Thứ Bảy, 8 tháng 11, 2014

Hoàn kiếm đang phá nát Hồ Gươm.

Kính gửi ông Dương Trung Quốc.
  Mời ông ghé qua số 27 Hàng Khay, tòa nhà 12 tầng đang được xây dựng mặc dù bề  ngang, mặt tiền của công trình chỉ rộng cỡ 5 m. Dĩ nhiên là không có giấy phép xây dựng.
 Dân tại đây cho biết : họ xây khách sạn, các đại gia chủ khách sạn này là Phạm Quang Nghị, bí thư Hà nội và Hoàng Công Khôi, trùm mafia chiếm nhà công, phá nát Hà nội. Nếu ai hỏi thì chỉ được biết chủ ( giả) là Minh " nhựa" - chủ khách sạn Silk Path tại đầu phố Phùng Hưng , chủ tòa nhà 19 tầng Platchem bên cầu chui Gia lâm.
  Chúng tôi đã chụp được ảnh vị trí công trình này từ trên cao, sẽ công bố trong thời gian tới. 

Hà Nội đang giấu dân để xây dựng công trình sát Hồ Gươm

(GDVN) - Ông Dương Trung Quốc cho biết, kiên quyết phản đối các công trình vi phạm không gian lịch sử. Và việc âm thầm xây dựng của Hà Nội cần phải được nhắc nhở.
Sau một thời gian tạm dừng vì bị dư luận phản đối, dự án xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ) lại âm thầm triển khai. 
Tòa nhà này cao 3 tầng, do UBND quận Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư. 
Điều đáng nói là nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, nghiên cứu văn hóa và cả kiến trúc sư lo lắng, khi tòa nhà này mọc lên sẽ phá vỡ không gian lịch sử quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. 
Bên lề kỳ họp Quốc hội, Đại biểu Dương Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục gửi thư nhắc nhở lãnh đạo TP Hà Nội.
Ông nghĩ sao khi có một công trình xây dựng ngay sát Hồ Gươm, gây ảnh hưởng tới không gian lịch sử quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục mà không công bố rộng rãi để lấy ý kiến dư luận?
Ông Dương Trung Quốc: Tôi nghĩ việc xây dựng ở đô thị nhất là những vùng nhạy cảm như quanh Hồ Gươm là một vấn đề rất hệ trọng, nó không chỉ mang tính hợp lý mà quan trọng là phải hợp lòng người, trong khi đó Hồ Gươm của chúng ta ngày càng bị thu hẹp không gian công cộng, những thiết chế văn hóa, những cái cảnh quan văn hóa cũng ngày càng nghèo nàn. Vậy nên chuyện thu hẹp không gian ấy theo tôi lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cũng như Hà Nội phải cân nhắc.
Nhà sử học Dương Trung Quốc đề nghị Hà Nội phải làm rõ những lo lắng băn khoăn của dư luận trước khi tiếp tục thực hiện dự án. Ảnh: Ngọc Quang.
Công trình xây dựng này đã bị dừng một lần rồi chính là do dư luận xã hội không đồng tình, vậy khi triển khai tiếp thì phải trả lời câu hỏi dư luận xã hội đã đặt ra trước đây nhiều năm. Không có gì tốt bằng công khai cái chuyện đó lên, xây ở đó cái gì, kiến trúc như thế nào, tác động đến cảnh quan đến đâu, có tác động xấu không... trả lời được tất cả những câu hỏi đó thì mới đạt được sự đồng thuận cao.
Tôi đề nghị Hà Nội cần làm công khai chuyện này ra trên các phương tiện thông tin đại chúng; phải mang chuyện này ra để bàn thảo và để bàn về việc nên lấy không gian ấy là một biểu trưng văn hóa hơn hay để làm một tòa nhà hơn.
Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục là một di tích lịch sử nên cần phải được tôn tạo giữ gìn, mà chính ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội từng nói “đụng vào một viên gạch ở đây cũng không xong, phải tính kỹ”. Nhưng dường như từ phát ngôn tới hành động thực tế thì có một khoảng cách xa khi mà cấp dưới của ông Thảo đang âm thầm xây dựng tại không gian này?
Ông Dương Trung Quốc: Tôi nghĩ Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo bày tỏ thái độ đó là đúng. Có thể nói không gian nói về giá trị của nó ngoài cái giá trị đã được định hình nó còn là không gian mở nối kết khu phố cổ, với Hồ Hoàn Kiếm.
Lâu nay, chúng ta chưa quan tâm đúng mức vẫn tồn tại một cái kiến trúc mà mới chỉ sửa chữa lại mà chưa phát huy được công năng của nó ngoài cái đài phun nước. Vậy tại sao quận Hoàn Kiếm, Hà Nội không đầu tư trí tuệ vào để mở rộng cái không gian này cũng là để chỉnh trang không gian này? Tôi cho rằng đây là một cơ hội để làm việc này.
Thưa ông, có ý kiến cho rằng đây là mảnh “đất kim cương” nên người ta có thể lờ đi không gian văn hóa lịch sử, với rất nhiều các lý do khác nhau?
Ông Dương Trung Quốc: Có lẽ họ cũng tận dụng cái kiến trúc đang bị đổ nát để biến thành một chỗ cho cái cơ quan có liên quan đến không gian ấy để quản lý và cho nó tiện về mặt địa bàn, nhưng tôi nghĩ đấy chỉ là một phương án còn nhiều phương an tốt hơn. Còn theo tôi lịch sử thì không phải ở đâu cũng có nhưng một ngôi nhà để ở thì ở đâu cũng có và ngôi nhà làm việc thì ở đâu cũng vậy. Tôi nghĩ là phải cân nhắc lại chuyện xây dựng đó.
Ông từng viết tâm thư để phản đối UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội xây dựng công trình bê tông này giữa quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục nó làm phá vỡ cảnh quanh văn hóa. Lần này, ông sẽ làm gì khi biết tin họ sẽ tiếp tục xây dựng?
Ông Dương Trung Quốc: Tôi cũng làm công văn để nhắc nhở lãnh đạo Hà Nội về việc xây dựng này. Tôi mong muốn là công trình đó nó đáp ứng nhu cầu đòi hỏi chính đáng của người dân nói chung và dư luận cũng như cá nhân tôi.
Xin cảm ơn ông!

