Thứ Hai, 3 tháng 11, 2014

Dân oan Việt nam, họ là ai ?


  Trong những năm vừa qua, ở Việt nam đã xuất hiện một số người dân ở các địa phương tập trung về Hà Nội thực hiện việc khiếu kiện đòi hỏi quyền lợi cho bản thân và gia đình. Đó là việc khiếu kiện của người dân ở cấp cao nhất (mà nhà cầm quyền VN hay gọi là khiếu kiện vượt cấp): Chính phủ, Quốc Hội, Tổng Thanh tra nhà nước, Văn phòng trung ưởng đảng CSVN... Thời điểm những năm đầu thập kỷ trước, số người khiếu kiện còn ít và cũng chưa có sự quan tâm của dư luận xã hội. Chỉ trong vòng hơn 10 năm, những người khiếu kiện này đã tăng theo cấp số nhân, trở thành một tầng lớp hiện hữu trong xã hội Cộng sản Việt nam với cái tên gọi ngắn gọn và dễ hiểu: Dân Oan.

Dân Oan là những người bị xâm hại quyền lợi chính đáng do các đại diện quyền lực các cấp sử dụng các chính sách và thủ đoạn bất minh dựa trên quyền lực độc tôn và tuyệt đối của đảng cộng sản Việt Nam. Tuyệt đại đa số Dân Oan là những người bị xâm hại quyền lợi về đất đai, nhà cửa. Chỉ có một số rất nhỏ những người bị xâm hại quyền lợi ngoài lĩnh vực đất đai, nhà cửa như bị trù dập do đấu tranh chống tiêu cực, hoặc bị xâm hại quyền lợi do hành vi lạm quyền của các lực lượng công quyền. Hai chính sách cơ bản để những kẻ cầm quyền sử dụng trục lợi, xâm hại quyền lợi của người dân đó là sở hữu toàn dân về đất đai, và chính sách phát triển kinh tế địa phương thông qua các chính sách quy hoạch mới về đô thị và khu công nghiệp. Sử dụng hai chính sách này, những kẻ có quyền và có tiền đã tiến hành thu hồi đất đai và nhà cửa của người dân với giá cả rất rẻ mạt, nhưng bán lại với giá rất cao để trục lợi. Hàng ngàn, hàng chục ngàn người dân đã trở thành Dân Oan vì hai chính sách này của nhà nước Việt Nam.
Những người Dân Oan đã khiếu kiện tại các địa phương, nơi trực tiếp xâm hại quyền lợi của họ. Nhưng, với tư duy độc tài, không quen sự chống đối, cộng với việc bao che cho nhau vì có sự dính líu lợi ích, các chính quyền địa phương đã nhắm mắt làm ngơ, thậm chí còn trù dập, hiếp đáp và đàn áp những con người đau khổ này. Chính vì vậy, những người Dân Oan đã quyết tâm theo đuổi tới cùng việc khiếu kiện, tập trung về thủ đô Hà Nội. Nhiều người trong số Dân Oan, họ không còn gì để mất, vì đã mất tất cả sau sự cưỡng đoạt của các lực lượng công quyền địa phương.
Việc những người Dân Oan theo đuổi công lý, đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình trong bối cảnh hiện nay phần nhiều là vô vọng. Bởi vì, nhà cầm quyền Việt nam dựa vào hai chính sách cơ bản về sở hữu toàn dân về đất đai và các chương trình phát triển kinh tế địa phương, cộng thêm sự dính líu lợi ích dẫn tới việc bao che cho nhau không thành tâm giải quyết các oan trái cho người dân. Mặt khác, việc hoàn trả quyền lợi cho người dân cũng không thể thực hiện được vì số lượng quá lớn (đối với từng dự án, và đối với tất cả) cộng với bối cảnh khủng hoảng kinh tế trầm trọng, các dự án bất động sản bị ế đọng và phá sản rất nhiều. Nhưng những người Dân Oan vẫn theo đuổi tới cùng, vì họ đã bị tước đoạt hết không còn điều kiện để tự mưu sinh nữa, họ chỉ còn lại sự oan khuất và khổ đau.
Cuộc sống của những người Dân Oan, của tầng lớp Dân Oan hiện nay vô cùng cực khổ. Khi theo đuổi việc khiếu kiện tại Hà Nội, họ không có chỗ ở, không có tiền để sinh sống, con cái không được học hành, cảnh “màn trời chiếu đất” diễn ra rất thường xuyên. Nhưng trong sự cùng khổ đó, những người Dân Oan đã gặp được những người dân tốt bụng, và đặc biệt, họ gặp được các thành viên của phong trào Dân chủ Việt Nam. Những người này đã quan tâm tới họ và có sự cảm thông, giúp đỡ họ trong bước đường đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng của mình. Ban đầu, sự quan tâm trợ giúp của người dân và những người đấu tranh dân chủ chỉ xuất phát từ sự thương cảm, các hoạt động thường đơn lẻ và hạn chế. Nhưng càng ngày, những người đấu tranh dân chủ càng tăng cường sự giúp đỡ những người Dân Oan trên nhiều khía cạnh. Họ phổ biến thông tin của các Dân Oan trên các phương tiện thông tin, trên các diễn đàn mạng, thậm chí đưa cả thông tin ra nước ngoài. Song song với việc đó, những người đấu tranh dân chủ đã kêu gọi sự giúp đỡ mọi mặt về kinh tế, chỗ ở và hướng dẫn bà con Dân Oan sắp xếp cuộc sống nơi đô thị. Mối liên hệ giữa phong trào dân chủ với tầng lớp Dân Oan đi từ tự phát đến tự giác, từ sự giúp đỡ có tính chất cá nhân, đơn lẻ tới các phong trào, tổ chức và liên minh, ….Chúng ta vui mừng vì sự liên đới xã hội trong việc trợ giúp những người Dân Oan, để những người Dân Oan nói lên tiếng nói, nỗi oan khuất của mình, đồng thời chia sẻ bớt những khó khăn, cực nhọc của những người Dân Oan trong công cuộc đấu tranh đòi lại quyền lợi của họ.
Trong công cuộc đấu tranh đòi lại quyền lợi chính đáng của mình, cùng với sự trợ giúp hướng dẫn của những người thuộc phong trào dân chủ Việt nam, những người Dân Oan đã có những thức tỉnh quan trọng trong nhận thức và hành động. Trước hết, họ ý thức được rằng, nguyên nhân gốc rễ và bao trùm cho nỗi oan khuất, cực khổ của họ là do bản chất chế độ cộng sản Việt nam tạo ra, chứ không chỉ do hành vi tham nhũng, sai trái của bộ phận cán bộ, công chức dịa phương họ. Họ cũng hiểu ra rằng, không thể đòi lại quyền lợi chính đáng của bản thân trong chế độ cộng sản hiện nay khi những quyền cơ bản của con người nói chung trong xã hội vẫn đang bị trà đạp. Có nhiều người Dân oan đã chuyển cuộc đấu tranh cho quyền lợi của cá nhân họ và gia đình thành cuộc đấu tranh cho tự do và dân chủ. Họ đã chính thức gia nhập vào phong trào dân chủ Việt nam, từ khởi điểm xuất phát là Dân Oan. Điển hình trong số đó, chúng ta thấy có chị Bùi Thị Minh Hằng, Dân Oan Trần Thị Hài, Trần Ngọc Anh, Nguyễn Thị Huần…Đây là những người Dân oan đã hiểu ra một chân lý đơn giản, và hành động theo chân lý đó: Chỉ có thể hết oan khuất cho người dân Việt nam khi quyền tự do của con người được tôn trọng, khi đất nước có dân chủ. 

