Thứ Hai, 15 tháng 12, 2014

Dân oan Việt nam.
Những cảnh đời khiếu kiện

Cập nhật: 04:00 | 15/12/2014
-Khiếu kiện trong những năm qua đã trở thành vấn đề nóng trong xã hội. Nhiều vụ kiện kéo dài ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, đến ổn định chính trị và hình ảnh đất nước.
 
  Chúng ta đã có nhiều bài học để lại hậu quả từ chuyện này. Xuất phát từ cá nhân làm sai, một đơn vị cơ sở làm sai mà những xung đột phát sinh không chỉ dừng lại ở phạm vi cơ sở.
Thanh Hóa, Hải Phòng, Thái Bình, Nghệ An, Hưng Yên (Văn Giang) và ngay ở Hà Nội (làng Uy Nỗ)… là những bài học dân khiếu kiện đông người trở thành xung đột, thành bài học tày liếp. Chuyện ở Tiên Lãng (Hải Phòng) như một lời cảnh tỉnh. "Chuyện Làng Nhô" lên phim như một sự khái quát cho sự phức tạp nguy hiểm của khiếu kiện kéo dài.
khiếu kiện, đất đai, Nghệ An, Thanh Hóa, đoàn đông người, Thanh tra Chính phủ
Bạn đọc đòi lại đất của Liệt sỹ để xây nhà thờ
Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, về tình hình khiếu nại, tố cáo cho thấy diễn biến trong năm 2014 có giảm song tính phức tạp lại tăng. Số lượt đoàn đông người tiếp tục tăng khoảng 12,1% so với năm 2013, có đoàn lên tới vài trăm người với thái độ bức xúc, gay gắt, nhiều lần tập trung lên TƯ. Thanh tra Chính phủ điểm qua danh sách đoàn công dân tại Văn Giang (Hưng Yên) với 400 người, đoàn của xã Quảng Chính, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) 110 người, đoàn ở phường Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) 250 người, đoàn ở xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội) 320 người...
Để phân tích cụ thể và có cái nhìn rõ hơn về nguyên nhân từ đó có giải pháp cho vấn đề này, dưới góc độ là cơ quan báo chí, trong những năm quaVietNamNet đã trực tiếp tham gia giải quyết, đưa tin những vụ khiếu kiện, những vấn đề phức tạp nẩy sinh trong đời sống từ đó có cái nhìn khách quan. 
  Tuy là một Tòa soạn cụ thể nhưng xét thấy đơn thư khiếu kiện mang đặc tính chung của cả nước vì vậy tổng kết rút ra bài học âu cũng là điều nên làm.
Thống kê năm 2014 tại Tòa soạn, đã có gần 300 vụ đơn thư khiếu kiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng tập trung nhất vẫn là lĩnh vực đất đai, chiếm 70%.. Có thể phân chia ra những hình loại sau:
- Đòi lại đất đai của cha ông do lịch sử để lại
- Thu hồi, giải tỏa đất đai không đúng
- Đền bù không thỏa đáng
- Chính quyền thực hiện không khách quan
- Tòa xử không công minh dẫn đến khiếu kiện kéo dài.
- Tranh giành thừa kế, pháp luật thiên vị
- Bản thân cán bộ thực thi làm sai, có biểu hiện lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm...
Vừa qua Chính phủ đã có chủ trương các Bộ trưởng phải trực tiếp tiếp xúc với dân, giải quyết khiếu kiện kéo dài. Có Bộ trưởng đã phải “ăn bánh mì để tiếp dân” nhưng vẫn không sao tiếp hết. Thực tế đó cũng chỉ như muối bỏ bể.
