Thứ Bảy, 8 tháng 11, 2014

Quảng nam xây tượng đài hết tiền ngân khố, dân chết đói.

Túng quẫn, vợ chồng trẻ ăn lá ngón tự vẫn, bốn con nhỏ bơ vơ.
08:39 AM 22-10-2014

Tượng đài nửa ngàn tỷ tại Quảng nam
(ĐSPL) - Sự ra đi của đôi vợ chồng nghèo ở một bản làng miền núi Quảng Nam vẫn để lại trong dư luận những dư chấn không nhỏ, pha lẫn sự xót xa.

Bị rơi vào sự túng quẫn triền miên do nghèo khổ, nhà đông con, làm không đủ ăn, vợ chồng anh Hồ Văn Th. (30 tuổi) và chị Hồ Thị T. (29 tuổi), trú thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My đã ăn lá ngón tự tử, để lại bốn đứa con thơ dại nheo nhóc, bơ vơ.
Nghèo quá hóa quẫn?
Những ngày tháng 10, con đường từ trung tâm xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quang Nam) dẫn về thôn 3 lầy lội bởi mưa rừng, hai bên hun hút cây cối mọc um tùm. Phải mất hơn một tiếng đồng hồ, chúng tôi mới tới được làng Măng Lâng của thôn 3, nằm nép mình dưới chân dãy núi Ngọc Linh. Ngay từ đầu làng, những cây lá ngón thi nhau đâm chồi non xanh biếc.
Thế nhưng, trái ngược với sức sống của thiên nhiên, bản làng nơi đây bao trùm một bầu không khí ảm đạm. Bởi cái chết đột ngột do lá ngón của hai vợ chồng nghèo Xê - Đăng xảy ra cách đây chưa lâu vẫn còn là nỗi ám ảnh lớn. Túng quẫn do cuộc sống quá khổ cực, hai số phận đã kết liễu cuộc đời mình bằng thứ lá xanh tươi mọc quanh vườn này.
Người ta vẫn nhớ đến hình ảnh vợ chồng trẻ cùng nhau lên nương làm rẫy hàng ngày, không ngờ chỉ một ngọn lá đã cướp đi người cha, người mẹ của 4 đứa bé, trong đó đứa lớn nhất 10 tuổi, đứa bé nhất mới vừa lên 3.
Khi chúng tôi đặt chân trước cửa một ngôi nhà tranh, tềnh toàng, những đứa trẻ nheo nhóc, đen nhẻm đang ôm nhau khóc, phần vì đói phần vì nhớ cha, nhớ mẹ. Nói là "nhà" thì hơi quá, bởi nơi trú ngụ của 6 con người từ trước đến nay chỉ là ván sàn, phên nứa ghép lại, mái tranh che mưa che nắng, nhưng chỉ cần gió to đã bị lật. Gió rít qua tấm phên xập xệ của ngôi nhà trong không gian ảm đạm khiến nhiều người đến đây không khỏi rùng mình.
Cõng đứa cháu nội trên lưng, già Hồ Văn Suốt (84 tuổi) đôi mắt đỏ hoe vì cái chết của đứa con trai và con dâu kể chuyện cho chúng tôi nghe. Già kể, sau khi hai con qua đời, người dân trong làng đã kéo tới ngôi nhà sàn rộng chừng 20m2 của con trai phá tanh bành để hồn ma của chủ nhà không có nơi trú ngụ, làm hại mọi người. Sự hoang mang vẫn hiện rõ trên khuôn mặt người dân trong làng, từ người già cho tới trẻ nhỏ ở xã Trà Cang sau cái chết của vợ chồng anh Hồ Văn Th. và chị Hồ Thị T.

 

