Thứ Sáu, 19 tháng 12, 2014

Nhà văn oan Bùi Ngọc Tấn qua đời .

Tác giả “Chuyện kể năm 2000” qua đời

Nhà văn Phạm Đình Trọng cùng nhà văn Bùi Ngọc Tấn.


- Nhà văn Bùi Ngọc Tấn- tác giả cuốn tự truyện nổi tiếng "Chuyện kể năm 2000" vừa qua đời tại nhà riêng (Hải Phòng) lúc 5 giờ sáng nay, ngày 18 tháng 12 năm 2014.
Lễ viếng: 10 giờ sáng ngày 19.12.2014.Lễ Truy điệu: 10 giờ sáng thứ bảy ngày 20 tháng 12 năm 2014.Lễ An táng: Tại Nghĩa trang Ninh Hải, Hải Phòng.

Nhà văn, Bùi Ngọc Tấn sinh năm 1934, quê ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ông bắt đầu viết văn, viết báo từ 1954 và là cây viết khá nổi tiếng khi còn trẻ.
Bùi Ngọc Tấn từng bị bắt và phải ở tù 5 năm (1968-1973) trong vụ án "Xét lại, chống Đảng", mà không được xét xử. 
Wikipedia viết: “Theo ông (Bùi Ngọc Tấn) thì người hạ lệnh bắt ông, cũng như đuổi vợ ông khỏi trường Đại học trong thời gian ông bị cải tạo, ngăn chặn ông đi làm sau khi ra tù là giám đốc công an thành phố Hải Phòng Trần Đông. 
Khi bị bắt giữ, ông cũng bị tịch thu hơn nghìn trang bản thảo và sau này không được trả lại. Từ khi được xóa án, sau hai năm thất nghiệp, Bùi Ngọc Tấn được tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản Hoàng Hữu Nhân xếp vào làm nhân viên theo dõi thi đua khen thưởng ở Liên hiệp Xí nghiệp Đánh cá Hạ Long. Trong khoảng thời gian làm công việc này từ 1974 đến 1994, ông trở thành một "người ẩn dật" với văn chương, ngừng viết trong khoảng thời gian 20 năm này. Theo đài RFA, trong thời gian đó "ông không được phép viết lách gì, ngay cả nhật ký cũng thường xuyên bị công an văn hóa xét nhà, lục lọi tịch thu..."
Ông trở lại với bạn đọc qua bài "Nguyên Hồng, thời đã mất" đăng trên tạp chí Cửa biển tại Hải Phòng năm 1993”.
Một số tác phẩm chính đã được xuất bản từ năm 1995 trở lại đây: Một thời để mất, Những người rách việc, Một ngày dài đàng đẵng, Chuyện kể năm 2000, Rừng xưa xanh lá…
Một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng sau này của Bùi Ngọc Tấn là cuốn tiểu thuyết “Biển và chim bói cá”, xuất bản năm 2008.
Tuy nhiên, nhắc tới Bùi Ngọc Tấn người ta nghĩ ngay tới “Chuyện kể năm 2000”.
Cuốn tự truyện này đã gây được sự chú ý của quốc tế và trở thành một trong những cuốn sách được giới bất đồng chính kiến trong nước quan tâm nhất. “Chuyện kể năm 2000” đã được dịch ra tiếng Anh, Đức và Pháp. “Theo tổ chức Phóng viên không Biên giới (RSF), câu chuyện 600 trang về người tù mang tên Tuấn mô tả lại cách “chính quyền Việt Nam trấn áp trí thức”. Chính vì vậy mà "Chuyện kể năm 2000" vừa in tháng Hai năm 2000 thì ngày 16 tháng 3, bộ Văn hóa-Thông tin đã ký quyết định số 395, đình chỉ, thu hồi và tiêu hủy cuốn này do nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành.( Wikipedia).
Ngoài các giải thưởng văn học trong nước, Nhà văn Bùi Ngọc Tấn từng nhận được một số giải thưởng quốc tế như: “Giải Henri Queffenlec (Pháp) năm 2012 cho tác phẩm Biển và chim bói cá”, giải Nhân quyền Hellman-Hammett do HRW trao tặng.
Bùi Ngọc Tấn cũng là Hội viên danh dự Hội Văn bút Quốc tế. Hội viên danh dự Hội Văn bút Canada.

Bản tin từ ông Thanh Nghiên Phạm từ Canada đưa.

4 nhận xét:

 1. Oan ở đâu mà nhiều thế chỉ toàn là thấy những người khác lợi dụng danh nghĩa dân oan để đi gây rối đi làm mất trật tự an toàn xã hội làm cho nhân dân hiểu nhẩm chứ có phải là dân oan đâu chứ. Những năm gần đây chính quyền cũng như Nhà nước ta đã làm rất tốt để giảm thiểu những sự oan khuất của nhân dân hơn nữa cũng luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân rồi thì lấy đâu ra mà lắm dân oan thế được

  Trả lờiXóa
 2. Thật sự thì hiện nay bọn phản động và những phần tử chống đối cơ hội chính trị chúng luôn lợi dụng danh nghĩa của dân oan để đi kích động nhân dân gây rối với chính quyền gây ra sự hỗn loạn trong nhân dân. Đây là một âm mưu cực kì nguy hiểm bởi vì nhân dân ta do nhận thức chưa cao nên rất dễ bị chúng lợi dụng phục vụ cho những hành động sai trái của bọn chúng. Thế nên cần phải biết nâng cao nhận thức của nhân dân để cùng với chính quyền đấu tranh với những hoạt động này

  Trả lờiXóa
 3. Lại cái chiêu trò kích động, lợi dụng bà con dân tộc thiểu số của các thế lực thù địch, chống phá nhà nước ta nữa đây mà. Vụ việc sai phạm đến đâu thì đã có các cấp chính quyền có thẩm quyền giải quyết, bà con không nên làm như vậy. thứ nhất, nó ảnh hưởng đến an ninh và trật tự xã hội, và đó chính là cái cớ để các thế lực thù địch lợi dụng để tiến hành các âm mưu chống phá nhà nước ta , bôi nhọ chính quyền ta. đó là một điều hết sức nguy hiểm. hi vọng bà con sẽ sớm nhận thức đựco ra điều đó một cách đúng đắn

  Trả lờiXóa
 4. Tôi không muốn nhắc đến chuyện này nhiều vì ông Bùi Ngọc Tấn đã qua đơi nhưng chúng ta phải đặt ra câu hỏi là tại sao ông ta bị bắt ông ta phải phạm tội thì mới bị bắt chứ sao tự dưng công an bắt người được và chúng ta cũng biết là trong thời gian gần đây có rất nhiều nhà văn giỏi nhưng không phục vụ đất nước mà lại đi viết những bài viết chống lại Đảng và chính quyền cho nên chúng ta phải phê phán những hành động của những nhà văn này những nhà văn này hãy quay lại viết những bài văn mang ý nghĩa và phục vụ cho nền văn hóa của dân tộc.

  Trả lờiXóa