Thứ Bảy, 20 tháng 12, 2014

Tại sao nước ta nợ nần ngập đầu ?


Những điều người dân cần biết về các phái đoàn nhà nước ta đi "công tác" nước ngoài,
Các phái đoàn vẫn nhỡn nhơ "công tác" (không biết có phải công tác không?) chi phí của các phái đoàn đều sử dụng ngân sách nhà nước thoải mái. Cuối cùng thì cũng đè dân ra mà trả nợ.


Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh kể lại: "Một sứ quán ở nước ngoài nói với tôi, bình quân mỗi năm đón tiếp 200-220 đoàn công tác từ Việt Nam sang, có đoàn tới 60 người. Những chuyến đi như vậy có cần đoàn đông đến thế không, chi phí tốn kém nhưng đã hiệu quả chưa".

Báo cáo trước Chính phủ và các địa phương chiều ngày 24/12, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, năm 2012 có 3.780 đoàn cán bộ đi công tác nước ngoài và năm 2013 dù có giảm nhưng vẫn tới hơn 3.200 đoàn xuất ngoại. Như vậy, ước tính mỗi ngày có hơn 8 đoàn đi công tác nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước.

Theo ông Minh, vấn đề ở chỗ có một số đoàn đi không hiệu quả và bị trùng lặp nội dung tham quan. "Số đoàn này chủ yếu đi với tư cách nghiên cứu. Nhiều nước bạn phản hồi, có vấn đề vừa trả lời đoàn này, một thời gian ngắn sau lại có đoàn khác sang hỏi câu tương tự. Điều này gây nên sự lãng phí tiền của đất nước”, ông Minh nói.

Nghe báo cáo từ Bộ trưởng Minh, Thủ tướng nói: "Tôi thấy đi nước ngoài nhiều quá, nghe báo cáo thấy có đoàn Việt Nam đến người ta sợ. Rồi tham quan, giao lưu, tiếp khách,… chi phí vẫn quá lớn.

Không chỉ lãng phí từ việc cử cán bộ đi công tác như trên, nhiều địa phương cũng nhắc tới chuyện "vi hành" trong nước của một số bộ, ngành nhân buổi đối thoại với Chính phủ. Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh chia sẻ, có ngày tỉnh tiếp tới 70 đoàn công tác. Có đoàn vào tới 3 tuần hoặc hơn một tháng. "Chi phí ăn ở đi lại quá tốn kém, gây lãng phí”...

3 nhận xét:

 1. Chúng ta biết là do nhiệm vụ công tác cho nên các án bộ của chúng ta mới phải ra nước ngoài công tác và các cán bộ của chúng ta ra nước ngoài công tác là nhằm tăng cường hợp tác ngoại giao với các nước trên thế giới để tranh thủ những thế mạnh bên người thế giới để phát triển đất nước, tôi đòng ý là nước ta co nợ nước ngoài nhưng đây nước nào cũng vay nước người ngay cả Mỹ cũng phải nợ hơn một nghìn tỷ USD nhưng chúng ta vay ở đây nhằm mục đích để phát triển đất nước chứ không nhằm mục đích cá nhân và những thông tin trên chúng ta thấy đó chỉ là thông tin trái chiều không đúng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vay nhằm mục đích phát triển thật sao? hay là vay để mua phế liệu rồi bán sắt vụn vụn và vụn,con tàu Vinashin hãy còn đó

   Xóa
  2. Vụ việc Vinashin là hành động sai trái của một số cá nhân trong việc lợi dụng nguồn vốn để phục vụ cho lợi ích của mình.Bạn không thể lấy cái ví dụ đó để so sánh cũng như đổ hết lỗi và trách nhiệm lên Đảng và Nhà nước như vậy được.Và vụ việc đó đã bị pháp luật trừng trị thích đáng cho những hành vi sai trái đó rồi.

   Xóa