Túng quẫn, vợ chồng trẻ ăn lá ngón tự vẫn, bốn con nhỏ bơ vơ - Ảnh 1

Già Suốt đã 84 tuổi nhưng vẫn phải cưu mang 4 cháu thơ dại.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cuộc sống khó khăn là nguyên nhân khiến đôi vợ chồng trẻ tìm đến cái chết. Một ngày cuối tháng 5, chị Hồ Thị Th. (29 tuổi) quá tuyệt vọng với cuộc sống hiện tại nên đã ăn lá ngón mọc sau nhà để chấm dứt cuộc đời. Đau khổ trước cái chết của vợ, lại một mình gồng gánh cả gia đình, quá mệt mỏi, một thời gian sau, trong lúc ngà ngà say men rượu cần, anh Hồ Văn Th. (30 tuổi) cũng đã tìm đến thứ lá độc kia để về thế giới bên kia.
Già Suốt cho chúng tôi biết, năm 2003, ông kén vợ cho con trai Hồ Văn Th. Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, cô con dâu Hồ Thị T. cũng chịu thương chịu khó cùng chồng làm nương, phát rẫy để kiếm hạt ngô, hạt lúa lo cho gia đình. Cuộc sống khó khăn nhưng niềm vui mà họ có được là 4 đứa con Hồ Thị Vong (10 tuổi), Hồ Văn Võ (8 tuổi), Hồ Văn Vương (6 tuổi) và Hồ Thị Vân (3 tuổi). Thế nhưng, trong ngôi nhà nhỏ xiêu vẹo ngày trước, niềm vui không thể trọn vẹn khi tiếng khóc vì đói, vì rét của các con luôn khiến anh chị chỉ biết nuốt nước mắt vào trong. Thương con, anh chị chịu thương chịu khó làm lụng nhưng vẫn không đủ ăn, nên rơi vào túng quẫn rồi tìm cách lìa xa cõi đời mà không biết rằng, 4 đứa con của họ còn quá bé nhỏ.
Thân già nuôi cháu
Sau khi hai con qua đời, vợ chồng già Hồ Văn Suốt năm nay đã ngoài 80 tuổi thay con cưu mang 4 đứa cháu bất hạnh. Hàng ngày, hai đứa cháu lớn là Hồ Thị Vong và Hồ Văn Võ lên nương kiếm củ sắn, hạt ngô, nắm rau về cho ông bà và mấy chị em sống qua ngày. Nhìn cảnh 4 đứa trẻ côi cút bên hai ông bà đã già, chúng tôi không cầm được nước mắt.
"Vợ chồng chúng nó ăn lá ngón chết rồi. Bây chừ già phải nuôi 4 đứa con của nó. Nhiều tuổi rồi, già đi rẫy cũng mệt lắm nhưng phải đi thôi, không thì chẳng có miếng gì cho mấy đứa ăn", già Suốt nói.
Nhà không có nhiều gạo, vợ chồng già Suốt toàn nấu ngô ăn, nhường cơm cho 4 đứa cháu. Gương mặt của vợ chồng già Suốt đã gầy gò nay lại hằn lên những nếp nhăn khắc khổ khi phải bươn chải kiếm từng hạt gạo nuôi cháu. Người cha già day dứt tâm can vì đời mình và đời con đã khổ nay đời cháu lại khổ khi thiếu cả tình thương của người đứt ruột đẻ ra. Lòng già Suốt như thắt lại mỗi khi hai đứa cháu nhỏ cứ chiều chiều lại cất tiếng gọi cha, gọi mẹ.

Túng quẫn, vợ chồng trẻ ăn lá ngón tự vẫn, bốn con nhỏ bơ vơ - Ảnh 1

Bé Vương và bé Vân được ông nội nhường cơm trong căn nhà rách nát.

