Thứ Tư, 5 tháng 11, 2014

Hoa hồng, phong bì và nền y tế củ chuối xứ Việt.

BBC - Hé lộ vụ trả hoa hồng ngành y tế VN 
4 tháng 10 một 2014 


Một công ty y khoa Mỹ đồng ý nộp phạt cho chính phủ Mỹ khoảng 55 triệu USD để giải quyết cáo buộc hối lộ quan chức tại ba nước trong đó có Việt Nam.

Công ty Bio-Rad Laboratories Inc. bị cáo buộc giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán và đã trả 7,5 triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức tại ba quốc gia là Nga (4.6 triệu USD), Thái Lan (hơn 700 ngàn USD) và Việt Nam (2.2 triệu USD) trong giai đoạn 2005-2010 để giành hợp đồng.
Vào hôm thứ hai Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố rằng Bio-Rad, công ty có trụ sở tại Hercules, California đồng ‎ý trả tiền phạt hình sự 14.35 triệu USD cho Bộ Tư pháp và 40.70 triệu USD cho SEC để tránh bị truy tố.
'Hối lộ là chuyện thường'
Tài liệu điều tra trong phần nói về Việt Nam cho biết “Bio-Rad có một văn phòng đại diện bán hàng ở Việt Nam từ ít nhất năm 2005 cho tới cuối 2009 và Giám đốc văn phòng Việt Nam giám sát và phê duyệt các hợp đồng có trị giá tới 100 ngàn USD và được thưởng tới 20 ngàn USD.
“Giám đốc Văn phòng Việt Nam đã duyệt các khoản hối lộ cho quan chức chính phủ để duy trì hoạt động kinh doanh theo đó các đại diện bán hàng, theo chỉ đạo của Giám đốc Văn phòng Việt Nam trả tiền mặt cho quan chức tại các bệnh viện của nhà nước và các phòng thí nghiệm để đổi lại việc họ mua sản phẩm của Bio-Rad.”
“Vào năm 2006, giám đốc văn phòng khu vực (Bio-Rad Singapore) biết về hoạt động bôi trơn này từ một nhân viên tài chính. Nhân viên này đã nêu các quan ngại với Giám đốc Văn phòng Việt Nam, người thông báo lại rằng trả tiền hối lộ là việc chuyện thường tại Việt Nam."
Tuy nhiên vào ngày hoặc khoảng ngày 18/05/2006, Giám đốc Văn phòng Việt Nam viết email lại cho văn phòng Singapore nói trả phí cho bên thứ ba 'bị cấm trong Chính sách Đạo đức Kinh doanh của Bio-Rad' nhưng cũng nói rằng Bio-Rad sẽ mất 80% tiền bán hàng ở Việt Nam nếu không tiếp tục hối lộ."
Để “lách luật”, Giám đốc Văn phòng Việt Nam cũng trong email này đề xuất “Bio-Rad Singapore sẽ bán sản phẩm của hãng này cho một nhà phân phối của Việt Nam với giá được giảm để rồi nhà phân phối này sẽ bán lại cho các khách hàng của chính phủ (bệnh viện và các phòng thí nghiệm) đúng giá và sẽ lại quả một phần tiền như tiền hối lộ.
“Trong khoảng từ 2005 tới cuối 2009, văn phòng Việt Nam của Bio-Rad đã thanh toán sai trái 2.2 triệu USD cho các đại l‎ý và các nhà phân phối và họ đã chuyển tiếp tiền hoa hồng này cho quan chức chính phủ Việt Nam.
“Những khoản tiền hối lộ này, được ghi trong sổ sách là 'tiền thưởng bán hàng', 'phí quảng cáo', và 'phí đào tạo' đã mang lại cho Bi-Rad Singapore doanh thu trước thuế là 23 triệu USD,” tài liệu điều tra nói.
Tài liệu này không nói rõ Giám đốc Văn phòng Việt Nam là người Việt hay người nước ngoài. Danh bạ công ty tại Việt Nam niêm yết Bio-Rad Laboratories (Singapore) có văn phòng đại diện ở Tp HCM.
'Báo cáo định kỳ'
Hãng thông tấn AP dẫn lời trợ lý Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Leslie Caldwell trong một tuyên bố rằng “Các công ty niêm yết trên sàn giao dịch xào nấu sổ sách của họ và che giấu các khoản thanh toán không đúng đắn để tiếp tay cho tham nhũng”.
Theo thỏa thuận với Bộ Tư pháp, Bio-Rad sẽ được phép tránh bị truy tố hình sự để đổi lại việc công ty này phải báo cáo định kỳ về khâu tuân thủ luật lệ trong thời gian hai năm một lần.
Công ty này cũng cần phải tiếp tục có tiến bộ trong một chương trình tuân thủ được sửa đổi và kiểm soát nội bộ vốn để để ngăn chặn hành vi vi phạm Đạo luật Chống tham Nhũng ở Nước Ngoài (FCPA).
FCPA nghiêm cấm các công ty Mỹ hối lộ giới quan chức chính phủ nước ngoài hoặc giám đốc các công ty nước ngoài để giành hợp đồng hoặc có được hoạt động kinh doanh.
Tư pháp cho biết họ không truy tố Bio-Rad chủ yếu là do công ty đã tự nguyện tiết lộ các hành vi sai trái cho chính phủ và đã hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra.

