Thứ Hai, 3 tháng 11, 2014

Bộ ngành - những Chí phèo thời @


Bộ TNMT không trả trụ sở cũ vì...thêm việc, nhiều cán bộ


(Tin tức thời sự) - Phải quản lý thêm 3 lĩnh vực nên thay vì con số 600 cán bộ, nay Bộ TNMT có tới 1000 cán bộ-con số quá lớn so với trụ sở mới xây.

Đây chính là lý do khiến Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) giữ lại trụ sở cũ tại 83 Nguyễn Chí Thanh dù đã xây trụ sở mới tại số 10 Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy Hà Nội.
Thông tin này được ông Chánh văn phòng Bộ TNMT Tăng Thế Cường xác nhận với báo chí trước dư luận cho rằng cơ quan này đã có trụ sở mới khá “hoành tráng” trên đường Tôn Thất Thuyết, song vẫn giữ lại trụ sở cũ tại 83 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Trụ sở cũ của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại 83 Nguyễn Chí Thanh
Trụ sở cũ của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại 83 Nguyễn Chí Thanh
Tờ Vneconomy dẫn lời đại diện Bộ TNMT cho biết khi mới thành lập, cơ quan này được giao quản lý 5 lĩnh vực về tài nguyên môi trường, khi đó Bộ không có trụ sở và được giao 83 Nguyễn Chí Thanh.
Do nhu cầu quản lý nhà nước của ngành tăng mạnh nên Bộ đã được Chính phủ chấp thuận xây dựng trụ sở mới tại số 10 Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy với công năng thiết kế cho 600 người.
Sau đó, Bộ được giao quản lý thêm 3 lĩnh vực là biển - hải đảo, biến đổi khí hậu và viễn thám nên trụ sở mới có hơn 1.000 người làm việc.
Theo ông Cường, đây là con số quá lớn nên cần phải giãn trụ sở. Do đó, Tổng cục Biển và Hải đảo được bố trí về làm việc tại trụ sở cũ 83 Nguyễn Chí Thanh.
Ông Cường khẳng định, việc giữ lại trụ sở cũ đã được Bộ báo cáo Chính Phủ.
Việc xây trụ sở mới nhưng không trả lại trụ sở cũ không phải là trường hợp hiếm gặp. Trước đó Hà Nội đã dành gần 100 ha đất để sử dụng cho mục đích xây dựng trụ sở mới cho những cơ quan Bộ, ngành cần di dời. Tất cả vì mục tiêu giải phóng không gian để quy hoạch lại Thủ đô đồng thời giảm tải sức ép giao thông ở các quận nội thành Hà Nội.
Tuy nhiên sau đó nhiều bộ ngành đã tìm đủ lý do để trì hoãn việc di dời cũng như giữ lại luôn trụ sở cũ dù rằng trụ sở mới rất hoành tráng.
Cụ thể Bộ Nội vụ có công trình với tổng diện tích đất là 1,63ha (trong đó, diện tích sàn là 30.628m2, quy mô 17 tầng) nằm tại Lô D24 - Khu đô thị mới Cầu Giấy. Công trình được khởi công xây dựng vào ngày 30/4/2009 và khánh thành, đưa vào sử dụng ngày 14/12/2010.
Bộ Khoa học&Công nghệ (tại số 93 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) có quy mô 0,15ha sẽ được chuyển sang làm bảo tàng, viện nghiên cứu hoặc trụ sở văn phòng, khách sạn cao cấp, trung tâm thương mại.
Trụ sở cũ Bộ Tài nguyên và Môi trường (tại số 83 Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình, có quy mô 0,36ha) được đề xuất chuyển thành trụ sở làm việc của sở, ngành của Thành phố hoặc ưu tiên cho công trình hạ tầng, kĩ thuật phục vụ đường sắt đô thị.
Trụ sở cũ của Bộ Nội vụ (tại số 37A Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Hai Bà Trưng, có quy mô 0,3ha) có 3 phương án chuyển đổi: Để làm trường học; làm trung tâm hành chính cấp quận hoặc để xây dựng chỗ để xe và trồng cây xanh.
Tuy nhiên, hầu như các bộ ngành vẫn 'nuối tiếc' trụ sở cũ nên vẫn chưa được trả lại cho thành phố Hà Nội.
Việc dây dưa kéo dài đến mức cuối tháng 8 vừa qua, Thủ tướng đã phải có công văn yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương chấn chỉnh công tác quản lý các trụ sở, cơ sở hoạt động sự nghiệp. Trong đó, người đứng đầu Chính phủ nghiêm cấm và yêu cầu các cơ quan chức năng Kiên quyết xử lý thu hồi đối với các trường hợp cho thuê, cho mượn, để trống không sử dụng hoặc sử dụng vượt tiêu chuẩn, định mức.
Đồng thời, Thủ tướng cũng nghiêm cấm các cơ quan, đơn vị giữ lại trụ sở làm việc cũ để sử dụng, cho thuê, cho mượn hoặc bố trí cho đơn vị khác, kể cả các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý khi chưa có quyết định của cấp có thẩm quyền.
Phương Nguyên (Tổng hợp)