Chỉ tay về phía góc nhà, nơi cái bồ đựng gạo của gia đình, ông lão 84 tuổi rơm rớm nước mắt nói: “Trong đó đựng loại gạo đỏ của gia đình già. Già khổ quen rồi không sao, nhưng tội mấy đứa nhỏ phải ăn loại gạo này, sượng, cứng và khó ăn lắm. Nhưng nếu không ăn loại gạo đó thì gia đình già đói lắm, lấy gì mà sống”. Tiếng thở dài buông sau câu nói của già Suốt, khiến những hạt mưa chiều nằng nặng nơi lưng đồi.
Trong ngôi nhà tre nứa xiêu vẹo của ông bà nội, hai đứa con nhỏ của anh Th., chị T. vẫn cứ tưởng rằng bố mẹ chúng đang đi làm nương, làm rẫy chưa về. Tiếng khóc đòi mẹ, đòi bố của những đứa bé mồ côi luồn qua khe cửa như cào xé tâm can của già Suốt. Những ngày nắng còn đỡ, ngày mưa, gió rít, 6 con người đó lại ngồi quanh bếp lửa hong quần áo, mà chưa biết ngày mai sẽ ra sao.
"Cơm chừ không đủ ăn nên phải ăn ngô, ăn rau cho qua bữa thôi. Chừ già chết cũng không nhắm mắt được vì lo mấy đứa cháu còn quá nhỏ. Mất cha mất mẹ, giờ thiếu già nữa, chúng làm sao mà sống nổi", già Suốt một tay bế cháu, một tay gạt nước mắt chia sẻ.
Cái chết của anh Th., chị T. và nhiều người khác nữa vẫn còn ám ảnh xã Trà Cang nói chung và người Xê - Đăng nói riêng. Lá ngón đã và đang là nỗi kinh hoàng với dân làng Măng Lâng. Người tuyệt vọng thì tìm đến lá ngón để kết liễu cuộc đời một cách nhẹ nhàng, để lại cho dân làng sự hoang mang cùng những thân phận mồ côi không nơi nương tựa. Không biết sẽ còn bao nhiêu con người hiền lành, chất phác nơi đây phải ra đi trong nỗi ám ảnh của người ở lại. Chỉ biết rằng, trên khắp các đường làng, sau ngôi nhà của những người dân dưới chân núi Ngọc Linh, thứ cây chết người đó vẫn xanh tươi, đến mùa lại đâm chồi nảy lộc, vươn cành.
Ông Nguyễn Văn Bằng, Phó Chủ tịch xã Trà Cang cho biết: "Trong vòng 5 năm qua, trên địa bàn xã có 6 trường hợp ăn lá ngón tự vẫn. Hầu hết, nạn nhân đều rất trẻ. Mặc dù xã, thôn đã tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại chết người của lá ngón, nhưng do nhận thức kém nên họ vẫn chưa thể hiểu được. Ngoài ra, do những cây ngón mọc khắp nơi trên địa bàn nên người dân hễ cảm thấy tuyệt vọng là lại hái ăn để chết, rất khó quản lý".
Vợ chồng già Hồ Văn Suốt và 4 đứa cháu mồ côi vẫn đang phải chống chọi cho qua ngày đoạn tháng ở nơi sơn cốc ấy. Một bữa cơm gạo trắng vẫn là niềm mơ ước của 6 con người bất hạnh kia. Báo Đời sống và Pháp luật rất mong nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm dành cho những mảnh đời trên.
Mọi sự chung tay, góp sức của các nhà hảo tâm, đồng hành xin gửi về:
- Già Hồ Văn Suốt
Thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
- Báo Đời sống & Pháp luật tại Miền Trung:
Số 03, Đại lộ Lê Nin, TP.Vinh - Nghệ An; ĐT: 0388903176; Fax: 038.8601010;
Số tài khoản: 0191012468008, Ngân hàng Bảo Việt Nghệ An; Chủ tài khoản: Báo Đời sống và Pháp luật tại Miền Trung.
THIÊN DI - LOAN NGUYỄN

24 nhận xét:

 1. vãi vồn cả sự lý luận của các nhà dân chủ, hết nghề hay sao mà cop py bài viết từ nơi khác đưa vào đây rồi xuyên tạc bằng cái tiêu đề kệch cỡm như thế, có khi nào mà người kia chết lại do cái tượng đài, nhân dân ta nhiều nơi còn nghèo , nhưng cũng không phải vì thế mà cái gì cũng lấy cớ vì thế mà không được làm cái này không được làm cái kia chứ, nghe thật vô lý quá đấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có lẽ cách yêu nước nhất phải là lao động chân chính trên đôi tay của chính mình... nếu như các nhà dân chủ muốn cho nhân dân mình tốt hơn thì nên câm mõm lại và đừng có láo xược với mấy bài xuyên tạc như thế này nữa đi, không hiểu chế độ này đã mang lại những gì cho chúng mày mà lại ngu dốt như thế , không có thì giờ chúng mày là lũ thuộc địa hay là một công dân tự do nói ngu như thế này

   Xóa
  2. cái lời kêu gọi ủng hộ lù lù ra đó mà không hiểu có vị "dân chủ" tốt bụng nào bố thí cho người ta một chút vật chất hay không nhỉ, hay là có tí tiền thì nên dùng để phân phát cho đám "dân oan" đi biểu tình tuần vài ba bữa, thỉnh thoảng lại rủ nhau đàn đúm đâu đó cũng nên, đúng là đám dân oan không thể hiểu nổi... nên yêu nước cho nó thực tế chết đi, chứ không thành lũ phá hoại cả thôi

