó xem có được ca lên làm thánh không

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không biết tác giả lấy đâu ra "Chụp ảnh biểu tình là phạm tội " lật đổ nhà nước " mà xuyên tạc với bịa đặt một cách vo lý đến như vậy .Những gì liên quan đến vi phạm pháp luật mới gọi là phạm tội mới bị trừng phạt của pháp luật chứ ,đâu phải thích bắt ai cũng được bắt đâu.

   Xóa
 6. Chụp ảnh biểu tình nhưng trong ảnh đó có những gì chứ và biểu tình là biểu tình gì chứ. Giống như có một số cô chú trong cái hội dân sự bầu bí hay tôm tép gì đấy nhân sự kiện cả nước đang sôi trào vì giàn khoan trung quốc vào biển Vn trái phép xuống đường cầm mấy cái băng rôn nội dung chả liên quan chi cả còn "liên quan" mạnh đến việc của các chư vị ấy. Mà nói cũng phải để ý nhé, đã kết án thì có chứng cứ đàng hoàng, có phải đơn giản thế đâu mà giật tít nghe bình thường vậy

  Trả lờiXóa
 7. Nói một cách chính xác là những người như vậy gọi là những kẻ cơ hội đấy các bạn ạ. Họ lợi dụng những tình hình rối ren của đất nước để cơ hội làm những việc khác vì mục đích của 'nhóm' chỉ huy phía sau. Không cần nhiều, không cần lâu, chỉ cần một cú nháy máy, một cuộc biểu tình đòi thả ông A bà B đã diễn ra với quy mô lớn. Cũng cao tay và cáo già phết :))

  Trả lờiXóa
 8. chúng mày bị ngu.chúng mày bị mù màu hay sao mà đi nói ngu như vậy hả.chúng mày nên nhớ rằng luật pháp việt nam đã quy định rõ ràng các tội danh và mức án dành cho những tội danh đó rồi.chẳng có cái hành vi nào là chụp ảnh biểu tình mà lại bị kết án tù cả.nói mà không thấy xấu hổ hay sao.đã ngu thì đừng có mà tỏ ra nguy hiểm nữa.nếu không biết thì về mua mấy quyển luật mà học đi.

  Trả lờiXóa
 9. sao mà cái óc của chúng mày nó lại ngắn như vậy được cơ chứ.chúng mày hãy về xem có cái điều luật nào mà hành vi đi chụp ảnh biểu tình mà lại phải ngồi tù chưa.đúng là càng nói càng ngu thôi,những người nào vào tù thì họ phải vi phạm pháp luật mà được quy định mức phạt cụ thể rồi.pháp luật Việt Nam luôn công bằng và nghiêm khắc.ai vi phạm thì người đó phải chịu sự trừng phạt thôi.chẳng tự nhiên mà bắt ai cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đọc xong bài viết mà thấy lạ ,không biết tác giả có hàm ý gì không nhưng nội dung như thế này là không thể chấp nhận được toàn những nội dung sai với sự thật rồi .Người vi phạm pháp luật thì đáng bị trừng phạt của pháp luật là đúng rồi sao lại còn bảo vệ nữa ,không thể hiểu nổi.

   Xóa
 10. Voãi cả mấy cụ admin nhà này, làm thế nào mà 26 tuổi còn gọi là "cô bé kiên cường" được vậy mấy thánh, cho em một lời giải thích đi không em chết ngất ra đây đấy, lại còn kiên cường nữa, haiz, đắng lòng với sự đần độn của một số trâu già ngày nay quá. Chụp ảnh thì có gì khó khăn cho cam mà gọi nó là kiên cường vậy hở các thánh? hay chỉ có những người chụp ảnh mấy rận diễn hề thì mới là kiên cường? tù 9 năm với tội danh đấy thì cũng đáng

  Trả lờiXóa
 11. Mấy con rận cứ làm cái gì là y như rằng tìm cách đưa mấy cái tổ chức giời ơi đất hỡi, hết phi chính phủ rồi phi lợi nhuận, rồi đủ các trò hề vào Việt Nam xong xưng tên này nọ như kiểu sự kiện hoành tráng mang tầm quốc tế lắm vậy, kì thực ra toàn mấy cái tổ chức ma tự phát trên thế giới, thành viên thì được vài mống, tên nghe thì rõ kêu, chả hiêu các vị ấy nhân danh gì mà nhân quyền công lý nước người ta cứ phát biểu phán đoán ầm ầm như đúng rồi

  Trả lờiXóa
 12. Chụp ảnh thì làm sao mà không thể làm ảnh hưởng xấu đến xã hội? chụp ảnh mà ảnh đó gây hiểu nhầm cho người dân khiến người dân nghĩ xấu về nhà nước về chính quyền trong khi bối cảnh bức ảnh đời thực không phải như thế, như vậy không phải là làm việc sai trái ảnh hưởng đến nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của nhà nước và Đảng à? lại còn chối, nếu chụp ảnh thật người thật không dàn dựng thì không sao, đây chụp ảnh dàn dựng, ảnh bịa đặt thì xứng đáng nhập kho thôi

  Trả lờiXóa