Thứ Bảy, 22 tháng 3, 2014

Hungari - cựu lãnh đạo cộng sản hầu toà vì đàn áp dân từ năm 1956

Đàn áp 1956: Cựu lãnh đạo Cộng sản đầu tiên ra tòa

Toàn cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm Biszku Béla, tại Budapest, Hungary, hôm 18/03/2014.
Toàn cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm Biszku Béla, tại Budapest, Hungary, hôm 18/03/2014.
REUTERS/Laszlo Balogh

Hoàng Nguyễn
Vào thứ Ba tuần này 18/03/2014, phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Biszku Béla, một cựu quan chức cộng sản, năm nay 93 tuổi, đã được mở tại Budapest và được giới truyền thông và công luận nước này gọi bằng cái tên "phiên tòa của năm 2014".

 Từ Budapest, thông tín viên Hoàng Nguyễn tường trình :
« Từng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ, rồi Phó Thủ tướng của chính quyền mới thân Liên Xô sau cuộc cách mạng 1956 và được coi là "nắm đấm cứng rắn nhất của thể chế "độc tài mềm" Kádár János, ông Biszku bị cáo buộc là đã phạm tội ác chiến tranh và những tội khác và có thể phải đối mặt với bản án tù chung thân.
Được nhắc tới rất nhiều từ hơn ba năm nay trên truyền thông như một trong những kẻ thủ ác cuối cùng còn sống sót của quá khứ cộng sản Hungary, với phiên tòa này, Biszku Béla cũng là cựu lãnh đạo cộng sản đầu tiên tại Hung phải ngồi trên ghế bị cáo vì đã tham gia đàn áp cuộc cách mạng dân chủ năm 1956.
Vụ án sau gần sáu thập kỷ
Cáo trạng của Viện Công tố Điều tra Budapest công bố vào trung tuần tháng 10 năm ngoái nhắc lại: sau khi cuộc cách mạng 1956 bị đè bẹp, Biszku là một thành viên của Ban lãnh đạo thượng đỉnh Đảng Cộng sản Hungary thời ấy, có quyền bỏ phiếu và biểu quyết thông qua các quyết định quan trọng của Đảng.
Thời gian đó, đã hình thành những đội vũ trang do Đảng Cộng sản Hungary thành lập nhằm mục đích "giữ trật tự" và tham gia đàn áp nhân dân, theo chỉ thị của Đảng. Các đội vũ trang này đã thực sự trở thành "kiêu binh" của chế độ, sẵn sàng xả súng bắn vào người dân mà không sợ bị pháp luật trừng phạt.
Có thể kể đến hai trường hợp điển hình. Đầu tháng 12-1956, họ đã xả súng bắn vào các đoàn biểu tình tại Budapest và thành phố Salgótarján ở phía Bắc Hungary, khiến tổng cộng 49 người chết, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Tháng 3-1957, cũng những nhóm này đã bắt giữ, hành hung và đánh đập tàn nhẫn ba nhà nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Hungary làm họ bị thương nặng.
Trên cương vị một thành viên "cộm cán" và có quan điểm hết sức cứng rắn của Ban lãnh đạo thượng đỉnh Đảng Cộng sản Hungary, Biszku Béla không những biết về những cuộc khủng bố nói trên, mà ông và các đồng sự còn là những người trực tiếp ra các chỉ thị đó.
Điều này được chứng tỏ bởi một thực tế: đầu tháng 4-1957, trên cương vị Bộ trưởng Bộ Nội vụ, khi nhận được báo cáo chính thức về các hành vi phạm tội kể trên, trái với cả những luật định đương thời, Biszku đã không cho mở cuộc điều tra, mà lại chỉ thị đưa những tờ trình đó vào kho lưu trữ.
Lý do là bởi chính ông đã ra lệnh phải trừng phạt không khoan nhượng những người tham gia hoặc có cảm tình với cuộc cách mạng 1956!
"Ngẩng cao đầu vào tù!"
Đó là tuyên bố của Biszku Béla cho một tờ nhật báo Hungary trước khi phiên tòa sở thẩm được mở. Cựu Bộ trưởng Nội vụ cho rằng vụ án xét xử ông là bất công, và việc phiên tòa được mở gần ba tuần trước cuộc tổng tuyển cử Quốc hội Hungary vào đầu tháng 4 chỉ nhằm mục đích đánh lạc hướng sự chú ý của công luận khỏi những vấn đề liên quan tới người dân.