6 nhận xét:

 1. Theo tôi được biết thì xung quanh hồ Gươm có rất nhiều nhà cao tầng nên việc xây dựng một tòa nhà 3 tầng không có gì ảnh hưởng đến không gian lịch sử và việc xây dựng đây là để phục vụ cho đất nước đây là dự án phục vụ cho sự phát triển của thủ đô nên không hề ảnh hưởng đến không gian lịch sử mà tôi cũng biết là việc giữ gìn không gian lịch sử chỉ có ở phố cổ thôi chứ không có ở hồ Gươm nên việc xây dựng sẽ không ảnh hưởng đến mỹ quan đô thi ảnh hưởng đến lịch sử.

  Trả lờiXóa
 2. nghe cái tiêu đề mà đã thấy lằng ngoằng mất rồi, đúng là những bài viết chuyên giật tít mới như vậy. Cái gì mà Hoàn Kiếm với Hồ Gươm thì có khác gì nhau cơ chứ. Hy vọng chính quyền quận Hoàn Kiếm sẽ có quyết định chính xác nếu muốn xây dựng một công trình nào đó xung quanh hồ gươm thì sẽ phải cân nhắc thật kĩ lưỡng để không làm hưởng tới công trình lịch sử Hồ Gươm của chúng ta

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đọc xong bài viết thì sao sao ấy ,chứ mọi chuyện làm gì có xảy ra như trong bài viết đâu chứ .Thật là hoang đường và hết sức vớ vẩn ,mà tôi thấy những công trình công cộng có ích cho xã hội cho dù xây dựng cạnh hồ Gươm mà không ảnh hưởng đến hồ thì cũng chẳng sao đâu.

   Xóa
 3. trong khi đất đai chưa thể giải quyết một cách thoả đáng thì nhiểu kẻ thích trọc ngoáy nhỉ, chính sách đất đai mở ra là để phát triển cho dân cho nước làm đẹp môi trường đô thị sao có nhiều thằng thiểu năng không chịu hiểu điều đó thế nhỉ, báo chí đăng các bài phản ánh thì đoạn đầu là lời của tác giả cho thấy ông này thành kiến thiểu năng và chống đối đến mức nào, đã không nghĩ được cái gì đề xuất giải quyết được cái gì nhưng mà chỉ được cái mõm chửi bới là không ai bằng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao lại có cái tiêu đề hài hước như thế này được cơ chứ "Hoàn kiếm đang phá nát Hồ Gươm" ,thật không thể hiểu nổi ,viết như thế này thành thử ra là tự phá mình à? Cái đầu sinh ra để mà suy nghĩ chứ ,hãy động não trước khi muốn nói ra một việc gì đó.

   Xóa
 4. Xây Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm thì là một điều nên làm chứ có gì đâu mà phá nát Hồ Gươm, cái trang này cứ tuyên truyền lung tung, một quán cà phê binh thường ở đó cũng đã cao 3 tâng rồi chứ chưa nói gì đến mấy nhà hàng hay mấy nhà cao hơn, vậy cho nên cái trung tâm cao 3 tầng thì cũng đâu có ảnh hưởng cho lắm.

  Trả lờiXóa