Thứ Năm, 3 tháng 4, 2014

Đồng tháp - giúp dân thì không, hại dân thì có.

 Trong khi còn bao nhiêu việc cần chính quyền Đồng Tháp được dân nuôi cơm lẽ ra phải ra tay giúp dân, vì dân, lo lắng mọi việc cho đời sống nhân dân thì chúng không làm. Đàng này chúng lại hùa nhau từ công an đến chính quyền, truyền hình, báo chí đi hại dân : huy động hàng trăm công an côn đồ chặn đường cướp tài sản của dân, đánh dân, bắt dân vào đồn công an Vấp lò để tra tấn, vu cáo tội "gây rối đường giao thông, gây rối trật tự công cộng ..." 
 Hiện giờ bọn côn an côn đồ Vấp Lò Đồng tháp còn đang giam giữ ba người trong đó có bà Bùi Hằng - một người hoạt động xã hội, liên tục đấu tranh cho nhân quyền, công lý và minh bạch xã hội.
 Bọn chính quyền và côn an Đồng tháp liệu có phải là của dân, vì dân của Đất nước này hay chúng là lũ cướp ngày, lũ tội phạm chống lại nhân dân ?

Đồng Tháp:

Huyện có 3 trẻ chết đuối/năm, lãnh đạo sẽ bị kiểm điểm

(Dân trí) - Trước thực trạng trẻ em chết đuối do ngạt nước tăng cao như vài năm trở lại đây, UBND tỉnh Đồng Tháp có văn bản chỉ đạo, nếu huyện nào để xảy ra 3 trẻ chết/năm do đuối nước, lãnh đạo huyện đó phải bị kiểm điểm.

Trẻ tử vong do đuối nước vẫn ở mức cao

Đồng Tháp là tỉnh thuộc vùng ĐBSCL, hàng năm thường bị ngập sâu do ảnh hưởng trực tiếp của lũ đầu nguồn sông Cửu Long. Hệ thống giao thông có quốc lộ 30, 80 và 54 chạy qua các tuyến đường liên tỉnh, huyện, xã. Bằng sự nổ lực của cả hệ thống chính trị nên kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp có bước phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo vẫn còn cao. Đại đa số người dân sống dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính, cuộc sống còn nhiều khó khăn dẫn đến người dân chưa quan tâm đến việc bảo vệ con mình tránh các tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước.

Thực tế Đồng Tháp là một trong 15 tỉnh, thành phố được Trung ương xác định là có tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em còn cao trên toàn quốc. Cụ thể trong 3 năm số trẻ em chết đuối luôn ở mức cao dù có xu hướng giảm, như năm 2010 có 72 trẻ; năm 2011 có 57 trẻ; năm 2012 chết 35 trẻ. Nhìn chung phần lớn trẻ em bị tai nạn đuối nước đều dẫn đến tử vong mà nguyên nhân chính là tự sự bất cẩn, thiếu quan tâm của người lớn đối với việc trông giữ trẻ.

Huyện có 3 trẻ chết đuối/năm, lãnh đạo sẽ bị kiểm điểm
Đồng Tháp là một trong những tỉnh ở ĐBSCL bị ngập sâu khi lũ về. Đây là ẩn hoạ cho các em nhỏ khi cha mẹ bận mưu sinh

Trao đổi với PV Dân trí ông Lê Hữu Dụng - Trưởng phòng bảo vệ và chăm sóc trẻ em thuộc Sở LĐ – TB&XH tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Trong nhiều năm qua, Đồng Tháp đã triển khai Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích nói chung và phòng, chống đuối nước cho trẻ em nói riêng, đạt được một số kết quả đáng kể. Tuy nhiên, tình hình tai nạn thương tích cũng như số trẻ em chết ngạt do đuối nước vẫn còn ở mức cao và đang trở thành vấn đề bức xúc được dư luận quan tâm”.

Theo kết quả của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp, trong năm 2013 toàn tỉnh có 47 trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước (cao hơn năm 2012  11 em). Riêng 3 tháng đầu năm 2014 đã có trên 10 trường hợp trẻ em tử vong liên quan đến đuối nước.

Huyện có 3 trẻ chết đuối/năm, lãnh đạo sẽ bị kiểm điểm
Do ngành giáo dục chưa đủ bể bơi nên buộc các thầy giáo dạy bơi phải đưa các em xuống sống tập bơi thế này
Như hai trường hợp mới đây nhất là trường hợp cháu Nguyễn Thanh Duy (5 tuổi ở xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự) xảy ra vào ngày 23/3 và cháu Nguyễn Hoàng Bảo Khang (2 tuổi, ngụ ấp Phú Bình, xã Phú Hựu, huyện Châu Thành) – xảy ra vào ngày 25/3 vừa qua. Theo chính quyền địa phương cả hai cháu tử vong là do người nhà bất cẩn trong việc trông giữ các bé nên các bé tự rơi xuống mương nước dẫn đến ngạt nước mà chết.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Nhờ các cấp uỷ, chính quyền cùng chung tay tham gia phòng, chống “vấn nạn” trẻ em đuối nước, tình hình tai nạn đuối nước trẻ em có giảm nhưng còn ở mức cao nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức của người dân về tai nạn chết đuối trẻ em còn thấp; Hoạt động thông tin tuyên truyền chưa thật sự sâu rộng trong các tổ chức, đoàn thể, cụm tuyến dân cư,…Người lớn trong gia đình chưa có ý thức tự bảo vệ trẻ em, một phần là do chủ quan mặt khác là do lơ là, bất cẩn trong việc trông giữ các bé. Ngoài ra môi trường sống xung quanh trẻ em không an toàn, nhiều gia đình sống gần kênh, rạch, sông ngòi,…Nhưng nổi cộm nhất là tỷ lệ trẻ em chưa biết bơi còn quá cao, các em không có kỹ năng đối phó với nguy cơ đuối nước,…