Biszku khẳng định nếu cần, ông sẵn sàng ngồi tù, cho dù ông hy vọng điều đó không xảy ra. Trong phiên xử, Biszku đã không cung khai, và ngồi bất động lắng nghe tên các nạn nhân với gương mặt được giới báo chí cho là vô cảm. Kể cả khi một nhân chứng sống sót trong vụ thảm sát cuối năm 1956 cũng hiện diện tại tòa, mười một đồng sự của bà đã bị các nhóm vũ trang xả súng bắn chết.
Bên cạnh tội ác chiến tranh, Biszku còn bị buộc tội phủ nhận các tội ác của thể chế cộng sản, một tội danh được điều tiết bởi Bộ Luật Hình sự Hungary. Lý do là trong các chương trình truyền hình, ông đã khẳng định những biện pháp đàn áp sau biến cố 1956 là đúng đắn, việc tử hình vị thủ tướng theo cách mạng Nagy Imre là "đúng tội", và cho rằng không có gì cần hối lỗi về làn sóng khủng bố thời gian đó.
Trong phiên xử, công tố viên và các chuyên gia đưa ra những thông tin về làn sóng báo thù của chính quyền sau năm 1956 - được coi là cuộc đàn áp lớn nhất trong đời sống chính trị Hungary - trong khi tại nước này chưa tồn tại nền tư pháp độc lập. 15-16 ngàn người đã bị bắt, tù tội trong quãng thời gian đó, và các trại tập trung đều chật kín tù nhân.
Đứng đầu Bộ Nội vụ thời kỳ 1957-1961, là người trực tiếp lãnh đạo các nhóm vũ trang được nhận định là đã "hoành hành và phá tan tành đất nước", Biszku Béla phải chịu trách nhiệm về những tội ác diễn ra vào lúc đó. Tuy nhiên, trước vành móng ngựa, bị cáo vẫn chối tội, và cho rằng mình không có liên quan gì, trong khi nhiều người ở cử tọa hô lớn "Tội phạm chiến tranh!".
Phiên tòa sẽ được tiếp diễn vào ngày 25-3 tới. Những người tham dự phiên tòa cho biết, họ đang chờ đợi xem cơ quan tư pháp Hungary rốt cục sẽ phán xử ra sao trước một vấn đề quan trọng của quá khứ, rằng công lý có được tái lập hay không. Nhiều người đã khóc khi trả lời phỏng vấn báo chí.
Trường hợp khó xử
Biszku Béla là một trường hợp khó xử đối với cơ quan tư pháp, và cả đời sống chính trị tại Hungary. Trước đây, trong nhiều thập niên liền, không ai nhắc đến những hành vi, cũng như trách nhiệm hình sự của ông - thậm chí, sau những biến chuyển dân chủ năm 1989, nhiều người còn tưởng ông đã chết.
Chỉ tới năm 2010, khi hai nhà làm phim trẻ mở một cuộc "truy lùng những tên tội phạm cuối cùng còn sống sót của thể chế cộng sản" như cách diễn đạt của họ, cái tên Biszku Béla mới được công luận quan tâm trở lại. Mới hay, không chỉ vẫn còn sống, mà Biszku còn được ở tại một biệt thự ở khu sang trọng của thủ đô Budapest, với mức lương hưu gấp 3-4 lần của một thường dân.
Trong bộ phim tư liệu được quay mang tên "Tội ác chưa bị trừng phạt" của hai nhà làm phim nói trên, Biszku nói rằng ông vẫn coi biến cố 1956 là "phản cách mạng", và không hề tỏ ra áy náy lương tâm vì mấy trăm bản án tử hình dành cho những người tham gia cuộc cách mạng.
Cần nói thêm rằng, những chứng cứ còn cho thấy, Biszku đã can thiệp thô bạo vào hoạt động của cơ quan tư pháp: chẳng hạn, trong một phát biểu, ông lên tiếng chỉ trích tòa án Hungary đã đưa ra quá ít án tử hình! Các tư liệu đó, khi được nhắc lại trên báo chí và phim ảnh, đã gây nên một làn sóng phẫn nộ lớn trong công luận Hungary.