 FB Nguyen Vu Binh.

14 nhận xét:

 1. ôi buồn mà chết mất, đang đọc có hứng lại tụt mẹ nó cả cảm xúc khi mà nghe đến cái tên con mụ BÙI trong danh sách dân oan, đúng là oan con mẹ nó quá đi chứ, đang ở ngoài hưởng phúc lộc đô la đề huề như thế mà lại bị nhốt con mẹ nó trong tù, giơ thì tiền vẫn có mà éo tiêu được thế mới tức chết chứ, thôi cố gắng tu dưỡng cải tạo rồi hết hạn tù lại được ra ngoài vùng vẫy cùng biển khơi nữa thôi mà, cố lên chị BÙI , mắm tôm, xăng 92 còn nhiều lắm cho chị bơi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng những người Dân Oan vẫn theo đuổi tới cùng, vì họ.... theo tác giả là gì gì đó thì nghe có vẻ không đúng cho lắm, thử hỏi đất nước hơn 90 triệu dân mà sao lại toàn dân oan nhìn mặt là đã biết ở đâu chui ra như thế rồi, không hiểu là cái sự hi sinh cao cả của đám dân oan đó có được đất nước ghi nhận hay không nhưng mà nhìn vẻ mặt sung sướng của đám dân oan này mà cũng đủ thấy chúng hạnh phúc rồi, thế thì còn oan cái gì nữa

   Xóa
  2. một trò lừa đảo, một trò nói dối lặp đi lặp lại nhiều thì cũng nhàm chán lắm và thực tế thì cũng chả ai thèm ngó ngàng đến chúng trừ cái lũ chăn dắt chúng ra đi theo chụp hình cho chúng thì liệu có ai quan tâm... dân oan nếu như đúng văn hóa việt nam thì được mọi người ủng hộ chứ sao mà lại bị nhân dân ghét như thế, chắc hẳn đều có lý do cả chứ

   Xóa
  3. Cũng chẳng thể cản được cái mục đích chống phá của chúng cũng như những chiêu trò lố bịch của chúng cho nên chúng ta cũng chẳng cần quan tâm làm cái gi mà phiền lòng đâu nhé. Đó cũng là việc làm để có thể công khái chống phá chính quyền cũng như những việc làm khá có thể tạo điều kiện để chúng có cơ hội chống phá lâu dài thôi mà.

