Thứ Bảy, 8 tháng 11, 2014

Thông cáo báo chí của UB nhân quyền Quốc họi Đức về vụ Ba Sàm .

Thông cáo báo chí của UB Nhân quyền Quốc hội CHLB Đức về vụ án ông Nguyễn Hữu Vinh (blogger Ba Sàm) và tình hình nhân quyền tại Việt Nam
Posted by adminbasam on 31/10/2

Ai cũng có quyền tự do tư tưởng
Nghị sĩ Sabine Bätzing-Lichtenthäler (UB Nhân quyền QH Đức) đấu tranh vì nhân quyền ở Việt Nam
“Tự do tư tưởng là một quyền mà ai cũng phải được có“, bà Sabine Bätzing-Lichtenthäler tuyên bố. Là thành viên Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Đức, bà không ngừng đấu tranh cho những nhà họat động nhân quyền ở Việt Nam. “Theo nhận thức của tôi, can thiệp vào quyền tự do biểu đạt tư tưởng một cách chủ ý qua điều 258 Bộ luật hình sự Việt Nam là không phù hợp với các quyền tự do dân chủ cơ bản của con người, là vi phạm nhân quyền một cách rõ ràng“, bà khẳng định.

Về trường hợp nhà họat động nhân quyền Nguyễn Hữu Vinh (blogger Ba Sàm) bị bắt giữ và giam cầm từ tháng Năm năm nay tại Việt Nam, mới đây bà Sabine Bätzing-Lichtenthäler đã tiếp xúc với bà Lê Thị Minh Hà – vợ ông Vinh. Cuộc gặp gỡ được thực hiện bởi sáng kiến của Tổ chức Nhân quyền VETO! – The Human Rights Defenders Network (Hệ thống Mạng lưới bảo vệ nhân quyền), một tổ chức đấu tranh cho tự do chính trị và chống vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Tổ chức này tự hào phối hợp hành động thành công với bà Bätzing-Lichtenthäler.
Ông Vinh bị bắt vào tháng Năm năm nay, vì lập trang blog từ năm 2007, nhằm cung cấp cho đồng bào ông những tin tức chính trị – xã hội – kinh tế – văn hóa – giáo dục – môi trường… tổng hợp và thông tin độc lập. Qua đó, muốn góp phần vào việc xây dựng quan điểm tự do ở Việt Nam, bổ khuyết cho hệ thống thông tin do Nhà nước điều khiển. Ngay từ 2010 đến 2013, trang mạng không ngừng bị tấn công đến tê liệt. Ông Vinh trở thành nạn nhân của chủ trương đàn áp.
Tháng Năm 2014, vụ việc trở nên xấu hơn, ông Vinh cùng một nữ cộng tác viên bị bắt giữ và giam cầm theo điều 258 – Bộ luật hình sự Việt Nam, bị cáo buộc đã lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí… và các quyền tự do khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp nháp của tổ chức, công dân, có thể bị giam cầm tới bảy năm. Cuộc điều tra vụ này kết thúc ngày 30 tháng Mười.
Vợ ông, bà Lê Thị Minh Hà, hy vọng được CHLB Đức giúp đỡ. Bà muốn tác động để ông Vinh và nữ cộng tác viên được trả tự do ngay lập tức vô điều kiện và hướng tới việc hủy bỏ điều 258 – Bộ luật hình sự Việt Nam.
Vụ việc khiến bà Bätzing-Lichtenthäler xúc động. Vị đại biểu Quốc hội của vùng Altenkirchen và Neuwied đã yêu cầu Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Việt Nam tại Đức nỗ lực để giải quyết công minh, trả tự do cho ông Vinh và nữ cộng tác viên.
—–
Nguyên bản tiếng Đức:
Einsatz für vietnamesischen Menschenrechtsaktivisten