khiếu kiện, đất đai, Nghệ An, Thanh Hóa, đoàn đông người, Thanh tra Chính phủ
Thu hồi đất của DN ở Quảng Ninh làm Dự án nước thải gây khiếu kiện
Hàng ngày được tiếp xúc với người dân, được đến tận nơi những xung đột mới thấy nỗi nhọc nhằn của người đi khiếu kiện. Có nhiều người bám trụ tại Thủ đô 5 năm, 10 năm, thậm chí có người 20 năm vẫn chưa giải quyết xong vụ việc. Nhiều người khiếu kiện được quan chức năng ở Trung ương yêu cầu địa phương ra nhận đưa về nhưng vài hôm sau lại có mặt. Mà đơn thư có ra Trung ương rồi cuối cùng cũng "kính chuyển" về địa phương. Chính cái vòng "kính chuyển" cứ luẩn quẩn càng thêm luẩn quẩn vì đơn thư lại về đúng nơi vừa làm sai, xử sai.
Còn tại Tòa soạn, tiếp xúc các trường hợp cụ thể mới thấy nhiều vụ không biết khóc hay cười.
Trường hợp ở Thanh Hóa nhà cửa thời kháng chiến được lệnh tiêu thổ kháng chiến, khi Hòa bình lập lại tứ tán mỗi người mỗi nơi, chính quyền sau đó đã phân chia cho người khác. Song người chủ cũ  vẫn còn giấy tờ nay đòi lại thì đất đã chia xong, trải qua bao nhiêu cấp chính quyền, bao nhiêu luật đất đai; cuối cùng Tòa án nhân dân Tối cao đã phán quyết chính quyền giải quyết lại, nhưng vụ việc vẫn…chưa giải quyết được!
Tại Quảng Ninh, một chủ doanh nghiệp nhận chuyển nhượng đất nhưng đến khi thu hồi để làm dự án (chưa nói đến Dự án có đúng và cần thiết như kết luận của Bộ Tài Nguyên- Môi trường đã chỉ ra, VietNamNet đã có bài phân tích) thì chính quyền lại không chịu đền bù cho chủ mà đền bù cho… người khác.
Tại Đà Lạt, thu hồi đất của dân nhưng đền bù lại không đủ đất, không đủ giá trị, bắt mua theo giá thị trường. Đó là trường hợp cụ thể của bà Đoàn Thị Hồng khoảng gần 70 tuổi khiếu kiện gần 15 năm, đến Tòa soạn với một tập dày đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng. Thực chất thu của dân hơn 600 m2 khi trả cho dân còn thiếu những 400 m2 mà chỉ trả có hơn trăm triệu, trong khi người dân mua 2 lô số tiền phải nộp lên đến gấp hơn 2 lần.
Một người cháu ở Nghệ An đi khiếu kiện đòi lại đất để làm nơi thờ cúng cho người chú liệt sỹ. Đất thì chính quyền đã chia cho người khác và chính quyền đã có đưa ra nhiều giải pháp, nhiều phương án. Phương án cuối là thì… không cấp.
Đúng là có đến 101 chuyện khiếu kiện, kiểu khiếu kiện.
Qua thực tế mới thấy tính phức tạp của sự việc. Có những vụ việc kéo dài khó giải quyết (như ở Thanh Hóa đòi lại đất trong tiêu thổ kháng chiến). Có những vụ việc thu hồi đất (như ở Quảng Ninh) đến cấp trên về điều tra và kiến nghị (Bộ Tài Nguyên- Môi trường) cũng không thể thay đổi.
khiếu kiện, đất đai, Nghệ An, Thanh Hóa, đoàn đông người, Thanh tra Chính phủ
Nhà của Phó Chủ tịch xã ở Sóc Sơn-Hà Nội (X) làm trên đất ki ốt gây khiếu kiện
Những vụ do lịch sử, khách quan là chuyện khó giải quyết, song cái sai lại chính từ người chịu trách nhiệm, từ con người người mới là điều đáng nói. Tổng kết của Chính phủ cũng đã chỉ ra điều này.


