Thứ Sáu, 20 tháng 11, 2015

Viêt nam Và Philippines hợp tác chống Tàu.

Việt Nam, Philippines 'gác tranh chấp, chống Trung Quốc'.


Một số học giả của Philippines nhận định như vậy với VOA Việt Ngữ sau khi Manila và Hà Nội đồng ý nâng cấp mối quan hệ song phương lên tầm chiến lược.


Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hôm 17/11 đã ký vào ‘Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược’ với sự chứng kiến của nguyên thủ hai nước.


Thỏa thuận này được coi là sẽ mở đường cho hai bên thúc đẩy quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực, trong đó có quốc phòng và an ninh biển.


Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống Philippines cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như việc giải quyết tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.


Ông Renato de Castro, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học De La Salle ở Philippines, cho biết rằng nước ông từng ký kết thỏa thuận tương tự với Nhật Bản, Hàn Quốc và nay là với Việt Nam để “làm đối trọng với Trung Quốc”.


Học giả này nói thêm rằng dù hiệp định không dẫn tới một liên minh quân sự như giữa Manila và Washington, nhưng nó cho thấy đôi bên đã gác lại các tranh chấp ở Trường Sa để chống lại mối đe dọa chung là Bắc Kinh. Ông Renato nói thêm:


“Cả Philippines và Việt Nam đều có tuyên bố chủ quyền chồng chéo nhau ở biển Đông. Hai nước cũng cạnh tranh về chủ quyền ở biển Đông, nhưng điều quan trọng lúc này là phải cùng nhau đối phó với một mối đe dọa lớn và xấu hơn nhiều, đó là việc mở rộng phạm vi tuyên bố chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc”.
 

Nhà nghiên cứu này nhận định thêm rằng thỏa thuận trên sẽ giúp chính quyền Hà Nội và Manila tăng cường tham vấn chính trị, kiểm soát tranh chấp giữa hai nước, cũng như gia tăng các biện pháp củng cố lòng tin giữa các lực lượng hai nước ở biển Đông, mà điển hình là cuộc giao lưu giữa hải quân ở Trường Sa gần đây.Việt Nam và Philippines thời qua đã gia tăng hợp tác song phương, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động lấn biển, xây đảo nhân tạo trên biển Đông, gây lo ngại cho cả hai quốc gia Đông Nam Á này.


Trong chuyến thăm Philippines năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng tình hình ở biển Đông hiện nay “đặc biệt nguy hiểm” đồng thời khẳng định rằng hai nước sẽ củng cố hợp tác quốc phòng và sẽ “kiên quyết phản đối” Trung Quốc.


Ông Roilo Golez, cựu dân biểu đồng cố vấn an ninh quốc gia Philippines, nói với VOA Việt Ngữ rằng hai nước Đông Nam Á phải giúp đỡ nhau vì “có chung đối thủ là Trung Quốc”.


Ông nói thêm rằng sự hợp lực của người Việt Nam cho thấy “Philippines không đơn độc”.


“Việt Nam hiện phải đối mặt với các vấn đề tương tự như chúng tôi trong vùng đặc quyền kinh tế của mình. Những gì Việt Nam vấp phải có khi còn khó khăn hơn chúng tôi vì trong lịch sử của mình, Việt Nam phải nhiều lần chống chọi với sự hiếu chiến của Trung Quốc. Cuộc hải chiến giữa hai bên ở Hoàng Sa năm 1974 làm hơn 70 binh sĩ hải quân Việt Nam thiệt mạng là một ví dụ. Sẽ là điều tốt nhất nếu các quốc gia có tranh chấp với Trung Quốc cùng hành động”.


Không chỉ trên bình diện chính phủ mà người dân Việt Nam và Philippines thời gian qua cũng đã thể hiện tình đoàn kết trong khi hai nước cùng bị Trung Quốc “ức hiếp” trên biển Đông.


Nhiều người Việt đã cùng xuống đường với người dân nước bạn để phản đối chính quyền Bắc Kinh.


Mới đây nhất, hồi tháng Bảy, hơn một chục người Việt đã cùng hàng trăm người Philippines biểu tình phản đối bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở thủ đô Manila.


