Thứ Bảy, 8 tháng 11, 2014

Bộ trưởng Tiến bảo vệ cho anh Triệu.

 " Chứng cứ đâu " - vẫn là bài cùn của đám sâu mọt mỗi khi bị lôi ra ánh sáng.
Cập nhật: 10:58 | 07/11/2014
- Bộ trưởng Y tế nói với báo chí sáng nay bên hành lang QH rằng các cơ quan điều tra đang khẩn trương làm rõ thông tin công ty Bio-Rad Laboratories Inc của Mỹ bị cáo buộc hối lộ các quan chức tại 3 nước, trong đó có Việt Nam.
Báo chí đặt nhiều câu hỏi cho Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: "Cho đến nay có xác định được đơn vị nào từng làm ăn với công ty Bio-Rad?", "Trong quá trình vào VN làm ăn, công ty này hẳn cũng phải qua Bộ Y tế?", "VN nhập khẩu qua Bio-Rad những mặt hàng nào?", "Sau khi có thông tin về vụ việc, ngoài các cơ quan chức năng vào cuộc, Bộ có chủ động rà soát, tìm hiểu?"....
Dù rất cởi mở song Bộ trưởng Y tế tỏ ra thận trọng không trả lời quá nhiều về vụ việc này. Với tất cả các câu hỏi, khi trả lời, bà chỉ nhấn mạnh các cơ quan điều tra đang khẩn trương làm rõ các thông tin liên quan đến nghi án hối lộ của công ty này. Bộ đang chờ kết quả từ các cơ quan chức năng.
Bộ trưởng Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến, hối lộ, Bio-Rad Laboratories, hoa hồng
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tại phiên họp tổ QH sáng 7/11. Ảnh: Minh Thăng
"Chúng tôi phải chờ cơ quan điều tra xử lý cũng như báo cáo của các đơn vị theo công văn của Bộ. Nói phải có số liệu chính xác, giờ mình chưa có số liệu nào để nói cả. Khi có thông tin chúng tôi sẵn sàng cung cấp" - Bộ trưởng Kim Tiến nói và nhắn nhủ phóng viên gửi câu hỏi bằng văn bản đến bà nếu cần quan tâm hơn đến vụ việc.
Ý kiến của Bộ trưởng xung quanh phát ngôn của ĐB Nguyễn Văn Tiên nói rằng chi hoa hồng trong bán thuốc nhập vào VN rất tinh vi, qua nhiều hình thức?
Anh Tiên nói vậy rất khó. Mọi việc phải chờ cơ quan điều tra xác minh. Không có số liệu, chứng cớ trong tay nói sao được.
Sau khi gửi thư cho phía Đại sứ quán Mỹ, đến nay, Bộ trưởng đã nhận được phản hồi bước đầu chưa?
Mình có hiệp định hợp tác y tế song phương với Mỹ nên chắc họ sẽ trả lời, phối hợp thôi. Nhưng thư mới gửi đi hai ngày nên chúng tôi chưa thể có trả lời ngay được.
Các vụ việc chung chi, bôi trơn, hoa hồng trong ngành được cho là có nhiều vụ không chỉ nghi án của công ty Bio-Rad, ý kiến của Bộ trưởng?
Phải có kết quả điều tra rồi mới phán xét. Mình không có chứng cớ thì không thể nói được.
Vậy cơ chế giám sát trong những vụ việc thế này từ trước đến nay ra sao?
Đã có nhiều văn bản luật như luật phòng chống tham nhũng, thực hiện tiết kiệm chống lãng phí đều có, những điều đảng viên không được làm, trong các quy định viên chức, công chức đều có các quy định giám sát....
Bio-Rad Laboratories (Mỹ) bị cáo buộc giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán và đã trả 7,5 triệu USD hối lộ cho các quan chức tại 3 Nga (4,6 triệu USD), Thái Lan (hơn 700 ngàn USD) và Việt Nam (2,2 triệu USD) trong nhiều năm để giành hợp đồng.
Bio-Rad sản xuất và cung cấp các nghiên cứu khoa học đời sống, y tế, trang thiết bị phân tích xét nghiệm, phân tích khoa học, hóa chất, phân tách vật liệu hóa học và sinh học phức tạp để xác định, phân tích và làm sạch các thành phần cấu thành.
Ngay sau khi có thông tin, Bộ Y tế đã gửi công văn đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra xác minh.
Bộ cũng đã chỉ đạo các bệnh viện Trung ương, các Sở chỉ đạo điều trị rà soát trong giai đoạn 2005-2009 tới năm 2013 (khi công ty này chuẩn bị không còn hoạt động ở Việt Nam) có bao nhiêu trang thiết bị, sinh phẩm y tế và hóa chất đã được mua.
Trả lời VTV, bà Kim Tiến cũng khẳng định trước tiên  phải xác minh rõ tính chính xác của thông tin.
Khi cơ quan chức năng đã xác minh được thông tin là đúng sự thực và tìm rõ được căn nguyên thì quan điểm xử lý là không bao che, xử lý nghiêm, đúng pháp luật. Bộ Y tế sẵn sàng phối hợp để cơ quan điều tra làm việc nhanh chóng, khách quan, có kết quả sớm nhất.
Linh Thư

4 nhận xét:

 1. Bộ trưởng bộ y tế Nguyễ Thị Kim Tuyến đã có câu trả lời rất đùng và phù hợp vì vụ việc đưa hối lộ lần này là một vụ việc lớn có tính chất phức tạp làm cho dư luận rất quan tâm nên cần phải có thời gian tìm hiểu và có những cách xử lý phù hợp nên chúng ta hãy chờ vào sự giải quyết của cơ quan chức năng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo tôi là đúng rồi chi nữa ,cái gì cũng cần có chứng cứ ,bằng chứng thì mới có thể phán xét và điều tra được chứ .Đâu phải cứ thích nói mồm là nói gì cũng được đâu ,thật là hài hước .Vậy nên đừng có viết bậy viết bạ nữa, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm đúng trách nhiệm của mình rồi

   Xóa
 2. không biết bài viết định ám chỉ anh Triệu là anh nào nữa, cái kiểu này chỉ có là cái kiểu của đám rận chủ chuyên bậy bạ, xỏ xiên đủ kiểu để nói xấu đất nước Việt Nam, nói xấu các nhà lãnh đạo của chúng ta mà thôi. Với kiểu viết này thì có ma mới hiểu được hàm ý của chúng, kiểu viết này chỉ có đám rận chủ tự sướng, tự cười với nhau mà thôi. Vậy nên đừng có viết bậy viết bạ nữa, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm đúng trách nhiệm của mình rồi

  Trả lờiXóa
 3. nói xấu các nhà lãnh đạo của chúng ta mà thôi. Với kiểu viết này thì có ma mới hiểu được hàm ý của chúng, kiểu viết này chỉ có đám rận chủ tự sướng, tự cười với nhau mà thôi.Bộ trưởng bộ y tế Nguyễ Thị Kim Tuyến đã có câu trả lời rất đùng và phù hợp vì vụ việc đưa hối lộ lần này là một vụ việc lớn có tính chất phức tạp làm cho dư luận rất quan tâm

  Trả lờiXóa