Thứ Bảy, 27 tháng 12, 2014

"Thanh kiếm lá chắn của đảng " làm hại dân chỉ bị kiểm điểm, nghỉ hưu.

Kỷ luật công an Bắc Giang vì vụ ông Chấn

  • BBC  tiếng Việt  - 26 tháng 12 2014
Thượng tướng Đặng Văn Hiếu
Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an, Tướng Đặng Văn Hiếu chủ trì cuộc họp báo hôm thứ Sáu.
Giám đốc và Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã chịu hình thức kỷ luật 'nghỉ việc sớm' do để xảy ra vụ án oan đối với tử tù Nguyễn Thanh Chấn, lãnh đạo Bộ công an Việt Nam nói với một cuộc họp báo trong nước.

Hôm thứ Sáu, một trung tướng, Phó Tổng cục trưởng của Bộ Công an được dẫn lời trong cuộc họp báo tổng kết cuối năm của Bộ này nói về vụ ông Chấn:
"Bộ Công an đã tiến hành điều tra lại vụ án để xử lý đối tượng phạm tội," Tướng Trần Trọng Lượng, Phó thủ trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm được tờ Người Đưa Tindẫn lời nói.
"Bên cạnh đó đã kỷ luật Giám đốc và Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, cho nghỉ sớm (đại tá Phạm Văn Minh và đại tá Nguyễn Văn Dư)."
Ông Nguyễn Thanh Chấn ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã bị kết án và đi tù 10 năm do bị các cơ quan công an điều tra và tố tụng của tỉnh này buộc tội và kết án là hung thủ giết người, cướp của, hiếp dâm, gây ra cái chết của bà Nguyễn Thị Hoan, người ở cùng thôn.
Sau hơn mười năm ông Chấn và gia đình kêu oan và phản ánh với chính quyền về việc ông đã bị dùng nhục hình, bị ép cung để khai sai sự thực và nhận tội, đồng thời với việc hung thủ thực sự của vụ án được phát giác, ông đã được ra tù vào tháng 11/2013 và được tuyên hủy các bản án, cũng như được chính quyền xin lỗi chính thức.

'Không có nương nhẹ?'

Hôm 26/12, cổng thông tin điện tử của Bộ Công an cũng đưa tin vắn tắt về nội dung của cuộc họp báo giữa lãnh đạo Bộ này do Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng thường trực Bộ Công an chủ trì nhằm "thông báo tóm tắt tình hình kết quả công tác' của ngành Công an trong năm 2014 và 'nhiệm vụ trọng tâm năm 2015."
Phát biểu tại cuộc họp báo, Thượng tướng Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, được truyền thông trong nước hôm thứ Sáu dẫn lời, nói:
"Với những vụ để xảy ra oan sai, Bộ Công an đều xử lý rất nghiêm, không có nương nhẹ.
"Thủ trưởng trực tiếp của những cán bộ làm sai cũng phải chịu trách nhiệm."
Nguyễn Thanh Chấn
Ông Nguyễn Thanh Chấn ra tù ngày 4/11/2013 sau 10 năm đi tù oan vì tội 'giết người, cướp của, hiếp dâm'.
Trung tướng Lượng được dẫn lời cho hay trong vụ bắt giam oan 7 thanh niên ở Sóc Trăng, cơ quan điều tra đã 'khởi tố, xử lý 25 cán bộ công an có liên quan'.
Còn trong vụ công an dùng nhục hình dẫn đến chết người ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, ngoài 5 cựu sỹ quan công an đã bị đưa ra tòa xét xử, cựu Phó trưởng Công an TP. Tuy Hòa cũng đã bị 'đề nghị truy tố trước pháp luật'.
Lãnh đạo Bộ Công an trong buổi họp báo cũng cho biết một số giải pháp của ngành nhằm chống để xảy bắt oan sai.
Đó là "sắp xếp lại cơ quan điều tra theo hướng chuyên trách. Thanh tra pháp luật của Bộ Công an sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý phát hiện như vụ có dấu hiệu sai phạm...," tờ Người Đưa tin cho hay.
Hôm thứ Sáu, báo điện tử của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng tường thuật phát biểu của lãnh đạo Bộ Công an tại cuộc họp báo khẳng định:
"Đối với các vụ án oan sai, Bộ Công an đã kỷ luật nghiêm khắc những người liên qua từ cán bộ trực tiếp đến thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra có sai phạm, kiên quyết không bao che sai phạm của cán bộ chiến sỹ trong lực lượng."

1 nhận xét:

  1. Những người mắc sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm về những sai phạm mà họ đã gây ra, và cũng là bài học cho những cán bộ công chức khác tránh gặp phải những sai phạm như thế nữa.

    Trả lờiXóa