Thứ Sáu, 26 tháng 12, 2014

Công an Đồng Tháp học và làm theo I S

Bà Bùi Hằng 'tuyệt thực suốt hai tuần'

 • 25 tháng 12 2014
Phiên tòa bà Bùi Hằng
Bà Bùi Hằng (đầu tiên, phải sang) đã tuyệt thực để phản đối việc bị y án sơ thẩm 3 năm tù, theo gia đình.
Bà Bùi Hằng, nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam, đang tiếp tục tuyệt thực suốt hai tuần ở trong tù để phản đối 'bản án phúc thẩm bất công', theo gia đình của bà.

Trao đổi với BBC trong dịp Giáng sinh, 25/12/2014, con gái nhà hoạt động mới bị Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Tháp, y án sơ thẩm 3 năm tù giam trong phiên phúc thẩm ngày 12/12 vì tội 'gây rối trật tự công cộng', nói:
"Sau phiên tòa ngày 12/12 vừa rồi, tôi có được gặp mẹ sau đấy mấy ngày, sau khoảng 4-5 ngày, tôi có được gặp mẹ thêm một lần nữa, bà có thông báo với tôi là bà đã tuyệt thực kể từ hôm diễn ra phiên tòa phúc thẩm, tức là từ hôm 12/12 vừa rồi," Quỳnh Anh, con đầu lòng của bà Bùi Hằng nói.
"Như trước đấy bà vẫn nói là nếu như phiên tòa phúc thẩm không trả lại tự do cho bà và hai người bạn, thì bà sẽ dùng tính mạng của mình, tức là bà sẽ tuyệt thực đến chết ở trong tù để chứng minh cho sự trong sạch của bà và những người bạn của bà.
"Sau phiên tòa khoảng 5 ngày, tôi có được gặp bà, thì bà đã bắt đầu tuyệt thực, nhưng trong lúc này, theo nội quy thăm nuôi, một tháng tôi chỉ được gặp bà một lần, mỗi lần tôi bay từ Hà Nội xuống Đồng Tháp để thăm bà, thì lần thăm gặp gần nhất tôi được gặp bà sẽ là ngày 6/1 tới, thì đến lúc đấy tôi mới có tình hình chính xác sau hơn nửa tháng tuyệt thực của bà."
Tuy nhiên theo con gái nhà hoạt động, sức khỏe của bà đã 'yếu' đi.
Cô Quỳnh Anh nói: "Sức khỏe thì có lẽ bọn tôi chưa nắm được cho đến thời điểm này, bởi vì thực ra có lẽ giờ này mẹ tôi cũng yếu rồi, sau một thời gian đầu tiên bị bắt từ tháng 2/2014 vừa rồi, bà có tuyệt thực một thời gian rất là dài.
"Và vừa rồi bên phía Trại giam họ có thông báo với tôi về tình trạng là mẹ tôi suy nhược sức khỏe khá nhiều, nên có yêu cầu tôi mang thêm thuốc bổ thời gian trước, thế nhưng mà cho đến thời điểm này khi bà tuyên bố tuyệt thực thì bọn tôi rất lo lắng bởi vì sức khỏe của bà không còn được tốt như hồi trước nữa."

'Bốn lần tuyệt thực'

Con gái nhà hoạt động cho hay đây ít nhất là lần thứ tư trong năm 2014 mà bà Bùi Hằng tuyệt thực ở trong trại giam, kể từ khi bà bị bắt ở Đồng Tháp với lý do 'gây rối trật tự công cộng', điều mà bà luôn bác bỏ và coi đó là cớ của nhà cầm quyền để 'ngăn chặn' bà.
Con gái bà Hằng nói thêm:
"Mẹ tôi cũng đã lớn tuổi, năm nay đã trên 50, và cái thứ hai nữa, năm 2011, như mọi người đã biết, bà có bị bắt giữ 6 tháng trái phép ở Trại Thanh Hà, Vĩnh Phúc, Hà Nội.
Vụ án bà Bùi Hằng
Bà Bùi Hằng bị y án 3 năm tù giam vì 'tội gây rối trật tự công cộng', điều mà bà đã phản đối.
"Trong thời gian ấy, bà cũng đã tuyệt thực rất nhiều, mỗi lần tuyệt thực như thế, nó ảnh hưởng rất nhiều tới cơ thể, từ gan, thận, tụy.
"Cho tới thời điểm này, vừa rồi khi đầu năm bị bắt, thì mẹ tôi có bốn đợt tuyệt thực tổng cộng, nhưng lần dài nhất là lần đầu tiên để phản đối sự bắt giữ trái phép của công an Đồng Tháp, thì mẹ tôi có tuyệt thực một lần dài nhất là 53 ngày."
Con gái bà Bùi Hằng cho hay gia đình bà đang tiến hành các thủ tục đề nghị giám đốc thẩm cho bà Hằng sau khi bà bị y án tại phiên tòa phúc thẩm hôm 12/12.
Cô Quỳnh Anh nói:
"Hiện giờ gia đình cũng đang chuẩn bị các đơn để yêu cầu giám đốc thẩm, điều tra lại vụ án của mẹ tôi, về mặt pháp luật là như thế."

'Rắn vào phòng giam'

Hôm thứ Năm, luật sư Hà Huy Sơn, một trong ba luật sư bào chữa cho bà Bùi Hằng và một nữ bị cáo cùng vụ án, bà Thúy Quỳnh, nói với BBC:
"Trước phiên phúc thẩm diễn ra, tôi cũng biết ý định của bà Bùi Hằng là sẽ dùng cái chết để phản kháng bản án.
"Tôi cũng đã có động viên và đề nghị là bà không nên tuyệt thực và không nên phản kháng bằng cách dùng cái chết của mình.
"Nhưng tôi thấy bà Hằng cũng rất cương quyết và bà khẳng định là bà sẽ chọn cách đấu tranh đòi công lý của bà ấy."
Luật sư Sơn nói là sẵn sàng hỗ trợ cho gia đình bà Hằng tiến hành thủ tục làm đơn gửi lên Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để kháng nghị bàn án phúc thẩm.
Ông Sơn cũng nói là bên cạnh bà Hằng, bà Thúy Quỳnh, một nhà hoạt động dân chủ khác mà luật sư này sẵn sàng hỗ trợ thêm về pháp lý, cũng đang 'tuyệt thực'.
Hôm thứ Năm, con gái bà Bùi Hằng cho hay hai nữ tù nhân hiện bị giam tách biệt với nhau với bà Hằng được giam chung với khoảng ba, bốn nữ tù nhân thường phạm.
Cô Quỳnh Anh cũng xác nhận với BBC việc tại phòng giam của hai nữ tù nhân này thường xuyên xuất hiện 'rắn' với nhiều 'kiến lửa'.

4 nhận xét:

 1. Tôi mong các bạn, các con của bà Hằng đến khuyên bà Hằng ngừng tuyệt thực để giữ lấy sức khỏe .T âm nguyện của bà chúng tôi hiểu , ý chú của bà chúng tôi biết. Công cuộc đòi tự do dân chủ ở việt nam còn dài chúng tôi mong muốn bà phải sông. khỏe mạnh để chiến đấu cho nền dân chủ, tự do và nhân quyền cho người việt nam.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi nghĩ cái Bà Hằng này không hề tuyệt thực mà đây chỉ là những thông tin xuyên tạc và chiêu bài của các con rận chủ mà thôi giống như tên rận chủ Cù Huy Hà Vũ ngày xưa nói tuyệt thực nhưng thực tế không có chuyện tuyệt thực diễn ra mà khi chúng ta vào nhà giam thì thấy các bị can rất béo tốt và các con rận chủ này cũng không bao giờ giám tuyệt thực cả vì mục đích bọn này làm việc cho các thế lực thù địch bên ngoài là vì tiền để phục vụ lợi ích cá nhân cho nên không bao giờ bọn này giám tuyệt thực đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Cho chết cái mụ lắm mồm đi, suốt ngày không có việc gì làm hay sao mà cứ đi kích động, xúi giục người khác làm bậy, bị bỏ tù là đúng thôi, quả báo. Mà tuyệt thực hai tuần liền mà sao chưa chết nhỉ? Nhìn vẫn béo đấy chứ. Oan khuất cái lỗi gì nữa, có tội thì tất nhiên sẽ phải đền tội thôi, tất cả pháp luật đã quy định rồi, làm sao có thế chối cãi được, hơn nữa những người dân ai cũng biết cả rồi, oan thị màu.

  Trả lờiXóa
 4. đáng đời cái mụ đành hanh đỏ mỏ. suốt ngày không có việc gì làm hay sao mà mụ này cứ hở ra là đi kích động, xúi giục người khác làm bậy, chửi bậy như chó cắn càn? bị bỏ tù là đúng thôi, quả báo cho cái sự bất nhân bất nghĩa của mụ đấy. Mà tuyệt thực hai tuần liền mà sao chưa chết nhỉ? Oan khuất cái nỗi gì nữa, có tội thì phải chịu sự trừng phạt của pháp luật thôi, tất cả đã được quy định rồi, làm sao có thế chối cãi được, hơn nữa những người dân ai cũng biết cả rồi. đúng là oan thị màu

  Trả lờiXóa