Thứ Ba, 4 tháng 11, 2014

Nhân viên sứ quán VN tại Nam phi bị bắt vì buôn sừng tê.

Nam Phi bắt hai người VN 'vì sừng tê'

 • 1 tháng 10 một 2014


Phi trường OR Tambo ở Johannesburg
Phi trường OR Tambo ở Johannesburg (hình minh họa) là nơi vụ vận chuyển bị phát giác.

Hai người Việt Nam bị bắt ở Nam Phi sau khi bị nhà chức trách phát hiện mang theo một số lượng lớn sừng tê giác trên một phi cơ quá cảnh ở sân bay Johannesburg, theo cảnh sát nước này.

Hôm 01/11/2014, một thông cáo của cảnh sát được hãng AP dẫn nguồn cho hay hai nghi can đã bị bắt vào tối ngày thứ Sáu tại phi trường quốc tế ở Johannesburg.
Hai người đàn ông đã rời Mozambique và đang trên đường về Việt Nam khi các túi hành lý của họ được phát hiện chứa tới 41 kg sừng tê giác, một khối lượng được cho là có giá trị lợi nhuận rất lớn nếu được đem tiêu thụ ở chợ đen.
Cảnh sát Nam Phi nói họ tin rằng các sừng này đến từ các con tê giác bị giết chết ở Nam Phi, quốc gia đang tranh đấu để chấm dứt tình trạng bắn giết tê giác lấy sừng gia tăng.
Cũng hôm thứ Bảy, hãng tin Pháp, AFP đưa tin về vụ bắt giữ và nói đây là một khối lượng sừng tê giác buôn lậu 'kỷ lục'.
"Đây là vụ bắt giữ sừng tê kỷ lục trong một chiến dịch ở Nam Phi", hãng AFP trích thuật thông báo chung của cảnh sát và hải quan Nam Phi.
"Các sừng hoàn toàn nguyên vẹn. Có 18 chiếc được đưa vào các túi vận chuyển", AFP dẫn lời tướng Solomon Makgale, phát ngôn nhân quốc gia của cảnh sát Nam Phi, nói.

Phát hiện

Chiếc máy bay của hãng hàng không Qatar Airways đang quá cảnh ở phi trường OR Tambo sau khi tới Johannesburg từ Maputo, thủ đô Mozambique, với các hành khách ở lại trên phi cơ chờ đợi trong một giờ trước khi theo lộ trình bay tiếp tới Việt Nam, thì vụ vận chuyển được phát hiện.
"Chúng tôi đã nhận được tin báo khá tin cậy rằng có các hành khách đã lên chuyến bay với nhiều sừng tê giác," tướng Makgale nói thêm với AFP.
"Do đó chúng tôi đã quyết định yêu cầu tất cả mọi người rời máy bay để kiểm tra."
Hải quan đã sử dụng chó nghiệp vụ để phát giác lô hàng, AFP cho biết thêm chi tiết.
Vẫn theo nhà chức trách Nam Phi, hai công dân Việt Nam có độ tuổi khoảng 25, 26 đã bị câu lưu.
Tuy nhiên các chi tiết điều tra vẫn chưa được loan bố, trong lúc các nghi can chờ xuất hiện ở tòa án vào ngày thứ Hai.
BBC đã tìm cách liên lạc với các cơ quan ngoại giao là tòa đại sứ của Việt Nam ở cả Mozambique lẫn Cộng hòa Nam Phi để tìm hiểu vụ việc trong ngày thứ Bảy, nhưng chưa được.


Tê giác Nam Phi
Hơn 730 con tê giác đã bị các đường dây buôn lậu giết chết từ đầu năm 2014 tới nay.

Được biết, sừng tê giác là một mặt hàng buôn lậu được 'ưa chuộng' ở châu Á, đặc biệt ở Việt Nam và Trung Quốc vì được coi là một dược phẩm quý hiếm 'điều trị nhiều bệnh'.
Giá của một kilogram sừng tê giác tới tay người tiêu dùng trên chợ đen lên tới trên 37 nghìn USD, theo các chuyên gia được AFP trích dẫn nói.
Hồi tháng Bảy, một người săn và buôn lậu sừng tê đã nhận mức án lên tới 77 năm tù giam, một bằng chứng cho thấy chính quyền Nam Phi đang mạnh tay hơn với các tay buôn lậu và đường dây buôn lậu loại mặt hàng này, trong khi các thống kê nói hơn 730 con tê giác đã bị giết hại riêng từ đầu 2014 tới nay.
Được biết giữa Việt Nam và Cộng hòa Nam Phi đã ký thỏa thuận cấp chính phủ vào đầu tháng 12/2012 với hy vọng ngăn chặn nạn săn bắn tê giác trái phép ở Nam Phi và buôn lậu sừng tê vào Việt Nam.
Trước đó, truyền thông Nam Phi và Việt Nam cũng đề cập nhiều vụ buôn lậu tê giác từ Nam Phi về Việt Nam, trong đó có một số vụ được phát giác có vẻ có sự 'dính líu' tới một số 'nhân viên' sứ quán Việt Nam ở nước này.