 Có thể thấy những sai phạm vừa qua mang tính chủ quan của con người là phần đại thể. Con người mang danh tập thể, con người mang danh pháp luật làm sai thì các vụ khiếu kiện càng dai dẳng và hệ quả để lại phức tạp mà xã hội phải chịu, người dân phải chịu. 


 Thực tế thời gian vừa qua, đồng hành cùng người dân, VietNamNet đã thực sự vào cuộc, đã điều tra và đưa nhiều vụ việc lên báo, đến các cơ quan chức năng. Có những vụ các cơ quan chức năng đang tiến hành rà soát chấn chỉnh, có những việc đã có kết quả bước đầu khả quan
.

Trong các bài tiếp theo, chúng tôi đưa ra một số vụ cụ thể như một ví dụ về sự thiếu công tâm, vụ lợi của những người cầm cân nảy mực dẫn đến những hậu quả kéo dài.
Bài 2- Chính quyền sai – hậu quả đổ đầu dân
Ban Bạn đọc
Ảnh : XVN

15 nhận xét:

 1. mấy thằng ad này là chó săn của no u thì phải cái link của bài hợm này thì đâu có mấy cái ảnh lũ dân oan mà tống vào làm gì, mày có hiểu thế nào là trích đăng nguyên xi không, cậy blog của chúng mày nên thích đăng bậy đăng bạ thế nào thì đăng phải không, nên nhớ rằng làm thông tin truyền thông mà toàn chế tái các bài viết trên mạng rồi đăng bậy đăng bạ. ở link gốc thì không có những bức ảnh lũ dân oan biểu tình ở hà nội đâu hiểu chưa, thế nên làm thì cho đúng còn cái lũ dân oan thì liên quan gì đến bài viết mà cho vào làm cái gì

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực sự thì có những bức ảnh đó đấy bạn ạ. Nhưng nội dụng đằng sau thì không ai mà biết đươc và nguyên nhân từ đâu cũng chẳng có gì bàn cãi nữa. Toàn là ảnh nói về Dương nội. Nói thật đi làm qua qua lại lại đó thấy mấy bà cứ đừng ngoài đường cực khổ thật. Cũng là vì mấy ông mấy bà đấy không am hiểu pháp luật thôi. Chính quyền giải thích thì không tin cứ tin mấy người ngoài thêm thắt. Đến khổ

   Xóa
  2. Thực sự tôi không hiểu được ?Dân oan cái gì mà họ có thể đi biểu tình suốt ngày mà không làm cái gì chứ, thế tthì làm sao có thể thực hiện thêm được cái gì chứ ,vậy họ lấy cái gì mà sinh sống và đáp ứng nhu cầu hàng ngày đây hay lại có người tài trợ họ tiền để họ chỉ chú tâm vào biểu tình thôi.

   Xóa
  3. Tôi xin mọi người hãy suy nghĩ thật kĩ trước những hành vi của mình là đúng hay sai .Chinh vì thế người dân cần phải xem xét kĩ lưỡng những hành động của mình để không bị những kẻ xấu lợi dụng và coi người dân như là những con rối trong tay của họ như vậy nữa.Đừng là những con bù nhìn để người khác giật dây điều khiển như vậy.

   Xóa
 2. cho thêm mấy cái ảnh dân oan vào thành ra ảnh của bọn dân oàn này vỡ hết, chế tác phẩm của thằng ad này cũng khôn nhỉ không hiểu mấy thằng ad trang này có trí tuệ không vậy, cho hỏi các bưởi học lớp thế mà đăng mấy cái ảnh ngu đần không thể tả được, chả liên quan gì đến bọn dân oan cũng đăng lên ăn phân à, tất cả thông tin đều được chế bản để tung tin đồn nhảm mà thôi, mấy bọn dân oan chó săn của no u thì anh không thèm chấp, nó trở thành nhàm rồi và cũng là nghề dân oan hốc tiền của chúng rồi thế nên chẳng quan tâm đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cũng chỉ mấy cái trò lố của đám dân chủ chứ chẳng có cái gì hơn đâu chứ cho nên có thể thực hiện được cái gì chứ. Những việc làm của chúng cũng chẳng có cái ý nghĩa gì đâu mà chỉ thể hiện cho cái việc làm chống phá của chúng chứ chẳng có cái gì hơn đâu cho nên có thực hiện cũng chẳng thể giải quyết được cái gì đâu, chỉ có điều chúng có thực hiện thêm cũng chỉ mang cái bản chất chống phá của chúng chứ chẳng có cái gì hơn đâu. Điều đó cũng chính là cái bản chất hiện hữu của chúng rồi.

   Xóa
 3. Khiếu kiện tố cáo tăng đồng nghĩa với sức ép đòi hỏi phải giải quyết lên nhà nước rất lớn, với sức người thì giải quyết ngay là không được. Điều đó đồng nghĩa với tình trạng gọi là "khiếu kiện kéo dài". Nghe ngóng, đáp ứng được những thắc mắc, câu hỏi của người dân là trách nhiệm của ông cán bộ. Nhân dân bầu ông lên hy vọng ông làm tốt trách nhiệm của mình, hiệu suất không những 100% thì phải 200%. Như thế mới xứng đáng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những kiểu dân oan với nhiều lý do mà đám dân chủ thực hiện thì nhảm nhí quá vì chúng cái gì cũng có thể quy về dân oan cả mà, phải chăng chúng không phân biệt được hay là chúng không hiểu vậy. Có thế nào cũng nên có cái nhìn khách quan tí chứ không thể thích làm cái gì cũng được đâu nhé. Dân oan thì cũng có nhưng trong số đó cũng có những câu chuyện liên quan với với đám dân oan này mà các bác dân chủ dày công thực hiện chứ có cái gì hơn đâu.

   Xóa
 4. Vấn đề oan sai, oan ức là vấn đề không nổi cộm trong đất nước mình. Vì căn bản là nó rất ít, không phải là không có, chỉ là số ít trường hợp cá biệt mà thôi. Cái đáng nói là người đưa cái này lên đây mục đích tốt thì ít mà mục đích xấu thì nhiều. Hình ảnh bắt người phía trên kia liệu có phải là oan? Nếu những ai như vậy đều là dân oan thì những người ngồi trong tù đều là oan hết, rủ nhau đi khiếu kiện hết. Phải nhìn nhận dưới góc độ nào cho chính xác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những vấn đề mà các bác bảo là dân oan thế này thế nọ có thực hiện thêm cũng chẳng thể thực hiện được cái gì hơn chứ, có thực hiện thêm cũng chỉ có thể thực hiện cái việc làm chống phá chứ chẳng có cái hơn đâu chứ. Đó chỉ là những việc làm lợi dụng tự do dân chủ thái quá để có thể thực hiện cho cái mục đích chống phá chứ có cái gì hơn đâu và chẳng có lẽ chúng cũng chỉ thực hiện được mấy cái trò lố đó hay sao?.

   Xóa
  2. Tôi cho rằng những người này biểu tình thì chỉ vì lợi ích trước mắt mà thực hiện những việc làm đó thôi nhưng như thế là khó có thể chấp nhận được vì việc làm đó đã ảnh hưởng tới lợi ích chung của cả xã hội nên cần có suy nghĩ đúng sai khi thực hiện những hành vi như thế này.

   Xóa
 5. những kẻ dân oan này thực ra là trá hình hành nghề dân oan đó thôi, được thuê với mức lương khá khủng nên cả trai gái gài trẻ đều tham gia nhiệt tình, bảo sao mà chúng mang cả con em của chúng đến để làm nghề dân oan để tăng thêm đầu người, miễn là có đầu người là có thêm tiền thành ra chúng bất chấp các quyền lợi của con trẻ để phục vụ lợi ích của bọn chúng. con em của họ phải học hành trong những điều kiện hết sức thiếu thống phải lăn lê bò toài mà cũng bị bắt phải đi biểu tình cùng đống người lớn, thực sự đáng thương cho những con người này

  Trả lờiXóa
 6. cũng chỉ mấy con người kiểu dân oan theo sự sắp đặt như thế mà suốt ngày cứ nhặng lên chẳng thể hiểu nỗi được. Những việc làm đó cũng chỉ vì miếng cơm manh áo nhưng sao có cái công việc nào cho lương thiện hơn chứ mấy cái trò lừa gạt như thế này thì làm sao có thể tiến bộ được chứ. Dân oan cái gì mà họ có thể đi biểu tình suốt ngày mà không làm cái gì chứ, thế tthì làm sao có thể thực hiện thêm được cái gì chứ, chẳng có nhẽ họ có thể không làm cái gì mà cũng sống được hay sao?.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dân oan nếu theo cách nói của đám dân chủ thì chắc là ai cũng có thể được cả,và ai cũng có thể tham gia vào được cả nhưng chỉ có điều chúng thực hiện mấy cái trò này thì đúng là chẳng thể chấp nhận cho được và nói thế nào cũng chẳng thể bao biện được đâu.

   Xóa
 7. Thôi tôi lạy các hồn, mấy cái ảnh từ thiên thu để lại thế kia mà còn lôi ra post lại, không còn việc gì làm nữa à? càng nhìn những cái ảnh dân oan thuê mướn từ cái thời vẫn còn những trò rẻ tiền thiếu não như mặc áo ghi chữ tự viết tay dầy đặc như thế kia mà nhìn thấy nản, người dân thời đó vẫn còn nghèo nên trông...không chấp nhận được, nhìn họ quấn quanh mình cái áo trắng viết khẩu hiệu như kiểu đã xác định trở thành tù nhân của các ông rồi vậy, may mà xã hội Việt Nam bây giờ khác rồi

  Trả lờiXóa