Liên tiếp đã có những nỗ lực được chính giới Hungaray đưa ra để trừng phạt những kẻ bị coi là đã gây tội ác trong quá khứ, như trường hợp Biszku Béla. Thoạt tiên, tháng 8-2010, một dân biểu đảng đối lập JOBBIK tố giác ông vì tội phủ nhận những tội ác của thể chế cộng sản.
Cuối tháng 10-2010, một luật gia gửi đề xuất tới chính quyền, viện dẫn Luật Quốc tế, đề nghị khởi tố Biszku Béla về những tội ác chống nhân loại. Tuy đơn này bị bác, nhưng nó cũng khiến nội các Hungary, vào ngày cuối cùng của năm 2011, đã phê chuẩn một đạo luật mới cho phép trừng phạt cả tội ác cách đây gần 6 thập niên.
Mang tên Ðạo luật về sự trừng phạt những tội ác dưới chế độ cộng sản cũng như những tội ác chống nhân loại, đạo luật khẳng định những tội ác chống nhân loại không bao giờ hết thời hiệu. Đối tượng của đạo luật, không giấu giếm, chính là những kẻ như Biszku, hiện cùng lắm chỉ còn vài chục người.
Bên cạnh đó, một số cựu lãnh đạo bị coi là có vai trò quan trọng trong thể chế cũ còn có khả năng bị cắt giảm những nguồn thu nhập và lương hưu, và dành khoản tiền đó để trợ giúp các nạn nhân của cuộc cách mạng 1956 cũng như gia đình, thân nhân họ. Mới đây, một quyết định đã được đưa ra, cho phép đình chỉ các khoản bổng lộc đối với những đối tượng như Biszku Béla.
Ý nghĩa của sự trừng phạt
Ngay từ khi vấn đề Biszku Béla được đưa ra, nhiều người đã đặt câu hỏi: lôi lại một chuyện cũ từ gần sáu thập niên trước để trừng phạt một ông già lâu nay đã trong cảnh gần đất xa trời, để làm gì? Phiên tòa xét xử Biszku mang tính chính trị, trả thù, hay hay đơn thuần vì nhu cầu công lý đòi hỏi? Nếu quyết định bỏ tù Biszku ở tuổi 93, Hungary được gì?
Để trả lời câu hỏi đó, cần nhìn nhận một thực tế: hơn hai thập niên kể từ khi Hungary thay đổi thể chế chính trị, do đã có những biến chuyển dân chủ từng bước rất sớm từ thập niên 80 thể kỷ trước, nên quá trình chuyển tiếp hầu như rất ôn hòa, không gây nhiều xáo động trong xã hội và đời sống cư dân.
Các viên chức của chế độ cũ nhìn chung ít bị kỳ thị, không ít quan chức cộng sản tiếp tục trở thành những yếu nhân trong Ðảng Xã hội Hungary (MSZP), một trong hai chính đảng mạnh nhất, đã nhiều lần cầm quyền tại Hungary từ năm 1990, cũng như trong bộ máy chính quyền các cấp.
Tuy nhiên, cũng vì lý do đó, một thập niên trở lại đây, xã hội Hungary trở nên nhạy cảm hơn với quá khứ cộng sản, cho đến nay vẫn bị coi là chưa được xử lý thỏa đáng. Nhiều văn nghệ sĩ, chính khách, nhân sĩ bị báo chí cánh hữu phanh phui là từng hợp tác với cơ quan mật vụ chính trị, khiến công luận dần dần có nhu cầu trong sạch hóa quá khứ.
Bên cạnh và song song với những toan tính chính trị của liên minh cầm quyền, muốn lấy vụ án Biszku để "dằn mặt" cánh tả, vụ án Biszku vẫn thỏa mãn và phù hợp với nhu cầu trong sạch và trực diện triệt để với quá khứ, vốn dĩ là ý nguyện của số đông cư dân từng là nạn nhân bị đàn áp, tù đày, hoặc bị theo dõi, chỉ điểm bởi chính quyền cộng sản.
Cho dù có bị bỏ tù hay không, bất kể bản án sẽ được tuyên với Biszku Béla có ra sao đi nữa, thì thông qua phiên tòa này, vẫn có thể rút ra một bài học “nhân quả” cho tương lai: công lý sẽ được thiết lập, dù sớm hay muộn, đối với những nạn nhân và những thủ phạm, và không có một tội ác nào bị bỏ quên, kẻ gieo gió ắt phải gặp bão, cho dù gần sáu thập niên năm đã trôi qua...
TAGS: CHÂU ÂU - CHÍNH TRỊ - CỘNG SẢN - DÂN CHỦ - HUNGARY - PHÁP LUẬT - PHỎNG VẤN