Những người Việt trẻ tuổi, đa phần là sinh viên và các nhà hoạt động xã hội, đã giơ cao các biểu ngữ như “Việt Nam và Philippines cùng đứng lên chống lại sự xâm lược của Trung Quốc” hay “Trung Quốc hãy chấm dứt xây đảo nhân tạo trong lãnh hải Việt Nam và Philippines”.


Sau đó một tháng, Mạng lưới có tên gọi Liên minh biển Tây Philippines cũng lên tiếng kêu gọi người Việt cùng chung sức tẩy chay hàng hóa giá rẻ, kém chất lượng của Trung Quốc để đáp lại sự ủng hộ của Philippines đối với Việt Nam thời gian qua.


(Nếu không vào được VOA, xin hãy dùng đường link https://heardexpertise.com/vv hoặc http://79797.info/ để vượt tường lửa).

6 nhận xét:

 1. Những cái đài tiếng nói, những trang thông tin vớ vẩn, xu thế trên thế giới bây giờ là hợp tác để cùng phát triển, nên việc Việt Nam với Philippin hợp tác với nhau là đúng với lẽ thường tình, hợp tác này chẳng chống lại bất kì quốc gia nào cả, đơn thuần chỉ là hợp tác cho sự phát triển của 2 nước, và đảm bảo an toàn trên biển thôi, các nhà dân chủ cứ đi xuyên tạc nói bậy đi, không có a nghe theo đâu.

  Trả lờiXóa
 2. Những cái đài tiếng nói, những trang thông tin vớ vẩn, xu thế trên thế giới bây giờ là hợp tác để cùng phát triển, nên việc Việt Nam với Philippin hợp tác với nhau là đúng với lẽ thường tình, hợp tác này chẳng chống lại bất kì quốc gia nào cả, đơn thuần chỉ là hợp tác cho sự phát triển của 2 nước, và đảm bảo an toàn trên biển thôi, các nhà dân chủ cứ đi xuyên tạc nói bậy đi, không có a nghe theo đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Không biết bài viết này cop nhặt được ở đâu để đăng lên. Việc các nước trong khu vựa giáp Biển Đông hợp tác để chống lại những hoạt động ngang ngược của Trung Quốc là cần thiết. Việc Cải tạo các đảo nhân tạo trong vòng vài tháng gần đây đã đem những diện tích đảo chìm trong quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa trở thành các đảo nổi với diện tích cực lớn có đủ độ dài để xây dựng sân bay quân sự. Sự cải tạo này quy mô lớn chưa từng thấy trong lịch sử, nó làm thay đổi hoàn toàn bề mặt các đảo và ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái. Cần phải có biện pháp khôn khéo để cản trở hoạt động này, dùng áp lực từ quốc tế và tiếng nói của các nươc lớn để gây sức ép với TQ.

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam tăng cường quan hệ với philippines là để đảm bảo và góp phần duy trì hòa bình trong khu vực và để hợp tác phát triển kinh tế chứ không phải là Việt Nam hợp tác vơi philippines để cùng đấu tranh với trung quốc, quan điểm của Việt Nam là giải quyết tranh chấp bằng biện pháp ngoại giao và tăng cường quan hệ với các quốc gia trên thế giới, những thông tin trên là hoàn toàn không đúng với quan điểm của Đảng Nhà Nước ta.

  Trả lờiXóa
 6. giá dịch vụ kế toán thuế tại hà tĩnh
  giá dịch vụ kế toán thuế tại nghệ an
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quận cầu giấy
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quận tại từ liêm
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quận thanh xuân
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quận hà đông
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quận long biên
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quận đống đa
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quận ba đình
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quận tây hồ
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quận hoàng mai
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại thanh trì
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quận hoàn kiếm
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quận hai bà trưng
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quận thủ đức
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quận bình thạnh
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quận tân phú
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quận gò vấp
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quận phú nhuận
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quận bình tân
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quận tân bình
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại đông anh
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói gia lâm
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quận 1
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quận 2
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quận 3
  giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại quận 4

  Trả lờiXóa