Chủ Nhật, 21 tháng 12, 2014

Thiết kế Tàu, hầm thủy điện Đạ Dâng sụp.

Sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Công ty Trung Quốc tư vấn thiết kế công trình
21/12/2014 18:19
Hạ Nam


Theo tài liệu từ cơ quan chức năng, đơn vị thiết kế đường hầm dẫn nước công trình Thuỷ điện Đạ Dâng là Viện Thiết kế thuỷ lợi thuỷ điện Nam Ninh của Trung Quốc.Ngày 21/12, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng vẫn đang phong tỏa hiện trường để điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ sập khiến 12 công nhân bị mắc kẹt tại hầm thủy điện Đạ Dâng – Đa Chomo (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng).

Thiết kế đường hầm dẫn nước công trình thuỷ điện Đạ Dâng là Viện thiết kế Thuỷ lợi thuỷ điện Nam Ninh của Trung Quốc.

Hiện tổ công tác liên ngành của tỉnh Lâm Đồng gồm: Công an tỉnh, Sở Công thương, Sở Xây dựng… đang khám nghiệm hiện trường để phục vụ quá trình điều tra.

Thiếu tướng Bùi Văn Sơn – Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, qua khám nghiệm hiện trường ban đầu cho thấy đoạn hầm thủy điện Đạ Dâng có vấn đề. Hiện mọi việc đang được cơ quan chức năng điều tra nên chưa thể cung cấp thông tin.

Được biết, tổ công tác đã làm việc với ông Phạm Đình Hiểu (thuộc công ty CP Sông Đà 505) – Chỉ huy trưởng đoạn hầm công trình bị sập để làm rõ một số thông tin cần thiết.

Video: Giải cứu 12 nạn nhân mắc kẹt vụ sập hầm thuỷ điện Đạ Dâng

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng ông Lê Quang Hùng cũng xác nhận, cơ quan chức năng đã thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến công trình thủy điện Đạ Dâng. Theo ông Hùng, trách nhiệm vụ việc thuộc về chủ đầu tư và nhà thầu nhưng trách nhiệm như thế nào cần phải chờ điều tra.

Theo tài liệu từ cơ quan chức năng thu thập, dự án thuỷ điện Đạ Đâng (huyện Lạc Dương) và dự án thuỷ điện Đa Chomo (huyện Lâm Hà) được khởi công cuối tháng 12/2003 do Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (tức Cienco 5) làm chủ đầu tư.

Lực lượng cứu hộ tham gia giải cứu 12 công nhân mắc kẹt tại hiện trường

Tổng vốn đầu tư của công trình lên đến 650 tỷ đồng, theo hình thức BOO (tức xây dựng – sở hữu – kinh doanh).

Tháng 3/2006 dự án nói trên được chuyển đổi chủ đầu tư là công ty CP Đầu tư và Xây dựng điện Long Hội (trụ sở chính ở TP.Hà Nội).

Dự án thuỷ điện Đạ Dâng có đường hầm tổng chiều dài 712m, mới hoàn tất 600m thì xảy ra sập. Nhà thầu thi công ban đầu của dự án là tổng công ty Xây dựng Lũng Lô. Sau đó công ty này chuyển sang cho Công ty CP Đầu tư xây dựng ngầm Vinaconex và thời điểm hiện tại là Công ty CP Sông Đà 505.

Thiết kế đường hầm dẫn nước công trình thuỷ điện Đạ Dâng là Viện thiết kế Thuỷ lợi thuỷ điện Nam Ninh của Trung Quốc. Đơn vị giám sát được xác định là công ty CP tư vấn Nhật Thăng (trụ sở chính tại Hà Nội)…

Khi công trình đường hầm thủy điện Đạ Dâng hoàn thiện được 85% thì xảy ra sập khiến 12 công nhân bị mắc kẹt hơn 80 giờ bên trong.

3 nhận xét:

  1. Tàu bắc kinh thiết kế hầm thùy điện Đạ Dâng sụp không biết các lãnh đạo của Cộng sản Ba Đình có nói được lời nào với tàu khựa khôngDLV đâu chưa thấy có góp ý,đụng chạm tới Mỹ thì không sao nhưng nói tới tàu khựa là bị tù,DLV của ban tuyên láo có nói được lời nào không hay im lặng là vàng

    Trả lờiXóa
  2. Trung Quốc luôn nổi tiếng với những vụ sập hầm, sầm mỏ nhưng cũng không thể đổ lỗi hoàn toàn do con người được, những trường hợp xảy ra chỉ là hi hữu thôi. Họ làm việc, họ tính toán nhưng làm sao có thể biết trước được thiên nhiên sẽ như thế nào chứ, còn phải tuỳ vào tình hình, đặc điểm của thiên nhiên nữa, con người chỉ làm được một phần nào đó thôi chứ, chỉ là sau một lần thì nên rút ra bài học kinh nghiệm để tránh lần sau.

    Trả lờiXóa
  3. có thể nói là Trung Quốc nổi tiếng với những vụ sập hầm, sập mỏ rồi, nhưng điều đó không có nghĩa là hoàn toàn do con người được,số lượng những vụ việc như thế này chỉ là hi hữu thôi. Họ làm việc, họ tính toán nhưng làm sao có thể biết trước được thiên nhiên sẽ như thế nào chứ, còn phải tuỳ vào tình hình, điều kiện tự nhiên nữa, con người chỉ làm được một phần nào đó thôi chứ, chỉ là sau một lần thì nên rút ra bài học kinh nghiệm để tránh lần sau.

    Trả lờiXóa