14 nhận xét:

 1. uhm , thì cũng phải thôi mà , ai bảo là đàn áp , nhân dân cơ chứ , làm gì mà chẳng bị đưa ra xét xử cơ chứ , làm lãnh đạo mà không đem lại cuộc sống bình yên , tốt đẹp cho nhân dân , đàn áp , làm cho nhân dân khổ cực thì kiểu gì mà chẳng phải đi tù cơ chứ , đây có còn là thời kì ngày xưa nữa đâu cơ chứ mà bảo là có thể giấu , im ỉm đi được cơ chứ , có gì giấu được nhân dân đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sẽ có ngày nhân dân Việt nam đưa bọn chóp bu bộ chính trị ĐCS ra tòa

   Xóa
 2. Tất nhiên là pháp luật không dung túng cho kẻ xấu. chỉ biết sống cho bản thân mà không nghĩ cho người khác. Những kẻ gây ra tội ác sớm muộn gì cũng phải trả giá. dù không phải pháp luật thì tù nhân lương tâm cũng là quá lớn đối với hắn. Nhất là những kẻ bán đứng đất nước, cam tâm nối giáo cho giặc thì nhất định phải đền tội.

  Trả lờiXóa
 3. các nạn nhân bị đảng cộng sản bóc lột cùng quyết tâm xuống đường ngày 23-3 .03:57 23 tháng 3, 2014

  Hoan nghênh toàn Dân Thủ Đô Hà Nội và các vùng phụ cận phối hợp với tất cả Dân Oan ,các gia đình tử sĩ bị bỏ rơi , các nạn nhân bị đảng cộng sản bóc lột cùng quyết tâm rủ nhau xuống đường ngày 23-3 .

  Trả lờiXóa
 4. giết nguyễn phú trong03:58 23 tháng 3, 2014

  Tôi đề nghi các đồng báo ở Hải ngoại cũng chuẩn bị cho 1 cuốc xuống đường đông đảo tại các tòa đại sứ MỸ, TC , VC, và các toà lnha quốc hỏi nơi các bạn cư ngu nếu có đàn áp vào ngày 24/03/2014 để ủng hộ cho đồng bào trong nước tong biểu tình để đối tự đó cho chí Minh Hàng và nhiều nhà đầu tranh cho dân chủ khác . Các bạn trẻ phu vụ trong quân đội Mỹ hoặc các cường quốc liên mình của Hoa Kỳ hãy sáng sảng nạp đạn vào nông, tập luyện thường xuyên vì ngày các bạn trở về để tiêu diệt toàn diện lũ chó csvn , giet nguyễn phú Trong có thể tính từng giờ bắt đầu hôm nay . Tôi ủng hộ cho toàn thể dòng bào VN đứng lên lật đó chính quyền csvn, dưới lu giặc tàu khoi bỏ cõi VN và giết nguyễn phú trong .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hàm hồ,đất nước Việt Nam luôn đối xử tốt với nhân dân luôn tạo cho nhân dân một cuộc sống ấm no hạnh phúc dân chủ nhân quyền,tưởng gì huy động những người hải ngoại những người xa quê một là mất chất hai là bị chúng may che mắt lừa bịp lôi kéo theo con đường phản cách mạng.lối ăn theo đồng tiên của Mỹ rồi quay trở lại Việt Nam làm tay sai thì có đáng ra gì có đủ phẩm chất mà kêu gọi nhân dân khi chính các người là nhân tố đe dọc cuộc sống tười đẹp của họ

   Xóa
 5. khoai thi san 11:05 ngày 23 tháng 03 năm 2014 ơi ! nếu có một tay mạnh thường quân nào giúp bạn một món tiền kha khá và bảo lãnh cho bạn đi định cư tại Mỹ ( quốc gia gồm những tên tư bản giãy chết ),chắc chắn 100% bạn sướng quá nhảy cởn suốt ngày đêm (ít nhất cũng 1 tháng hén !!!)- Thôi,hãy thật với lòng mình một chút đi mà,năn nỉ đó !