   Xóa
  4. Những trò lố mà bảo người dân cầm những khẩu ngữ qua việc cho tiền để họ có thể chống phá chính quyền rồi cũng bị lật mặt nạ thôi cho nên không có gì chúng ta phải băn khoăn chỉ có điều là chúng quá lộ liễu thế thì có thể chấp nhận được không chứ.

   Xóa
 2. hình ảnh trên không thể nói lên điều gì cả chỉ một vài người dân có thể do thiếu hiểu biết hoặc do bị bọn rận chủ lôi kéo mua chuộc hoặc ép buộc nên phải đi theo chúng nghe theo sự sai khiến của chúng nên hô vang những khẩu hiệu xuyên tạc chống Đảng và nhà nước ta, chúng ta biết rõ trong những năm qua đất nước ta đã có những bước phát triển mạnh mẹ đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên rõ rệt nước ta từ một nước đói nghèo đã trở thành nước phát triển cuộc sống của nhân dân no đủ nên không có chuyện đất nước ta có những người dân bị oan, Đảng và nhà nước ta cũng rất quan tâm giải quyết các thắc mắc của nhân dân nên nhân dân luôn tin vào sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của nhà nước.

  Trả lờiXóa
 3. Đơn giản thì chúng chẳng có cái cách nào có thể lừa gạt người dân cũng như quần chúng nhân dân mà không quá lộ liễu cho nên thực hiện cái việc làm lố bịch như thế để có thể chống phá được lâu dài mà khó có thể lộ cái bản chất chống phá của chúng đó mà. Không có gì có thể che mắt được thiên hạ đâu cho nên đừng có làm gì mà khiến người dân có thể thẳng thừng đạp vào mặt nhé.

  Trả lờiXóa
 4. Bài viết nói rằng: "Những người "Dân Oan" đã khiếu kiện tại các địa phương, nơi trực tiếp xâm hại quyền lợi của họ". Không biết điều đó thì có thể xác nhận được sự đúng đắn của sự việc không cũng như ai có thể khẳng định chứ. Hơn nữa bản chất của đám dân chủ thì có rất nhiều chiêu bài cho nên ai có thể khẳng định được cái điều gì chứ

  Trả lờiXóa
 5. "Dân oan Việt Nam" họ là ai???????? Họ là những người đượ thuê mướn. vậy thuê mước để làm gì. Để cầm những tấm biển, nào là dân oan, nào là đả đảo chính quyền, nào là hãy giúp họ. Nòa là có 1 nhóm người mà họ gọi là " công an côn đồ" đã đối xử đặc biệt với họ theo một cách nào đó. Vậy ai thuê họ. theo mình thì đến 80% là nước ngoài, và 20% là những cá nhân bất mãn chế độ. haiz

  Trả lờiXóa
 6. Dân oan, cái từ này xuất hiện khá là nhiều khi những kẻ dân chủ cây dựng họ trở thành hình tượng để có thể đối đầu trực tiếp với nhà nước của chúng ta cũng như thực hiện việc làm của mình có thể chống phá cũng như chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc đó mà.

  Trả lờiXóa
 7. Trong những thời gian qua thì những kẻ dân chủ đã có những chiêu bài quan trọng để có thể lừa gạt nhân dân cũng như chia rẽ tinh thần đoàn kết của nhân dân chúng ta. Và cái chiêu bài dân oan thì chúng đang ngày được xen trọng và chủ chốt để có thể đánh vào nhân dân Việt Nam. Cái khó là người dân thấy vậy mà không hiểu nguồn gốc của nó nên dễ bị lừa gạt đó mà.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những chiêu trò ngày càng được thực hiện nhằm mục đích để cản trở ,chống phá nhà nước ta của những kẻ bán nước ,muốn phá hoại đất nước ta .Đó cũng là việc làm để có thể công khái chống phá chính quyền cũng như những việc làm khá có thể tạo điều kiện để chúng có cơ hội chống phá lâu dài thôi mà.

   Xóa
 8. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 9. dân oan họ là ai ư? họ là những người tuy có chút bất đồng về việc đền bù đất với các doanh nghiệp nhưng do cảm xúc lấn áp, do bị lợi dụng, kích động nên đã bị những phần tử xấu lôi kéo, kích động để có những hành động chống phá chính quyền. Thậm chí những kẻ đó còn dùng vật chất để lôi kéo người dân hay thậm chí trong đám gọi là dân oan ấy có cả những phần tử đóng giả nhân dân mà thôi

  Trả lờiXóa