10 nhận xét:

 1. Hiện danh tính của hai người này được giữ kín cho đến khi trình diện trước tòa.... rồi đến lúc chốt câu cuối là trước đó nhiều cơ quan truyền thông đề cập đến nạn buôn bán sừng tê giác có vẻ có sự liên quan đến nhân viên sứ quán việt nam ở nước này, nghe chẳng liên quan tí đéo nào mà sao báo lá cải này dám đặt tiêu đề vu khống đánh lừa người đọc như vậy, đến cả danh tính còn chưa được công bố mà lại viết là nhân viên sứ quán việt nam đi bán sừng tê giác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhân viên sứ quán VN tại Nam phi bị bắt vì buôn sừng tê. Nam Phi bắt hai người VN 'vì sừng tê'. chỉ riêng hai cái tiêu đề đã nói rõ lên cái âm mưu đen tối của kẻ lộng ngôn rồi, không hề có một căn cứ chính xác nào chứng minh đó là hai nhân viên đại sứ quán việt nam ở đó buôn bán sừng tê mà dám tố cáo láo rằng đó là do nhân viên sứ quán, thật sự là bọn xuyên tạc bỉ ổi

   Xóa
  2. có một số vụ được phát giác có vẻ có sự 'dính líu' tới một số 'nhân viên' sứ quán Việt Nam ở nước này. chốt cái câu chẳng hề chắc chắn một chút nào và chẳng mang tính khách quan nào mà lại có thể đặt cái tít đầy tính khẳng định như thế, nhân viên sứ quán việt nam buôn bán sừng tê giác ở nam phi, đúng là bọn này rỗi hơi hay sao vậy, nói chung là muốn tố cáo làm mất hình ảnh việt nam thì đúng hơn

   Xóa
  3. cứ xuyên tạc đi, ngồi cổ vũ tinh thần cho nhau là chính thôi mà, đúng là sự khác nhau giữa phản biện xã hội và lợi dụng phản biện để âm mưu chống phá đất nước nó khác nhau lắm, phản biện vì xã hội là làm cho xã hội tốt đẹp hơn chứ không phải chỉ để bới móc những thiếu sót rồi quy kết cho chế độ hay sự lãnh đạo, đúng là nhảm nhỉ, một bài viết vô căn cứ, bản chất không bao giờ thay đổi

   Xóa
  4. chẳng thấy có báo nào hay tờ tin nào của việt nam cũng như nước ngoài khẳng định đó là hai nhân viên sứ quán của việt nam tại nam phi cả, một lũ xuyên tạc bịa đặt nhằm bôi xấu hình ảnh việt nam, tạo ra sự hiểu nhầm của nhân dân thì đúng hơn, việc quản lý các trang báo chính thống thực hiện được thì chắc cũng nên xóa sổ các trang báo như thế này, một lũ ngu làm báo

   Xóa
 2. Bài viết trên chưa thể xá định được tính đúng đắn về nội dung được vì trên bài viết nói rất rõ vụ việc chưa được công khai làm rõ và phiên tòa chưa xét xử nên không thể nói có người Việt Nam phạm tội buôn lậu ở đây được và càng không thể là các đại sứ quán Việt Nam ở Nam Phi Được vì theo hợp tác quốc tế các đại sứ có quyền về nước mình và không được khám xét hành lý nên chúng ta phải xem xét lại bài viết trên và chờ quyết định của tòa án mới rõ được.

  Trả lờiXóa
 3. Thứ nhất là bài viết hiện chỉ có BBC đưa tin mà thôi,chứ chưa có thông tin xác nhận từ một phía nào cả.Nên những thông tin trên là chưa biết có đúng hay không.Thứ 2,chưa có căn cứ nào có thể nói đến nhân viên đại sứ quán có tham gia tới những vụ việc như thế này.Đây chỉ là một câu kết luận của Tác giả bài viết mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Chẳng có cái căn cứ nào mà tác giả bài viết có thể kết câu xanh rờn thế được.Thông tin nào có thể cho bạn biết là liên quan đến nhân viên sứ quán việt nam?hay là thông tin từ Nam phi cung cấp cho bạn biết??Hài.Người ta cấp quốc gia còn chưa có thông tin gì,mình cứ hóng hớt tung tin nhảm.rảnh vồn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các bạn thân mến đây không phải lần đầu tiên buôn lậu sừng tê giác đâu,vào google sẽ tìm thấy ngay lần trước thị bị quay phim nhưng lần này cũng không ngoại lệ hãy vào youtube tìm nhé chúc may mắn Cộng sản Ba đình kinh doanh đủ thứ thượng vàng hạ cám, cho tới giờ phút này Chuột lú cũng không dám đập chuột vì sợ bể bình mà cái bình này là lũ lãnh đạo Cộng sản Ba Đình

   Xóa
 5. cái bọn này đã qua lớp đào tạo copy and paste do trung tâm phản động đào tạo, trình độ của chúng đã đạt hạng thượng thừa và trên cả thượng thừa. phép thuật của chúng khiến cho sự thật đã bị copy thành 1 sự vu khống ngu dốt và hèn kém, để rồi paste ra 1 cái bài cũng kém hèn và dốt nát như cái đầu của chúng! trình độ copy and paste này khiến cả thế giới phải thán phục!

  Trả lờiXóa