Khi xác định được những nguyên nhân chính, ngày 13/5/2011, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành kế hoạch số 43/KH – UBND về việc phổ cập bơi phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2011 – 2015; Tiếp đó đến ngày 25/10/2013 UBND tỉnh Đồng Tháp tiếp tục ban hành kế hoạch số 138/KH – UBND về việc phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2013 – 2015 và dành ra hơn 8 tỉ đồng để hỗ trợ kinh phí cho các ban ngành (gồm: Sở LĐ – TB&XH, Sở GD –ĐT, Sở GTVT, Sở VH – TT&DL,…) thực hiện các biện pháp giảm thiểu tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước đến 2015.

Sau một năm thực hiện kế hoạch, bước đầu đạt những kết quả đáng khích lệ ở một số hoạt động, tuy nhiên chưa “kìm” được con số trẻ em chết ngạt. Cụ thể, từ năm 2011, Sở LĐ – TB&XH đã thực hiện chương trình “Ngôi nhà an toàn, phòng, chống thương tích ở trẻ em” và đã phổ biến, thực hiện ở 12 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Kết quả, tính đến nay có 2.876 hộ gia đình có con em dưới 16 tuổi  đăng ký và có 6.792/422.989 hộ được công nhận Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em.

Huyện có 3 trẻ chết đuối/năm, lãnh đạo sẽ bị kiểm điểm
Trước thực trạng nước sông ô nhiễm, có kiểm soat khi tập bơi cho trẻ, Đồng Tháp vận động mọi nguồn lực, trang bị bể bơi di đồng này ở các điểm nóng để tập bơi cho trẻ dễ dàng và an toàn hơn.

Trong năm qua, ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp tổ chức mô hình nhóm trẻ cộng đồng, lớp mẫu giáo cộng đồng, toàn tỉnh có 353 nhóm trẻ và lớp mẫu giáo cộng đồng, có 5.751 cháu trong độ tuổi từ 1 -5 tuổi tham gia. Riêng Sở VH – TT &DL tỉnh Đồng Tháp đã phổ cập bơi cho trẻ trong độ tuổi từ 7 – 15 tuổi. Cấp huyện, thị xã, thành phố mở 931 lớp phổ cập bơi, có 23.871 em tham gia. Ngoài ra, theo kế hoạch Sở VH – TT&DL tỉnh Đông Tháp trong năm 2013 và 2014 Sở sẽ đầu tư xây dựng 40 hồ bơi cho các huyện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp để việc phổ cập bơi cho các trẻ em được thuận lợi hơn.

Trước thực trạng tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước còn cao, mới đây UBND tỉnh Đồng Tháp đã có chỉ đạo nếu huyện nào để xảy ra 3 trường hợp trẻ em tử vong/năm do đuối nước thì lãnh đạo huyện đó sẽ bị kiểm điểm.

Xung quanh chỉ đạo này ông Lê Hữu Dụng – Trưởng phòng bảo vệ và chăm sóc trẻ em thuộc Sở LĐ – TB&XH tỉnh Đồng Tháp cho biết:  “Với chỉ thị của UBND tỉnh, lãnh đạo các huyện sẽ có tinh thần trách nhiệm cao hơn nữa trong việc giảm thiểu số lượng trẻ em chết ngạt vì đuối nước. Từ đó lãnh đạo mỗi huyện sẽ có những hành động cụ thể, không mang tính tuyên truyền hình thức. Vì kiểm soát tai nạn đuối nước ở trẻ em không chỉ là chuyện của các gia đình, mà cần có sự chung tay hỗ trợ của chính quyền địa phương các cấp để từng bước nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ trẻ em tránh các thương tích, nhất là tai nạn đuối nước ở trẻ khi môi trương sống của các em bao quanh là ao hồ, sông nước,…Nếu phu huỳnh vì một phút lơ đểnh là tại hoạ sẽ ập đến với các em”.
Nguyễn Hành

8 nhận xét:

 1. Thật là không thể chấp nhạn được. Tác giả viết bài này có biết là lực lượng công an sinh ra để làm gì không thế, đó chính là bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, cho đất nước này. Vậy mà tác giả lại bảo rằng công an đứng giũa đường ăn cướp, bóc lột tài sản cua người dân sao. THật là khó tin quá đấy. Lại nhắc đến con mụ Bùi Hằng thì rõ ràng ả và đồng bọn đã có các hoạt động gây rối trật tự rồi mà, sao lại bàn cãi gì ở đây nữa chứ

  Trả lờiXóa
 2. Công an là lực lượng bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân thì làm gì có cái chuyện lại đi ăn cươp như tác giả đã vu khống xuyên tạc chứ. Rõ ràng cái con Mụ Bùi Hằng và đồng bọn đã có các hoạt động vi phạm pháp luật một cách trắng trợn như vậy mà. MÀ ả ta có cái danh bảo vệ dân chủ nhân quyền hồi nào thế. Một con người còn đưa đứa con ruột của mình ra kiện tụng thì còn có tư cách để nói về vấn đề dân chủ nhân quyền không???

  Trả lờiXóa
 3. Lại nhắc đến cái vụ của con ả Bùi Hằng sao. Các bạn nên hiểu rằng không phải tự nhiên mà cảnh sát họ lại bắt giữ con mụ này cùng đồng bọn như vậy đâu, họ đâu có thừa hơi chứ. Rõ ràng là ả ta đã vi phạm pháp luật mà. Công an đồng tháp họ chỉ đnag hoàn thành chức trách nhiệm vụ của mình thôi. Tôi thấy họ không có gì đáng trách mà ngược lại còn được đáng khen khi hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự của mình nữa đấy

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta đều biết rằng đồng bằng sông cửu long là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây chết đuối nhất vì có rất nhiều hệ thống kênh rạch chằng chịt nhau, đó là yếu tố quan trọng khiến số trẻ em chết đuối nơi đây khá cao. Đồng thời bên cạnh đó do ý thức của người dân trong việc ý thức được vai trò tập bơi cho các cháu chưa cao, còn thờ ơ. Như vậy không thể đổ lỗi hoàn toàn cho chihs quyền ta được. Thiết nghĩ điều quan trọng nhất đó chính là nâng cao ý thức chấp hành các quy định về an toàn khi cho trẻ em xuống ông ngòi cho nhân dân nơi đây

  Trả lờiXóa
 5. Thật sự tôi không phủ nhận chính quyền địa phương nơi đây có những bất cập nhất định khiến cho số trẻ em chết đuối nơi đây vẫn đang còn tình trạng cao. Nhưng chúng ta cũng cần có một cái nhìn khách quan toàn diện hơn về vấn đề như còn do các yếu khác tác động đến. Chẳng hạn ai cũng biết nơi đây là nơi có hệ thống sông ngòi rất nhiều nên việc kiểm soát cũng rất là khó khăn, hơn nưa dân nơi đây đã quen vơi cuộc sống nước nôi nên khá chủ quan trong việc đảm bảo an toàn cho các trẻ em

  Trả lờiXóa
 6. Hại dân ở chỗ nào vậy các bạn nhỉ? không biết tác giả nói thế là có ý gì đây. Chẳng lẽ tác giả bảo việc bảo vệ an ninh trật tự, xử lí những tên gây rối phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân như con BÙi Hằng này là sai trái, là hại dân sao. THật không thể chấp nhận được. Ai cũng biết cái con mụ Bùi Hằng này thường xuyên có các hoạt động gây rối an ninh trật tự từ lâu rồi, đứng đằng sau xúi dục kích động ả ta chính là các bọn hại nước hại dân đấy các bạn à

  Trả lờiXóa
 7. Lạc xet! Bạn bảo chính quyền không giúp dân sao? Công an họ đang bảo vệ an ninh trật tự bắt giũ những kẻ gây rối chống phá đó. Như thế không giúp dân bảo vệ đất nước nữa là gì chứ. Các bạn điều biết rằng hiện nay các thế lực thù địch luôn cho rằng Công an họ ăn cướp, họ tham nhũng nhưng đó chỉ là một khía cạnh,thử hỏi nếu không có họ thì nhân dân chúng ta sẽ làm sa. An ninh trật tụ lấy ai bảo vệ chứ. Đôi khi nguwòi dân chúng ta suy nghĩ còn nông cạn nên chưa hiểu hết vấn đề

  Trả lờiXóa
 8. Tôi không phủ nhận rằng hiện nay tỉ lệ trẻ em chết đuối ở các tỉnh đồng bằng sông cửu long đang còn rất cao. NHưng bạn bảo là chính quyền không giúp dân thì hoàn toàn sai lầm đấy. BỞi lẽ không giúp dân mà ra sức tuyên truỳen vận động nhân dân nên tập bơi cho trẻ à, không giúp dân mà lại muốn đưa môn bơi vào chương trình học. NHưng khổ nổi tiền thì không có để xây dựng bể bơi, trình độ dân trí còn hạn chế về nhiều mặt và quan trong là ở đây hệ thống sông ngòi quá nhiều dẫn đến khó quả lí nữa

  Trả lờiXóa