Thứ Bảy, 22 tháng 3, 2014

Nhật tiếp tục cho VN vay ODA ?

Quan chức Việt Nam nhận hối lộ 80 triệu Yên từ nhà thầu Nhật Bản?

Quan chức Việt Nam nhận hối lộ 80 triệu Yên từ nhà thầu Nhật Bản?

Một quan chức cấp cao tại một cơ quan có trách nhiệm quản lý dự án tại Đường sắt Việt Nam. Đổi lại, JTC trúng thầu một dự án ODA trị giá 4,2 tỷ Yên.

Theo tờ Yomiuri Shimbun, thứ Ba tuần trước (18/3), Chủ tịch Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) ông Tanio Kanikuma thừa nhận công ty mình đã "lại quả" tổng cộng 130 triệu Yên để dành được hợp đồng trong 5 dự án ODA tại Việt Nam, Uzbekistan và Indonesia.

Trong đó, một nguồn tin cho Yomiuri Shimbun biết, JTC đã hối lộ 80 triệu Yên (khoảng 16,5 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại) cho một quan chức cấp cao tại một cơ quan có trách nhiệm quản lý dự án tại Đường sắt Việt Nam. Đổi lại, JTC trúng thầu một dự án ODA trị giá 4,2 tỷ Yên (~867 tỷ đồng).

JTC còn lại quả 30 triệu Yên cho một quan chức cao cấp tại Tổng cục Đường sắt Indonesia để trúng ba gói thầu tổng trị giá 2,9 tỷ Yên, và 20 triệu Yên cho một quan chức tại công ty đường sắt nhà nước Temir Yollari của Uzbekistan để nhận được dự án trị giá 700 triệu Yên.


Theo Việt Dũng
Trí thức trẻ/CafeBi

4 nhận xét:

 1. câu trả lời vẫn chưa rõ ràng nhưng việc tham nhũng hối lộ xảy ra ở Việt Nam đã là chuyện bình thường rồi. Nếu cơ quan chức năng không xử lý thì nguy hại cho đất nước Việt Nam là rất lớn. Không có gì nguy hiểm bằng việc chính mình làm hại mình.

  Trả lờiXóa
 2. chưa có điều tra chính xác nhất về vụ việc tham nhũng của cán bộ xây dựng nước ta khi nhận hối lộ của nhà thầu Nhật Bản thì không nên ăn nói hàm hồ. Chắc đám rận chủ này chỉ muốn nước ta không phát triển được nữa hay sao mà lại có câu nói "Nhật có nên tiếp tục cho Việt Nam vay vốn ODA", tại sao lại không cho vay chứ. Sự việc này sẽ làm rõ và dù nó có đúng hay sai nhưng việc nguồn vốn ODA tiếp tục đến với Việt Nam là một việc làm cần thiết cho sự phát triển của nước nhà, trong thời buổi chúng ta cần nhiều vốn cho những dự án tương lai của đất nước

  Trả lờiXóa
 3. Theo tôi thì cần phải có sự xác nhận điều tra lại rõ ràng tin tức chứ không thể nghe theo một tờ báo nước ngoài mà phán xét quan chức Việt nam ăn hối lộ ,không biết tờ báo có tin tức chính xác không hay chỉ là một tờ báo lá cải chuyên viết chuyện linh tinh mà thôi ,nên cần có điều tra rõ ràng rồi có kết quả chính xác để xác nhận có chuyện đó xảy ra hay không.

  Trả lờiXóa
 4. Cần có sự xác nhận lại tin tức chứ không thể tin tưởng ngay được những tin tức đó, không biết số liệu của một người khai ra như thế kia có đúng không nữa? nếu bất cứ ai vi phạm cũng sẽ bị xử lý nghiêm khắc như những trường hợp đã có trước đó ,không nên bỏ qua cho những sai phạm như thế này được vì đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế xã hội của đất nước.

  Trả lờiXóa