  Trả lờiXóa
 6. có tội thì phải chịu tội thôi bất kể người đó là ai, đang trong độ tuổi, tình cảnh nào cũng phải làm sáng tỏ vấn đề ấy. Một cách làm sai là cựu lãnh đạo Hungari là đã không lấy dân làm gốc, không tôn trọng nhân dân như những gì mà chế độ cộng sản chủ nghĩa đã đề ra, rồi đến khi nhân dân nổi dậy lại đàn áp họ, không có sự ủng hộ của nhân dân thì không một cuộc cách mạng, không một nhà nước nào có thể bền vững được cả vì có một ngày lực lượng đông đảo là nhân chúng sẽ lật đổ chế độ, lật đổ chính quyền không mang lại cuộc sống hạnh phúc cho dân chúng

  Trả lờiXóa
 7. do tao 13:22 ngày 23 tháng 03 năm 2014 nói hay quá,tớ đồng ý "chuẩn không chỉnh" !

  Trả lờiXóa
 8. Nói thật với các vị rận là ở nước họ khác, nước chúng ta khác, không hề có chuyện giống nhau được. Các vị ý đang muốn nói chế độ cộng sản ở nước ta cũng như chế độ cộng sản ở các nước Đông Âu cũ chứ gì. Ở bên họ do đặc trưng về văn hóa, kinh tế, xã hội nên họ có những sự khác biệt nhất định. Dưới thời cộng sản những đất nước nói trên cũng rất hưng thịnh, chẳng có gì là quá tệ cả. Nhưng cũng do một phần phương Tây và Mỹ kích động mà người dân nổi dậy, từ đó khiến chính quyền phải ra tay, chính bọn Mỹ và phương Tây núp bóng đằng sau mới là tội lỗi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bên ngoài không xong vì Tàu luôn phá rối mới đập phá tàu cá của ngư dân Quãng Ngãi. Bên trong thì cướp bốc giết người xảy ra liên tục, dân biểu tình liền tù tì.Tôi có linh cảm chắc đảng và nhà nước ta không thọ lâu quá ! Í hị !

   Xóa
 9. Kệ họ, những kẻ nào có tội với nhân dân thì bị hầu tòa, đó là chuyện bình thường. Nếu bây giờ mà truy tố thì chắc truy tố những kẻ như Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu trước tiên, bởi vì trước đây hắn đã sử dụng các luật lệ chém giết một cách dã man vô tội vạ người dân, đấy là những kẻ đáng bị trừng trị đầu tiên. Đấy là những kẻ mới đáng phải ra trước vành móng ngựa, nhưng phải nói đến những kẻ thực hiện tội ác sau đó là người Mỹ, người Mỹ đã sử dụng đó như những công cụ để giết dân Việt Nam. Vì vậy, những phiên tòa chỉ có tính tương đối mà thôi...

  Trả lờiXóa
 10. Có chuyện rồi đây, mọi người ai ai cũng đều phải chịu sự bình đẳng trước pháp luật không ngoại trừ một ai cả cho dù là người dân hay quan chức ,hay cho dù quan chức có cao đến đâu chăng nữa cũng vậy mà thôi .Qua đó thể hiện sự nghiêm minh và kỉ cương của pháp luật .Người mà vi phạm pháp luật mà quan chức làm ra những việc hại dân thì đáng phải phạt nặng hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 11. ông Biszku Béla, một cựu quan chức cộng sản phải hầu toà vì đàn áp dân từ năm 1956 .Một quan chức mà làm ra những chuyện hại dân hại nước thì đáng phải chịu sự trừng phạt nặng trước pháp luật đối với những hành vi của mình. Không những các nước cộng sản mà tất cả các nước trên thế giới thì sẽ không dung tha cho những kẻ vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa