Thứ Năm, 3 tháng 4, 2014

Vinaconex và nước mặt Sông Đà

 Vỡ ống lần thứ 5 rồi nhưng chắc chắn Vinaconex chưa mất xu nào bồi thường cho 70 ngàn hộ tiêu thụ nước đang được bọn bán nước là Vinaconex phục vụ. Sự ngang ngược là ở chỗ đó, sự trớ trêu cũng chỗ đó, sự thách thức văn minh cũng ở chỗ đó.
  Với góc nhìn của một người viết không hiểu gì về kỹ thuật, chúng tôi đã phỏng vẫn một vài chuyên gia trong ngành xây dựng, vài người trong số họ là các chuyên gia có tuổi nghề hàng vài ba chục năm, từng làm cho bộ xây dựng và các cơ quan quản lý chuyên môn, phê duyệt kỹ thuật cho nhiều dự án tại Việt nam.
  Nguyên nhân vỡ ống thì đơn giản, họ cho biết rằng : đường ống dân nước do Vinaconex tự thiết kế, tự thi công, tự sản xuất ống composit  và đã từng được huy chương vàng chất lượng do bộ xây dựng ban cho. Không sao cả vì huy chương vàng hay bằng khen ở ta là những thứ dễ kiếm hơn cả việc một anh chàng đi kiếm cái sịp thương hiệu để tặng bạn gái mới quen thôi mà.
  Chuyên gia cho biết : " họ thiết kế hai đường ống, một dự phòng, một sử dụng vận hành, tuy nhiên khi xong thì chỉ thấy có ...một ống !. Còn trụ đỡ ống thì họ làm rất khoa học, đặt trên nền đất yếu cả cái trụ hoặc cả thân ống dài hàng vài chục mét. Nếu trụ bị lún thì ống thép cũng sẽ gãy thôi nói gì ống nhựa rởm của họ. Ngoài ra, việc thiết kế với kinh nghiệm và chỉ đạo chuyên môn của những ông trùm lừa thì không cần giải thích ai cũng biết : van vòi giảm áp, thiết bị kiểm tra tình trạng áp lực ở mọi phân đoạn, theo dõi lún, giãn nở nhiệt, gioăng phớt,các bảo vệ quá áp, qui trình vận hành....họ đều chưa từng biết đến những thứ công nghệ đó. Thế thì hỏi họ làm thế nào để giữ được ống nước chịu đựng được những tác động lớn như thế để đưa được nước về mà không vỡ hay giãy đành đạch ?
 Trên thực tế, việc lắp đặt một đường ống dẫn nước hay dẫn chất lỏng như xăng dầu đi xa, chênh áp lớn đâu có khó, từ những năm chiến tranh chúng ta đã dẫn dầu xuyên Việt, các nhà khai thác và vận chuyển, buôn bán dầu khí vẫn chuyển dầu khắp Thế giới, từ Nga sang Châu âu, từ Co - oét sang các Quốc gia khác thôi, qua cả sa mạc, qua đồi núi trập trùng thì sao ? 

   Thôi, chỉ nói vậy thôi để dân Việt biết là những thương hiệu Vina nếu bạn dùng thì cứ chấp nhận vỡ mặt bất cứ khi nào, từ nước uống cho đến đồ ăn, thậm chí chỉ là không khí cũng cần phải cẩn thận, hỏi qua các chuyên gia trong các ngành để dùng nó với điều kiện gì. Ví dụ ăn thịt chó ở Hà nội thì phải gọi điện cho bộ trưởng y tế Tiến là mua thuốc gì mang theo,  mua thuốc hay khám bệnh trong viện của Tiến thì phải  mang theo tiền hồ hay tiền Obama để khỏi chết...vv và vv.

 Kết luận là : dân thủ đô dùng nước Sông Đà thì cần có số điện thoại của La Vie và Aquafina, thế thôi, còn tắm giặt thì hãy học theo cách người H'Mong đang khiếu kiện ở Hà nội mà làm theo : mỗi tháng họ xuống núi một hai lần, gặp suối thì rửa ráy luôn. Bí quá mà ở Thủ đô thì vợ chồng kéo nhau vào nhà nghỉ, chắc chắn có nước vì bọn nó kinh doanh phòng tàu nhanh thì kiểu gì cũng có giếng khoan.

FB Ivanovich

5 nhận xét:

 1. Không nên vội vã quy kết lên án mà nhìn phiến diện như tác giả??? Chỉ nhìn sự việc không xem sự giải thích của cơ quan liên quan đưa thông tin lệch lạc không phải là tác phong của một người làm báo. đọc giả xin mạo muội đề nghị người viết lên đọc lại tìm hiểu thêm một chút đừng vội " om xòm" vậy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. http://dantri.com.vn/xa-hoi/150-nguoi-se-trang-dem-va-duong-ong-nuoc-sach-song-da-805797.htm

   Xóa
  2. http://us.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/vo-ong-nuoc-lo-bi-mat-dong-troi-cua-vinaconex-c46a620692.html

   Xóa
  3. http://baodautu.vn/ha-noi-lai-vo-duong-ong-nuoc-song-da-70000-ho-dan-mat-nuoc.html

   Xóa
 2. Lần này lại là bí mật gì nữa đây ??? Nhiều bí mật quá nhi ??? Nếu đúng như những gì bài viết này nói thì các cơ quan có chức năng nên điều tra làm rõ sự việc, sử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Còn nếu không đúng như những gì mà bài viết này nói thì mình nghĩ nên đóng cmn cửa cái blog này đi, tìm mãi chẳng được tin nào thật, toàn tin vịt, đọc chỉ để giải trí.

  Trả lờiXóa