Pressemitteilung
Meinungsfreiheit steht jedem zu
Sabine Bätzing-Lichtenthäler engagiert sich für Inhaftierten
„Meinungsfreiheit ist ein Recht, welches jedem Menschen zusteht“, so Sabine Bätzing-Lichtenthäler. Sie ist Mitglied im Menschenrechtsausschuss des Deutschen Bundestages und hat sich wiederholt für Menschenrechtsaktivisten in Vietnam eingesetzt. „Nach meinem Verständnis sind Eingriffe in die freie Meinungsäußerung, wie sie durch Artikel 258 des vietnamesischen Strafgesetzbuches vorgenommen werden, nicht mit den grundlegenden demokratischen Freiheitsrechten eines jeden Menschen vereinbar. Sie stellen einen klaren Verstoß gegen die Menschenrechte dar“, machte die Abgeordnete ihre Position deutlich.
Im Fall des vietnamesischen Menschenrechtsaktivisten NGUYEN Huu Vinh kam es kürzlich zu einem Gespräch mit Frau LE Thi Minh Ha, der Ehefrau des seit Mai dieses Jahres in Vietnam inhaftierten Herrn Nguyen. Das Treffen kam auf Initiative der Menschenrechtsorganisation VETO! –The Human Rights Defenders Network zu Stande, welche sich für politische Freiheit und gegen Menschenrechtsverletzungen in Vietnam einsetzt. Sie kann bereits auf eine erfolgreiche gemeinsame Arbeit mit Frau Bätzing-Lichtenthäler zurückblicken.
Herr Nguyen wurde im Mai dieses Jahres verhaftet, da er seit 2007 einen Internetblog führt, der seine Landsleute mit unabhängigen politischen Nachrichten und Informationen versorgt. Damit wollte er die freie Meinungsbildung in Vietnam abseits der staatlich gesteuerten Informationssysteme ermöglichen. Bereits zwischen 2010 und 2013 wurde Nguyen Huu Vinhs Internetseite wiederholt angegriffen, lahmgelegt und er wurde Opfer von Repressionen.
Im Mai 2014 eskalierte die Situation und Herr Nguyen wurde gemeinsam mit seiner Mitarbeiterin nun auf Grundlage des Art. 258 des vietnamesischen Strafgesetzbuches inhaftiert. Dabei wird Ihm der Missbrauch von demokratischen Freiheiten vorgeworfen, um die Rechte und Interessen des Staates zu beeinträchtigen. Ihm droht eine Haftstraffe von bis zu sieben Jahren. Die abschließende Verhandlung dieses Falls findet am 31.Oktober statt.
Seine Frau LE Thi Minh Ha hofft nun in Deutschland auf Hilfe. Sie will die sofortige Entlassung ihres Mannes und dessen Mitarbeiterin erwirken und zielt auf eine Abschaffung des Art. 258 des vietnamesischen Strafgesetzbuches.
Frau Bätzing-Lichtenthäler ist von diesem Fall erschüttert: Die Abgeordnete für den Wahlkreis Altenkirchen und Neuwied hat sich dementsprechend direkt an die Regierung Vietnams und die vietnamesische Botschaft gewandt, um sich für einen fairen Prozess einzusetzen und will erreichen, dass Herr Nguyen und die Mitarbeiterin freigelassen wird.
Im November wird ein Termin mit Abgeordneten alle Fraktionen des Deutschen Bundestages stattfinden, um über den Fall weiter zu beraten.

24 nhận xét:

 1. Không lẽ nào lại thế, không lẽ nào việt nam không có nhân quyền, không lẽ nào quốc hội Đức lại là tay sai của cộng sản việt nam. không lẽ nào mà quốc hội một nước lại có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của việt nam trắng trợn như thế, pháp luật của việt nam lại để cho một nước khác can thiệp vào hay sao, có khi nào lại như thế, vô lý quá không nhỉ. nhân quyền là như thế à, lũ quá trớn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không lẽ quốc hội Đức , thượng viện Mỹ lại có quyền cao hơn quốc hội Việt Nam trong vấn đề nội bộ của việt nam hay sao, không lẽ nào việc xử lý tội phạm ở việt nam mà việt nam lại không có quyền tự quyết định mà phải cần đến sự can thiệp từ bên ngoài, nếu đó là một cách của nền dân chủ thì có khi nào việt nam cũng ra thông cáo về tình hình nhân quyền của Đức...