   Xóa
  3. Lũ dân chủ này cũng chẳng làm được cái hơn là chống phá, xuyên tạc mà thôi cho nên cũng đừng có hoang tường quá lại mất đi cơ hội thực hiện việc làm có hiệu quả chống phá đảng nhé. Cũng chẳng có gì có thể thực hiện được dễ dàng đâu cho nên đừng tham vọng quá nhiều. Những chiêu bài của chúng thì đã cũ lắm rồi, không biết các bác có cái biện pháp nào hiệu quả hơn để có thể thực hiện được việc làm của mình được hiệu quả chứ.

   Xóa
 2. Theo tôi được biết thì hiện nay trên dịa bàn tỉnh Quảng Nam đang thực hiện dự án xây dựng các tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng nhà nước ta xây dựng các tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng là để phục vụ cho nhân dân đáp ứng nguyện vọng của nhân dân còn việc người dân nghèo hoàn toàn không liên quan đến việc xây dựng các tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng vì Đảng và nhà nước ta luôn có chính sách quan tâm đến đòng bào dân tộc thiểu số và người nghèo để người nghèo phát triển cuộc sống.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam cũng đã có nhiều chính sách để đảm bảo cho người nghèo có thể có cơ hội làm giàu cũng như vì mục đích chung có thể đảm bảo sự phát triển chung. Tuy nhiên cũng có những việc làm có thể đảm bảo tinh thần cho người dân được lên cao thế thì có lợi rất nhiều chứ không hề có việc gì là ngăn cản, hay cản trờ gì cả. Phải chăng các bác cho rằng thế là ngăn cản bước phát triển của chúng ta thế là điều hoàn toàn sai.

   Xóa
 3. thực rà nói thì việc nào cũng hai chiều của nó được cái này thì mất cái kia. Còn với việc tỉnh Quảng Nam thực hiện việc xây dựng tượng đài như trên thì đó là việc làm cần thiết để có thể gợi lại tinh thần cho nhân dân về truyền thống hào hùng của dân tộc. Điều đó cũng làm tiêu tốn khá lớn ngân sách nhà nước, nhưng mục đích mà việc làm này hướng tới lại là rất cần thiết các bạn nhé.

  Trả lờiXóa
 4. Đọc xong câu chuyện thấy thật cảm động, đương nhiên đây là câu chuyện của nhóm phóng viên trên báo đời sống pháp luật được các ông copy về paste lại, nhưng đây chắc chắn là câu chuyện có thực, rất hay và cảm động, thực sự trong cuộc sống còn rất nhiều cảnh đời cơ cực cần được xã hội quan tâm giúp đỡ, những người có hoàn cảnh nghèo khổ mà với hoành cảnh ấy người ta có tự thân cố gắng thế nào cũng không thể làm cho nó tốt đẹp hơn được

  Trả lờiXóa
 5. Đó chính là khi người ta cần đến sự giúp đỡ của mọi người trong xã hội trong cộng đồng, với những bốn đứa con và một gia đình có cả bố mẹ già để lo lắng và nơi sống là một nơi vốn đã sẵn nghèo khó, địa hình hiểm trở, cuộc sống lạc hậu chỉ trông vào việc làm lương làm rẫy thì thực sự họ không thể ngóc đầu lên được, Đọc xong mà cảm thấy thương tiếc xót xa thay cho cụ già đã 80 mà phải lo cho bốn đứa cháu nheo nhóc

  Trả lờiXóa
 6. Mong rằng những ai đọc được câu chuyện này mà có điều kiện thì hãy giúp đỡ gia đình cụ suốt, với hoàn cảnh như thế thì họ rất cần được giúp đỡ, đây mới chính là khi chúng ta phải cùng chung tay giúp đỡ cộng đồng, lá lành đùm lá rách, còn những kẻ đi copy bài viết của người khác rồi thay bằng cái tít chỉ để phục vụ cho mục đích chống phá bôi nhọ nhà nước của mình như trang xuân Việt Nam này thì sớm muộn gì cũng sẽ nhận được quả báo