6 nhận xét:

 1. Ở VN có nhiều đấng sinh thành không xứng đáng làm cha mẹ. Cha mẹ không làm gương thì lấy gì dạy bảo con cháu dâu rể, nòi giống sẽ suy vong. Vợ chồng đánh giá lẫn nhau, anh em đánh giá lẫn nhau, con cái đánh giá cha mẹ-chẳng qua là không nói ra mà thôi. Có con cháu dâu rể nào kính trọng ông bà xấu xa tham ăn hốt uống bao giờ. Vợ nào kính trọng người chồng chỉ biết nịnh nọt.
  Con cái cua các quan tham nếu được tiếp thu 1 nền giáo dục nhân bản ,chắc là sẽ tủi nhục xấu hỗ vì hành vi kiếm tiền của cha mẹ mình mặc dầu các em đó có thể sống trên đống vàng .(Cha mẹ bất tài mới thế)

  Trả lờiXóa
 2. Hê hê, trang này dạo này gia tăng trộm bài ăn cắp, cầm nhầm bài của người khác về đăng nhỉ, rõ ràng đây là bài trên trang báo khác các ông mang về đăng chỉ thay mỗi cái tiêu đề thế mà không thấy dẫn nguồn gì sất là sao? vậy là ăn cắp bản quyền nhé, muốn trích dẫn thì viết thẳng là trích dẫn, lại còn cắt đầu cắt đuôi của người ta đi. Mấy cu admin lần sau chú ý nhé. Trang này càng ngày càng vớ vẩn

  Trả lờiXóa
 3. Thấy vớ vẩn thì lần sau đừng mò mặt vào đây.Nhục quá đi cu Quyết Thắng

  Trả lờiXóa
 4. những năm qua đất nước ta đang trong thời kỳ hội nhập quốc tế đất nước đang trên đà phát triển mạnh để đáp ứng sự phát triển của đất nước các bộ ngành của chúng ta cũng phải phát triển về quy mô và cơ sở cho nên việc các các bộ ngành của chúng ta ra tăng cơ sở và quy mô hoạt dộng là rất bình thường vì đó là phục vụ cho sự phát triển đất nước , bài viết trên cũng không đúng sự thật mà đậm chất phản động vì tên tác giả trên không biết gì mà đi ăn cắp trên các trang mạng rồi xuyên tạc để nói xấu các bộ ngành của chúng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy ý kiến của bạn là rất chính xác ,nước ta ngày càng phát triển và cùng đó cũng là sự phát triển về quy mô và cơ sở vật chất cho các ban nghành ,để có sự phục vụ tốt nhất cho các công việc ,chính sách phát triển của đất nước và của toàn xã hội . Vì vậy mới có sự việc như vậy.

   Xóa
 5. Người ta đã làm việc ở đó bao lâu nay rồi, ổn định rồi mà bây giờ bảo họ chuyển đi thì chẳng không chịu là đúng rồi, bao nhiêu đồ đạc rồi con người nữa chứ, sao không xây cái trụ sở mới cho bộ Nội vụ luôn, chuyển đi chuyển lại làm gì cho mấy công nhỉ ? Những nhà quy hoạch cũng phải có suy nghĩ đây chứ, người ta đã bảo an cư thì mới lập nghiệp được mà.

  Trả lờiXóa