   Xóa
  2. hy vọng được CHLB Đức giúp đỡ. chúng muốn tác động để ông Vinh và nữ cộng tác viên được trả tự do ngay lập tức vô điều kiện và hướng tới việc hủy bỏ điều 258 – Bộ luật hình sự Việt Nam. không lẽ nào lại như vậy, nếu như thế thì biết đâu một ngày không xa hay là ngày mai chẳng hạn chúng lại đề ra ý tưởng là bãi bỏ hiến pháp của việt nam, giải tán quốc hội luôn ấy chứ

   Xóa
  3. vấn đề nhân quyền cũng như tự do báo chí ở Việt Nam luôn được đảm bảo tuy nhiên phải tuân thủ pháp luật chứ không phải là thích làm gì cũng được. việc làm của chúng là lợi dụng điều này để có thể ngang nhiên thực hiện việc làm chống phá đất nước thể thì làm sao có thể chấp nhận được chứ cho nên cũng đừng có tham vọng nhiều làm cái gì nhé. Không dễ gì có thể thực hiện được việc làm của mình đâu cho nên cũng đừng mong muốn quá nhiều với những việc làm nguy hại cho đất nước.

   Xóa
  4. Chắc ai cũng đều biết rằng Nguyễn Hữu Vinh đã làm những việc làm chống phá đất nước lợi dụng vấn đề tự do báo chí để có cơ hội thực hiện việc làm chống phá của mình thế thì khó có thể chấp nhận được. Vậy mà lại có những thông tin như trên thì chắc đó phải là những thông tin sai lệch không hề chính xác.

   Xóa
 2. Theo tôi bài viết trên là do tự tác giả dựng lên và những thông tin trên hoàn toàn không có thật vì không có chuyện chính phủ Đức cáo buộc Việt Nam không có nhân quyền và tôi cũng khẳng định lại là đất nước Việt Nam là một nước có quyền tự do và luôn đề cao nhân quyền đất nước Việt Nam giành hẳn một chương trong hiếp pháp để quy định về quyền con người và cả thế giới cũng công nhận Việt Nam là một nước luôn có nhân quyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái thông tin này như thế nào thì chưa thể rõ được nhưng việc làm của Nguyễn Hữu Vinh là vi phạm luật pháp cho nên phải ghánh chịu hậu quả mà mình gây nên cũng là điều khó có thể tránh khỏi được nên cũng đừng kêu ca nhiều làm gì. Việt Nam không hề vi phạm điều gì cả khi ông ta vi phạm luật pháp mà thôi. Không thể chấp nhận cho ông ta thực hiện việc làm nêu trên được nhé.

   Xóa
 3. thằng cha ba sàm bôi nhọ ông dũng bôi nhọ tinh thần yêu nước của dân tộc, hắn định dựng lại chế độ chó săn việt nam cộng hòa, thù hằn của dân tộc thế thì có phải là vi phạm điều 19 của luật pháp quốc tế không, nếu mà không vi phạm thì tôi bé, dân chủ nhân quyền mà để dân chủ đứng trên quyền lợi của dân tộc thì dân chủ nhân quyền làm gì cho nó hợm họ lại cười cho

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu ông ta không thực hiện việc làm gì tổn hại cho đất nước thì làm sao có ai có thể cản trở chứ nhưng đằng này ông ta đã xây dựng trang web đi tuyên truyền chống phá nhà nước thế thì làm sao có thể chấp nhận được chứ. Việc làm vi phạm như thế thì làm sao có cơ hội cho chúng có thể tồn tại được chứ. Không thể nương tay cho việc làm đó được vì đã đi ngược mục đích của nhà nước thế thì có thể có quyền lợi cũng như kêu oan cái nỗi gì chứ.