  Trả lờiXóa
 7. Đối với những con rận như các người thì chắc chẳng bao giờ ủng hộ cho những người nghèo, những người khó khăn nửa xu hay một cắc, ấy thế mà lấy cắp bài đưa lên rồi thêm vào cái tít chả liên quan, nếu như xây tượng đài thì sẽ cần công nhân, cần vật tư xây dựng, như thế không phải là đã giải quyết được một lượng lớn công ăn việc làm cho lao động trong vùng, đồng thời thúc đẩy kinh tế trong khu vực phát triển rồi sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo tôi thì nghĩ xây tượng đài để tưởng nhớ công ơn của những anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì hoà bình cho chúng ta hôm nay là việc nên làm và nếu đó còn là nguyện vọng của nhân dân nữa thì càng phải đáp ứng nguyện vọng đó cho nhân dân ,vì đó là sự thể hiện tôn trọng với những anh hùng của dân tộc.

   Xóa
 8. cũng thật hay khi lên cái trang dân oan lúc nào cũng thấy có những thông tin về dân oan, liệu rằng những nguồn thông tin đó thì ai có thể xác nhận cho chứ. Với những dong sự kiện đưa các tin tức về dân oan nhưng đó có thực sự việc làm đó có phải là nói lên quyền lợi của người dân hay là thực hiện việc làm đó để có thể chống phá chăng?. Hơn nữa liệu rằng các vị xây dựng hình ảnh những người dân oan đó chằng?

  Trả lờiXóa
 9. Vật tư xây dựng cần thì các cửa hàng vật tư trong vùng sẽ buôn bán được nhiều hơn, công nhân việc có tiền thì mua bán nhiều lên, rộng rãi lên, như thế thì kinh tế sẽ phát triển thêm một phần, hơn nữa khi xây xong tượng đài thì lượng khách du lịch đến đây tham quan sẽ rất lớn, dân cư trong vùng sẽ được hưởng lợi nếu mở các dịch vụ du lịch,.. như thế thì không biết là sẽ được nhiều hơn hay mất nhiều hơn. Xây dựng tượng đài hoành tráng thì tương lai trong vùng sẽ rất phát triển

  Trả lờiXóa
 10. không phải khi xây dựng tượng đài ở quảng Nam thì không phải những người như gia đình cụ suốt sẽ có cơ hội đổi đời hơn sao? Các người chỉ giỏi bôi xấu chính quyền chứ trước giờ làm được gì cho người dân, đô la từ Mỹ gửi về cho thì chia chác với nhau tham lam từng đồng một lại còn tỏ vẻ, thương xót người dân thì đã không lợi dụng câu chuyện của họ để làm lợi cho mình. Những kẻ ngu dốt thiển cận

  Trả lờiXóa
 11. cũng không có gì là lạ cái trang dân oan này suốt ngày đăng mấy cái tin dân oan mà cái kiểu dân oan của chúng thì rất ngớ ngẩn lắm chẳng có cái tích sự gì đâu hơn nữa người dân oan đó cũng chỉ là bị lợi dụng thực hiện việc làm đen tối của chúng thôi chứ chẳng có gì là đảm bảo cho người dân được hạnh phúc đâu. Chúng chỉ vu khống rồi thực hiện việc làm có thể lừa gạt người dân thôi chứ có gì hơn đâu.

  Trả lờiXóa
 12. Trong việc là của chính quyền tỉnh Quảng Nam cũng là cơ hội để có thể làm cho du lịch tại đây được tăng thêm cũng như người dân có điều kiện có thêm công việc của mình. Trong đó cũng có bộ phận không nhỏ người dân là chưa có điều kiện có thể làm việc có thêm thu nhập nhưng cũng không vì thể mà ngăn cản việc phát triển chung của khu vực chứ. Không vì một cá nhân mà cản trờ phát triển chung của mình chứ, thế thì càng là việc làm sai hơn nữa mà nên vì mục đích chung chứ.