7 nhận xét:

 1. Ơ, tháng 10 một là tháng gì ý nhể, giờ mình mới được nghe thấy là có tháng này trong năm, là mình không biết hay là bác nào cho đăng bài này đang học lớp đánh vần? rõ chán, góp ý cái phông chữ cả ngàn lần rồi vẫn thế, lỗi chính tả cứ sai be bét như trẻ em lớp một là sao. Việc hối lộ phong bì có lẽ đã trở thành vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, không biết câu chuyện này thực hư thế nào vì BBC trước nay cũng không phải là một kênh đáng tin cậy, nhưng hối lộ, tham nhũng là đáng lên án

  Trả lờiXóa
 2. Tiếc thay, mấy ông người Mỹ kia nếu có đưa hối lộ cho người ta thật thì sao sau khi hoàn thành hợp đồng rồi không bí mật đưa lại nó cho nhà nước để họ xử lí những người đã nhận hối lộ ấy. Công bố công khai thì có thể ảnh hưởng đến quan hệ của hai bên nhưng nếu đưa cho người có chức trách về vấn đề tham nhũng ở Việt Nam thì chắc chắn sự việc sẽ được giải quyết, những thứ này rốt cuộc cũng chỉ được giật tít trên báo chí chứ chưa bao giờ là công khai

  Trả lờiXóa
 3. Đưa tin cái kiểu...theo nguồn tin đáng tin cậy thì.. nghe nó ngán ngẩm lắm. Lần này lại còn có cái kiểu: một công ty y khoa của Mỹ. vâng, thế nó là công ty gì vậy hở bạn? Bio-rad hối lộ quan chức Việt Nam để có hợp đồng buôn bán dược phẩm thì không phải bản thân họ cũng đang sai lòe lòe ra đấy sao? công ty của Mỹ, chất lượng danh tiếng nổi như thế mà phải dùng thủ đoạn để lấy hợp đồng, không có lửa làm sao có khói

  Trả lờiXóa
 4. Phong bì. Cho mình hỏi là không có người đưa thì lấy gì mà nhận. Những người nhiều tiền. Muốn được khám trước vậy là cứ cố gắng đưa tiền vào túi bác sĩ. Muốn được xuất viện sớm, cứ đưa tiền vào tui bác sĩ. HỎi thử không có người đưa thì lấy gì mà nhạn hối lộ.Mình công nhận là vẫn có những chuyện phong bì nhưng hãy thử hỏi xem không có người đưa thì lấy đâu ra người nhận

  Trả lờiXóa
 5. chúng tôi vẫn biết trong rất nhiều những nhà y đức có tấm lòng hảo tâm thì vẫn còn những con sâu trong ngành y tế nhưng điều đó không thể nói là tham những được, những công ty ngoài có những hành vi đó là hoàn toàn trái pháp luật những công ty đó kinh doanh trái pháp luật và lại dùng những thủ đoạn xấu để kinh doanh nên chúng muốn nói đến ngành y tế chúng ta thì hãy xem lại chính bọn chúng đi đã, mà sao không phải là công ty của các nước khác mà lại là công ty của các nước tư bản nhỉ cho nên chúng ta cũng thấy được mô hình kinh doanh của các nước này là dùng thủ đoạn xấu.

  Trả lờiXóa
 6. nhìn những việc làm của bộ trường thì tôi có thể khẳng định được rằng việc này thực chất là do một bộ phận cán bộ tha hoá mà thôi chứ thằng nào mà quy chụp mũ chửi cộng sản thế này thế nọ là một lũ đần không thể tả được, còn nhận hối lộ tiền lớn như thế thì phải chờ cơ quan chức năng vào cuộc thì mới khẳng định được vấn đề còn những kẻ không liên quan thì đừng nên sía cái mồm vào cho thiên hạ chê cười

  Trả lờiXóa
 7. Việc tiêu cực như này không thế phủ nhận là không có, không những có mà còn nhiều là đằng khác, do ảnh hưởng của nền kinh tế nên sinh ra nhiều cán bộ ngành ý tế tha hoá biến chất, các bác sỹ thì không còn tận tình nếu không có tiền, không còn lương y như tử mẫu nữa. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc và làm mạnh tay để xử lý những con sâu làm giàu nồi canh này, hi vọng mọi chuyện sẽ không còn quá như thế nữa.

  Trả lờiXóa