   Xóa
  2. Blogger Nguyễn Hữu Vinh không làm được cái việc làm gì có thể chứng minh cho mình là không chống phá nhà nước cả hơn nữa những việc làm đó có sự hậu thuẫn của thế lực bên ngoài cho nên có cơ hội thực hiện việc làm của mình được hiệu quả. Tuy nhiên điều đó có thể dễ dàng thực hiện được không chứ khi hành động đó khó có thể che mắt được thế gian cũng như không có ai có thể đảm bảo anh ta thực hiện được việc làm có hiệu quả đó cho nên tất yếu bị cái tát vào mặt cũng là đương nhiên thôi.

   Xóa
 4. nếu để ý một chút thì mấy cái triết lí tuyền truyền tư tưởng thì cũng khó lắm pháp luật của singapore, trung quốc, nga mẽo đều có điều luật liên quan đến điều 258 nếu thằng nào không tin thì có thể đi tìm hiểu để hiểu rõ hơn về sự việc đang diễn ra, chịu khó tìm hiểu pháp luật thì sẽ thấy pháp của VN đều được tham khảo bởi quốc tế

  Trả lờiXóa
 5. Vớ vẩn, thứ nhất ủy ban nhân quyền đức dù là cái khỉ gió gì đi chăng nữa thì cũng là một tổ chức nước ngoài và họ không có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, Việt Nam là một quốc gia độc lập, có quyền tự quyết dân tộc, có quyền quyết định đến sự vi phạm pháp luật của công dân, xét xử nó nghiêm minh công bằng trước pháp luật không cần ủy ban gì đó của Đức phải xét xử hộ đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nói gì thì nói chứ Đức không có quyền can thiệp vào công việc của Việt Nam cho dù việc làm đó có thế nào đi nữa, mà việc làm của chính quyền Việt Nam là tuân thủ pháp luật không có gì là vi phạm cả. Việc chúng lập các nhóm và tiến hành các hoạt động mang danh nghĩa báo chí là vi phạm pháp luật và gắn với một nhóm người có tham vọng cá nhân, đi ngược lợi ích quốc gia, dân tộc và nguyện vọng của nhân dân. Hành động của chúng cần có biện pháp nghiêm minh để có thể trừng trị.

   Xóa
 6. Thứ hai bản thân quốc hội đức đã đại diện cho cả quốc gia mình công nhận sự độc lập của Việt Nam, công nhận quốc gia Việt Nam dân chủ cộng hòa từ cả vài chục năm trước rồi nên ủy ban nhân quyền đức phải tuân thủ điều này và đối với Việt Nam đức phải thực hiện các hành động theo đúng luật pháp quốc tế, quy định chung của Liên Hợp quốc về mối quan hệ giữa các quốc gia. Hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam này có thể gọi là con cháu ị vào mặt tổ tiên của Đức

  Trả lờiXóa
 7. Mà sao ở Đức lại có một thượng nghị sĩ đấu tranh vì dân quyền Việt Nam vậy trời? thế là ở Việt Nam không có nhân quyền nên phải có một thượng nghị sĩ ở đức đấu tranh hộ sao? vô lí, nếu ông ta đấu tranh dân quyền dưới tư cách thượng nghị sĩ Đức thì ông ta đã đi quá xa trong việc can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam rồi đấy. Đún là ai cũng có quyền tự do tư tưởng nhưng những kẻ biến tư tưởng đó thành hành động và gây hại cho cả một quốc gia thì kẻ đó phải bị phạt và xét xử trước pháp luật, đó là điều đúng đắn mà ai cũng công nhận

  Trả lờiXóa
 8. Nguyễn Hữu Vinh đã làm những việc làm chống phá đất nước lợi dụng vấn đề tự do báo chí để có cơ hội thực hiên việc làm chống phá của mình thế thì khó có thể chấp nhận được. chỉ có điều chúng lại được sự hậu thuẫn từ bên ngoài để có thể thực hiện việc làm đó thế thì có thể tạo điều kiện cho ông ta có thể thực hiện không chứ. Không ai có thể cho phép ông ta thực hiện cái việc làm đó đâu nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ba sàm Nguyễn Hữu Vinh là một kẻ như thế nào thì chắc mọi người ai cũng biết rồi ,còn cái thông cáo báo chí của UB nhân quyền Quốc hội Đức thì thực sự không quan trọng nữa rồi .Vì vấn đề nhân quyền ở Việt Nam thì luôn luôn đảm bảo một cách đúng đắn rồi.