  Trả lờiXóa
 13. Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách an sinh xã hội cho người nghèo, người khuyết tật. Song, mọi mọi sự cố gắng đều có giới hạn của nó. Nước ta còn nghèo, nguồn thu ngân sách chỉ dựa chủ yếu vào thuế của các doanh nghiệp. mọi người vẫn nói lá lành đùm lá rách, nhưng cách đùm là cho họ cần câu cá.khổ nỗi cho cần câu thế nào, và người dân nghèo có biết sử dụng cần câu đó hợp lý mà mang lại lợi ích hay không lại là cả một vấn đề. người dân nghèo lại chủ yếu mà chữ, khó làm lắm. nếu theo nhan đề bài viết thì tác giả muốn nói gì, nội dung bài thì của báo pháp luật đời sống rồi. hay tác giả muốn nhà nước phải chu cấp cho người nghèo mọi thứ. để một phát họ có đống tiền rồi tiêu dần cũng hết thôi. thiết nghĩ, ngườ nghèo cần có ý chỉ chứ đừng nên túng quá hóa quẫn, nhà nước cũng cần có những chính sách tích cực hơn vì sự phát triển bền vững của quốc gia và nhân dân. Còn tác giả của cái nhan đề thì nên xem lại bản thân có học hành tử tế không, mang lại được gì cho xã hội rồi, tiên trách kỷ hậu trách nhân nhé thưa tác giả của cái nhan đề ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy rằng đang có rất nhiều hoàn cảnh đáng thương của người dân cần được sự ra tay giúp đỡ của cả cộng động và xã hội ,hơn nữa là sự quan tâm của chính quyền địa phương . Nhưng nhìn theo phương diện khác thì việc xây dựng các công trình xã hội cũng cần được thực hiện.

   Xóa
 14. Nước ta còn nghèo, nguồn thu ngân sách chỉ dựa chủ yếu vào thuế của các doanh nghiệp. mọi người vẫn nói lá lành đùm lá rách, nhưng cách đùm là cho họ cần câu cá.khổ nỗi cho cần câu thế nào, và người dân nghèo có biết sử dụng cần câu đó hợp lý mà mang lại lợi ích hay không lại là cả một vấn đề. người dân nghèo lại chủ yếu mà chữ, khó làm lắm. nếu theo nhan đề bài viết thì tác giả muốn nói gì, nội dung bài thì của báo pháp luật đời sống rồi. hay tác giả muốn nhà nước phải chu cấp cho người nghèo mọi thứ. để một phát họ có đống tiền rồi tiêu dần cũng hết thôi. thiết nghĩ, ngườ nghèo cần có ý chỉ chứ đừng nên túng quá hóa quẫn, nhà nước cũng cần có những chính sách tích cực hơn vì sự phát triển bền vững của quốc gia và nhân dân. Nhưng mình nghĩ cái tựa đè này nó chẳng liên quan gì cả. Cái chính có lẽ là bôi nhọ thanh danh nhà nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là nực cười ,hãy xem lại tình hình đi trước khi ăn nói bậy bạ như vậy .Có biết đó là những tâm tư nguyện vọng của nhân dân và đã được đáp ứng .Và hơn nữa việc này hoàn toàn không liên quan đến việc xây dựng các tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng vì Đảng và nhà nước ta luôn có chính sách quan tâm đến đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo để người nghèo phát triển cuộc sống.

   Xóa
 15. xây dựng tượng đài là chuyện riêng và nó cũng chả hề có chuyện ảnh hưởng đến những chính sách vì người dân nghèo của địa phương tỉnh Quảng Nam. Chính quyền và nhà nước luôn có những chính sách hỗ trợ người nghèo nhưng đâu đó vẫn còn những hộ quá nghèo, đâu đó họ vẫn chưa ý thức được việc mình làm và đê xảy ra những hoàn cảnh éo le, túng quẫn đến vậy. Đừng có xuyên tạc mà nói xấu chính quyền địa phương

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng không hẳn là chuyện riêng đâu bạn, xây tượng đài này cũng phải có một phần tiền từ ngân sách nhà nước và của tỉnh chứ, và tiền đó cũng là tiền thuế của dân nữa. Mình nghĩ xây tượng đài để tưởng nhớ công ơn của những anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì hoà bình cho chúng ta hôm nay là việc nên làm nhưng mà hãy nhìn vào những gì ở hiện tại trước, nên lo cho người nghèo trước thì hơn.

   Xóa
 16. Xây cái tượng đài thôi mà có cần phải hết nhiều tiền thế không nhỉ ? Hay lại là một con số mà các tác giả trong này bịa đặt, xuyên tạc ra ? Nhưng mình nghĩ bạn FA nói đúng, việc cần làm bây giờ thiết thực lo cho cuộc sống của người nghèo hơn là việc xây mấy cái công trình này. Mặc dù tiền để xây cái tượng đài này phần lớn có thể là do sự đóng góp của những người có tâm.

  Trả lờiXóa