   Xóa
  2. Mọi người hãy chú ý nhé việc làm của chúng là lợi dụng điều này để có thể ngang nhiên thực hiện việc làm chống phá đất nước thể thì làm sao có thể chấp nhận được chứ cho nên cũng đừng có tham vọng nhiều làm cái gì nhé. Vì vậy chúng ta cần có sự cảnh giác cao độ tránh những tình trạng như trên.

   Xóa
 9. Nhân quyền của Việt Nam cũng đâu cso cần một nước ngoài những tay lên tiếng cơ chứ. Cái vụ Ba sàm này nghe đi nghe lại cũng thấy nó thật là sàm quá đi mà. sao lại cho cái tên này dc ra ngoài để mà đi bán nước tiếp chứ. Rồi nước ta sẽ thê snoaf nếu như cso nhiều tên Sàm thế này

  Trả lờiXóa
 10. tại sao chúng ta phải nghe một cái thông cáo vớ vẩn của quốc gia khác, mà cũng chả rõ có phải của nước họ hay do đám rận chủ tự xuyên tạc ra như vậy để kích động dân chúng mà thôi. Tại sao chuyện về tên phản quốc Ba Sàm là chuyện nội bộ của nước ta nhưng tới tận ủy ban nhân quyền của Đức lại có thể chen chân vào vậy. Tại sao nếu nước Đức hay bất kì quốc gia nào có chuyện nội bộ tương tự thì nước ta chả bao giờ quan tâm chứ. Mọi người phải tự đặt câu hỏi để thấy rõ sự gian rối của bài viết này

  Trả lờiXóa
 11. Cứ có kẻ được nước ngoài hậu thuẫn bị bắt là y như giằng có một tổ chức, hay đại diên một quốc gia phương tây nào đó lên tiếng phản đối, yêu cầu thả tự do cho kẻ đó. Như thế chẳng phải là trắng trợn can dự vào công việc nội bộ của nước khác rồi hay sao.

  Trả lờiXóa
 12. do tự tác giả dựng lên và những thông tin trên hoàn toàn không có thật vì không có chuyện chính phủ Đức cáo buộc Việt Nam không có nhân quyền và tôi cũng khẳng định lại là đất nước Việt Nam là một nước có quyền tự do và luôn đề cao nhân quyền đất nước Việt Nam giành hẳn một chương trong hiếp pháp để quy định về quyền con người và cả thế giới cũng công nhận Việt Nam là một nước luôn có nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 13. nhân quyền cũng như tự do báo chí ở Việt Nam luôn được đảm bảo tuy nhiên phải tuân thủ pháp luật chứ không phải là thích làm gì cũng được. việc làm của chúng là lợi dụng điều này để có thể ngang nhiên thực hiện việc làm chống phá đất nước thể thì làm sao có thể chấp nhận được chứ cho nên cũng đừng có tham vọng nhiều làm cái gì nhé. Không dễ gì có thể thực hiện được việc làm của mình đâu cho nên cũng đừng mong muốn quá nhiều

  Trả lờiXóa
 14. không làm được cái việc làm gì có thể chứng minh cho mình là không chống phá nhà nước cả hơn nữa những việc làm đó có sự hậu thuẫn của thế lực bên ngoài cho nên có cơ hội thực hiện việc làm của mình được hiệu quả. Tuy nhiên điều đó có thể dễ dàng thực hiện được không chứ khi hành động đó khó có thể che mắt được thế gian cũng như không

  Trả lờiXóa